*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 903431
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4166 , 12:57:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ครูไทยใจเกินร้อย , ฟ้าน่าน และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้


คิ๊...ออก..ละ  (ณ อเมซอน หนองหัวแรด)

 สวัสดีครับ จำกันได้ไหมครับ หลังจากที่ท่านได้อ่าน “คิ๊..ไม่ออก ดื่มไวไว อะก้า....” กันไปแล้ว เมื่อครั้งก่อนโน้น ในครั้งนี้เลยตามเพิ่มเติมเสริมแต่งกัน เป็นภาคต่อ คล้าย ๆ หนังพ่อมดอะไรนั่นเลยทีเดียว (ท่านที่ยังไม่ได้อ่านคลิกกลับไปอ่านก่อนนะครับ)

 หยุดช่วงเข้าพรรษา หลังจากประสาทหินพิมาย เอ้ย ประสาทจะรับประทานเมื่อรถติดยาวเหยียดเป็น 20 กม. เห็นจะได้ ระหว่างช่วงปากช่อง ถึงลำตะคอง เรื่องแบบนี้เป็นอะไรที่ทรมารใจมาก โดยเฉพาะเวลาที่ร่างกายไม่ปกติ ประกอบไปด้วย หากในรถมีพลพรรคอันทรงพลังที่จะสามารถทำลายสมาธิคนขับหรือประทุพลังพิโรธได้ยิ่งไปกันใหญ่เลย โดยเฉพาะพวกเด็ก ๆ ทั้งหลาย หรือ “แม่บ้านใจร้าย” คนขับจึงควรเข้าคอร์ส “วิปันสนากรรมฐาน” แผ่เมตตาให้กับตัวเองเป็นอย่างเร่งด่วน เพื่อรองรับสถานการณ์เช่นนี้ รถวิ่งได้แค่ 15-20 กม. ต่อชั่วโมง ดังนั้น ช่วงปากช่องถึงลำตะคอง ก็ต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมงอย่างที่คิดไว้จริง ๆ

 หยุด 3 วันก็เลยแวะมาที่บ้านโคราช อำเภอหนองบุญนาก ชื่อเดิม แต่ใครไม่รู้ที่ความคิดเฉียบแหลมแถมปัญญาใส เปลี่ยนชื่ออำเภอเป็น “หนองบุญมาก” จังหวัดนครราชสีมา เมื่อไม่กี่ปีมานี่เอง ผมว่าของเดิมเขามีดีอยู่แล้ว นาก เป็นชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่งด้วย แต่ไม่เป็นไรครับ คิ๊ มะออก ก็คิ๊..กันใหม่ ที่อำเภอนี้มี ปั๊มน้ำมันอยู่ที่หนึ่งที่แบบว่า แต่ก่อนก็ไม่ต่างจาก “ลานตากมัน” หมายความว่า แถบนี้ปลูกมันสัมปะหลังกันมาก และเขาจะมีลานตากมันสำปะหลัง ที่หั่นแล้ว จะได้ราคาดี ปั้มน้ำมันแห่งนี้ก็จะอยู่กลางไร่มัน เป็นปั๊มเก่า ๆ ประดับประดาไปด้วยฝุ่นลูกรังแดง ๆ ได้บรรยากาศบ้านนอกมาก ๆ

 แต่แล้วมาวันหนึ่ง ก็ถูกแปลงโฉมเป็นปั๊มน้ำมันทันสมัย มีร้าน “เจ็ดเดิ๊ก” ตามภาษาเหนือบ้านผม แปลว่า ร้านสะดวกซื้อตลอดวันตลอดคืน คำว่า “เดิ๊ก” ก็คือ ดึกนั่นแหละครับ แล้วปั๊มนี้ก็เป็นศูนย์กลาง ระหว่างถนนสายหมายเลข 24 โชคชัย นางรอง หนองกี่ บุรีรัมย์ แน่นอนว่า ในปั๊มนี้ก็ย่อมมี ส่วนป่ากาแฟ ที่ผมต้องขับรถจากบ้านมาอีก 6 กม. เพื่อมาหาเสพ กันในวันหยุดตอนสาย ๆ พร้อมลูกสมุนอีก 2 พระหน่อ พวกเขาสั่ง ช๊อคโกแลตปั่น และชาเชียวปั่น กันไปคนละแก้ว ไม่ใช่อะไรหรอกครับ พอดีพ่อต้องหาอะไรไว้ให้ดื่มไม่งั้นไม่ค่อยอยู่นิ่ง

 ปั๊มแห่งนี้ อยู่ในเขต “หนองหัวแรด” ซึ่งเป็นหมู่บ้านของตัวเมือง หนองบุญนาก ที่เรียกเช่นนี้เพราะเล่าขานกันว่า พบซาก “แรด” มาตายอยู่ในหนอง ดังนั้นจึงมีรูปปั้นแรด อยู่ใกล้  ๆ หนองนั่นเอง

 วันนี้กะว่าสบาย ๆ เอากล้องมาถ่ายรูปรอบ ๆ ร้านกาแฟ เพราะคงเป็นร้านบ้านนอก เลยมีพื้นที่เยอะ และปลูกดอกไม้ ทำน้ำตก เลี้ยงปลาคาร์ฟ ไว้ด้วย ก็หัดถ่ายรูปกันไป เด็ก ๆ ก็เล่น ๆ อยู่บนร้านบ้าง ไปปลุกกิ้งก่าบ้าง เพราะผมได้ยินเสียงไกล ๆ ว่า “กิ้งก่าตื่น ๆ” ไม่รู้มันอยู่ตรงไหน

 ที่ว่าคิ๊ ออก ก็ได้กาแฟไปแก้วหนึ่ง เรื่องเกี่ยวกับ ภาษาไทยในปัจจุบันมันเป็นเรื่องที่ วิวัฒนาการไปตามกระแสโลก ซึ่งโปรดเข้าใจเถอะครับว่า เราต้องเป็น “ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน” ตามหลักของ “พุทธศาสนิกชน” ป๊าด พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้ตั้งแต่เมื่อ สองพันห้าร้อยปีที่แล้ว เท่ากับประมาณ 42 ชั่วโครต (เอา 60 หาร) คือหมายความว่า เออ รู้ไว้เหอะ แต่จงอย่าเป็นทุกข์กับมัน รู้ไว้หน่อยว่า เดี๋ยวนี้เขามี BB, FB, มีวัฒนธรรมทางภาษา คำว่า “ผู้รู้” นี่คือ รู้เท่าทันกับสมัย ไม่ได้หมายความว่าให้ตามสมัยทุกอย่าง รู้ว่าเขาเล่น FB กัน เขาเล่นอย่างไร มีประโยชน์อย่างไร แต่ไม่ได้หมายถึงว่า ต้องเฝ้าหน้าจอทุกวินาที

 วิวัฒนาการทางภาษา นี่บางกลุ่มเรียกว่า “ภาษาวิบัติ” ผมไม่ค่อยเห็นด้วยที่จะเรียกอย่างนั้น ภาษา มันควรเป็นสิ่งที่ “ยืดหยุ่นได้” ไม่ควรตายตัว ไม่งั้น เราจะมี “ภาษามือ” ภาษาใจ ภาษาดอกไม้ ภาษาเด็ก ภาษากลุ่มคนรักร่วมเพศ ภาษาวัยรุ่นกันหรือ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าเราจะควบคุมมันอย่างไร ที่สำคัญคือเราจะต้องทำความเข้าใจและยอมรับมันอย่างไรต่างหาก เพื่อปรับใช้กับชีวิตประจำวัน

 สมัยก่อนมีคำแสลง วัยรุ่นเช่น “เอ๊าะ ๆ” ซึ่งแปลว่า รุ่น ๆ สาว ๆ น่ารัก ๆ แต่นาน ๆ ไปคำนี้มันก็ตาย ใครพูดก็ถือว่าเชยไป เช่นว่า เด็กเอ๊าะ โห..มาพูดสมัยนี้ เชยบรม สมัยนี้มันต้องไปโน่นแล้วครับ

 “ถั่วต้ม” ก็แปลว่า ถูกต้อง และที่เห็นบ่อย ๆ ก็คือ “สวดยอด” ก็ไม่ได้หมายถึงว่า ไปสวดมนต์บนยอดไม้แต่อย่างใดนะครับ สาเหตุที่ต้องใช้คำพวกนี้ เพราะมันจะได้อารมณ์ที่แตกต่างกัน ถ้าเราไปคอมเม้นท์ในเฟสบุ๊คว่า “สุดยอด” ซึ่งก็จะมีอารมณ์ประมาณว่า “เอาจริงเอาจังมาก เป็นทางการมาก” ที่จะเม้นท์ แต่พอเม้นท์คำว่า “สวดยอด” ไป คนอ่านก็รู้สึกได้ว่า “อ๋อ สบาย ๆ “ นึกสีหน้ากันออกเลยทีเดียว

 คำที่ใช้ในปัจจุบันของคนบางกลุ่มเริ่มสั้นลงเรื่อย ๆ เช่นคำว่า

- ก็โอนะ (แปลว่า ใช้ได้ หรือ ก็ดีนะ )

- เค (แปลว่า ตกลงตามนั้น หรือ เข้าใจละ หรือ โอเค นั่นเอง)

