• albert101
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2021-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 5581
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
knowledge place
แหล่งรวบรวมความรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/knowledge123
วันจันทร์ ที่ 4 เมษายน 2565
Posted by albert101 , ผู้อ่าน : 664 , 17:50:41 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะนำ 10 อันดับ กล้อง Leica ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

 Leica Cover

เชื่อว่า ทุก ๆ คนน่าจะพอคุ้นหูกับแบรนด์ดังระดับตำนานอย่าง “Leica (ไลก้า)” แบรนด์ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของกล้อง ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน กล้อง Leica (ไลก้า) ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ มากมาย จึงไม่แปลกเลยที่มีช่างภาพจำนานมาก อยากจะได้กล้อง Leica (ไลก้า) ไว้ครอบครอง และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีกล้องถ่ายภาพหลายประเภท วางจำหน่ายอยู่ อาทิเช่น กล้องมิลเลอร์เลส, กล้อง DSLR, กล้องใต้น้ำ, กล้องแอคชั่น, กล้องคอมแพคและอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เชื่อว่าแบรนด์ Leica อยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ ของกล้องประเภทดังกล่าวอยู่เสมอ

ประวัติที่มาตำนาน กล้อง Leica

      กล้อง Leica เป็นกล้องที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมันนี เป็นแบบที่มีต้นกำเนิดมาจากธุรกิจผลิตกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้ทางการแพทย์ ในปี 1869
ได้มีการก่อตั้งบริษัทขึ้นโดย แอ็นสท์ ไลทซ์ เมื่อปี 1869 ในชื่อ แอ็นสท์ ไลทซ์ เว็ทซ์ลาร์
ที่เมือง ประเทศเยอรมนี

      และต่อมาในปี 1869 ก็มีการเปลี่ยนชื่อจากไลทซ์ ชื่อเป็น ไลคา ด้วยการอักษร เนื่องจากชื่อเสียงของยี่ห้อไลคา
โดยชื่อไลคามาจากตัวอักษรสามตัวแรกของนามสกุลของผู้ก่อตั้ง (ไลทซ์) และสองตัวแรกของคำว่ากล้อง (คาเมรา) จนมาเป็น ไล-คา (ไลทซ์ คาเมรา)
ในช่วงเวลาเดียวกัน ไลคาได้ย้ายโรงงานจากเว็ทซ์ลาร์ ไปยังเมืองซอล์มส ที่อยู่ใกล้เคียงกัน

      ในปี 1942 หลังสงครามโลกสงบลง กล้อง leica ตัวแรกก็ได้ถือกำเนิดขึ้น กล้องที่ได้พัฒนามาจากต้นแบบที่จกากล้องที่บาเน็ค คิดค้นไว้ในปี 1914 ที่มีชื่อว่า UR-LEICA
โดยกล้องที่พัฒนานี้เป็นกล้องฟิล์มขนาด 35 มม.เป็นฟิล์มแบบเดี่ยวกับที่ใช้ในการถ่ายหนัง
ต่อมา กล้อง Leica กล้องฟิล์มที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ก็ถูกผลิตนำมาจำหน่ายเป็นจำนวนมากจนเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมและได้มีการพัฒนากันอยู่ต่อเนื่อง
เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาด และทันตามยุคสมัยอยู่เสมอ และเป็นกล้องที่มีความเป็นเอกลักษณ์จัดเต็มด้วยคุณภาพเป็นเช่นตอนนี้

กล้อง Leica ดียังไง คุณสมบัติเด่น

กล้องของไลก้าหลายๆ ตัว เป็นกล้องที่มีราคาสูง เป็นกล้องไม่กี่ยี่ห้อของโลก ที่สามารถซื้อเก็บไว้ทำกำไรเพิ่มไดในเวลาภัยหลัง ต่อได้ เพราะกล้องของไลก้ายิ่งนานวัน ราคาที่สูงมากขึ้น 

อีกทั้งกล้อง Leica ยังเป็นกล้องที่ใช้งานได้ง่าย เน้นการใช้งานในการถ่ายภาพมากกว่าที่จะโฟกัสเรื่องของฟังก์ชั่น ง่ายแค่เพียงแค่ปรับโฟกัส และกดชัตเตอร์เท่านั้นก็ถ่ายภาพได้แล้ว

 นอกจากนี้รูปลักษณ์กล้อง Leica ก็มีการออกแบบที่ถูกใจคอวินเทจไม่ใช่น้อย เพราะกล้องของไลก้าถูกออกแบบมาให้มีลักษณะที่ย้อนยุคตามคอนเซ็ปต์ย้อนยุคที่ดูสวยหรูคลาสสิกเรียบแต่โดดเด่น

กล้อง Leica ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการใช้งานทุกสถานะไม่ว่าจะงานหนักงานเบา เพราะด้วยวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ทำให้สะดวกในการพกพา ด้านของเลนส์ของ กล้อง Leica ได้รับการยืนยันว่า ถูกสร้างสรรค์โดยผ่านมือของช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญแทบทั้งสิ้น

แนะกล้อง Leica รุ่นไหนดี ปี 2022

1.กล้อง Leica Q2

 กล้อง Leica Q2

เริ่มต้นที่ Leica Q2 เป็นรุ่นหนึ่งของกล้อง Leica ที่มีมาพร้อมกับดีไซน์แบบเรียบง่าย แต่ดูหรูมีสไตล์ ตัวบอดี้เป็นสีดำด้านที่ทำจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ที่มีความแข็งแรง และมีน้ำหนักที่เบา มีการหุ้มด้วยหนังในบางส่วนทำให้จับได้กระชับมือมากขึ้น ตัวกล้องมีหน้าจอแบบสัมผัส ขนาด 3 นิ้วมีช่องมองภาพ OLED มีเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมขนาดใหญ่ Sensor แบบ CMOS ความละเอียด 47.3 ล้านพิกเซล รองรับค่า Iso สูงสุดที่ 100,000 ตัวกล้องใช้เลนส์แบบ Leica Summilux 28mm f/1.7 ASPH มีรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth

ราคา 185,000 บาท

2.กล้อง Leica M6

กล้อง Leica M6 

กล้อง Leica รุ่นนี้จะมีสองรุ่นนะครับ ก็คือ Leica M6 (Classic) กับ Leica M6 TTL กล้องฟิล์ม Range Finder แบบเปลี่ยนเลนส์ได้ Leica M6 (Classic) ผลิตตั้งแต่ปี 1984- 1998 สำหรับ น้ำหนักเพียง 585g และ Leica M6 TTL ผลิตตั้งแต่ปี 1998- 2002 น้ำหนัก 608g มีค่า Speed Shutter 1/1000 สามารถตั้ง isoให้ตรงกับฟิล์มที่ใช้มีตั้งแต่ 6-6400 ได้ที่ฝาด้านหลังของกล้อง

ราคา 99,990 บาท

3.กล้อง Leica Minilux

กล้อง Leica Minilux 

เป็นกล้อง Leica ฟิล์มแบบ premium compact สามารถปรับ Aperture Priority คือ การปรับรูรับแสงเองได้ เช่น ต้องการให้รูปมีพื้นหลังละลายให้เป็นเป็น F2.4 หรือหากต้องการภาพถ่ายที่ชัดตลอด มี Manual Focus จึงทำให้สามารถปรับเลือกระยะได้ โดยที่ไม่ต้องยิงแฟลชนั่นคือการ บวก(+)/ลบ(-) แสง โดยใช้โหมด Expose Value (EV) นอกจากนี้ยังมีรูปทรงที่กะทัดรัดและมีน้ำหนักแค่เพียง 370 กรัม

ราคา 48,999 บาท

4.กล้อง Leica M10

 กล้อง Leica M10

Leica M10 กล้อง Leica ดิจิตอลตระกูล M ที่บางที่สุดเท่าที่เคยมีมา เซนเซอร์ CMOS แบบ Full-frame ความละเอียดถึง 24MP ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งโหมด Live view และ รีวิวภาพที่ถ่ายตามปกติ มีหน้าจอ LCD 3.0 นิ้ว 1.04 มม. พร้อมกระจกกอริลลาตัวบอดี้จะมีช่องเสียบ SD card 1 slot เท่านั้น โดยจะรองรับแค่ UHS-I นอกจากนี้ยังมี Wi-Fi อีกด้วย และ เช่นเดียวกับรุ่นอื่น M10-R จะไม่มีพอร์ต USB หรือ HDMI ตามสไตล์กล้อง Leica

ราคา 259,000 บาท

5.กล้อง Leica D Lux 7

กล้อง Leica D Lux 7 

กล้อง Leica ที่ออกแบบมากะทัดรัดและทนทานพร้อมตัวเรือนโลหะทั้งตัวเซ็นเซอร์ 17 MP 4 / 3rds เลนส์ Vario-Summilux 24-75 มม. f / 1.7-2.8 พร้อม กันสั่นที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้คมชัดและถ่ายได้ในที่แสงน้อย ใช้งานง่ายภายใต้สภาวะแสงใด ๆใช้งานการตั้งค่าต่างๆเช่น AF ได้เร็วขึ้น หน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว 1.24 ล้านจุด สะดวกในการถ่ายโอนภาพ เพราะสามารถชาร์จ USB ผ่าน Power Bank หรือพีซีได้

ราคาที่ 45,500 บาท

6.Leica M2

 กล้อง Leica M2

Leica M2 เป็นรุ่นน้องของกล้อง Leica M3 ใช้งานง่ายเพราะเพิ่ม Frameline 35mm ใน Viewfinder เพื่อลบข้อจำกัดของ M3 ที่มี Frameline กว้างสุดแค่ 50 MM วัสดุที่ใช้ทำbody เป็นทองเหลืองซึ่งทั้งตัวจะแทบไม่มีส่วนประกอบที่เป็นพลาสติกเลย การขึ้นฟิล์มเป็นแบบ Single Stoke หรือแบบง้างขึ้นฟิล์มครั้งเดียว และมีการใส่ฟังก์ชั่น ระบบทดสอบเฟรมไลน์ (Preview Frame Selector) และมีระบบตั้งเวลา (Self timer) เข้าไปด้วยถือว่า
ออฟชั่นครบที่สุดในกล้อง Leica บรรดา M ด้วยกัน

ราคา 99,957 บาท

7.Leica M3

 กล้อง Leica M3

Leica M3 เป็นกล้องประเภท 135 mm film rangefinder camera เปลี่ยนเลนส์ได้ Frame line  สำหรับเลนส์ระยะ 50 mm , 90 mm และ 135 mm ปรับอัตโนมัติตามระยะเลนส์ที่ใส่ ระดับShutter speed 1/50s การขึ้นฟิล์มนั้นเป็นการขึ้นแบบ Manual ซึ่งแบ่งออกเป็นสองรุ่นด้วยกัน คือ รุ่นแรก เป็นแบบขึ้นฟิล์มสองครั้งหรือที่เรียกว่าแบบ Double stroke (DS) ต่อมารุ่นหลัง จะเป็นแบบขึ้นฟิล์มครั้งเดียวแล้วถ่ายได้เลย หรือแบบ Single stroke (SS)

ราคาประมาณ 76,000 บาท

8.Leica D Lux 109

กล้อง Leica D Lux

อีกหนึ่งหนึ่งรุ่นของกล้อง Leica ที่สุดยอดคุณภาพ กล้องที่มีความละเอียด 12.8 ล้านพิกเซล ด้วยเซ็นเซอร์แบบ CMOS ขนาด 4/3 นิ้ว ความไวแสง ISO 100-25600 ความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 1/16000 วินาทีกล้อง Leica ตัวนี้เป็นแบบแฟตแยก!! สามารถถ่ายวีดีโอ 4K เลือกขนาดภาพได้ 4 แบบ เลือกโหมด AF ได้ ปรับโทนภาพได้ในกล้องเลยหน้าจอ 3 นิ้วไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป มี built-in viewfinder และมี WiFi และ NFC ในตัว คอนโทรลชัตเตอร์ทางโทรศัพท์

 

9.Leica Sofort

 กล้อง Leica Sofort

กล้อง LEICA Sofort รุ่นนี้มีมาพร้อมกับเลนส์ 60mm f/12.7 เทียบเท่า 34mm ในกล้อง 35mm ความเร็วชัตเตอร์ 1/8 – 1/400 sec สามารถตั้งเวลาถ่ายได้ 2 และ 10 sec
ขนาดของฟิล์มจะอยู่ที่ 62x46mm สามารถใช้ร่วมกับฟิล์มของ Fuji Instax ได้

ราคาในไทยอยู่ที่ประมาณ 26,000 บาท

10.Leica SL2

 กล้อง Leica SL2

Leica SL2 อีกหนึ่งรุ่นของกล้องกล้อง Leica กล้องรุ่นนี้กล้องง Mirrorless Full Frame ที่ใช้เซนเซอร์แบบ Black Side Illuminated (BSI) ที่มีความละเอียด 24.6 ล้านพิกเซล และ โปรเซสเซอร์ Maestro IIIสปีดชัตเตอร์ที่ให้มาเยอะสูงสุดถึง 1/16,000 วินาทีสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ 4K ตัวทำจากเหล็ก Milled aluminum มีความทนทานมากๆ

ราคาประมาณ 213,900 บาท

สรุป

ยิ่งได้ทำความรู้จักกับ กล้อง Leica ยิ่งหลงเสน่ห์ของกล้องคุณภาพที่ ครบด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย แถมยังดีไซน์สวยเท่ ที่ช่างภาพมือโปรหลาย ๆ คนที่เลือกใช้ กล้อง Leica แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ก็อย่าลืมคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม เพราะกล้องแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติเด่น ๆ ที่แตกต่างกันไป เพื่อที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน