โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://www.oknation.net/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1636 , 13:23:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกกรรม

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

 ยิ่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพัฒนาก้าวหน้ามากเท่าใด ยิ่งทำให้เราตาสว่างมองเห็นธรรมหรือความจริงได้มากยิ่งขึ้นเท่านั้น

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีล่าสุดอย่างหนึ่งของโลกคือ คอมพิวเตอร์ หรือสมองกล ซึ่งมนุษย์ทุกคนหลีกหนีไม่พ้นโดยเฉพาะมนุษย์ในสังคมเมือง

เมื่อเรากดนิ้วลงบนแป้นพิมพ์ตัวอักษรใด ตัวอักษรนั้นก็จะปรากฏบนจอภาพและถูกบันทึกไว้ในหน่วยเก็บความจำซึ่งอยู่ในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ ถึงแม้จะเป็นวัตถุบางๆขนาดเล็ก แต่หน่วยเก็บความจำนี้สามารถเก็บข้อมูลไว้ได้มากมายมหาศาล และเราสามารถดึงข้อมูลที่เก็บไว้มาดูได้เมื่อต้องการ

ยิ่งเมื่อเทคโนโลยีโทรคมนาคมพัฒนาก้าวหน้ามากขึ้นจนมีระบบอินเทอร์เน็ต มนุษย์ยิ่งสามารถฝากข้อมูลข่าวสารของตัวเองไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของระบบอินเทอร์เน็ตซึ่งทำให้คนอื่นสามารถเปิดข้อมูลข่าวสารของคนผู้นั้นมาดูได้

ความเจริญก้าวหน้าทางด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้มนุษย์สามารถเข้าใจถึงความจริงทางด้านศาสนาที่ว่าการกระทำทุกอย่างของมนุษย์ขณะที่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้ไม่ได้สูญหายไปไหน แต่มันได้ถูกบันทึกไว้ตลอดเวลาโดยมนุษย์ไม่รู้ตัวและมนุษย์จะได้เห็นสิ่งที่ตัวเองได้ทำไว้ไม่ว่าดีหรือชั่ว แม้เพียงเสี้ยวธุลีก็ตาม คำสอนของทุกศาสนายืนยันถึงความจริงในเรื่องนี้

คัมภีร์กุรอานบทที่ 99 กล่าวถึงเหตุการณ์วันอวสานของโลกและสิ่งที่จะติดตามมาหลังจากนั้นไว้อย่างน่าสนใจว่า :

“เมื่อแผ่นดินถูกทำให้สั่นสะเทือนด้วยการสะบัดอย่างสุดแรงของมัน

แผ่นดินจะโยนทุกสิ่งที่มันแบกเอาไว้ในนั้นออกมา

และมนุษย์จะกล่าวว่า “เกิดอะไรขึ้นกับมัน ?” ในวันนั้นแผ่นดินจะบอกเล่าถึงสิ่งที่ได้เกิดขึ้น (บนมัน)

เพราะพระผู้อภิบาลของเจ้าบัญชามัน (ให้ทำเช่นนั้น)

ในวันนั้น มนุษย์จะออกกันมาเป็นหมู่ๆเพื่อที่จะได้เห็นการกระทำของพวกเขา

ดังนั้น ใครก็ตามที่ได้ทำความดีไว้แม้เพียงอณูหนึ่งก็จะได้เห็นมัน

และใครก็ตามที่ได้ทำความชั่วไว้แม้เพียงอณูหนึ่งก็จะได้เห็นมัน”

ข้อความดังกล่าวเป็นคำเตือนของท่านนบีมุฮัมมัดที่มีต่อชาวอาหรับเมื่อประมาณ 1,400 ปีที่แล้ว เพื่อให้คนเหล่านั้นระวังตัวว่า เมื่อวันอวสานของโลกมาถึง มนุษย์ทุกคนจะถูกทำให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งและมนุษย์จะได้เห็นการกระทำของตัวเองทุกอย่างที่ทำไว้ในโลกนี้ทั้งความดีและความชั่ว แม้เพียงอณูหนึ่งก็ตาม และมนุษย์ทุกคนจะถูกตัดสินตอบแทนตามสิ่งที่ตัวเองได้ทำไว้

สมัยที่โลกยังไม่เจริญ มนุษย์อาจไม่เข้าใจว่าการกระทำบนโลกใบนี้จะถูกบันทึกไว้ได้อย่างไร และไม่เชื่อว่าตัวเองจะได้เห็นสิ่งที่ตัวเองทำไว้ เมื่อไม่เชื่อในเรื่องนี้ มนุษย์จึงใช้ชีวิตอย่างเมามันสนุกสนานโดยไม่คำนึงถึงความรับผิดชอบที่จะติดตามมา นี่คือต้นตอของความชั่ว

เมื่อวิทยาศาสตร์เจริญก้าวหน้า มนุษย์สามารถประดิษฐ์แผ่นเสียงบันทึกเสียงพูด เสียงเพลงและเสียงดนตรีที่มนุษย์บรรเลงไว้ได้ จากนั้นก็พัฒนามาเป็นการบันทึกเสียงไว้ในแถบแม่เหล็กจนกระทั่งปัจจุบัน มนุษย์สามารถเก็บเสียงของมนุษย์ไว้ในหน่วยความจำด้วยเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบ

การบันทึกภาพของมนุษย์ก็ได้รับการพัฒนาจากการบันทึกภาพขาวดำมาเป็นภาพสี หลังจากนั้นก็พัฒนามาเป็นการบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่สามารถบันทึกได้ทั้งภาพและเสียงในเวลาเดียวกัน ถ่ายภาพไว้แล้วก็สามารถเรียกมาดูได้ทันทีว่าภาพที่ถ่ายไปนั้นเป็นอย่างไร นี่ไงครับที่เขาเรียกว่าบันทึกกรรม หรือบันทึกการกระทำ

มนุษย์มีประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการติดต่อสื่อสารกับสิ่งที่อยู่รอบตัวมนุษย์ ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น เช่น ตามองเห็นรูปวัตถุ กายสัมผัสรับรู้คุณสมบัติของวัตถุ หูรับรู้เสียง จมูกรับรู้กลิ่น ลิ้นรับรู้รส

เครื่องรับรู้บนกายมนุษย์ดังกล่าวเปรียบเสมือนแป้นพิมพ์ของคอมพิวเตอร์ บนผิวหนังของมนุษย์ทุกตารางเซนติเมตรมีปลายประสาทนับแสนที่เชื่อมโยงกับสมองของมนุษย์ เมื่อสัมผัสกับน้ำแข็ง ประสาทผิวหนังจะรับรู้ความเย็นและส่งข้อมูลไปเก็บไว้ในหน่วยความจำของสมองที่มหัศจรรย์ยิ่งกว่าคอมพิวเตอร์เสียอีก ตาของมนุษย์ก็เช่นกัน แม้จะมีพื้นที่เพียงประมาณ 2-3 ตารางเซนติเมตร แต่มันก็มีเซลล์ประสาทนับแสนที่เชื่อมโยงกับสมองเพื่อบันทึกไว้ในหน่วยความจำว่าเป็นภาพอะไร หลังจากนั้นเมื่อมนุษย์ทำอะไรไป การกระทำของมนุษย์ทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้และถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ในโลกวิญญาณที่มนุษย์จะได้เห็นกรรมของตัวเอง

บนโลกใบนี้มนุษย์สามารถสร้างเครื่องอ่านแถบรหัส (บาร์โคด) บนซองสินค้าเพื่อรู้ลักษณะ ราคา วันผลิตและสต็อกสินค้า มนุษย์สามารถสร้างเครื่องเอกซเรย์ที่สามารถตรวจสิ่งซุกซ่อนอยู่ในตัวของมนุษย์ได้ ทำไมพระเจ้าผู้สร้างมนุษย์จะไม่สามารถบันทึกและตรวจสอบสิ่งที่อยู่ในใจมนุษย์และการกระทำของมนุษย์ไม่ได้?
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]