ทั้งสองคำนี้มาจากคำว่า “OK” เหมือนกัน แต่แยกกันพูด คนละความหมายไปเลย

อย่างที่เคยได้เล่าแล้วเมื่อตอนไปหลวงพระบาง ว่า

“จ่ายค่าปี้หรือยัง” คนไทยได้ฟังแล้ว “จี๊ด” เลย หรือจะ “จ๊าก” ก็ได้ อะไรเนี่ยะ ไปติดค้างกันไว้เมื่อชาติใดปางไหน คือภาษาลาว “ปี้” แปลว่า “ตั๋ว” หรือ “บัตรผ่าน” นั่นเองครับ ตอนที่ไปเที่ยว ไกด์สาวชาวลาวก็ถามอยู่เหมือนกันครับว่า

“ได้ปี้หรือยัง” เราเป็นผู้ชายก็อ๊าย อาย มาหลวงพระบาง ยังไม่ได้ปี๊ (ตั๋ว) ก็ตอบไปเบา ๆ ละกันว่า

“ยังครับ” เอ้อ เขาหมายถึงว่า มีตั๋วสำหรับเข้าชมสถานที่นี้หรือยัง ใครจะไปทราบได้

ภาษาในปัจจุบันเราก็ใช้กันไปเถอะครับ เพราะยังไงเราก็มี รากศัพท์ภาษาของเราอยู่ ตอนที่เรียนอยู่ญี่ปุ่น ภาษาก็มีวิวัฒนาการเหมือนกัน ไม่ใช่มีเฉพาะภาษาไทยครับ ยิ่งเป็นภาษาต่างชาติแล้วไม่ต้องพูดถึง ไม่รู้สรรหาอะไรมาสื่อสารกัน สนุกสนานกันใหญ่

ภาษาไทยในปัจจุบัน ที่เป็นอย่างนี้แล้วผมนึกถึง “ชวเลข” ครับ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับท่าน “ชวลิต” นะครับ หลาย ๆ คนในสมัยนี้คงไม่รู้ว่าวิชา “ชวเลข” คืออะไร เพราะเลิกสอนไปแล้ว แต่เสียดาย ที่น่าจะมีวิชา “ลูกคิด” เพราะมีประโยชน์ ช่วยให้คนสมองไวขึ้น หากใช้ลูกคิดเป็น เพราะวิชาลูกคิด คือพื้นฐานของการคำนวณเลขในสมองของมนุษย์ที่ควรจดจำ เหมือนกับ คนที่เป็นโปรแกรมเมอร์ ต้องเรียนเลขฐาน 2 ซึ่งเรียนไปแล้วจะเข้าใจว่าทำไมมันถึงต้อง 010101 มันเป็นอะไรที่วิเศษมาก

 “ชวเลข” เป็นวิชาบันทึกย่อ ผมขอเรียกว่าภาษาไส้เดือน สุดยอดจริง ๆ สำหรับวิชานี้ ผมก็เรียนไม่ทันครับ เขาเลิกสอนกันไปแล้ว สมัยนั้น คงมีไว้สำหรับจด คือยังไม่มีเครื่องมือช่วยบันทึก คนที่เรียน “เลขา” ก็ต้องเรียนวิชา “ชวเลข” เพื่อจดเร็ว แล้วเอาไปขยายความอีกที

 ภาษาไทยในปัจจุบันก็ไม่รู้ว่าจะไปถึงไหน แต่มันก็ขำดีนะครับผมว่า เช่นคำว่า “จริงดิ” มันควรจะเป็นว่า “จริงนะ” แต่มันแปลว่า “จริงเหรอ” มันเป็นคำถาม ไม่ใช่คำตอบที่ย้ำความหมาย แต่มันจะเป็นคำตอบก็ได้ถ้าอยากให้มันเป็น เง้อ...เอากะมันดิ ตัวอย่างเช่น

 “นี่เธอรู้ไหมว่าต้นเฉาก๊วยเหมือนต้นกระเพรา”

 “จริงดิ”

 ดังนั้น ภาษามันมีความหลากหลายในความหมายมากขึ้น บางคนพูดคำทั่วไป แต่มีความหมายเฉพาะที่ตัวเองเข้าใจ สื่อสารกันลำบาก แล้วคำต่าง ๆ ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นคำว่า

“ได้อีก” ก็แปลว่า “ยังมีอีกนะ ยังเป็นอะไรได้มากกว่านั้น”

“เยอะ” ก็แปลว่า “มากมาย หลากหลาย” แต่มันรวมเอาความรู้สึกและภาพในจินตนาการไปด้วย มันไม่ได้เป็นคำว่า “เยอะ” ในพจนานุกรมของไทยที่ตีความไว้เสียแล้ว ความหมายมันมากขึ้น อาจจะหมายรวมไปถึง “การกระทำที่ซับซ้อน มากมาย” ซึ่งแต่ก่อน จะหมายถึงเฉพาะปริมาณที่ “นับได้” หรือพอเข้าใจได้ แล้วเวลาพูดหรือใช้ มันได้ ฟิว มากกว่าที่จะใช้คำอื่น

นอกจากนี้เคยได้ยินคำพวกนี้ไหมครับ

"กากโฮก ๆ " แปลว่า "อภิมหาแย่มาก"

"หล่อขิง ๆ" แปลว่า "หล่อมาก เท่"

"ดีจริง อะไรจริง" ไม่ได้ถามว่าอะไรดี อะไรจริง แต่แปลว่า "ดีแท้แน่นอน"

แต่คำที่ใช้เกี่ยวกับการกีฬานี่ก็แปลกนะครับ เช่นการพูดถึงเรื่องยิงประตูของกีฬาฟุตบอลนี่ บางทีเราจะได้ยินว่า “ยิงแบบใบไม้ร่วง” หรือ “ยิงแบบเผาขน” ฟังดูแล้วเหมือนมันแรงมาก มันแบบเห็นภาพ แต่เวลาเรื่องราวเกี่ยวกับคนยิงกันละก้อใช้คำว่า “เป่า” หรือ “ส่อง” เช่น “โดนเป่าซะแล้ว” มันนิ่มนวลมาก ก็ยังไม่เคยได้ยินนักพากษ์พูดว่า “เป่าบอลเข้าประตู” สักครั้งหนึ่ง

สุดท้ายที่เราได้ยินกันอย่างแพร่หลายคือ “จัดไปอย่าให้เสีย” แต่ผมว่า บางอย่างจัดไปแล้วเสียแน่นอน ก็ย่อมาเป็น จัดไป จัดหนัก จัดให้ หรือคำว่า

"ลวกพี่" และเคยได้รับคำอวยพรวันเกิดแบบนี้ไหมครับ 

"สวกสันต์วันเกิด" 

วันนี้พอก่อนครับ หมดฤทธิ์กาแควแล้ว คิ๊...ได้แค่นี้....

(ภาพเหล่านี้ ถ่ายที่ร้านอเมซอน ปั๊มปตท. หนองหัวแรด อ.หนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา)

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Chaoying วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดี คุณหนุ่ย..ทำอะไรอยู่ เงียบจัง กลับมาดูภาพถ่ายสวยๆ อีกครั้งคะ
ตอนต่อไป เขียนหรือยังคะ รออ่านอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดี คุณหนุ่ย..ทำอะไรอยู่ เงียบจัง กลับมาดูภาพถ่ายสวยๆ อีกครั้งคะ
ตอนต่อไป เขียนหรือยังคะ รออ่านอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดี คุณหนุ่ย..ทำอะไรอยู่ เงียบจัง กลับมาดูภาพถ่ายสวยๆ อีกครั้งคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 06/08/2011 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สวัสดีครับคุณครูพี่หนุ่ย
น้อมรับเรื่องราวเข้มข้นวันหยุดพร้อมภาพประกอบที่สวยงดงามครับ
ขอขอบพระคุณยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โหวตแล้วด้วย ...ภาพงาม..แต้ๆ โอ้ นึกว่า ขิ๊ ที่อะเมซอน หนองเฮดแร่ด.ฮิๆๆ
ภาษาไทย ภาษาวัยรุ่น จะสร้างคำอะไรก็สร้างกันไป แต่อย่าลืมคำภาษาไทยที่ถูกต้อง และใช้ให้ถูกเมื่อทำงาน..หละกัน และที่สำคัญ ขอให้รักษาภาษาไทยอันน่าภาคภูมิใจเอาไว้ ..อย่าให้สูญหายไป เหมือนบางภาษาก็แล้วกัน เพราะภาษาไทย...สวดยอดดดดด...ไปหละ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณหนุ่ย มัฌชิมา..นั่นดิ ตอนต่อไปจะเขียนอะไรดี
อ่านตอนแรก ยังไม่ไปไกล นึกว่า...คิ๊ ออก..ตอนรถติด หมายถึงปวดจะขิ๊ อะไรพันนั้น เอ้อ...หยั่งว่าคนแก่ตกยุค ตามวัยรุ่นไม่ค่อยจะทัน
เฮ้ย..คุณหนุ่ย คนเหนือ ไหงอยู่บุรีรัมย์
ไม่มีอะไรหรอก ..คิดถึงนะ เขียนต่อเหอะ แล้วจะตามมาอ่านอีกนิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

รีบปล่อยของออกมาเยอะ
มุขหมดสิเฮ็ดจั่งใดๆหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Commu49 วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/it2011

ภาพสวยงามมากครับ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
smile-andaman วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

อ่านสนุกเพลินๆดีนะครับ
ภาพสวยอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ตอนต่อไปจะเขียนอะไรดีละทีนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน