*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 903780
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3123 , 09:32:05 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เขาพลอง....สยองขวัญ

22 มิถุนายน 2556

โตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีค  นำพาเราโคจรมายังสนามเขาพลอง เพื่อพบกับ ชัยนาท เอฟซี ในครั้งนี้กองเชียร์ บีจีเอฟซีมากัน 3 คันรถบัสและที่มากันเองอีก จนเต็มฝั่งทีมเยือน

                เริ่มแข่งขันเวลา 6 โมงเย็น ฝนก็กระหน่ำเทลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา แต่เกมก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ ได้แค่ 4 นาที BGFC ก็พังประตูแรกได้ แต่ผลการแข่งขัน BGFC แพ้ไป 1-3 อย่างที่ทราบกัน

                ความจริงเมื่อการแข่งขันจบลง คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรับรู้และไม่สนใจหรอกว่าเกมการแข่งขันมันดำเนินไปอย่างไร และคนส่วนใหญ่ก็จะมองแค่ผลของมัน ใครแพ้ใครชนะ ถ้าการแข่งขันนั้น ๆ เป็นไปด้วยความสมบูรณ์ในด้านต่าง ๆ มันก็เป็นสิ่งที่ดี น่าจดจำและเป็นที่ยอมรับกันในสายตาของคนดู ไม่ว่าจะในสนามหรือทางหน้าจอทีวี

                นี่เป็นการมาเยือนสนามเขาพลอง ชัยนาทเป็นครั้งแรกของผม ซึ่งเป็นครั้งแรกที่แบบว่า รู้สึก งง ๆ กับสิ่งที่เป็นไปไม่น้อย จากประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปร่วมเชียร์ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ก็ได้รับรู้และเห็นในสิ่งต่าง ๆ ของเจ้าบ้านในแต่ละที่ 18 ทีมของไทยพรีเมียร์ลีค มีทีมที่อยู่ต่างถิ่นราวครึ่งหนึ่ง นอกนั้นอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล ต่างจังหวัดก็ได้แก่ ไล่มาจากทางเหนือก็เหลือแต่เชียงราย ชัยนาท ปีที่แล้วเชียงใหม่ก็ตกชั้นไป ตะวันออกก็มีชลบุรี และพัทยา มี 2 ทีมในจังหวัดเดียวกัน ตะวันออกเฉียงเหนือมี 2 ทีมได้แก่ บุรีรัมย์แจ้งเกิดโดยการซื้อ อยุธยา PEA ในสมัยนั้น แต่ปัจจุบันนับว่าเป็นทีมชั้นนำและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทีมต่อมาเป็นทีมที่มีปัญหาอยู่ขณะนี้คือ ทีมศรีสะเกษ ปีที่แล้วกลายเป็นของทีมอีสาน จังหวัดอุบลราชธานี ปีนี้เลยฟ้องร้องกันอยู่ เนื่องจากศรีสะเกษจะเอาทีมกลับมา ศาลสั่งคุ้มครอง เลยอดแข่ง คงจะมีที่ ไทยแลนด์โอนลี่ นี่แหละครับ ฟุตบอลมี 18 ทีมแข่งได้ 17 ทีม รอบ ๆ กรุงเทพก็จะมี สุพรรณบุรี สระบุรี (โอสถสภา M150) ราชบุรีมิตรผล สมุทรสงคราม ส่วนใน กทม. และปทุมธานี ก็จะมี เพื่อนตำรวจ (สนาม ม.ธรรมศาสตร์รังสิต) บางกอกกล๊าสเอฟซี (สนามลีโอสเตเดี้ยมคลอง 3) BEC TERO สนามหนองจอก อาร์มมี่ฯ สนามกองทัพบก แบงค์คอกยูไนเต็ด สนามไทยญี่ปุ่น TOT, SCG เมืองทอง ภาคใต้ มีสงขลา ทีมเดียว ที่ได้โควต้าไปเช่นเดียวกัน    

                การมีทีมภูมิภาค ก็เข้าใจเอาเองว่า จะได้กระจายทีมออกไป และมีการสร้างทีม สร้างเศรษฐกิจ ความสนใจในกีฬาให้เป็นที่สนใจ แต่สนามภูธรต่าง ๆ ก็ยากที่จะพัฒนา หากไม่มีเงินทุนสนับสนุน และเมื่อมีสนาม และมีทีมแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ “แฟนบอล”
                แฟนบอล เป็นสิ่งที่สร้างยาก เพราะมันเป็นความชอบความศรัทธาเฉพาะบุคคล บังคับกันไม่ได้ ต้องแยกคำว่า “แฟนบอล” ออกจาก “ผู้ชม” นะครับ แฟนบอลนี่จะเป็นมาตรฐานในการวัดว่าทีมนั้น ๆ เป็นที่นิยมมากแค่ไหนในถิ่นของตน ถ้าทุก ๆ นัดมีคนชมขั้นต่ำเท่าไหร่ก็ประมาณได้ว่ามีแฟนบอลพันธุ์แท้ราว ๆ นั้น

                แม้ว่าทีมภูธรจะได้เปรียบในการที่เป็นทีมที่ไม่มีคู่แข่งในเรื่องของแฟนบอล ไม่เหมือนทีมที่อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลที่สนามห่างกันแค่ไม่กี่กิโลเมตร แฟนบอลก็หลากหลาย จุดขายของทีมฟุตบอลในเมืองหลวงคือต้องแกร่ง ต้องเก่ง ต้องดีมีคุณธรรมเท่านั้นที่จะได้รับความรักและความศรัทธาได้ ส่วนเรื่องความชอบนักบอลส่วนตัวนั้นน่าจะเป็นเหตุผลรองลงมาและมีไม่มากนัก

                วัฒนธรรมของแฟนบอลในแต่ละสนามถิ่นภูธรจึงขึ้นอยู่กับ สโมสร ว่าจะให้เป็นไปอย่างไร แฟนบอลที่มีประสบการณ์ในการชมและเชียร์ชั้นสูงเช่นทีม SCG เมืองทอง ชลบุรี จะเห็นได้ถึงสปิริตของกองเชียร์ และต้องขอชื่นชมทีมบุรีรัมย์ที่พัฒนากองเชียร์เซาะกราวขึ้นมาเทียบชั้นได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

                แต่ที่สนามเขาพลองนั้น เป็นเรื่องแปลกสำหรับผม วัฒนธรรมของที่นี่เป็นเรื่องที่ไม่น่าประทับใจหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่การดำเนินรายการของพิธีกร ที่พูดถึงเรื่องแพ้ชนะในเกมการแข่งขันมากเกินไป การแสดงความคิดเห็นต่อผู้ชมในสนามผ่านเครื่องกระจายเสียงนั้น เสี่ยงต่อการพลาดพลั้งในคำพูดและการสะท้อนในความรู้สึกของผู้ฟังทั้งสองฝ่าย พิธีกรเริ่มพูดทักทายและหยอก ๆ ว่า วันนี้ขอสามแต้มก็แล้วกัน ต่อมาในช่วงพัก ก็ยังหยิบเอาเรื่องอารมณ์ในสนามมาแซวจนทำให้กองเชียร์ BGFC โห่ไล่ การพูดเกี่ยวกับเรื่องการแข่งขันการเชียร์ ว่าจบแล้วให้จบกันไป ให้สามัคคีกัน อะไรประมาณนี้ ผิวเผินฟังแล้วดูดี แต่ลึก ๆ แล้วกลายเป็นการดูถูกแฟนบอลผู้มาเยือน แบบนี้เราไม่ต้องพูดก็ได้ ในสนามอื่น ๆ ที่มีการแข่งขัน ช่วงเวลาพัก เขาก็มีกิจกรรมแลกของรางวัล เปิดเพลง ประชาสัมพันธ์อะไรต่าง ๆ แต่จะไม่เน้นเรื่องการแข่งขัน เพราะทุกคนกำลังมีอารมณ์ร่วมอยู่ พลังปากไปแล้วจะไม่มีใคร “เอาอยู่”

                ในส่วนของกองเชียร์ทีมเก๋า ๆ นั้นสวนใหญ่จะมีประสบการณ์มาพอสมควร ผมเชื่อแน่ว่าทุกคนมีคุณสมบัติความเป็น “แฟนบอลชั้นสูง”  ตอนกลับมาขึ้นรถ ผมพูดกับแฟนบอลในรถคันเดียวกันว่า “ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ” (ที่บอลแพ้) เธอตอบว่า “ไม่เป็นไร ในเกมนั้นเราอาจมีบางสิ่งที่ไม่พอใจ แต่จบเกมแล้ว เราก็จบกัน” ผมได้ยินแล้วอึ้ง นี่เป็นกองเชียร์แฟนบอล “เมฟขิงขิง” (เทพจริง ๆ) เป็นขั้นเทพสุด ๆ

                ในระหว่างเกม แฟนบอลของชัยนาท โยนแก้วและสิ่งของลงมาที่สนาม ทั้งที่ทีมชัยนาทมีสกอร์นำอยู่ ถือเป็นการกระทำที่ “ป่าเถื่อน” ซึ่งแต่ก่อนนั้น BGFC ก็เคยมี แต่ก็ได้พยายามปรับปรุงมาโดยตลอด พอมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ แฟน BGFC ก็อมยิ้มกันเป็นแถว เพราะ “เราเคยผ่านจุดนี้มาแล้ว”  ไม่ใช่นักกีฬาที่ต้องเล่นด้วยความมีน้ำใจ และพัฒนาทักษะ แต่แฟนบอลก็ต้องปรับปรุงพัฒนา ควบคุมอารมณ์ และทำความเข้าใจกับความเป็นไป จริงอยู่ในเกมเราเชียร์เต็มที่ แซวกันเต็มที่ พอจบเกมเราก็จบ

                มีเพียงสนามเดียวที่ผมยังไม่กี่สนามที่ผมยังไม่เคยไป ได้แก่ สงขลา และราชบุรี ส่วนใหญ่แต่ละสนามจะติดป้ายผู้สนับสนุนที่เป็นแบรนด์สินค้าต่าง ๆ แต่สนามเขาพลอง ติดชื่อ ส.ส. คงเป็นผู้สนับสนุนถึง 2 ท่าน นับเป็นสนามเยือนสนามแรกที่มีชื่อบุคคลเป็นป้ายข้างสนาม ตัวใหญ่มาก และหลายจุด ถ้าเป็นอย่างนั้นสงสัยเหมือนกันว่าทำไมที่ สนามลีโอไม่ติดป้าย ท่านประธาน เต็มไปหมดละครับพี่น้องครับ

                ในช่วงจบเกม แฟน BGFC ยังปรบมือให้ทีมชัยนาท ร้องเชียร์ว่า “ชัยนาท” ๆ มันเป็นสิ่งที่วิเศษมากที่แฟนบอลทุกคนทำหน้าที่ของตนได้ดี และมีจิตวิญญาณของการเชียร์ที่สุดยอด

                นี่เป็นความแตกต่างที่จะชี้ให้เห็นว่า แฟนบอลนั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องประสบการณ์การเชียร์ การชม การควบคุมอารมณ์ อย่าลืมว่ามีเด็กและเยาวชนมาชมก็ไม่น้อย เราจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่พวกเขา

                อีกเรื่องหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คือเรื่องของ “กรรมโกง” เอ้ย “กรรมการ” ผมเคยเขียนถึงเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว จนเอือมระอาที่จะเขียนแล้ว ในครั้งนี้ผมไม่ได้บอกว่า กรรมการทุจริต หรืออะไร แต่ผมจะบอกว่า “กรรมการทำหน้าที่บกพร่องโดยสุจริต”  กรรมการบางคนเห็นเต็มตาว่าในสนามเกิดอะไรขึ้น ก็ทำเนียนเฉยซะงั้น โดยเฉพาะ ผู้กำกับเส้น ผลการแข่งขันเมื่อวาน BGFC แพ้ชัยนาท 1-3 ก็ช่างมัน ไม่ใช่เราจะไม่เคยแพ้ แต่ผมอยากจะรู้ว่า กรรมการได้ทบทวนตัวเอง พัฒนาตัวเอง เพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติและศักดิ์ศรีของอาชีพของตัวเองหรือไม่ แน่นอนว่า ในเกมการแข่งขันจะด้วยความเร็ว ด้วยทัศนวิสัยอาจทำให้กรรมการพลาดไปในการตัดสิน แต่กรรมการมีถึง 3 คน รวมถึงกรรมการนอกสนามอีก 1 น่าจะมีความผิดพลาดน้อยที่สุด การตัดสินแบบอิโระโขะเขะของท่านมันทำให้ท่านผู้ชมทั้งหลายเข้าใจไปกันเองว่า “กรรมการถูกเขาซื้อ” ไปโดยปริยาย ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่ก็ได้ มันอาจเป็นเพราะการตัดสินที่ผิดพลาดของกรรมการเอง แต่ต่อไปจะต้องทำอย่างไร จะต้องปรับปรุงตัวเองอย่างไรดี อยากให้นำข้อบกพร่องไปปรับปรุง เพื่อพัฒนาไปพร้อมๆ กัน ผู้กำกับเส้นก็ทำหน้าที่ให้ดี จะยกธงก็ยกให้กรรมการกลางเห็น ไม่ใช่กล้า ๆ กลัว ๆ ยกแล้วก็เอาลง คนดูก็งงสิครับพี่น้อง ถ้าจะทำแบบนี้ ก็คงไม่ต่างกับเจ้าหน้าที่ยกธงทำสัญญาณรถไฟหรอกนะครับ

                ถ้าทีมฟุตบอลและนักเตะ เล่นดี ผู้ชมและกองเชียร์ดี แต่กรรมการไม่ดี (ฝีมือยังไม่ถึง) แล้ววงการฟุตบอลมันจะไปได้สวยอย่างไรครับ ท่านจะมีเวลาเอาเทปการแข่งขันที่ท่านตัดสินไปแล้วมานั่งดูไหมครับ แล้วท่านจะได้เห็นจุดดีจุดด้อยของตนเอง จะได้พัฒนาตัวเอง เห็นความผิดพลาดของตัวเอง ประเมินตัวเอง อะไร ๆ มันก็จะดีขึ้น

               

                นักกีฬาของทีมก็เหมือนกันครับ ถ้าหากว่า เล่นไม่ดี เล่นด้วยความไม่บริสุทธิ์ใจ เล่นแบบตุกติก แบบนี้ก็ไม่ชอบ และไม่สนับสนุนเช่นกัน เมื่อวานมีนักกีฬาทีม BGFC ทำแฮนบอลโดยตั้งใจ ผมไม่ชอบเลยครับ สิ่งดี ๆ ความดี มันย่อมส่งผลดีเสมอ ไม่ต้องไปทำอะไรที่มั่นแย่ ๆ เลย

                ในเกมกีฬาแน่นอนว่าต่างฝ่ายต่างหวังในชัยชนะ แต่การกีฬาที่พัฒนาไปถึงจุดสุดยอดคือการพัฒนาจิตใจไปพร้อม ๆ กัน แพ้ก็ยอมรับว่าแพ้ มาแก้ไขข้อบกพร่อง ชนะก็พร้อมที่จะฝึกฝนฝีมือต่อไปให้คงอยู่เหนือคู่ต่อสู้ บางทีการกีฬาโดยตัวของมันเองมันก็ให้ผลสมบูรณ์อยู่แล้ว ผู้เล่นก็ได้ร่างกายที่สมบรณ์แข็งแรง จิตใจก็ได้ฝึกฝนให้อดทน ให้เข้าใจในเกมการเล่น แต่เรื่องเป้าหมายไม่ควรเป็นเรื่องรบกวนทุกสิ่งในกระบวนการที่ดีของกีฬาที่มีอยู่ เช่นทำทุกอย่างเพื่ออยากได้ชัยชนะ ทำทุกอย่างเพื่ออยากได้ถ้วย

                ความดีถ้ามีอยู่ในสิ่งใดมันก็จะทำให้สิ่งนั้นเจริญงอกงาม ความดีอยู่ที่ไหนที่นั่นก็จะเจิรญ คนดีอยู่ที่ไหนที่นั่นก็จะน่าอยู่ แต่ความเลว คนเลว ถ้าอยู่ที่ไหน ก็ไม่ต่างจากท่องไปในแดนนรก เราไม่อยากให้บ้านเมืองเรามีสิ่งที่ไม่ดีมากเกินไป โลกส่วนดีต้องควบคุมส่วนไม่ดีไว้ให้ได้ ไม่ใช่ให้โลกส่วนไม่ดีมาควบคุม เกมการกีฬาและวงการ ไม่ควรแปดเบื้อนไปด้วยความชั่วร้าย แต่ควรจะเต็มไปด้วยความใสสะอาดบริสุทธิ์ ให้มันคุ้มกับหยดเหงื่อที่ไหลหลั่งจากร่ายกายของนักกีฬา และความตั้งอกตั้งใจเชียร์ของกองเชียร์ที่มุมานะไปเชียร์ในแต่ละที่

                เป็นความฝันที่ผมอยากเห็นโดยเฉพาะในวงการฟุตบอลไทย

                ขอบคุณครับ มัชฌิมาปกร

    

                


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/06/2013 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สรุปว่ากองเชียร์เริ่มมีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น
แต่การตัดสินของกรรมการ ยังไม่ไปถึงไหน

ความคิดเห็นที่ 1 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/06/2013 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ก่อนเข้ามานึกว่าเรื่องผีค่ะ แต่ปรากฎว่า สยองขวัญกว่าเรื่องผีซะอีกค่ะ อยากให้เราแข่งกีฬาและเชียร์กีฬาด้วยน้ำใจนักกีฬานะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน