• albert101
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2021-09-20
 • จำนวนเรื่อง : 8
 • จำนวนผู้ชม : 4720
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
knowledge place
แหล่งรวบรวมความรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/knowledge123
วันพุธ ที่ 30 มีนาคม 2565
Posted by albert101 , ผู้อ่าน : 463 , 17:37:30 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะนำไมค์โครไฟน Rode รีวิว ปี 2022

 

 

      Rode เป็นยี่ห้อไมโครโฟนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีประสิทธิภาพการให้เสียงในระดับดี โดยมักจะใช้ร่วมกับกล้องและสมาร์ทโฟนเพื่อให้ได้ทั้งภาพและเสียงที่คมชัด บวกกับในเวลานี้ได้เกิดอาชีพใหม่อย่างยูทูปเปอร์ นักพูด Entrepreneur เหล่านี้ต้องใช้การพูดสื่อสารในการนำเสนอคอนเทนต์ ซึงเสียงถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ฉะนั้นจึงควรเลือกไมโครโฟนที่มีคุณสมบัติตรงตามการใช้งาน

ทำไมใครๆก็ใช้ ไมค์ Rode

เมื่อการนำเสนอคอนเทนต์ผ่านสื่อออนไลน์ในแนวภาพเคลื่อนไหวไม่ได้ต้องการแค่ภาพเท่านั้น เสียงถือเป็นสิ่งสำคัญทำให้ ไมค์ Rode พัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์มากที่สุด วันนี้เราจึงได้นำเหตุผลว่าทำไมเมื่อต้องการสื่อวีดีโอที่มีคุณภาพเสียงระดับดีเยี่ยมต้องนึกถึงแบรนด์นี้กัน


1. เสียงมีคุณภาพ ชัดเจน สามารถตัดเสียงรบกวนได้


2. ไมค์ Rode สามารถเก็บรายละเอียดเสียงได้ดีเยี่ยม สามารถแยกแยะเสียงในระยะใกล้ ไกลได้ดี


3.บนตัว ไมค์ Rode สามารถเปิด ปิด pad ได้ เพื่อช่วยลดค่าความไวของเสียงหรือที่เรียกว่า Sensitivity ของไมค์ ฉะนั้นเมื่อต้องสัมภาษณ์ไมค์ที่อยู่ใกล้ปากจะมีเสียงรบกวนน้อยลง

ไมค์โครโฟน Rode รุ่นไหนดี มีให้เลือกกี่ประเภท

            หากพูดถึงไมค์โครโฟนในยุคก่อนคุณจะต้องนึกถึงฟังก์ชั่นที่เอาไว้ร้องเพลงคาราโอเกะอย่างแน่นอน แต่ในเวลานี้ไมค์โครโฟนคืออุปกรณ์สำคัญที่จะทำให้ภาพวีดีโอของคุณน่าสนใจมากขึ้น จึงทำให้มีการพัฒนาออกมาหลากหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต่างกัน ไปดุกันว่ามีกี่ประเภท

 •       ไมโครโฟนติดกล้อง เป็นตัวช่วยทำให้การถ่ายทำวีดีโอมีเสียงที่เป็นธรรมชาติและคุณสมบัติเด่นคือสามารถรับเสียงพูดด้านหน้าเป็นหลัก ในส่วนเรื่องของขนาดมีไซส์เล็กหากใครมีกล้อง Mirrorless ใช้คู่กันได้ดีและสามารถลดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดี
 •       ไมโครโฟน คอนเด็นเซอร์ เป็นไมค์ที่มีคุณสมบัติที่ไวในการรับเสียงอย่างมาก ไม่ว่าระดับเสียงจะเบาแค่ไหนก็สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี จึงทำทำให้เหล่านักคิดคอนเทนต์ประเภทเสียงแบบ ASMR เหมาะอย่างมาก ถึงกระนั้นก็ป้องกันเสียงรบกวนได้
 •       ไมค์อัดเสียง เป็นไมค์ที่มีคุณสมบัติเรื่องการเปล่งเสียงออกมาอย่างดีเลศ จึงเหมาะกับคนที่เป็นนักร้องและยูทูปเปอร์ โดยเฉพาะไมยี่ห้อ Rode ดีไซน์สวยคุณภาพเยี่ยม
 •       ไมโครโฟนไร้สาย คุณสมบัติเด่นสามารถเคลื่อนย้าย ในเรื่องของรัศมีเสียงมีความสำคัญไม่น้อยและคุณภาพเสียงทีดี

แนะนำไมค์โครโฟน Rode รุ่นยอดนิยม ปี 2022

1.Rode wireless go ii

Rode Wireless Go ii

   ไมโครโฟนรุ่นนี้เหมาะกับคนที่กำลังทำคอนเทนต์ถ่ายรายการ รีวิวสินค้า สัมภาษณ์ เพราะด้วยความที่เป็นไมค์ไร้สายแบบคอนเดนเซอร์ใช้งานได้ไกลสูงสุด 200 เมตร รูปแบบการรับเสียงแบบรอบทิศ Omnidirectional เสียงมีความชัดคุณภาพควบคุม 10 ระดับด้วย Gain แม้ว่าจะถ่ายนาน 7 ชั่วโมงก็ไม่มีปัญหา แบตเตอรี่ Lithium-ion ระบบชาร์จในตัวและบันทึกเสียงด้วยหน่วยความจำในตัวนาน 24 ชม. ด้วยความที่มีขนาดเล็กจึงสามารถเชื่อมต่อกับกล้อง คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนได้ดีเช่นกัน เรียกได้ว่าไมของ Rode มีขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว

 

2.Rode NT USB

Rode NT USB

  

หากใครเป็นนักร้องเหมาะกับไมค์ Rode NT-USB อย่างมากเพราะคุณสมบัติเหมาะกับการอัดเสียงร้องเพลงและเสียงดนตรี ไม่ว่าคุณจะใช้ควบคู่กับคอมพิวเตอร์ระบบ Windows และ Mac Os ไอแพดสามารถใช้ได้ทั้งหมด แต่จะต้องใช้ USB Connector เชื่อมต่อ แต่ต้องเป็นอุปกรณ์เฉพาะ Apple Camera Connection Kit เป็นต้น ไม่เพียงเท่านี้ไมโครโฟนของ NT-USB สามารถรับสัญญาณ input ได้ในแบบ real time ซึ่งเป็นคุณสมบัติของตัว Zero-Latency Stereo Headphone Monitoring (3.5mm) jack พร้อมด้วยมอนิเตอร์ที่มีตัวปรับระดับใช้คู่กับคอมพิวเตอร์, ไอแพด กับ Input ไมโครโฟน

 

3.Rode Podmic

 Rode Podmic

      Rode PodMic Dynamic Podcasting Microphone เป็นไมโครโฟนสำหรับทำงาน Podcast โดยเฉพาะ ด้วยลักษณะที่พกพาง่าย และคุณภาพอัดเสียงระดับสูง แต่อาจจะต้องหาซื้ออุปกรณ์อย่าง Handy Recorder สำหรับใช้งานนอกสถานที่ หรือ Audio Interface เพื่อรองรับการเชื่อมต่อแบบ XLR ฟีเจอร์การใช้งานของเจ้า PodMic นั้นค่อนข้างเข้าใจง่าย แต่ตอบโจทย์มาก ๆ เพราะ Rode ให้มาทั้ง Pop Filter แบบ Built-in ไม่ต่างกับ HyperX Quadcast สามารถเก็บปลายเสียงได้นิ้ง กันเสียงลมได้อย่างยอดเยี่ยม โดยไม่ต้องพกอุปกรณ์เสริมไปให้ลำบาก และโครงสร้างที่ทำมาจากโลหะทั้งตัว แข็งแรงทนทาน และรับเสียงแบบ Cardioid ทั้งยังมีไดรเวอร์รับเสียงคุณภาพ Broadcast บนราคาเพียง 5,200 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นส่วนไมค์ที่ราคาไม่แพง และคุณภาพสมเหตุสมผล เหลืองบให้คุณไปลงทุนกับ Recorder Mixer หรือ Audio Interface ได้อย่างเต็มที่

4.Rode PSA1

Rode PSA1 

      เมื่อมีไมค์ Rode แล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือขาตั้งอุปกรณ์เสริมของสตรีมเมอร์ พอดคาสต์ นักจัดรายการต่าง ๆ ซึ่ง Rode PSA1 เป็นไมค์บูมอาร์มสามารถหมุนได้ 360 องศา ซึ่งออกแบบมาเพื่อซัพพอร์ทไมโครโฟน Rode รับน้ำหนักได้มากถึง 2 กิโล ด้วยความขาไมค์มีความยืดหยุ่นสามารถปรับระดับไมค์ได้ดี มาพร้อมกับนวัตกรรมสปริงรูปสี่เหลี่ยมด้านขนานผสานรวมกับ Fully damped สปริงทำให้ขณะใช้งานเสียงเงียบสนิท

5.Rode VideoMicro

 Rode VideoMicro

      เป็นไมโครโฟน Rode ที่มีขนาดเล็กใช้งานกับกล้อง DSLR และ mirrorless และแม้ว่าจะเป็น Microphone Shotgun ที่มีรูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid สามารถรับเสียงด้านหน้าแต่มีคุณภาพสูง ด้วยการตอบสนองความถี่ 100 Hz to 20 kHz สามารถลดเสียงรบกวนที่อยู่รอบ ๆ ตัวไมโครโฟนได้ดีและจะโฟกัสเฉพาะเสียงที่อยู่จากหน้ากล้อง ที่สำคัญไม่ต้องใช้แบตเตอรี่เลย ในส่วนเรื่องของ ราคา ในหลักพัน คุ้มค่าต่อการใช้งาน

6.Rode VideoMic Go

 Rode VideoMic Go

      เป็นไมค์ Rode ที่มีคุณสมบัติคล้าย ๆ กับ Rode VideoMicro รวมไปถึงเรื่อง ราคา มีความใกล้เคียงกัน Rode VideoMic Go ส่วนชนาดใหญ่กว่าที่166 mm. น้ำหนักเบาเพียง 73 กรัมที่สำคัญไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ด้วยความที่รุ่นนี้เป็นไมโครโฟนคุณภาพสูงจึงมีคุณสมบัติที่สามารถตัดเสียงรบกวน เสียงสั่นไหวได้ แน่นอนว่าเป็นไมโครโฟนสามารถใช้ได้กับกล้องทุกรุ่น

 

7.Rode Procaster

Rode Procaster 

      ใครที่กำลังมองหาไมโครโฟนที่มีคุณสมบัติเหมาะแก่การใช้ในห้องอัดเสียง นักพากษ์เสียง ดีเจ ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะสามารถตัดเสียงรบกวนได้ดี ด้วยความที่เป็นไมค์โครโฟนชนิดไดนามิคแบบ Cardioid รุ่น Procaster จาก Rode เหมาะมาก ๆ กับระดับ Professional งาน Boardcast เหล่านี้ต้องการความละเอียดของเสียงค่อนข้างสูง ความถี่ตอบสนองที่ 75Hz - 18kHz ให้เสียงชัดเจนสุด ๆ พูดมาขนาดนี้คุณคงแอบกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย แต่บอกเลยว่า ราคา ไม่แรงจับต้องได้

 

8.Rode NT2A

Rode NT2A 

      อีกหนึ่งรุ่นของ Rode ที่เป็นไมโคณโฟนที่เหมาะแก่การใช้ในสตูดิโอหรือห้องอัดเสียง ซึ่งไมโครโนตัวนี้มีรูปทรงแคปซูลขนาดใหญ่ 1 นิ้ว รับเสียงได้ 3 ตำแหน่ง แม้ว่าจะตสามารถรับเสียงจากด้านข้างหรือแบบ Cardioid แต่สามารถปรับเป็นแบบรับเสียงรอบทิศได้ (Omni) หรือ Figure 8 ได้ ความถี่กว้างตั้งแต่ 20Hz – 20kHz ด้วยฟังก์ชั่นที่มาเต็ม ส่งผลให้ ราคา เพิ่มสูงขึ้นที่หลักหมื่น

 

9.Rode Videomic Pro

 Rode Videomic Pro

      ไมค์โครโฟนติดกล้องคุณภาพที่ดีและตอนนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เหมาะสำหรับตากล้องมือโปร ด้วยความที่น้ำหนักเบา ขนาดกระทัดรัดเมื่อใช้ร่วมกับกล้อง DSLR , Camcorder ไม่ทำให้เกดปัญหาและสามารถดักเสียงรอบทิศทาง แต่ก็โฟกัสที่เสียงจากด้านหน้าและลดเสียงรบกวนด้านข้างรวมถึงมอเตอร์ของกล้อง ไม่เพียงเท่านี้ Rode Videomic Pro ปรับโหมดเสียง 3 ระดับ คือ -10 dB, 0 dB, และ +20 dB ที่สำคัญตัวแบตฯ 9V สามารถใช้งานได้นานถึง 70 ชั่วโมง ทั้งหมดที่เรากล่าวมานั้น ราคา ของไมตัวนี้ไม่ถึงหมื่น

 

10.Rode NT1A

 

      Home studio หรือคนที่ร้องเพลง cover และนักพูดทั้งหลายต้องมีติดอย่างแน่นอน รุ่นนี้จะให้เสียงอบอุ่น สบายหู สำหรับไมโครโฟนบันทึกเสียง Rode NT1-a Rode NT1-A ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์รับเสียงได้แบบ Cardioid polar pattern คือรับเสียงได้แค่ข้างหน้า ก็สามารถเก็บรายละเอียดเสียงได้ดี ค่า self-noise ตัดเสียงรบกวนให้เหลือเพียง 5dBA จึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นไมโครโฟนคู่สตูดิโอที่เงียบที่สุดในโลก ส่วนเรื่อง ราคา ไม่ถึงหมื่นด้วยซ้ำ

สรุป

       Rode เป็นยี่ห้อไมโครโฟนที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ผู้ใช้งานในยุคสมัยนี้อย่างมาก โดยเฉพาะนักพูด Home studio นักจัดรายการ เหล่านี้ล้วนต้องอาศัยเสียง แน่นอนไมโครโฟนที่ดีจะส่งเสริมให้คุณภาพเสียงฟังแล้วสบายหู เสียงไพเราะและเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ลองเลือกดูกันว่ามีไมโครโฟนรุ่นไหนบ้างที่ตอบโจทย์คุณ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน