*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 904700
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 เมษายน 2561
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2286 , 13:11:46 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้

วิกฤตแฟนบอล BGFC

 

            ห่างหายกันไปนาน สำหรับเรื่องราวที่ไม่ได้มาเล่าสู่กันฟังนะครับ สำหรับแฟนบอล BGFC คงเคยได้ติดตามบทความของผมก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีมาแล้วนะครับ

ปี 2010 คือปีแรกที่ผมเริ่มเชียร์บอล นัดแรกที่เปิดสนามลีโอสเตเดี้ยม ฉลองอัฒจันทร์ใหม่ พบกับเมืองทองยูไนเต็ด มีผู้คนเข้าชมล้นหลาม จากความจุ 13000 ที่นั่ง สถิติที่ถูกบันทึกไว้ คือเต็มทุกที่นั่ง สำหรับปี 2561 นี้ นัดที่มีผู้ชมเยอะที่สุดคือ นัดที่พบกับท่าเรือ จำนวนผู้เข้าชมการแข่งขัน 8,896 คน สถิติผู้ชมมักจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามผลงานของทีมในแต่ละช่วง รวมไปถึง นัดที่มีการแข่งขันในช่วงวันหยุดยาว หรือช่วงวันหยุดเทศกาลมักจะมีผู้ชมน้อย อีกอย่างหนึ่ง ปัจจุบัน การถ่ายทอดสดผ่านสื่อที่ทำได้ดีกว่าในด้านเทคนิค ภาพที่คมชัด ก็เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนดูได้ อย่างไรก็ดี กองเชียร์ของบางกอกกล๊าสเอฟซี ยังพอมีแฟนพันธุ์แท้อยู่ร้อยละ 30 ของจำนวนที่นั่งในสนาม

เหตุผลที่เชียร์บางกอกกล๊าสคือ ใกล้บ้าน และถือว่าในฐานะเป็นเจ้าบ้าน

ตั้งแต่นั้นมาผมก็เฝ้าวนเวียนเข้าออกสนามลีโอสเตเดี้ยมมาตลอดรวมเป็นระยะเวลาก็ 8 ปี ดีดัก ดูกันจนแก่เฒ่าหัวหงอกกันเลยทีเดียวครับ รวมทั้งเพื่อน ๆ ก็เป็นไปตาม ๆ กัน

สนาม- ทีมบางกอกกล๊าสก็มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ สนามลีโอสเตเดี้ยมก็เปลี่ยนจากสนามเล็ก ๆ มีความจุไม่กีพันที่นั่ง ค่อย ๆ ปรับปรุงมาจนเป็นสภาพปัจจุบัน และปีนี้ 2018 ก็เปลี่ยนจากหญ้าเทียมมาเป็นหญ้าจริงเป็นปีแรก

ตราสโมสร - ปี 2018 นอกจากจะเปลี่ยนพื้นสนามให้เป็นหญ้าจริงแล้ว ยังเปลี่ยนตราสโมสรที่เป็นรูปกระต่ายบนพื้นสีเหลือง เปลี่ยนมาเป็นกระต่ายแก้วในพื้นที่น้ำเงิน

สีประจำสโมสร - ปี 2018 นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพครั้งยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีการเปลี่ยนสีชุดเหย้าเยือน สีประจำสโมสร จาก เขียวขาว มาเป็นสีน้ำเงิน แต่ชุดแข่งออกโทนสีฟ้ามากกว่า

อันดับผลงาน – BGFC ตั้งแต่ปี 2009 มีอันดับดีที่สุดคือ อันดับ 3 ในปี 2552 และ 2559 ส่วนผลงานแย่ที่สุดคือ อันดับ 10 ในปี 2557 แข่ง 38 นัด ชนะ 14 เสมอ 7 แพ้ 17

หัวหน้าผู้ฝึกสอน - ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา (2549-2561) ใช้ผู้ฝึกสอนไปแล้วทั้งหมด 17 คน ยังไม่มีใครพาทีมขึ้นสู่อันดับ 1 ของลีคสูงสุดของไทยได้ คนปัจจุบันที่กำลังต่อสู้กับแรงเสียดทานก็คือ น้าอ่ำ “อำนาจ แก้วเขียว”และในวันนี้ถูกเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เป็น โค้ชจุ่น อนุรักษ์ ศรีเกิด

นักเตะ - มีการเปลี่ยนแปลงนักเตะอยู่เป็นเนือง ๆ แบบทำให้แฟนบอลใจสลายหรือช๊อคกันไปตาม ๆ กันก็หลายราย ในปี 2018 BGFC ตัดสินใจซื้อนักเตะหนุ่มทีกลายมาเป็นหัวหอกของทีมได้แก่ นิว ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ หนุ่มมากความสามารถ ฉลาดและมีไหวพริบในการเล่นเป็นที่สุด มีความขยัน มีพละกำลัง นับได้ว่าเป็นคนที่พยุงทีมไว้ด้วยภาระอันหนักหนาสาหัส ณ ปัจจุบันนี้  การเปลี่ยนแปลงนักเตะของทีมนั้นเป็นอำนาจของทางผู้บริหารทีม (หรือใครก็ไม่ทราบได้) แฟนบอลอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ก็ไม่อาจทราบแนวทาง นโยบาย สาเหตุของการโยกย้ายเปลี่ยนแปลง คงจะมีแต่คำถามในใจว่า ทำไม ๆๆๆ ผมเองก็ไม่มีคำตอบครับ บางทีเราอาจจะไม่ต้องการคำตอบนั้นก็ได้ เพราะมันก็ไม่ได้ช่วยอะไร

มาวันนี้ ฤดูกาล 2018 ทำการแข่งขันกันไปแล้ว 13 นัด บางกอกกล๊าสเอฟซี โชว์ผลงานได้อย่างไม่ประทับใจแฟนบอลเอาเสียเลย ชนะ 3 เสมอ 3 แพ้ 7 อยู่ในลำดับที่ 15 จาก 18 ทีม ซึ่งยังเหลืออีก 20 นัด ก็ยังมีโอกาสที่จะฟื้นชีพกลับมาอยู่ในอันดับต้น ๆ ของตารางอย่างที่เคยเป็นได้ แต่นั้นจะต้องหยุดความพ่ายแพ้ของทีมลงอย่างสิ้นเชิง และจะต้องกระหายแต่ชัยชนะเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะอันดับแรก ต้องหนีโซนตกชั้นให้ได้ก่อน ซึ่งผมคิดว่า ทางฝ่ายบริหารจัดการทีม คงจะทราบและหนักใจพอสมควร

            โดยส่วนตัวแล้ว ไม่มีความคิดเห็น และไม่ตำหนิติติงใด ๆ ทั้งนั้นเกี่ยวกับการทำทีม เพราะผมไม่มีส่วนได้เสียอะไรกับสโมสร แม้ในการเชียร์การชมการแข่งขัน จะสบถคำอะไรออกมาบ้าง ก็แค่ระบายอารมณ์ออกมาเท่านั้น การดำเนินการเกี่ยวกับทีมและสโมสรนั้น เป็นสิทธิและหน้าที่ของผู้บริหาร ไม่ได้เป็นหน้าที่อะไรของผมทั้งนั้น ผมเป็นคนเชียร์เป็นคนดู ผมก็จะเชียร์กันไปจนแก่เฒ่า เชียร์ไปจนกว่าไม่มีคำว่า BGFC หรือ ตายกันไปข้างหนึ่ง เพราะเราเลือกที่จะเชียร์ เลือกที่จะชอบ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องทิ้งและชิงชัง เพียงแต่ว่า ผู้บริหารและทีมงาน โปรดเข้าใจและแคร์ความรู้สึก ความศรัทธาของแฟนบอลที่ผมคาดว่าคงจะเป็นเช่นเดียวกับผมนี้ไว้บ้างก็ดีนะครับ ไม่มีอะไรซื้อใจแฟนบอลได้ ไม่มีอะไรเปลี่ยนใจความรู้สึกชื่นชอบต่อทีมได้ สำหรับแฟนพันธุ์แท้อย่างเรา ๆ มีแค่ความปรารถนาดี บ่น ๆ ระบายกันไปให้ฟังบ้าง แต่ลึก ๆ แล้ว ผมเชื่อว่าแฟนบอลทุกคนก็หวังที่จะเห็นทีมที่ตนรักประสบความสำเร็จ และยินดีไปกับมัน ไม่มีใครยินดีไปกับความล่มสลายและความตกต่ำของทีมหรอกครับ เราจึงพร้อมเสมอที่จะเป็นกำลังใจให้กับทีม BGFC

        ในยามที่ทีมแพ้ แฟนบอลต่างก็เสียใจและเศร้า แต่หลังจากนั้น ผมก็ยังเฝ้ารอคอยวันแข่งในนัดต่อไปที่จะมาถึง เพื่อชมและเชียร์อยู่เสมอ ไม่ได้คิดจะห่างหายจากไปเลย

            ผมคิดเอาเองว่า กีฬาฟุตบอลที่เป็นกีฬายอดนิยมของคนในดาวโลกดวงนี้ มันเป็นการต่อสู้ที่นอกเหนือจากพละกำลังของนักเตะในทีม สภาวะจิตใจ สภาพร่างกาย เทคติคต่าง ๆ แล้ว มันยังเป็นสิ่งที่แฝงไปด้วยการบริหารงานบุคคลของคนในทีม และกองเชียร์อีกด้วย มันยากกันตรงนี้แหละครับ การที่จะหล่อหลอมคนให้เป็นพลังหนึ่งเดียว หรือเป็นพลังที่เหนียวแน่นนั้น ต้องใช้เวลา ใช้จิตวิทยา ให้วิชาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource Management -HRM) ให้เป็น ทุนมนุษย์ (Human Capital)  การดึงศักยภาพของคนในทีมออกมาใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด และการบริหารทีม เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และละเอียดอ่อน ส่วนการบริหารแฟนบอลนั้นยังอยู่ห่างออกมาจากแกนกลางของทีม  ทีมที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น พวกเขาต้องมีพลังศรัทธาอันแรงกล้า มีความผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น มีความกลมเกลียวกัน ผมเพิ่งดูหนังของ เปเล่ ที่ได้แชมป์โลกปี 1958 ที่สวีเดน บราซิลถูกตราหน้าว่ามีนักเตะที่เล่นตามสไตล์ของตัวเอง จนนัดชิง นักเตะเริ่มลังเลขาดความมั่นใจ แต่สุดท้ายโค้ชก็ได้ให้กำลังใจ จนสามารถเล่นตามแบบของตัวเองและเอาชนะคู่แข่งขันมาได้

            ไม่รู้หนทางข้างหน้าของทีม BGFC จะเป็นอย่างไร แต่การที่จะตกต่ำดำดิ่งมากไปกว่านี้คงจะไม่ได้อีกแล้ว ต้องหาทางปีนป่ายขึ้นไปสู่เป้าหมายให้ได้ในที่สุด

            ขอบคุณนักเตะในทีมที่ยังคงมุ่งมั่นกันทุกคน

            ขอบคุณแฟนบอลที่รัก BGFC ทุกท่าน

        ขอบคุณที่ยังมีทีม BGFC ให้เชียร์กันต่อไป

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 02/05/2018 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอบคุณครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน