*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 904445
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3292 , 22:31:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน BlueHill , ชบาตานี และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

 

คล้ายวันเกิดพรุ่งนี้ ทำอะไรดี ๆ

 

วันเวลาผ่านไปเร็วเกินว่าจะหยุดคิดว่าเวลานี้เท่าไหร่แล้ว แต่รู้ว่า เวลาเดินไปเรื่อย ๆ เดินไปเดินมาตั้งแต่เกิดจนถึงวันนี้ก็ครบ 42 ปีแล้ว พรุ่งนี้ 27 เมษายน ก็จะย่างเข้าสู่อีกปีหนึ่งของชีวิต

                เวลา 42 ปี เท่ากับ 504 เดือน

                เวลา 42 เดือน เท่ากับ 15,120 วัน

                เวลา 15,120 วัน เท่ากับ 362,880 ชั่วโมง

                เป็นเวลาในช่วงเด็กที่ต้องมีคนเลี้ยงดู 5 ปี หรือ 60 เดือนหรือ 1800 วัน

                เป็นเวลาเรียนตั้งแต่อนุบาลหนึ่งเมื่อตอน 6 ขวบ จนถึง ปวส อายุ 20 ปี รวมแล้ว 15 ปี หรือ180 เดือน

                เป็นเวลาเริ่มทำมาหากินตั้งแต่อายุ 20 ปี ถึง ปัจจุบัน รวมเวลาทำงาน 22 ปี

                ไม่รวมเวลาที่แม่อุ้มท้องอีก 9 เดือน

เราใช้เวลาไปตลอดเวลา

                คล้ายวันเกิดปีนี้ ในวันพรุ่งนี้ ตั้งใจเอาไว้ว่า ขณะที่กลับจากที่ทำงานที่ปราจีนบุรี แวะข้างทาง ซื้อหน่อไม้หวานไว้ ซื้อผักชะอม 2 กำ ซื้อมะละกอสุก พรุ่งนี้ ผมจะต้องตื่นแต่เช้า มาหุงหาอาหาร พรุ่งนี้ผมตั้งใจว่าจะทำกับข้าวเอง เพื่อไปถวายพระที่วัดเขียนเขต น่าจะเป็นเมนูง่าย ๆ ได้แก่ ไข่ชะอมทอด ที่ผมถนัด ผัดคะน้าที่แม่ปลูกไว้หน้าบ้าน หุงข้าวหอมมะลิแดงที่เอามาจากโคราช มีมะละกอเป็นผลไม้ แค่นี้น่าจะพอแล้ว สำหรับอาหารที่จะเตรียมถวายพระ

                หลังจากนั้นพรุ่งนี้ จะต้องเข้าไปในเมือง (กทม) เพื่อบริจาคเลือดในเวลาประมาณ 9 โมง และ 10 โมง มีนัดกับเพื่อนญี่ปุ่น บ่าย ๆ ก็กลับมาเจอเพื่อนอีกกลุ่ม

                ความจริง ความดี หรือการทำบุญ ทำได้ทุกเมื่อ ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ทำได้ทุกวัน ทุกเวลาที่มีโอกาส แต่การมีวันดี ๆ วันคล้ายวันเกิด มันก็ดีเหมือนกัน ที่เตือนให้คนได้รู้จักแหล่งกำเนิดของตน รู้จักหันมาทำสิ่งดี ๆ เพราะบางคนที่ไม่ค่อยจะสะดุดกับแก่นของชีวิต มักจะลืมเสมอว่าเรามีต้นกำเนิดมาจากที่ใด วันคล้ายวันเกิดจึงคงจะสะกิดใจได้บ้าง แต่บางคนที่มีโอกาสได้ทำอยู่แล้วก็ยิ่งเพิ่มบุญกุศลกันให้เจริญก้าวหน้ากันไปยิ่ง ๆ ขึ้นไป

                ปีนี้แม่อายุ 82 แล้ว ยังพอไหว แต่คงมีบ้างที่บ่นเจ็บโน่นเจ็บนี่นิดหน่อย แม่เป็นคนขยัน ไม่เคยอยู่เฉย ตั้งแต่เล็กจนโตไม่เคยเห็นแม่หยุดนอนเล่นอยู่บ้านสักวัน แม่ไม่ได้เข้าโรงเรียน แม่อ่านหนังสือไม่ออก แต่แม่เก่ง แม่คิดเลขเป็น ค้าขายได้

                บ่อยครั้งที่ยามเด็ก ๆ ต้องถูกปล่อยให้อยู่กับพ่อ หรืออยู่กับแม่ หรือแม้กระทั่งนอนคนเดียวในยามค่ำคืนเมื่อตอนอายุ 5-6 ขวบ เพราะไม่ว่าพ่อหรือแม่จะเปลี่ยนกันไปทำงานนอกบ้าน หรือทำไร่ในที่ไกล ๆ ต้องค้างคืนเป็นเดือน ๆ หรือจนกว่าฤดูกาลเก็บเกี่ยวจะมาถึง ส่วนพี่ ๆ โต ๆ กันแล้วก็ออกบ้านไปตามประสา ผมเป็นลูกคนเล็ก ต้องอยู่กับบ้าน

                มีบางวัน อยู่กับแม่ แต่แม่ต้องไปตลาดเช้า แม่จะเก็บผักหาของไว้ขายทุกวัน แม่จะตื่นกลางดึกราวตี 1 ตี 2 แล้วหาบของเดินลัดโรงเรียนไปขึ้นรถเมล์ที่ถนนใหญ่ เพื่อไปขายของในเมืองที่ห่างออกไปราว 10 กว่ากิโล คืนหนึ่ง ผมตื่นมาไม่เจอแม่ ทั้งบ้านไม่มีใครอยู่เลย ผมจำได้ว่าตอนนั้นน่าจะ 5 ขวบ ผมวิ่งออกจากบ้าน ลัดโรงเรียนไปราว 500 เมตร ไปหาแม่ที่ถนน แล้วก็ร้องเรียก แต่ไม่เจออะไร มืดก็มืด แล้วก็วิ่งกลับมาที่บ้าน ร้องไห้ตลอดทาง กลับมานอน และต้องอยู่คนเดียวให้ได้ ผมจำได้ตั้งแต่นั้นมา

                ชีวิตของเรา ถูกสอนให้ต่อสู้ และเรียนรู้การเอาตัวรอดตั้งแต่ยังเล็ก ผมก็ยังแปลกใจว่าทุกวันนี้ สังคมบอกครอบครัวให้อยู่กันพร้อมหน้า จะมีความสุข ลูก ๆ จะได้เป็นคนดี ผมก็มานั่งนึกอยู่เหมือนกันว่า ชีวิตยามเด็กผมก็ต้องอดทนต่อสู้มาโดยตลอด เราก็เติบโตมาจนถึงทุกวันนี้ มันแตกต่างกันกับสังคมปัจจุบันที่เปราะบางเกินไป พ่อแม่ก็ไม่เห็นต้องอยู่กับผมตลอดเวลา ปีหนึ่งจะมีสักกี่วันที่เราอยู่พร้อมหน้า แต่นั้นไม่ใช่สิ่งที่เราต้องเรียกร้อง อยู่ที่ไหนเราก็มีความสุขได้ คำว่าครอบครัวอบอุ่น ไม่ได้หมายถึงว่า อยู่พร้อมหน้าเสมอไป แต่หมายถึงครอบครัวที่ไม่มีปัญหา เชื่อใจ เข้าใจ และเป็นกำลังใจให้กัน ถ้าอยู่กันพร้อมหน้าแล้วไม่ได้ก่อประโยชน์อะไรมากมาย ก็เสียดายเหมือนกัน บางทีบางคนเราอยู่บ้านเดียวกันแต่กลับทะเลาะกัน ไม่พูดคุยกันก็มี เหตุผลนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผมตัดสินใจเลือกทำงานไกลบ้านได้ เพราะตอนเป็นเด็ก พ่อแม่ผมก็ทำงานไกลบ้าน และลูก ๆ ก็แกร่งขึ้นจากการได้ช่วยเหลือตัวเอง

                ครบรอบวันเกิดปีนี้ ปกติก็เหมือน ๆ เดิมทุกปี วันเกิดไม่หวือหวา ไม่มีงานเลี้ยง หรือแล้วแต่โอกาส ใครจะเลี้ยงกัน เพราะปกติเราก็หาเรื่องกินกันประจำอยู่แล้ว ในปีนี้ก็เลยอยากทำกิจกรรมอื่น ๆ ให้เป็นประโยชน์บ้าง (ปกติก็ทำอยู่เสมอ) แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ อย่างที่ยังไม่ได้ทำ เช่นโครงการสร้างโรงอาหารให้โรงเรียนบ้านดงกู่ แม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน งบประมาณ 120,000 บาย ทีแรกรับปากว่าจะไปมอบเงินให้ในวันเกิดนี้ แต่ก็น่าจะไม่ทันแล้ว

                วันเวลาจะพรากเราไปเรื่อย ๆ บางทีเราเสียเวลากับการมีชีวิตแบบไร้สาระมากเกินไป

                ในช่วงเวลา 42 ปีที่ผ่านมา ถ้าเฉลี่ยแล้วผมนอนวันละ 6 ชั่วโมง รวมแล้วผมใช้เวลานอน 10 ปีครึ่งหรือ 3,780 วัน

                ผมใช้เวลาเรียนวันละ 7 ชั่วโมง ที่ผ่านมาผมจะใช้เวลาเรียน 1575 วัน

                ผมใช้เวลาทำงาน 3.600 วัน ในช่วงที่ผ่านมา แล้วเวลาที่เหลืออยู่ ผมทำอะไรไป ซึ่งรวมแล้วมันมี 15,120 วัน

                เวลาเป็นของมีค่าจริง ๆ จนกว่าเราจะเห็นค่าของมัน ถึงจะรู้ว่า เสี้ยววินาทีเดียวก็มีค่ามากมาย

               

                ชีวิตของเรา เราก็ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ ร่างกายเป็นของที่เสื่อมลงไปเรื่อย ๆ แต่ก่อนเรามีแต่ความบริสุทธิ์ตั้งแต่เด็กเล็ก ๆ จนเป็นหนุ่ม แล้วเราก็เสียความบริสุทธิ์ไปเรื่อย ๆ ทีละอย่าง ๆ จนร่างกายก็ต้องแก่เฒ่า แต่เราต้องทำใจของเราให้บริสุทธิ์ผุดผ่องขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อชดเชยสิ่งที่เสียไป นั่นอาจจะเป็นเป้าหมายของชีวิตที่ทำให้เราต้องเกิดมา

 

                ปีนี้ ก็เป็นอีกปีหนึ่งที่ต้องตั้งใจในการใช้ชีวิต ระมัดระวังในการใช้เวลา และให้ความสำคัญกับคนที่มีบุญคุญ

 

                ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำอวยพร และความปรารถนาดี 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณหนุ่ย คิดดี ทำดีแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุขสันต์วันเกิดกับวันดีที่อยากจะทำความดีค่ะ
และภาพกราบเท้าแม่เป็ฯภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุดแล้วล่ะค่ะสำหรับวันนี้ เป็นภาพที่ลูกๆทุกคนนำมาเป็นแบบอย่างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kruhnoi วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ประทับใจภาพนี้ที่สุดค่ะ สุขสันต์วันเกิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

HBD ล่วงหน้านะคะ..คุณหนุ่ย..(ด้วยคน..เรียกตามคุณแม่หมีค่ะ)
อีกไม่กี่ชั่วโมง..ก้อจาถึงอีกหนึ่งปีของชีวิต..แระเน๊อะ..กราบคุณแม่..นั้นน่ารักที่สุด..แล้วค่ะ..(คิดถึงแม่บ้างจัง) ต่อจากนั้น..ทำบุญ..แล้วก้อทำทาน..และทำในทุกโอกาสที่มี..ก้อจาเป็นศรีแก่ตนนะคะ..
..ขอให้สมประสงค์..ทุกๆ อย่างที่คิดเลยค่ะ..อย่ามีอุปสรรคใดนะคร้า..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สุขสันต์วันเกิดค่ะคุณหนุ่ย

เป็นเอ็นทรี่ที่คิดทบทวนเวลาที่ผ่านมาอย่างละเอียด และมีการวางแผนที่จะใช้ชีวิตอย่างระวัง

คงไม่ต้องบอกว่า คุณหนุ่ยควรทำอะไรในวันเกิด

ภาพที่คุณหนุ่ยกราบคุณแม่...สุดยอดอยู่แล้ว

อ่านแล้วคิดถึงคุณแม่จังเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน