• albert101
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2021-09-20
 • จำนวนเรื่อง : 8
 • จำนวนผู้ชม : 4727
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
knowledge place
แหล่งรวบรวมความรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/knowledge123
วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2565
Posted by albert101 , ผู้อ่าน : 944 , 15:07:46 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รวม 10 อันดับ แนะนำกล้อง DSLR รุ่นไหนดี ปี 2022

   วิธีที่จะเก็บภาพความทรงจำประทับใจคุณ ๆ ใช้วิธีไหนกัน แน่นอนว่าวิธีการต้น ๆ ก็จะเป็นการการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ และการที่จะเก็บภาพให้สวยงามนั้นอุปกรณ์เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ กล้องถ่ายรูปโดยเราควรเลือกกล้องให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง วันนี้เราจะมาแนะนำ กล้อง DSLR ปี 2022 รุ่นที่น่าสนใจที่คุณสามารถเก็บภาพได้อย่างคมชัดที่ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นไปจึงมือโปรก็
สามารถใช้ได้มาแนะนำในวันนี้ พร้อมแล้วเรามาดูไปพร้อม ๆกันเลยดีกว่า

 กล้อง DSLR

 

มาทำความรู้จักกล้อง DSLR คืออะไร

   กล้อง DSLR  นี้มีชื่อเต็มยศว่า Digital single - Lens Reflex ที่เรียกภาษาไทยยาว ๆ ว่า กล้องดิจิตอลแบบสะท้อนเลนส์เดียว เป็นการพัฒนามาจากกล้องฟิล์มสมัยก่อนที่เป็น SLR ที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล เป็นกล้องที่ได้รับการยอมรับว่ามีความคลาดเคลื่อนน้อยมาก และใช้งานได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นจนถึงมือโปรก็สามารถใช้ได้

 

กล้องถ่ายรูป มีกี่ประเภท

   เมื่อพูดถึงกล้องในปัจจุบันนี้ มีกล้องหลายประเภทให้เหล่าคนชอบกล้องได้ใช้ ซึ่งชนิดของกล้องนั้นก็แบ่งตามการใช้งานที่แตกต่างและเหมาะสม และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เพื่อตอบโจทย์การใช้งานกล้องถ่ายรูปนั้นสามารถแบ่งเป็น 6 ประเภท ดังนี้

 1. กล้องคอมแพค

 2. กล้อง DSLR-Like กล้องมิลเลอร์เลส

 3. กล้อง DSLR  

 4. กล้องมิเรอร์เรส (Mirrorless)

 5. กล้อง Rangefinder Camera

 6. กล้องโพราลอยด์ (Instant Film Camera) 

   

 วิธีเลือกกล้อง DSLR

 สำหรับใครกำลังมองหา กล้อง DSLR เรามีวิธีการเลือกล้องมาแนะนำการเลือกดี ๆ เบื้องต้น มาฝาก โดยมีวิธีที่ไม่ยุ่งยากมาฝากดังนี้ 

 1. ควรคำนึงถึงน้ำหนักของตัวกล้องเป็นสำคัญ มีขนาดกำลังดี ต้องสามารถพกพาได้สะดวก

 2. มีช่องมองภาพ View finder เพราะจะทำให้การใช้งานจริงเป็นไปอย่างสะดวก 

 3. หากเป็นมือใหม่ ควรเลือกหากล้องที่มี Auto mode จะทำให้สามารถใช้งานจากตัวกล้องได้อย่างสะดวกเพิ่มมากขึ้น 

 4. ระบบเซ็นเซอร์ aps C ซึ่งจะเหมาะกันกับการถ่ายภาพแบบซูม ควรจะมีอยู่ในระบบการใช้งานของกล้องที่ต้องการจะซื้อ

 5. ควรเลือกกล้องที่เชื่อมต่อกับเครื่องมือการใช้งานอื่น ๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ หรือระบบคอมพิวเตอร์ด้วยสัญญาณ WiFi และ Bluetooth จะทำให้ท่านสามารถทำการอัพเดทระบบ หรือทำการอัพโหลดรูปเพื่อการใช้งานต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกเพิ่มมากขึ้น

 

ข้อดี ข้อเสียของกล้อง DSLR

จุดได้เปรียบของกล้อง DSLR อันเป็นกล้องที่สามารถจับแสงได้มากทำให้ประสิทธิภาพและคุณภาพของภาพดีขึ้นในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีกล้องที่ให้คุณใช้เลนส์ที่สามารถเปลี่ยนได้และมีความชัดเจน 

ข้อเสียคือหลัก ๆก็คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับขนาดและน้ำหนัก ที่ไม่ค่อยสะดวกในการพกพา รวมถึงการใช้งานสำหรับมือใหม่แล้ว การใช้งานหรือการตั้งค่า ต่างๆ อาจค่อนข้างยากและราราคานั้นค่อนข้างสูง ยิ่งฟังก์ชั่นเยอะและดีเท่าไรราคาก็แรงขึ้นตามลำดับ 

 

 รีวิวกล้อง DSLR ตัวไหนดีที่สุด ยี่ห้อ รุ่นยอดนิยม 2022

 

1.กล้อง Nikon D5300

nikon d5300 DSLR

 

กล้อง DSLR เทคโนโลยีทันสมัยอย่าง EXPEED 4 ที่ทำงานได้รวดเร็ว ได้ภาพคมชัด อีกทั้งสามารถพร้อมเชื่อมต่อ Wi-Fi และ GPS หน้าจอ LCD 3.2 นิ้ว ปรับมุมมองได้ ถ่ายภาพและภาพยนตร์แบบ Full HD ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีขนาดที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา สะดวกในการแชร์ภาพด้วย ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart Device เพียงเลือกรูปที่ต้องการ รูปเหล่านั้นก็จะพร้อมส่งไปยังสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราได้ทันที

 

2. กล้อง nikon D850 

nikon d850 DSLR 

กล้องที่ตอบโจทย์ตากล้องสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ ด้วย Sensor CMOS ขนาด FX Format ความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซล ช่วง ISO ที่ 64–25600 สามารถขยายได้ ถึง 102400 ถ่ายภาพต่อเนื่องแบบ burst mode ได้ถึง 7 เฟรมต่อวินาที พร้อม บันทึกวีดิโอ Full HD video และจอแสดงผล TFT touch-sensitive LCD พับได้ที่เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Landscape ภาพพรีเวดดิ้ง ภาพกีฬา แฟชั่น รวมถึงการถ่ายภาพเพื่อนำไปในธุรกิจ รวมถึงการนำผลงานไปสร้างสรรค์สื่อมัลติมีเดีย 

3. กล้อง  canon eos200d ii

canon eos200d ii DSLR

เป็นกล้องที่พัฒนาต่อจาก EOS 200D โดยกล้องมีเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหว 4K มีจอLCD สัมผัสแบบหมุนและปรับได้หลายมุม และสามารถถ่ายภาพในบริเวณที่มีแสงน้อย ได้อย่างคมชัด ไม่พร่ามัวการโฟกัสได้อย่างแม่นยำ มีระบบฟังก์ชั่นโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ที่ทำให้สามารถเล็งโฟกัสไปที่ตัวแบบได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น และสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ง่ายดาย ผ่านBluetooth และ Wi-Fi โดยใช้แอพ Canon Camera Connect สามารถโหมดฟรีทั้ง iOS และ Android

4. กล้อง  canon 800d

canon 800D DSLR 

อีกหนึ่งกล้อง DSLR ที่มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้งานได้ง่าย พร้อมถ่ายภาพคมชัด และโฟกัสฉับไว กล้องรุ่นนี้มาพร้อมเซนเซอร์ภาพใหม่ล่าสุด ระบบ DIGIC 7 ความไวแสง ISO สูงสุดที่ ISO 25600 จุด AF 45 จุดในช่องมองภาพ ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 6 fps และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ต่าง ๆได้ ทั้งแบบใช้สายพ่วง และแบบไร้สายจึงสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูล

5. กล้อง  canon 4000d

 

canon 4000D DSLR 

เป็นกล้อง DSLR ขนาดเล็กที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ APS-C CMOS ให้ความละเอียดของภาพอยู่ที่ 18 ล้านพิกเซล และในการปรับ ISO ก็สามารถขยายเพิ่มเติมได้สูงสุดที่ 12800 เลยทีเดียว มีระบบ Auto Focus 9 จุด ทำให้สามารถสามารถเล็งโฟกัสไปที่ตัวแบบได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น และถ่ายวีดิโอได้ความชัดแบบ Full HD

6. กล้อง Canon 850D

Canon 850D DSLR

กล้อง DSLR  ที่ใช้งานง่ายถ่ายภาพสวยเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ที่ให้ความละเอียดที่ 24.1 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel CMOS AF สามารถตรวจจับใบหน้าได้แม่นยำ ค่าความไวแสงสูงสุดได้ถึง ISO 25600 สำหรับภาพนิ่ง และขยายได้ถึง ISO 51200 จึงถ่ายภาพได้ดีในสภาพแสงน้อย และสามารถบันทึกวิดีโอได้คมชัดระดับ 4K ได้อย่างไม่สะดุด และถ่ายวิดีโอ Full HD 59.94/50p มีจอทัชสกรีนแบบปรับหมุนได้ 

 

7. กล้อง Canon EOS200D

 

 

Canon eos200D DSLR

อีกหนึ่งรุ่นที่พัฒนาต่อจาก EOS 100D กล้องขนาดเล็กที่มาพร้อมสเปคไม่อายรุ่นพี่เลยด้วยชิป DIGIC 7 ที่ช่วยเรื่องคุณภาพของภาพที่ถ่ายด้วย ISO ที่สูง, ระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel CMOS AF  จอ LCD ทัชสกรีน ที่พลิกหมุนหน้าจอได้หลายทิศทาง เพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพและ โหมด Live View และการถ่ายวิดีโอได้ 

 

8. กล้อง Nikon D780 

Nikon D780 DSLR

กล้อง DSLR รูปแบบ FX  ที่มีความละเอียดภาพใช้งานจริง 24.5 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 6 ที่ทำให้ความเร็วและความแม่นยำทำให้บันทึกทุกแอ็คชั่นอย่างฉับไว มีความสามารถรถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ความเร็วสูงสุดประมาณ 7 ภาพต่อวินาที และมีความไวแสงสูงที่ ISO 51200 อีกทั้งยังรองรับการบันทึกขนาด 4K UHD เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ต่าง ๆได้ ทั้งแบบใช้สายพ่วง และแบบไร้สายจึงสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูลด้วย Wi-Fi และ Bluetooth v 4.2 และชาร์จแบตฯผ่านพอร์ต USB-C ได้

 

9. กล้อง Canon 90D

Canon 90D DSLR

กล้อง DSLR ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS แบบ APS-C ที่ให้ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 8 ภาพที่ได้จึงคมชัด  มีช่วง ISO 100 – 25,600 ขยายได้ถึง 51,200 บันทึกภาพเคลือนไหวได้แบบ 4K 30p เเสดงผลเเบบ FullHD 120p/100p จับรายละเอียดได้เเม้ในที่เเสงน้อยเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi เเละ Bluetooth เพื่อเเบ่งปันภาพ เเละการควบคุมโดยใช้ระบบไร้สายถือว่าตอบโจทย์นได้ดีเลยทีเดียว

 

10 .กล้อง Nikon D3500

Nikon D3500 DSLR

กล้องที่มีเซ็นเซอร์ภาพรูปแบบ DX ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ระบบประมวลผลภาพ EXPEED 4 มีช่วง ISO ตั้งแต่ ISO 100-25600 ที่ถึงเเม้จะเป็นที่เเสงน้อย ก็สามารถบันทึกภาพได้คมชัด เก็บลึกทุกรายละเอียดพร้อมฟังก์ชั่นตรวจวัดระยะห่างแบบ TTL จุดโฟกัส 11 จุด สามารถถ่ายวีดิโอได้ที่ Full HD เชื่อมต่อด้วย Wi-Fi เเละ Bluetooth ได้อีกด้วยทำให้สะดวกในการใช้งาน

 

สรุป

ทั้งหมดนี้คือกล้อง DSLR ปี 2022ที่เรารวบรวมมาแนะนำให้คุณได้รู้จักซึ่งแต่ละรุ่นที่นำมาล้วนเป็นกล้อง DSLR ที่มีจุดเด่นและฟังก์ชั่นที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ดังนั้นหากใครต้องการจะมีกล้องคู่ใจสักตัวกล้องที่นำมาแนะนำในวันนี้น่าจะเป็นตัวเลือกหรือไอเดียให้คุณได้

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน