โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://www.oknation.net/blog/knowislam
วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1747 , 00:56:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘รอมฎอน’เดือนแห่งการฝึกใจ

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ถ้ามนุษย์ต้องการอากาศเพื่อการมีชีวิตรอดในโลกนี้ มนุษย์ก็ต้องการศาสนาเพื่อความรอดพ้นของชีวิตในโลกหน้าด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพราะชีวิตมนุษย์ประกอบด้วยร่างกายและวิญญาณ แต่เนื่องจากวิญญาณคือแก่นแท้ของชีวิต ดังนั้น เมื่อวิญญาณออกจากร่างของใคร คนผู้นั้นจึงถึงแก่ความตาย

แต่ความตายยังมิใช่จุดสุดท้ายของชีวิต ความตายเป็นแค่เพียงประตูเปิดให้วิญญาณเดินทางจากโลกนี้ไปยังอีกโลกหนึ่ง ไม่ต่างจากทารกที่คลอดจากโลกแห่งครรภ์ของมารดามาสู่โลกนี้ จะต่างกันก็ตรงที่ทารกในครรภ์ไม่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำ เพราะทารกยังไม่มีสติปัญญาและไม่มีการงานต้องทำ แต่เมื่อคลอดออกมาและเติบโตเป็นมนุษย์ที่มีสติปัญญาแล้ว มนุษย์จึงต้องรับผิดชอบต่อการกระทำ

ดังนั้น อนาคตของวิญญาณในโลกหลังความตายจะดีหรือร้ายอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการกระทำของมนุษย์ในโลกปัจจุบัน เพราะขณะที่มนุษย์มีชีวิตอยู่ในโลกนี้ วิญญาณเปรียบเสมือนนิ้วมือและร่างกายของมนุษย์เปรียบเสมือนถุงมือ นิ้วมือกระดิกไปทางไหน ถุงมือจะเคลื่อนไปทางนั้น วิญญาณในฐานะผู้บงการจึงปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

ด้วยเหตุนี้ขณะยังมีชีวิตอยู่ มนุษย์จึงต้องรู้จักควบคุมวิญญาณให้เป็นนายที่ดี เพราะ “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ถ้าวิญญาณเป็นนายที่ดี นายที่ดีจะไม่บงการบ่าวเนื้อหนังร่างกายให้ทำความชั่ว แต่ถ้ามนุษย์ปล่อยให้วิญญาณเป็นนายชั่ว นายชั่วจะไม่บงการบ่าวเนื้อหนังร่างกายให้ทำความดี

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมมนุษย์จึงต้องการศาสนาเหมือนกับที่มนุษย์ต้องการอากาศ เพราะศาสนาจะสอนวิธีการควบคุมและขัดเกลาวิญญาณให้สะอาดผ่องแผ้วเพื่อเป็นนายที่ดี

ผมเริ่มเข้าใจวัตถุประสงค์และเห็นคุณค่าของการปฏิบัติศาสนกิจจากการถือศีลอดที่ผมปฏิบัติมาตั้งแต่อายุประมาณ 12 ขวบ แม้จะดูอายุน้อย แต่หลักการของอิสลามถือว่าเด็กวัยนี้ย่างก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ที่จะต้องปฏิบัติศาสนกิจแล้ว พ่อแม่จึงฝึกให้ผมและน้องๆถือศีลอด ถ้าไม่ทำเช่นนั้น พ่อแม่ก็มีบาปที่ไม่ฝึกอบรมลูกของตัวเอง

การถือศีลอดด้วยการอดอาหารและน้ำตลอดทั้งวันตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกดินให้บทเรียนแก่ผมมากมาย อย่างน้อยที่สุดผมก็ได้บทเรียนว่า

การอดข้าวอดน้ำตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจดเย็นมิได้เป็นการทรมานร่างกาย จึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ช่วง 3-4 วันแรกของการเริ่มต้นถือศีลอดอาจมีความรู้สึกหิวขึ้นมาบ้าง แต่มันทำให้รู้ว่าความหิวโหยเป็นอย่างไร ความรู้สึกนี้เองที่ทำให้ผมเกิดความสงสารขึ้นมาทุกครั้งที่เห็นคนอดอยากขาดแคลนหรือหิวโหย และความรู้สึกนี้เองที่ทำให้จิตใจอยากจะช่วยเหลือคนที่อยู่ในสภาพเช่นนี้

ขณะอยู่ในโรงเรียนที่ห่างไกลจากสายตาพ่อแม่ ผมจะกินหรือดื่มอะไรก็ได้ พ่อแม่ไม่รู้ไม่เห็น แต่ผมไม่ทำเช่นนั้น เพราะพ่อแม่สอนว่าแม้ไม่มีใครเห็น แต่ถ้าตัวเราเองรู้เห็น พระเจ้าก็รู้เห็นเช่นกัน ตรงนี้เองที่ให้ผมได้รับบทเรียนว่าแม้อาหารและเครื่องดื่มมีความจำเป็นต่อชีวิต แต่ผมยังงดเว้นได้ แล้วทำไมผมจะงดเว้นสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อชีวิต เช่นอบายมุขไม่ได้

การถือศีลอดจึงฝึกให้ผมรู้จักยับยั้งตัวเองในยามที่อยากได้สิ่งหนึ่งสิ่งใดที่ยังไม่จำเป็น แม้มีความสามารถพร้อมที่จะมีสิ่งนั้นได้และการมีสิ่งนั้นอาจเป็นความจำเป็นสำหรับบางคนหรือเป็นค่านิยมฟุ้งเฟ้อของคนรุ่นใหม่ เช่น อุปกรณ์สื่อสารที่ทันสมัย แต่เมื่อมันไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับผม ผมก็ห้ามใจของตัวเองมิให้วิ่งตามกระแสเทคโนโลยีได้

การเตรียมตัวก่อนถือศีลอดก็ฝึกให้รู้จักเอาชนะความต้องการของตัวเอง เพราะก่อนจะถือศีลอด เราต้องตื่นขึ้นในเวลาประมาณตีสี่เพื่อกินข้าวก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น การลุกขึ้นมากินข้าวในเวลาที่กำลังนอนอย่างมีความสุขนั้น หากเป็นผู้ใหญ่ยังไม่เท่าไร แต่สำหรับเด็กนั้นมันต้องเอาชนะความต้องการของตัวเองอย่างมากทีเดียว ยิ่งในช่วงฤดูหนาวด้วยแล้ว ถ้าจิตใจใครไม่มีความศรัทธาที่เข้มแข็งพอ ก็ไม่สามารถลุกมาจากที่นอนมาสู่ที่กินข้าวได้

ปีใดที่เดือนรอมฎอนตกอยู่ในฤดูร้อน การถือศีลอดจะได้รสชาติอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือความกระหายน้ำจนคอแห้งผากในช่วงบ่าย จำได้ว่าในตอนเป็นนักเรียนมัธยมฯต้น ผมเดินกลับบ้านเหมือนลิงป่วยอย่างไรอย่างนั้น เมื่อโตขึ้น ผมจึงเข้าใจซึ้งถึงคำสอนของท่านนบีมุฮัมมัดที่แนะนำให้ชายหนุ่มที่มีความสามารถรีบแต่งงานเพื่อปกป้องตัวเองให้พ้นจากการผิดประเวณี หากยังไม่มีความสามารถ แต่เกิดความรู้สึกอยากแต่งงาน ก็จงถือศีลอด เพราะการถือศีลอดจะช่วยลดกำหนัดลงได้

เมื่อใกล้เวลาดวงอาทิตย์ตกดิน ผมและน้องๆจะพร้อมกันอยู่ที่โต๊ะอาหารเพื่อรอเวลาละศีลอด แม่เตรียมแตงโมเนื้อทรายใส่น้ำหวานแช่น้ำแข็งฝอยไว้ในชามใหญ่และขนมอีกสารพัดสำหรับละศีลอด ถึงจะคอแห้งผากอย่างไร เราก็ได้แต่นั่งมอง เพราะยังไม่ถึงเวลากิน แต่พอดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เราก็เริ่มละศีลอดด้วยการกินและดื่มอย่างมีความสุข

การละศีลอดจึงทำให้เรารู้ว่าความสุขเป็นอย่างไร ในตอนอิ่ม เรากินและดื่มอะไรไม่อร่อยและไม่มีความสุขเหมือนกับตอนที่เราหิวและกระหาย แต่ความสุขตรงนั้นเป็นเพียงความสุขที่เกิดจากการตอบสนองความต้องการของร่างกาย แต่ความสุขที่มากไปกว่านั้นก็คือความสุขที่เกิดจากการเอาชนะความต้องการของตัวตนมาได้ตลอดทั้งวันต่างหาก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]