*/
 • มัชฌิมาปกร
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2008-07-10
 • จำนวนเรื่อง : 281
 • จำนวนผู้ชม : 903796
 • จำนวนผู้โหวต : 1300
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1300 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3944 , 13:11:58 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนริมเล , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ช่อง 7 อ่านข่าวผิด แฟนบางกอกกล๊าสเดือด หาว่าตีกับท่าเรือ

ช่อง 7 สี ทีวีเพื่อ “ยุง” ทำแฟนบอล บางกอกกล๊าสเดือด หลังจากที่รายงานข่าวกีฬาผิดพลาดในค่ำของวันที่ 7 ตุลาคม 2556 โดยในช่วงข่าวกีฬา ได้อ่านข่าวเกี่ยวกับ แฟนบอลตีกัน ประมาณว่า

               

                เมื่อข่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้แฟนบอลบางกอกกล๊าสที่มีสมาชิก หลายหมื่นคน ออกมาประท้วง ไม่พอใจที่ทางช่อง 7 เสนอข่าวผิดมหันต์ เพราะแฟนบอลที่ตีกันนั้น คือทีม บางกอก เอฟซี เป็นทีมของ ลีควัน หรือ ดิวิชั่น 1 ส่วนบางกอกกล๊าส เป็นทีมอันดับ 5 อยู่ใน TPL  ลีคสูงสุดของไทย การออกข่าวผิดเช่นนี้ ทำเอาคนทั้งประเทศเข้าใจผิด อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สำหรับคอบอลทั้งหลาย คงจะหัวเราะไปตาม ๆ กัน ในความห่วยแตกของนักข่าว และทีมที่ทำข่าว ว่าช่าง “มีความรู้เท่าหางอึ่ง” จริง ๆ

                ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับ ทีมที่ชื่อคล้ายกัน นะครับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะในแต่ละพื้นที่ ที่มีทีมฟุตบอลเยอะ ๆ จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย คือบางทีก็จะต่อท้ายด้วย FC = Football Club หรือไม่ก็ United ซึ่งแล้วแต่ใครจะเหนือชั้นกว่ากัน

                ในกรุงเทพและปริมณฑล มีทีมฟุตบอลและสโมสรฟุตบอลมากมายหลากหลาย  ทั้งเล็กและใหญ่ และมีลีคที่แข่งกันที่แน่ ๆ คือ

 1. โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีค หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า TPL เป็นลีคสูงสุดของประเทศไทย มีทั้งหมด 18 ทีม ปีหน้าจะเพิ่มเป็น 20ทีม แข่งกันให้ตายกันไปข้างหนึ่งเลยครับ 38 นัด ทีมที่เงินน้อย นักกีฬาน้อย ก็คงต้องเหนื่อยหนัก เพราะคาดว่าจะต้องมีนัดกลางสัปดาห์เพิ่มขึ้นอีกมาก คือแข่ง เสาร์-พุธ-เสาร์ ไม่รวมบอลถ้วยอื่น ๆ ที่จะมาแทรก
 2. ดิวิชั่น 1 ก็มี 18 ทีมเหมือนกัน แต่ละปีก็จะคัดเอา 3 ทีมที่ดีที่สุดขึ้นไป TPL และ 3 ทีมที่ตกชั้นมาจาก TPL ก็จะมาแทน (ยกเว้นฤดูกาลหน้า TPL จะตกชั้นเพียงทีมเดียว)
 3. ดิวิชั่น 2 หรือ ลีค ภูมิภาค แบ่งเป็น 5 กลุ่มด้วยกันคือ ภาคเหนือ, ภาคอีสาน,  ภาคกลางและตวันออก, ภาคใต้, กรุงเทพและปริมณฑณ  

 

ทีนี้มาดูว่า ในกรณีนี้ ชื่อที่ใกล้เคียงกัน มีปัญหาอย่างไร

-          Bangkok United สโมสรฟุตบอลแบงค์ค๊อก ยูไนเต็ด เติบโตมาจาก สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัย กรุงเทพ มีโลโก้แบ่งเป็น 4 ส่วนมีรูป ดาว ดวงอาทิตย์ ฟุตบอล และปีกนก บนพื้นสีเขียว คลิปสีส้ม มีเสื้อทีมสีส้ม ชุดเยือน สีขาว ชุดสำรองสีแดง เคยเป็นแชมป์ไทยพีเมียร์ลีคในปี 2549 แต่เมื่อ ปี 2553 ตกชั้นมาเล่น ดิวิชั่น 1 ก่อนจะกลับขึ้นมาเล่น TPL อีกครั้งในฤดูกาลนี้ (2556)

-          Bangkok Football Club สโมสรฟุตบอล บางกอก เอฟซี จากสมาคมกีฬากรุงเทพมหานคร ชื่อเดิมคือ บางกอกบราโว่ เอฟซี  เป็นทีมในดิวิชั่น 1 ชุด ส้มคาดขาว ชุดเยือนสีฟ้าแขนน้ำเงิน มีโลโก้เป็นกระทิง และเสาชิงช้า บนพื้นดำคลิบส้ม ในปี 2553 ได้เป็นแชมป์ดิวิชั่น 2 (ลีคภูมิภาค) จึงได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในดิวิชั่น 1

-          Bangkok Glass Football Club สโมสรฟุตบอล บางกอกกล๊าส จาก โดยตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี และบริหารโดยบริษัท บีจี เอฟซี สปอร์ต จำกัด โดยเป็นบริษัทในเครือบางกอกกล๊าสกรุ๊ปคอมพะนี ปัจจุบันเล่นอยู่ใน ไทยพรีเมียร์ลีก หลังจากซื้อสิทธิ์การแข่งขันจาก สโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงไทย ในเดือน มกราคม พ.ศ. 2552  มีโลโก้เป็นหน้ากระต่าย บนพื้นสีเหลืองเข้มคลิปแดง ชุดสีเขียวขาว ชุดเยือนสีฟ้า+กรมท่า ชุดสำรองสีเหลือง  เป็นที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า บีจีเอฟซี (BGFC)

ความผิดพลาดของการรายงานข่าวของ 7 ทำความเสื่อมเสียและเข้าใจผิดต่อคนที่ได้รับข่าวสาร  และที่สำคัญ ทางแฟนบอลของ บางกอกกล๊าส  ได้เข้าไปประท้วงตอบกระทู้ในเวปของช่อง 7 แต่ทางช่อง 7 กลับลบข้อความเหล่านั้น และทำเหมือนไม่มีอะไร และไม่ออกมาขอโทษ รวมถึงแก้ข่าวน้น ทำให้เกิดความคลางแคลงใจกับแฟนบอลของทีม บางกอกกล๊าสมากยิ่งขึ้น

                ความจริงแล้ว ถ้าหากเป็นความผิดพลาดจากการรายงานข่าวจริง การออกมาขอโทษ และแก้ข่าว ดูจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด และน่าจะจบลงด้วยดี ต่างฝ่ายต่างให้อภัยกันไป แต่ทำไมช่อง 7 ถึงทำแบบนี้ก็ไม่อาจทราบได้ เรื่องนี้จึงยังไม่จบง่าย ๆ สำหรับแฟนบอลของบางกอกกล๊าส ที่ไม่เกี่ยวอะไรเลยกับเหตุการณ์แฟนบอลทีม บางกอกเอฟซี ตีกับ แฟนบอลสิงห์ท่าเรือ

                นอกจากนี้ ทางช่อง 7 ก็ได้ลบคลิปข่าวนั้นออกไปจากเวป แต่ไม่ได้แจ้งและขอโทษแฟนบอลบางกอกกล๊าสแต่อย่างใด

                 ในจรรยาบรรณของนักข่าว ควรเสนอข่าวด้วยความเป็นกลาง เนื้อหาของข่าวถูกต้อง และเป็นจริง การเสนอข่าวที่ผิดพลาดในบางครั้งเป็นเรื่องที่คุกคามใหญ่โต เพราะอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้ และการเสนอข่าวด้วยความถูกต้องนั้น แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของการทำข่าว การปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด การเสนอข่าวที่ผิดพลาดหากมองด้วยความไม่ตั้งใจ ของผู้อ่านข่าวแล้ว ก็แสดงให้เห็นถึงการด้อยคุณภาพของการทำข่าว การเตรียมการ การมีความรู้ในเรื่องราวนั้น ๆ คนอ่านข่าวไม่มีความรู้บ้างเลยหรือว่าเกี่ยวกับกีฬา มีอะไรยังไง กีฬาแต่ละชนิดก็แตกต่างกัน แยกย่อยออกไปอีก ทั้งทีม ลีค กติกา คุณได้ทำความเข้าใจในเนื้อหาของข่าวดีพอหรือยัง อย่าเห็นว่าการเสนอข่าวแบบนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย ต่อไป สื่อจะยุยงใครให้ตีกัน ผิดใจกัน ก็ทำได้ง่ายขึ้น แบบไม่ต้องสนใจอะไรเลย 

                อย่างไรก็ดี ในปีนี้ ทางช่อง 7 สี ได้เข้าไปสนับสนุน ทีม อินทร์เพื่อนตำรวจ ทีม TPL โดยติดโลโก้ที่แขนเสื้อในชุดฟอร์ม ของทีมอินทร์เพื่อนตำรวจด้วย

               จากภาพด้านล่าง ไม่ใช่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ จะเข้าใจผิดอย่างเดียว ผู้พิการทางการได้ยินก็เข้าใจผิดไปด้วยนะครับ ทำข่าวแบบนี้ไม่ไหวครับ เปลี่ยนไปดูป้าเช็งทำน้ำหมักดีกว่าไหมครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chailasalle วันที่ : 09/10/2013 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ฮาไอ้คลิปนี่แหละ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนริมเล วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ตรงกับสำนวนตีหัว เข้ามุ้งเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ป๋ามะอึกคิดดูสิครับ ผมอยู่ห้วยสะด่อง กาญจนบุรี ไปเกี่ยวอะไรด้วย แฟนบางกอกกล๊าส บ้าไปแล้ว
เปิดทิ้งไว้ให้ยุงดูเหอะ ช่อง 7 กาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ช่อง 7 สี ทีวีเพื่อ “ยุง”
คิดได้ไง?

ความคิดเห็นที่ 1 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมรู้จักแตุ่ลุงกิ๊บางกอกครับคุณหนุ่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน