*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 170802
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 9 มิถุนายน 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3883 , 10:07:07 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

EPIC สุดยอดหนัง อนิเมชั่นของผม                 มันเป็นเรื่องยากมากที่หนัง Animation จะเข้ามากอบโกยทำเงินในบ้านเรา หรือเป็นหนังยอดนิยม เพราะอย่างไรเสีย ความรู้สึกของคนไทย ก็เหมือนกับว่า “ก็แค่หนังการ์ตูน” ความจริงแล้วสำหรับผม ภาพยนต์การ์ตูน หรือ อนิเมชั่น เป็นสุดยอดแห่งจินตนาการและการแสดงความรู้สึกได้ล้ำลึก มากกว่าภาพยนต์ที่ใช้คนแสดงจริง                 จำได้ไหมครับว่า หนังเรื่อง ดรา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2689 , 18:13:21 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  After Earth พ่อลูกคุยกัน เสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2556                 วันนี้มีโอกาสไปดูหนังเรื่อง After Earth กับลูกชายคนโต ส่วนลูกชายคนเล็กและภรรยา ขอสละสิทธิ์ ซึ่งท่านก็ได้สิทธิ์นั้นในทันใด                 ปกติ กิจกรรมของครอบครัวเรา หลัก ๆ คือดูหนัง และรองลงมาคือท่องเที่ยว แต่ดูหนังนี่จะบ่อยกว่า การดูหนังบ่อย ๆ มันก็เลยทำให้ได้ดูตัวอย่างหนังไปเรื่อย ๆ และมันก็ต้องติดตามไปเรื่อย ๆ ทำให้ไม่ตกเทรน ส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2555
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 14731 , 12:15:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

คนระยำ กับ หมาจัญไร                   เย็นย่ำคำคืนหนึ่ง ในยามที่ต้องออกไปทำงานต่างจังหวัด ระหว่างที่นั่งชดเชยสารอาหารที่ขาดไปเมื่อตอนกลางวัน เสียงผ่านอากาศมาไกล ผ่านเครื่องมีสื่อสารอิเลคทรอนิคทันสมัย....                 “ยางอะไหล่ รถเรามันหายไปตอนไหน”                 “อะไรนะ”                 “วันนี้เขามาเช็ครถ เหลือแต่โซ่”                 อารมณ์เซ็งบังเกิดบรรเจิดจ้าขึ้นมาทันใด ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2555
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3537 , 13:51:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    เช้านี้ ตื่นมาด้วยความงุนงง เดินเข้าห้องน้ำตามปกติ เพื่อทำกิจวัตรประจำวัน ป๊าด บร๊ะเจ้า....น้ำไม่ไหล มันเป็นอะไรของมันวะเนี่ยะ  ปั๊มน้ำไม่ทำงานอีกแล้วหรือหลังจากปั๊มน้ำที่โดนน้ำท่วมมาครั้งที่แล้ว ก็นำไปซ่อม ซ่อมแล้วก็ใช้ได้ อยู่มาไม่นาน ไม่รู้ใครไปปิดวาวน้ำ ทำให้ปั๊มน้ำทำงานตลอด และไฟไหม้ไปเรียบร้อย เดือดร้อนต้องเอาไปพันลวดไดนาโมใหม่ อยู่มาอีกไม่นานเช่นเดียวกัน ไฟดับ เจ้าประคุณทูลหัว ก็ไปหมุนวาวน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กันยายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3153 , 06:06:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

สถานที่- บริษัท เอ็นพลัส พรีซิชั่น (ประเทศไทย) จำกัด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาภาพ-เรื่องโดย มัชฌิมาปกรธรณีนี่นี้ เป็นพยานเห็ดบ้า เห็ดบอ...บาน  เยี่ยงนี้เห็ดพิษ หรือเห็ดหวาน  วานบอกเห็นขึ้นเต็มพื้นที่  ชิมที มีเมาฝนไหลหลั่งถั่งเท....ท่วมท้นน้ำไหลเอ่อท่วมล้น...สุดเศร้าพรรษาพามากฝน....คนเบื่อ...ท่านนาทุกข์ร้อนหลั่งน้ำตา...ท่วมใจฝนมากหลากน้ำหลั่ง...ดินชื้นพวกราเห็ดผุดขึ้น....ยิ่งใหญ่เฝ้ารอวั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1546 , 09:34:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นิยายรัก...ไม่ขาดตอน---------------------------- ความรักของเธอกับฉัน เธอคงอยากได้มันไว้ทั้งหมด เธอจึงไม่ยอมไม่เคยลาลด เธอจึงอยากชนะทั้งหมดหัวใจ แต่ความรักของฉัน ก็อยากได้เธอนั้นเอาใจใส่ แต่ไม่ต้องถึงกับขโมยหัวใจ เพราะฉันไม่มีใครนอกจากเธอ   เธออยากให้ผมดูแลและห่วงใย ผมตั้งใจทำให้เธอได้ทุกอย่าง เพียงแต่สิ่งที่เธอรับรู้อยู่ปลายทาง เหมือนจะอ้างว้างว่างเป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1807 , 23:19:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

จับกล้องไปส่องผี---บ้านนอก รุ่งสางกลางเช้าเฝ้าคิด ดวงตาผ่านจิตคิดได้อรุณหมุนผ่านวันไป ตะวันส่องไกลใจจรผีใดใฝ่หาพาห่าง ผีร้างกลางป่าเกสรตื่นจากหลากฝันสั่นคลอน ตื่นก่อนต้อนใจให้คืนเช้าชื่นคืนเศร้าเคล้าเสียง สำเนียงเพียงบอกขมขื่นผีเอยเชยชมร่มรื่น ผีคืนบ้านนอกบอกใจบินวนฝนห่างพลางเหิน บินเพลินบ้างพลิ้วไสวผีเอย ผีเสื้อ เนื้อใน สวยใสสาดส่องผ่องพรรณยกกล้องส่องผ่านสานฝัน ปีกนั้นลั่นรุกสุขสันต์จับดอกบอกดวงล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1597 , 22:29:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เกิดบนผืนแผ่นดินไทย..อันใหญ่กว้าง...เกิดมาบน หนทาง สร้างชีวิตเกิดจากผืนดินข้าฯ ฟ้าลิขิตเกิดในยุคพิชิต ผองภัยพาลข้าฯ เกิดบนแผ่นดินถิ่นที่รักบรรพบุรุษฟูมฟักปักหลักฐานแม้ศัตรูผู้ใดใคร่รุกราญจักหักหาญผลาญไปให้โรยราข้าฯ เป็นเพียง เยี่ยงดิน ชิ้นที่หวังมีพลัง ไว้ปกปัก คอยรักษารู้ฟ้าสูง แผ่นดินต่ำ ล้ำราคามอบชีวา เพื่อเจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดินข้าฯ เกิดได้ ในไร่นา ฟ้ากำหนดไม่รันทด แต่อดทน สมถวิลมีสองมือ ถือคำพ่อ ต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2182 , 15:16:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ผมเป็นคนมีวาสนา หากผ่านมาก็ได้รู้ ดูให้เห็น วาสนาของผม...นั้นจำเป็น ต้องลำเค็ญปลูกสร้างอย่างเนิ่นนาน วาสนาบานสะพรั่งอย่างฟูเฟื่อง จะรุ่งเรืองจะร่ำรวยช่วยเล่าขาน จะลือลั่นจะมั่นคงจะสำราญ  ที่หน้าบ้าน...วาสนา...พาจำเริญดอกวาสนา ถ่ายเมื่อ 24 เมษายน 2554 เวลา 17.25 น. เนื่องจากดอกวาสนาจะบานเฉพาะตอนกลางคืน และมีกลิ่นฉุนแรง (บางคนก็ว่าหอม)   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 9636 , 09:08:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เกิดแต่ตม... จากโคลนตมต่ำต้อย....ใต้น้ำ บงกชเบ่งบานล้ำ....ค้ำฟ้า ดอกใบสวยด้วยน้ำ...กำเนิด บัวนา เกิดจากดินสู่หล้า...สง่า งามองค์   ดอกบัวเฝ้าเพาะกอใบอยู่ใต้น้ำ คอยชูช่อก้านนำขึ้นล้ำฟ้า เกิดจากโคลนว่าต้อยต่ำไม่นำพา พอพ้นน้ำดูล้ำค่าสง่างาม เช่นคนเราเจ้าเกิดแล้วต้องต่อสู้ ให้โลกรู้ให้ค่าล้ำคำเหยียดหยาม พาชีวิตได้สดใสในทุกยาม ให้ลือนามความสำเร็จเสร็จสมใจ จะทุกข์ยากอย่างไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มกราคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2999 , 21:09:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เด็ก-ผ้า-น้ำ-ล้อม ถ้าเปรียบเด็ก-ดั่งผ้า-ขาวสะอาด สังคมวาด-แต้มแต่งสี-มีหลากหลาย ครอบครัวคือ-เครื่องซักล้าง-ในลวดลาย สร้างเด็กให้-ได้ความหมาย-กลายกลับเป็น สังคมสร้าง-พ่อแม่ซ่อม-เอาน้ำซัก น้ำเป็นหลัก-จักสะอาด-วาดให้เห็น หากผ้าขาว-ซักน้ำดำ-ย่อมลำเค็ญ ยิ่งจำเป็น-เห็นผ้าขาว-เคล้าหมองไป สิ่งแวดล้อม-ย้อมสีขาว-เหมือนคราวฝัน เด็กมุ่งมั่น-ใครมุ่งหมาย-ให้สดใส สังคมเน่า-ผ้าขาวห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 ธันวาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 8000 , 21:23:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เรื่องวันพ่อ ในวันที่ไม่มีพ่อ                 เช้าวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม ของปีนี้ ไม่มีอะไรที่จะทำให้ผมตื่นเต้น และลุกออกจากที่นอนก่อน 7 โมงเช้า ยังคงนอนแช่ความฝันอยู่อย่างนั้น จนสายนิดหน่อย ได้เวลาลงมาจัดการกับอาหารเช้า และเปิดคอมฯ ลงเอ็นทรี่เกี่ยวกับวันพ่อ “พระราชอารมณ์ขัน กับการบริหารงานบุคคลตามรอยพระยุคลบาท” ที่ตั้งใจจะเขียนตั้งแต่เมื่อคืน แต่ไปไม่รอด จึงมาเขียนต่อในเช้าวันนี้ ก่อนจะส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2501 , 07:34:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชีวิตหลังความตาย ตอน ยาเบื่อแห่งกาลเวลา                เงามืดดำของตัวเองที่ตกอยู่ในมุมมืดแห่งคืนวันอันไร้แสงสว่าง ทั่วนภาไร้แม้ดวงดาวที่เคยพราวฟ้า หรือแสงจันทราที่เคยสาดส่อง ค่ำคืนอันหม่นมัวในยามราตรีนี้ จะพาใจหมองหม่นไปด้วยได้สักเพียงไร                สายฝนหล่นเปาะแปะมากระทบใบไม้ เพลงแห่งท้องฟ้าและราตรี ช่วยกันบรรเลงและร่ายร่ำอย่างไม่แยแสต่อสิ่งมีชีวิตที่รายรอบ ว่าจะยินดีหรือยินร้ายต่อสิ่งนั้น      ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2904 , 10:45:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กระต่ายบิน กระต่ายแก้วแพรวพราวราวนางฟ้า จะนำพาให้มีชัยในแข่งขัน จะนำโชคให้แช่มชื่นในคืนวัน นำสุขสันต์ให้ฉันเธออย่างจุใจ กระต่ายแก้ว จะบินแล้ว แก้วแสงส่อง ให้พี่น้องของ บีจี ที่สดใส ได้แรงเชียร์เพื่อแรงสู้ด้วยแรงใจ ไม่หวั่นไหวในสนามสงครามบอล เราจะเชียร์เราจะสร้างพลังสู้ เพื่อก้าวสู่เพื่อก่อเกียรติ์ทั้งสิงขร บางกอกกล๊าส เอฟซี นี้ขอพร ให้ชนะ ในเชิงซ้อน ได้คว้าชั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1626 , 08:51:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ใจคนคอย จากข้างทาง ของแม่เธอ   ระงมคำลำนำกล่อมล้อมใจแม่            ด้วยดวงแดที่แลหาพาไม่เห็น กี่คืนวันที่ผันเปลี่ยนวนเวียนเป็น          แม่ใจเย็นเห็นหลานรักพักเลี้ยงดู เพลงอิ่มอุ่นอบอาบไอให้เอิบอิ่ม          เหมือนเป็นลิ่มทิ่มแทงใจให้อดสู ลูกก็รักปักใจแน่ แม่ก็รู้                          ที่ต้องสู้หาเงินทองของสำคัญ ถึงวันแม่ แด่ใจรัก จากใจลูก                 ต่างพันผูกปลูกใจไม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กรกฎาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3318 , 07:40:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มาลัยในมุมมืด                 เลิกงานแล้ววันนี้ ผมต้องรีบเก็บโต๊ะทำงานเพื่อเตรียมตัวออกเดินทางไปตามนัดหมาย เนื่องด้วยมีประชุมในกรุงเทพฯ อีกหนึ่งชั่วโมงข้างหน้า พอได้เวลาที่นัดหมายกับพี่อีกคนหนึ่ง จึงได้เดินทางไปด้วยกัน ผมจอดรถไว้ที่บริษัท                 การเดินทางในวันนี้ราบรื่นดี และไปถึงที่หมายเกินเวลาไปเล็กน้อย เราจึงได้รับประทานอาหารค่ำพร้อมกับรีบเข้าประชุม เหตุที่ต้องมีประชุมในตอนเย็นก็เนื่องจา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 มิถุนายน 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 11737 , 07:40:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตะวันลับขอบฟ้า นภาลับขอบใจตะวันล่วง ลาลับแล้ว ที่ขอบฟ้าลับล่วงเลย เลาะร่ำลา ขอบฟ้าใสลมลิ่วล่อง ทะเลลึก เล้าโลมใจ ตะวันไกล ทะเลกลืน ฝืนตะวัน ตะวันล่ม จมหาย กลางสายน้ำ ทะเลลวง ลึกล้ำ ทำใจหวั่นสิ้นแสงสูรย์ สืบเส้นสาย ส่องแสงจันทร์ปลายแสงนั้น ปันสายน้ำ เป็นสามเงา ลับขอบฟ้า ลาขอบฝัน พลันใจหม่นหากร้อนรน ให้ร้างรัก พักใจเหงาขอบใจนัก หากใจนึก ฝึกใจเราเทใจเศร้า คืนใจพ้น ต้นแสงจันทร์ ฟ้าสีแดง แทงใจดำ ทำใจเดือด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 24886 , 12:48:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สุนทรภู่อภิวาทวันทาครูบาเจ้าขอน้อมเกล้ารำลึกตรึกตรองใหม่สุนทรภู่ครูกวีที่ลับไปสองศตวรรษนับได้อีกหลายปีผู้ทรงกลอนอักษรศิลป์ยินทั่วหล้าผู้สร้างค่ากาพย์กลอนอักษรศรีผู้สืบสานงานกลอนสอนกวีโลกยินดีไทยยังได้ไว้เล่าเรียนพระอภัยมณีที่รู้จักหากรักอ่านอีกนิราศต่างต่างผ่านทางเขียนทั้งเมืองเพชรเมืองแกลงแหล่งพากเพียรภูเขาทอง สุพรรณ เขียนเตือนความจำสุภาษิตสอนหญิงทิ้งให้รู้ว่าควรคู่ร่ำเรียนแม่คมขำแม้เวลาผ่านพ้นจะน้อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤษภาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1840 , 13:05:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พระธรรม นำทาง สว่างไสวพระไทย นำใจ ใสสว่างพระพุธ นำชีวี ชี้นำทางพระสงฆ์ สืบร่าง ในทางธรรมศาสนา พาใจ ให้พ้นทุกข์ศาสนา พาสุข ใจอิ่มหนำศาสนา ชี้นำใจ ให้น้อมนำศาสนา พาใจข้าม ความวุ่นวายพระธรรม ชี้นำใจ ไร้สับสนพระธรรม รักษาตน คนหลากหลายพระธรรม รสว่างเปล่า บรรเทากายพระธรรม มีความหมาย ใจเจริญไร้ธรรม นำพาใจ ไร้ความคิดไร้ธรรม เดินทางผิด ไร้สรรเสริญไร้ธรรม ความทุกข์เกิด ไร้เพลิดเพลินไร้ธรรม ยิ่งห่างเหิน เดินผิด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 เมษายน 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1525 , 11:58:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น้ำตาหยด รดริน ผืนดินใหญ่ น่าใจหาย น้ำใจแห้ง แล้งดั่งหินคืนวันโหด คร่ำครวญหา ธาราริน ทั้งแผ่นดิน ทั่วไฟร้อน ที่ซ่อนคาวเลือดกระเซ็น เห็นน้ำตา พาหดหู่ ฝนรับรู้ พาลบล้าง กลางเหน็บหนาวดาวดวงใด ดังโดดเด่น ดาษเดื่อนดาว ใจเจ็บร้าว จนเสียงร้อง ไม่ก้องดังร่างล้มหาย ฤาสิ้นไร้ ในความคิด วิปริต ชาติชน จนไร้หวังกี่รอยร้าว กี่หลั่งเลือด จึงพอยัง เพื่อยับยั้ง รอยแยก แตกจากใจพ่อคงรู้ พ่อคงร้าว คงเศร้าหนัก พ่อก็รัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 มีนาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1788 , 14:38:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระหว่าง...เหลืองแดง..ที่แรงร้อนในระหว่างเปลวแดดที่แผดเผา                             ยิ่งเห็นเงาเราชัดเจนเช่นยามไหนระอุล้ำ ระบำล้อ ระบือไป                                    สายลมไกว ใบไม้แกว่ง ด้วยแรงลมและระหว่าง...เหลือง...แดง..ที่แรงร้อน                               ชมพูอ่อน อ้อนกิ่ง ยิ่งสวยสมระหว่างความเร่าร้อนแรงหรือเริงรมย์          ยังผสมความอ่อนไหวไว้ในธรรมและระหว่าง...เหลือง...แดง...ที่แรงล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2538 , 18:32:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หนาวน้ำค้าง...ฉันหรือเธอ ที่เปลี่ยนไป น้ำค้างพราว หนาวน้ำค้าง พลางหวั่นไหวลมพัดไกว ในสายหมอก ลวงหลอกเล่นยอดหญ้าอ่อน น้ำค้างอิ่ม สายลมเอนยิ่งชัดเจน ยามแสงจ้า พาท้อใจ สายลมหนาว เจ้าลาหนี พี่เลยหนาวน้ำค้างพราว น้ำคำพรอด ยอดหญ้าไหวหนึ่งหยดน้ำ หนึ่งใจน้อม ลมพัดไกวจับจิตใจ จดจ่อเจ็บ จำจากจร น้ำค้างร่วง น้ำตาหล่น บนยอดหญ้าแหงนมองฟ้า เหงาจนเพ้อ เผลอใจถอนยากที่คิด ผิดให้จำ คำเว้าวอนยากจะถอน ภาพสะท้อน ใจสะเทือ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2483 , 16:42:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ความรักเป็นของฉัน ... แต่วาเลนไทม์นั้นเป็นของเธอฉันมีความรัก....อยู่เสมอ      หรือรักของเธอจะห่างหาย                                      หรือรักของเธอจะกลับกลาย                                      หรือรักของเธอจะหมายอันใดกันฉันมีความรัก...เป็นของฉัน   แต่รักของเธอนั้นฉันไหวหวั่น                                      แต่รักของเธอเปลี่ยนไปในคืนวัน                                      แต่รักของเธอผกผัน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3654 , 07:55:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สิบหก มกรา มาบรรจบ                        ขอน้อมนบวันทาครูผู้สอนศิลป์ประสาสตร์ศิษย์ประนอมสาสน์เป็นอาจิณ  ศิลปินรินความรู้สู่ความดีกี่ล้านถ้อยกี่ร้อยคำที่คอยสอน            กี่ล้าผ่อนกี่อ่อนล้ามิกล้าหนีเพื่อชนชีพเพื่อชนชาติเพื่อความดี        พร้อมยอมพลีด้วยศรีศักดิ์รักชีพครูอภิวาทวันทาครูบาเจ้า                         ทุกค่ำเช้าที่เฝ้าพร่ำย้ำให้รู้ที่สอนสั่งยั้งให้คิดมิตร-ศัตรู                  ศิษย์ได....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1966 , 12:58:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คืนข้ามปี ที่จอซิเดอใต้                ตะวันคล้อยต่ำลับขอบฟ้าไปในเพี่ยงชั่วครู่ ความมืดมิดเริ่มเข้ามาปกคลุม ในคืนวันเพ็ญของคืนสุดท้ายในปี ๒๕๕๒ เพียงแค่ช่วงหัวค่ำของคืนนี้ในหมู่บ้านแห่งหุบเขาตะวันตกแห่งหนึ่ง เงียบงัน ไม่มีแสงสว่างจากหลอดนีออน ไม่มีเสียงนักร้องดนตรี ไม่มีเวทีเตรียม Count down สำหรับการต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า                ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๒ วันที่ ๓๑ ธันว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1799 , 10:19:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รักมาร์คกินแห้ว....รักแม้วกินยอดฟัก (แม้ว)เรารักนายก “มาร์ค” เราก็อยากให้ท่าน “นำ”พาชาติพาไทยทำ ให้ก้าวล้ำข้ามแดนไกลยินดีที่ท่านอยู่        เป็นผู้รู้ ผู้นำได้หากท่านทำด้วยมั่นใจ  ใครต่อใครคงศรัทธาผ่านมากว่าขวบปี ผืนไทยนี้ยังร้อนฉ่าอย่าห่วงเรื่องหน้าตา  ชาวประชายังลำเค็ญหรือ รักมาร์ค ต้องกินแห้ว สูญสิ้นแล้ว อย่างที่เห็นทำเป็น หรือ ไม่เป็น หรือจะเน้นแค่..เวลาอำนาจอยู่ที่ท่าน    อย่าเลยผ่านและรอว่าอำนา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2413 , 13:14:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สุโขทัย สุขไหนเทียม สุขของไทย (นิราศสุโขทัย) ไปสุโขฯ แสนสุขี มีเรื่องเล่า   ยลเมืองเก่า  ที่เราชื่น แต่หมื่นเศร้ากาลก่อนนั้น คงรุ่งเรือง คุ้มเมืองเรา  จนสิ้นยุคก่อนเก่าเป็นเหง้ากอประวัติศาสตร์ตราตรึงคำนึงเอ่ย  ต่างเฉลยความจริงเท็จเป็นเกล็ดย่ออันเท็จจริงสิ่งนั้นหรือปั้นปอ  หรือเล่าต่อเลือนลางต่างกันไปสุโขทัย ใหญ่ยิ่ง ทิ้งให้ทึ่ง เรื่องราวจึงสับสนปนหวั่นไหวณ วันนี้ ที่คงอยู่และดับไป  ก็คงไว้เพียงซาก.......

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1283 , 11:00:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฤา...สายลม ที่โถมผ่าน...สังหารใคร  พลิ้วลมแผ่ว แล้วเลยผ่าน ซ่านซึมผิวดอกหญ้าปลิว น้ำค้างปลง หยดตรงหน้ายะเยือกเย็น ย้อนย้ำ ลมนำพาความหนาวมา ยามฟ้าสาง กลางทุ่งไกล น้ำค้างใส น้ำใจสวย รวยรินรดหญ้าสวยสด จรดดิน  สิ้นฝันไฝ่น้ำรดดิน ยินเหมือนหนึ่ง ซึ้งน้ำใจความหนาวไซร้ ให้เชือดเฉือนไม่เชือนแช น้ำค้างเย็น ดอกหญ้าย้ำ ช้ำชอกนักเหมือนมีรัก แต่ไร้ใจ ไม่แน่วแน่เหมือนเมตตา แต่ฆ่าได้ ในดวงแดเหมือนดูแล แต่ดูล้ำ ทำลาย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3735 , 09:53:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทุ่งเสลี่ยม ทำสุรา กลั่นเมรัย (นิราศทุ่งเสลี่ยม)เยื้องย่างเท้าก้าวสู่เมืองเคยเรืองรุ่ง     เขียวท้องทุ่ง งามทิวทัศน์ วัดก็สวยทุ่งเสลี่ยม ได้ยินชื่อ ยิ่งอำนวย             และโชคช่วยได้มาเยือนเหมือนดั่งเคยแวะไปพัก บ้านเพื่อน เตือนให้นึก        ยิ่งรู้สึก คุ้นย้ำ คำเฉลยทุ่งเสลี่ยม “อู้กำเมือง” เสียงคุ้นเคย     สบายเลย เราก็พูด ไม่หยุดคำขอเล่าเรื่อง เมืองทำเหล้า เขาทำรุ่ง     ต่างมั่นมุ่ง ปรุงแต่ง ไม่แกล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1387 , 09:03:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เหลืองก็แรง   แดงก็ร้อนเหลือง ผ้าเหลือง เรื่องใหญ่ ในชาวพุทธเหลือง มนุษย์ ดีซ่าน เรื่องหวั่นไหวเหลือง ขมิ้น ยินยล สมุนไพรเหลือง พระจันทร์ สดใส ในทิวา แดง ผ้าแดง แรงร้อน ลงอักขระแดง เลือดจะ หลั่งไหล กันถ้วนหน้าแดง สีชาด บาดลึก ถึงสายตาแดง สุริยันต์ นั้นร้อนกว่า ก่อนเย็นลง เหลือง ดอกคูณ คีรีบูน ตระกูลเหลืองเหลืองดาวเรืองเรืองรุ่ง ไม่ลุ่มหลงเหลือง อำพัน มั่นหมายจะปลดปลงเหลือง ธรรมรงค์ วงเก่า นิ้วเจ้านาง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2013 , 08:50:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น้ำท่วมนา...น้ำตาท่วมใจ อันข้าวขมจมปริ่มที่ริมน้ำยิ่งบอบช้ำทำนาคราไร้ข้าวทะมึนเมฆทะเลหมอกหลอกเดือนดาวข้าวช่อขาวร้าวใจลึกดึกดื่นใด น้ำไหลพรากจากหลากหลายมากสายฝนเทลงบนผืนท้องนาพาหวั่นไหวที่ถนอมจ่อมจ่อจดเหงื่อรดใจปลูกข้าวไว้ในนาพาเลือนลาง น้ำท่วมนา น้ำตาล้น ใจป่นปี้หากปีนี้สิ้นที่หมายให้หมองหมางที่ราบเรียบเปรียบทะเลสองข้างทางทุ่งนากว้างชาวนากลุ้มรุมเร้าใจ ต้องลำบากยากแค้นกี่แสนเท่าเพื่อได้ข้าวเข้ายุ้งฉา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1659 , 12:47:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นามนั้นหรือ คือ “สืบ...นาคเสถียร” กลิ่นไอป่า ฟ้าฝน บนความชุ่มเขียวชะอุ่มอุ้มชีวิตจิตแจ่มใสธรรมชาติอาจหมายมั่นแบ่งปันไปธรรมชนผองไซร้ได้ดำเนิน เสียงกวางร้อง เสียงก้องป่า ไก่ฟ้าขันเสียงป่าลั่น สนั่นป้อง มองนกเหินเสียงสายน้ำ ลำรินแว่ว แนวทางเดินเสียงพาเพลิน สรรเสริญทั่ว เหมือนรั้วธรรม แสงสะท้อน ก่อนอรุณอร่ามรุ่งแสงส่องมุ่งทุ่งกว้าง อย่างอิ่มหนำแสงแห่งป่า พาชีวิต จิตน้อมนำแสงสูงค้ำ ธรรมชาติ สะอาดใจ ณ วันค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1778 , 07:48:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อักษรา...พาสร้างสรรค์..งานกวีหยิบปากกาขึ้นมาวาดกวาดอักษร ประดิษฐ์หนึ่งประดั่งกลอนพรสวรรค์กี่ร้อยคำจำจดเจื้อยจำนรรกวีวรรณสรรค์สร้างทางกวีอักษราสฤษฏ์รักอักษรแก้วกวีแพร้วพร่างพรูคู่ศักดิ์ศรีกวีวาดหยาดคำย้ำกวีสดุดีภาษาไทยในแผ่นดินอักษราพากวีสร้างสีสรรอักษราพากลอนกลั่นจากทุกถิ่นอักษราภาษาเราเขาได้ยินกวีสิ้นอักษรอยู่ไม่รู้คลายกวีวาดอักษรวนบนความคิดสร้างวิจิตรศิลป์อักษรกลอนความหมายสร้างอารมณ์ผสมจากใจกายสร้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2190 , 12:39:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เพียงอยากลองเปลือยกาย..ให้ได้หนาว...สักคราวเดียว ลมหนาวต้องป้องกายระคายผิว         สีขาวพลิ้วผ่านแผ่วแล้วปลิวหายยังย้อนย้ำยะเย็นเยือกเข้าเปลือกกาย               กระเซ็นสายหมายหนึ่งรำพึงพันละอองขาวพราวพร่างกลางท้องทุ่ง    อาบทั่วกรุงฟุ้งเพ้อละเมอหวั่นโอ้หนาวเหน็ดเกล็ดหิมะจะฟาดฟัน     ให้ร่างนั้นจะพรั่นพรึงตะลึงใจเพียงอยากลองของหนาวในคราวหนึ่ง               อาบกายซึ่งอบอุ่นในไม่หวั่นไหวจะทานทนปนหนาวสัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1889 , 09:33:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตรงข้ามความรัก...มิใช่ความชิงชัง....คุณคงเคยมีคนรักคุณคงเคยมีคนอยากห่วงหาคุณคงเคยมีคนคอยนำพาคุณคงเคยมีคนปรารถนาอยู่ในใจคุณคงเคยถูกรักไหม...คงมีคุณคงเคยถูกป้ายสี...คงใช่คุณคงเคยถูกทิ้ง...จากสิ่งใดคุณคงเคยถูกปล่อยไว้...ในวังวนคุณคงเคยถูกเข้าใจผิด...เป็นแน่คุณคงเคยรู้สึกแย่...และสับสนคุณคงเคยถูกเกลียด..จากบางคนคุณคงเคยถูกปล้น..ความรักไปคุณคงเคยถูกชิงชัง...อย่างคนรักคุณคงเคยเสียหลัก...รักหวั่นไหวคุณคงเคย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1594 , 12:42:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงคราม – สังคม – เส็งเคร็งสงครามนั้นโหดร้ายเข่นฆ่าทำลาย ผู้บริสุทธิ์สงครามนั้นคือ มนุษย์ฆ่ามนุษย์สันติภาพสิ้นสุด เพราะสงคราม สงคราม การเมือง นั้นโหดร้ายนักปกครอง หรือ ตัวจัญไรในคำถามประชาชนผู้เดือดร้อนมาร้องความช่างโหดร้ายทุกยามสงครามคน สงครามแห่งสังคม...ก็โหดร้ายชีวิตเร่งรีบวุ่นวายและสับสนสังคมแบ่งวรรณะความเป็นคนสิทธิของคนจนขาดหายไป สงครามแห่งชีวิต ยิ่งโหดร้ายสังขารและร่างกายรับไม่ไหวขมขื่นหมื่นพันท....

อ่านต่อ


/2