*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 904835
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 มกราคม 2555
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2790 , 11:41:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน sunsmile , เม็ดดิน และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้


เล่าเรื่องวันเด็กสัญจร จากใจ..คนจร

                ขึ้นต้นปีใหม่ก็มีภาระกิจที่จะต้องทำเพื่อสังคมที่ค่อนข้างจะวุ่นวายเล็กน้อย แต่ปัญหาก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไร หากเพียงแต่เรามีหน้าที่ต้องแก้ไขฝ่าฟันปัญหา มิใช่ต้องมาจมจ่อมกับปัญหา

                ภาระกิจแรกของปีนี้ของผมและเพื่อน ๆ ก็เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็ขอละไว้ในฐานะที่ไม่เข้าใจ เพราะบางสิ่งบางอย่างเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าใจ ถึงเวลาแล้วเราคงจะเข้าใจเอง รู้แต่เพียงว่า มีหน้าที่อย่างเต็มที่ที่จะต้องไปจัดงานวันเด็กที่จังหวัดสระแก้ว จะขออนุญาตไม่เล่าถึงความเป็นมา แต่จะเล่าถึงความเป็นไปกันเลยทีเดียว

                ด้วยเวลาที่กระชั้นชิดที่เรามีเวลาอยู่เพียงอาทิตย์เดียว ที่จะต้องจัดการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการรับหน้าที่เป็นแม่งานในการจัดงานวันเด็กสัญจร ที่โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส ตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว

                ระหว่างนั้นผมได้ขอรับบริจาคเงินและสิ่งของเพื่องานนี้ และชะงักไปช่วงหนึ่ง แล้วก็มาสานต่อกันในอาทิตย์สุดท้าย วันเวลาได้ผ่านไปรวดเร็วด้วยหน้าที่การงานที่ต้องทำปกติ และต้องประสานงานต่าง ๆ จนถึงวันเดินทาง

                เราออกเดินทางกันในนาม “ทัวร์ฉุกละหุก” สำหรับปีขำ ๆ 2555 ที่ว่าเช่นนั้นคือด้วยระยะเวลาอันสั้น และด้วยความที่เราเห็นว่าต้องไปเพื่อเด็ก ๆ ก็เลยฉงนงงงวยกันไป เริ่มต้นจาก

บ่ายวันศุกร์ที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๕ ผมและแก้ว ต้องไปหาซื้อของเล่นเด็ก ที่อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็หมดไปพอสมควร ได้ของมาเยอะครับ เพราะเป็นร้านขายส่ง ทั้งรถบังคับ ตุ๊กตา ดินสอ กระเป๋า รวมแล้วมูลค่าร่วม ๗ พันกว่าบาท ได้ของมากพอแล้ว ก็ขับรถมารับสมาชิกของเรา ซึ่งวันนี้เป็นวันทำงาน ได้แก่ พี่อ้อย แอม พี่ยอด แก้ว ที่นิคมฯ ไฮเทค  กว่าเราจะออกจากที่นั่นได้ ก็เกือบ ๖ โมงเย็น     

                ปัญหาของเราก็คือ ของที่เราซื้อมาและของที่คนอื่นนำมาบริจาคนั้น เยอะเกินไปจนไม่มีพื้นที่จะบรรทุกไปได้หมด เราจึงนัดหมายกับพี่รุ้ง ที่คลองหลวง เพื่อฝากของใว้ให้บรรทุกไปในวันรุ่งขึ้น พี่รุ้งก็คือทีมงานอีกทีมหนึ่งที่จะไปร่วมงานกับเราด้วย ต่อจากนั้นเราก็แวะไปที่บริษัท ซิมบอลิกเซอร์วิสมายด์ จำกัด ในคลอง ๓ เพื่อรับเงินบริจาค (๓,๑๐๔.๒๕ บาท)

                กว่าที่เราจะได้เดินทางกันจริง ๆ ก็ ๒ ทุ่มกว่า ๆ เพราะแวะที่บ้านผมด้วย แวะรับพี่ตู่อีกคนที่รออยู่ที่บ้านผม “ฉุกละหุกทัวร์” เดินทางไปทั้งหมด ๒ คันรถ แยกกันไป อีกคันหนึ่งไปจากบางปะกง ซึ่งไปถึงก่อนแน่นอน

                พี่อ้อย แม่ใหญ่ของพวกเรานี่นำทีม “๕๕๕” กันได้อย่างน่าตื่นเต้น เริ่มจาก ให้ผมแวะจอดจะกดตังค์จากตู้ ATM แต่ตรงตู้ที่ผมแวะ พอจอดรถแล้วมันเป็นตู้โบ๋ คือน้ำมันท่วมยังไม่เอาตู้มาใส่คืน เลยกะจะมากดที่หน้าหมู่บ้านผม ปรากฎว่า พี่ท่านลืมเอาบัตรมาอีก ตามด้วยการลืมเอากระเป๋าตังค์มาจากบ้านผม เลยไดเสียเวลากันสักพัก กลับไปเอา

                เราบึ่งรถกันรวดเดียวถึงกบินทร์บุรี ในเวลา ๔ ทุ่มตรง แวะทานข้าวต้มก่อนเข้าพักที่โรงแรม “คันทารี กบินทร์บุรี” อันเป็นโรงแรมที่หรูที่สุดในย่านนั้น แล้วเราจะเดินทางต่อในรุ่งเช้า ที่เราต้องมาพักที่นี่ไม่ใช่ว่าพวกเราจะร่ำรวยเงินทองอะไรนัก แต่เนื่องจากรู้จักกับฝ่ายการตลาดของโรงแรม จึงได้ห้องพักมาตรฐาน ๒ ห้องน้อง ๒ ห้องน้ำ ๑ ห้องนั่งเล่น ๑ ห้องครัว แต่พักกัน ๑๐ คนครับพี่น้อง แบบว่า ต้องแอบ ๆ กันขึ้นไป อายเขา ความจริงปกติเราก็พักตามที่พักที่นับดาวไม่ถ้วน เช่นกางเต้นท์นอน หรือตามบ้านพักต่าง ๆ แต่เราคุ้นเคยกับที่นี่จึงได้มีโอกาสมาพักที่ดี ๆ มีสระว่ายน้ำ สบาย ๆ

                โรงแรมคันทารีกบินทร์บุรี มีไว้รองรับนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ ที่ชอบตีกอล์ฟ เนื่องจากแถบนี้มีสนามกอล์ฟทั้งบู๊และบุ๋น และใกล้กับวังน้ำเขียว จึงเป็นทำเลที่ดี สมาชิกของเรามี ๑๐ คนนั้น มีชาย ๓ หญิ ง (โสด) ๗ คนด้วยกัน ดังนั้น จึงถูกยึดห้องนอนไปโดยปริยาย ฝ่ายชายจึงได้นอนตามบุญตามกรรม ตามโซฟาบ้าง หน้าทีวีห้องนั่งเล่นบ้าง ทีแรกผมจองห้องครัว เพราะมันใกล้ห้องน้ำ แต่คงจะไม่ไหวกลัวแมลงสาปวิ่งผ่านจมูก “แหม...ห้องพักโครตหรู แต่กูนอนในครัว” เลยตัดสินใจไปนอน “ซอกเตียง”  ที่หลับนอนไม่ใช่ปัญหาของเรา ภาระกิจสำคัญกว่า

                ตื่นเช้ารีบกระเหี้ยนกระหือรือ อาบน้ำ เตรียมตัว ปัญหาชุมชนแออัดเกิดขึ้นทันที คือการแย่งกันเข้าห้องน้ำ หญิง ๗ ชาย ๓ แต่ละคนอาบน้ำกัน “นาน” และ “ช้า” ไม่เท่ากัน กว่าจะเสร็จก็รีบบึ่งรถไปที่โรงเรียนซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกราว ๓๐ กม. พี่รุ้งก็โทรมาตามแล้ว

เช้าวันเสาร์ที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๕

                เรามาถึงโรงเรียนบ้านคลองน้ำใส ในเวลาราว ๘ น. เด็ก ๆ เข้าแถวเคารพธงชาติตามปกติ เมื่อเราขนของลงหมด ก็ได้ทักทายครู อาจารย์ ผอ. และพบกับกลุ่มนักศึกษา ม. ราชภัฏจันทร์เกษม มาออกงานวันเด็กและนอนค้างที่โรงเรียนตั้งแต่เมื่อวาน น่ารักมาก ที่ตั้งใจทำเพื่อสังคม

                หลังจากนั้นก็มีการเปิดงาน และทางคณะเราได้รวบรวมเงินที่ได้รับบริจาคหลังจากหักค่าใช้จ่ายมอบให้ทางโรงเรียน ๒๕,๐๒๔ บาท (สองหมื่นห้าพันยี่สิบสี่บาทถ้วน) แล้วเราก็ได้จัดให้มีอาหารเลี้ยงเด็กๆ ด้วย โดยเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายอีกจำนวน ๑๐,๕๐๐ บาท (หนึ่งหมื่นห้าร้อยบาทถ้วน) ซึ่งเป็นค่าก๋วยเตี๋ยว ค่าขนมจีน และค่าขนมหวาน ค่าลูกชิ้น นอกจากนี้ยังมีผู้บริจาค ไอศครีม ส้มตำ มาให้เด็ก ๆ ได้รับประทานฟรีกัน

                หลังจากเปิดงาน ก็มีการแสดงของเด็ก ๆ หลายชุด น่ารัก ๆ ทั้งนั้น ต่อด้วยคณะของเราก็เริ่มเล่นเกมส์บนเวที และคณะของน้อง ๆ นักศึกษาก็เริ่มกิจกรรมเช่นเดียวกัน สำหรับเด็กและนักเรียนราว ๓๕๐ คน ต่างก็สนุกสนานกันไป และเมื่อเที่ยงเราก็ได้เห็นเด็กและผู้ปกครองได้รับประทานอาหารต่าง ๆ ที่เราและทีมงานอื่น ๆ ได้จัดไว้ให้อย่างมีความสุข

                งานนี้มีผู้สนับสนุนหลายทีม รวมถึงทีมของคุณที ทินวัฒน์ ที่เป็นผู้ค้นหาโรงเรียนแห่งนี้ด้วยตนเอง ทีมงานของคุณรุ้งที่กรุณาประสานงานมา ทีมงานของน้องนักศึกษา ม. ราชภัฏจันทร์เกษม ทีมงานอื่น ๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง จนงานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

                แล้วเราก็กลับโรงแรมกันในช่วงบ่าย ๆ หลังจากที่เราทำกิจกรรมนอกสถานที่แล้ว กิจกรรมในสถานที่เราก็มีทำเหมือนกัน

                ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายปี ผมเจอปัญหาหลายอย่าง เพื่อนผมคนหนึ่งบอกว่า “ไม่เป็นไร ที่เป็นเช่นนั้นเรามีโอกาสได้ทำบุญ” คือรถผมชนกับรถมอเตอร์ไซค์ และต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเยอะพอควร ต่อจากนั้น ต้น ๆ ปี ก็มีเรื่องวุ่นวายอีกเยอะ แต่แล้ว เราก็มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่เป็นความสุขของคนอื่น ๆ ที่ผมก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก นอกจากการ “ให้” และผมไม่เคยลืมเพื่อนร่วมทีม ผู้บริจาค และผู้สนับสนุน หรืออำนวยความสะดวกทุก ๆ ท่าน ทุก ๆ ฝ่าย ผมคิดว่า ท่านเหล่านั้นคงจะได้อานิสงค์ผลบุญในครั้งนี้ไปพร้อม ๆ กัน คงจะมีความสุขและอิ่มเอิบใจในกุศลครั้งนี้  แน่นอนครับ

“ให้ความสุข ย่อมได้ความสุข” นี่คือความหมายของ “ทำดีได้ดี” ในมุมมองของผม

                เราพักกันที่โรงแรมนั้นอีกคืนหนึ่ง แล้วกลับในบ่ายของวันอาทิตย์ด้วยความปลอดภัย มีฝนตกเล็กน้อยแถว ๆ นครนายก แต่ผมต้องกลับมารักษาอาการหวัดต่อ เพราะไม่สบายตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง เมื่อมาถึงจึงไปหาหมอ หมอก็อยู่ครับ เลยไม่จำเป็นต้องไปหาปู เดี๋ยวเจอปูชักว่าวอีก ได้ยามา กองหนึ่ง ก็คงจะกินไปจนหมดตามคำสั่งของหมอครับ

                งานต่อไป เจองานยักษ์ครับ เนื่องจากว่า “โรงเรียนวังโคนไผ่” อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย ยังสร้างห้องสมุดที่เราเคยระดมทุนไปแล้วไม่เสร็จ เพราะงบไม่พอ เราจึงจะต้องสานต่องานนี้ให้สำเร็จ

                ขอบคุณทุก ๆ สิ่งทุก ๆ อย่างที่ทำให้งานของเราประสบความสำเร็จดังประสงค์

ขอบคุณครับ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

สุขที่ให้มันสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 17/01/2012 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/01/2012 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกๆคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
khunphai วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ทำสิ่งดีดี กิจกรรมดีดี
ได้รับผลบุญกันทั่วหน้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

เด็กๆ คงดีใจ ที่ผู้ใหญ่ใจดีเอาของไปแจก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk


ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีวันครูครับ
ขอให้คุณครูใจดีทุกท่าน มีความสุขกายสบายใจนะครับ
โหวตสามตลบให้ความสุขที่แบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณแทนเด็ก ๆ ด้วยครับคุณหนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณ พี่ลูกเสือนะครับ กล่องหนังสือที่พี่บริจาค ผมมอบให้กับทางโรงเรียนเพื่อนำไปไว้ในห้องสมุดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัดลานสัก วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

อนุโมทนาบุญด้วยนะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ได้อ่านและชมภาพแล้วชื่นใจ
ขอบคุณมากครับคุณหนุ่ย ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน