โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://www.oknation.net/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1433 , 13:40:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

รัฐบาลรบ เอกชนรวย!
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ในคาบสมุทรอาหรับก่อนหน้าสมัยอิสลาม สังคมชาวอาหรับเป็นสังคมเผ่าที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของตระกูลต่างๆ แต่ละเผ่าจะมีหัวหน้าเผ่าเป็นผู้นำและเมื่อหัวหน้าเผ่าให้ความคุ้มครองใครในเผ่า สมาชิกของเผ่าต้องให้ความคุ้มครองคนผู้นั้นด้วย เผ่าใดที่ใหญ่กว่าและเข้มแข็งกว่า เผ่านั้นถือว่าเป็นเผ่าที่มีอิทธิพลและผู้คนเกรงขาม หากเผ่าเล็กๆเกรงว่าเผ่าของตนจะถูกรุกราน เผ่านั้นจะต้องทำสัญญาเป็นพันธมิตรกับเผ่าใหญ่เพื่อได้รับความคุ้มครอง

เนื่องจากสังคมอาหรับไม่มีกษัตริย์หรือผู้นำสูงสุดและชาวอาหรับขึ้นชื่อในเรื่องความดุดันห้าวหาญ ดังนั้น เผ่าต่างๆจะทำสงครามกันด้วยเรื่องเล็กๆน้อยๆ

เมื่อต้องทำสงคราม ชาวอาหรับที่ออกรบต้องนำอาวุธ สัตว์พาหนะ เสบียงและผู้คนในครอบครัวของตนออกไปเอง เพราะไม่มีกระทรวงกลาโหมจัดเตรียมอาวุธให้ การรบไม่มีกติกาใดๆนอกจากก่อนประจันหน้ากัน สองฝ่ายจะส่งนักรบฝีมือดีออกมาต่อสู้กันแบบตัวต่อตัวก่อน หลังจากนั้นนักรบของทั้งสองฝ่ายจึงออกมาต่อสู้กัน

ระหว่างการรบ ต่างฝ่ายต่างพยายามฆ่าฝ่ายตรงข้าม อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ตกในสนามรบใครเก็บได้ก็เก็บไปเป็นสมบัติของตนในฐานะเป็นผลตอบแทนการลงทุนในการทำสงคราม ใครถูกจับเป็นเชลย อนาคตก็คือถูกประหารหรือไม่ก็ตกเป็นทาส ความเป็นอิสระมีเพียงหนทางเดียวเท่านั้นคือ ญาติพี่น้องนำเงินมาไถ่ตัวไปจากผู้จับตัวเชลยไว้

ดังนั้น การทำสงครามของชาวอาหรับในยุคก่อนอิสลามจึงไม่ต่างอะไรจากการปล้นและฆ่าเพื่อผลตอบแทนทางวัตถุ และด้วยผลตอบแทนนี้เองที่ทำให้มีการทำสงครามเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาจนแผ่นดินอาหรับไม่มีความปลอดภัย นอกจากในช่วงเดือนแห่งพิธีฮัจญ์และหนึ่งเดือนก่อนและหลังเดือนแห่งพิธีฮัจญ์ ซึ่งชาวอาหรับถือเป็นเดือนต้องห้ามในการรบพุ่ง

เมื่อท่านนบีมุฮัมมัดเริ่มเผยแผ่อิสลามในนครมักก๊ะฮฺและถูกชาวอาหรับต่อต้านจนต้องอพยพไปอยู่ที่เมืองมะดีนะฮฺ แต่กระนั้นการรุกรานกดขี่มุสลิมก็ยังไม่ยุติ หัวหน้าเผ่าต่างๆในมักก๊ะฮฺได้นำกำลังคนตามไปราวีมุสลิมถึงเมืองมะดีนะฮฺ ด้วยเหตุนี้ท่านนบีมุฮัมมัดจึงได้รับคำบัญชาจากพระเจ้าให้ต่อสู้ผู้รุกราน

แต่เนื่องจากชาวอาหรับที่หันมารับอิสลามใหม่ๆในเวลานั้นอาจเคยชินกับประเพณีการรบแบบเดิมๆ ท่านนบีจึงเกรงว่ามุสลิมจะทำการรบเพราะความแค้น ท่านจึงเริ่มวางระเบียบการทำสงครามให้มุสลิมทุกคนปฏิบัติ เช่น

-คนที่จะออกรบต้องไม่มีเจตนาแก้แค้นหรือมุ่งหวังผลประโยชน์จากการรบ แต่ทำเพื่อตอบสนองคำบัญชาของพระเจ้า

-การต่อสู้เป็นหน้าที่ทางศาสนาของทุกคนเมื่อถูกรุกรานหรือข่มเหง

-ห้ามทำร้ายนักบวช ผู้หญิง คนแก่ เด็กและผู้ที่มิได้มีส่วนในการรบ

-ห้ามฆ่าสัตว์ ตัดต้นไม้ ทำลายพืชผลและใส่ยาพิษในบ่อน้ำ

-ห้ามสับหรือฟันหรือเผาหรือทำสิ่งที่เป็นการเหยียดหยามศพของศัตรู

-เมื่อศัตรูเสนอการหยุดรบหรือสันติภาพ ต้องตอบรับ

-ห้ามเก็บทรัพย์สิน อาวุธ สัตว์พาหนะและจับเชลยไปเป็นสมบัติของตัวเอง แต่ต้องนำทั้งหมดไปให้ท่านนบีมุฮัมมัดเพื่อทำการจัดแบ่งแก่ผู้เข้าร่วมสงครามตามความเหมาะสม ในเรื่องการจัดแบ่งทรัพย์ที่ได้จากการรบ บทบัญญัติในคัมภีร์กุรอานได้กำหนดไว้ว่าสิ่งที่ได้จากสนามรบทั้งหมดจะถูกแบ่งให้ท่านนบีมุฮัมมัดหนึ่งในห้าเพื่อให้ท่านนำไปเลี้ยงดูครอบครัวของท่าน แม่ม่าย เด็กกำพร้า คนยากจนและคนพลัดถิ่น ส่วนที่เหลืออีกสี่ในห้าจะถูกจัดสรรไปในหมู่ผู้เข้าร่วมทำการรบ

-เชลยสงครามต้องได้รับการปฏิบัติด้วยดีและมีมนุษยธรรม

เนื่องจากกฎดังกล่าวถูกกำหนดโดยท่านนบีมุฮัมมัด กฎเหล่านี้จึงถือเป็นกฎทางศาสนาที่ถูกใช้ในยามสงครามที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เหมือนกับหายนภัยอย่างหนึ่งซึ่งมนุษย์ไม่ต้องการให้เกิด แต่สงครามก็เกิดขึ้นมาโดยตลอด

ปัจจุบันสถานการณ์แตกต่างไปจากอดีต เพราะในปัจจุบัน ผู้ออกรบคือทหารประจำการที่มีทั้งทหารรับจ้างและอาสาสมัครหรือถูกเกณฑ์ ทหารเหล่านี้คือ ลูกหลานประชาชนที่รัฐบาลจัดเงินเดือนและเตรียมอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ ส่วนงบประมาณที่นำไปใช้ในการจัดเตรียมกองทัพและอาวุธนั้นมาจากภาษีประชาชนตาดำๆจ่ายให้รัฐบาล

ถ้าบ้านเมืองสงบ ทหารประจำการจะได้รับเงินเดือนเป็นปรกติ แต่ในสถานการณ์สงคราม ทหารจะได้รับเบี้ยเลี้ยงพิเศษเพิ่มเติม งบประมาณในการซื้ออาวุธจะเพิ่มขึ้น โรงงานอุตสาหกรรมกลาโหมและบริษัทค้าอาวุธก็ร่ำรวยมั่งคั่งขึ้นจากการขายสินค้ามรณะและผู้สั่งซื้อก็จะได้รับค่านายหน้าตอบแทนตามมูลค่าของการสั่งซื้อ

ในสหรัฐอเมริกา รัฐบาลใช้ภาษีประชาชนส่งทหารไปทำสงครามทั่วโลก ลูกหลานชาวอเมริกันถูกส่งออกไปรบในนามของรัฐบาลจนรัฐบาลเป็นหนี้มากมายมหาศาล แต่คนที่รวยจากสงครามคือ บริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจกลาโหมและบริษัทเหล่านี้มีผู้วางนโยบายของรัฐบาลสหรัฐถือหุ้นอยู่ด้วย

มองเห็นหรือยังครับว่าทำไมสงครามจึงต้องเกิดขึ้นที่นั่นที่นี่ทั่วโลก?
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]