*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2323456
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 3271 , 16:58:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับหมากคูของทางฝ่าย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ยื่นขอ คสช.เดินทางไปต่างประเทศระหว่างวันที่ 18-22 กุมภาพันธ์นี้

               ไม่ว่าฝ่ายยิ่งลักษณ์ จะคิดว่านี่คือเกมการเมืองหรือไม่ก็ตาม แต่สายตาของคนภายนอกย่อมไม่อาจเป็นอย่างอื่น ว่านี่คือ "เกม" เพราะการเดินทางไปต่างประเทศครั้งล่าสุดของ ยิ่งลักษณ์ ก็มีการเดินทางนอกตารางที่ขอ เหมือนกับอยากจะเช็กท่าทีของ คสช.ว่าหากทำแบบนี้แล้วจะว่าอย่างไร

               ครั้งนั้นก็เลยถูก คสช.คาดโทษเอาไว้ว่า จะมีผลต่อการขอเดินทางไปต่างประเทศในคราวหน้า

               ดูเหมือนว่า ฝ่ายยิ่งลักษณ์ ถนัดที่จะใช้เทคนิคในการต่อสู้มากกว่าการใช้ข้อมูลหลักฐานไปยันกันว่า ใครจริงใครเท็จ ใครมีน้ำหนักมากกว่า

               เห็นได้จากการไปชี้แจงต่อที่ประชุม สนช. คดีโครงการจำนำข้าว ก็เลือกไปพูดในวันเปิดคดี กับวันปิดคดี ส่วนวันที่ สนช.ซักถาม กลับส่งตัวแทนไปชี้แจง และเมื่อ สนช.ไม่อนุญาตก็ร้องว่าเป็นการจงใจปิดโอกาส และมี "ธง" ปักเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ลิ่วล้อบางรายก็ขู่จะฟ้อง สนช.เพราะไปทำในสิ่งที่เกินกว่ารัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ แต่ไม่ได้โต้แย้งในเรื่องของเนื้อหา

               เหมือนกับวางหมากเอาไว้แล้วว่า จะสู้ในแนวทางนี้ !

               ไม่ต่างจากคดีอาญา ก็เริ่มสู้ด้วยแนวทางที่ว่า ได้มอบหมายให้คนอื่นรับผิดชอบงานไปแล้ว แต่เมื่อถูกแย้ง สุดท้ายก็บอกว่า ไม่ได้ละเลย มีการสั่งดูแลตรวจสอบตลอดทุกช่วงเวลา กระทั่งอัยการสูงสุดเตรียมส่งฟ้อง ก็เป็นช่วงเดียวกับที่ ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอเดินทางไปต่างประเทศต่อ คสช.

               ความจริงเรื่องนี้ ไม่ได้อยู่นอกเหนือการคาดการณ์นัก เพราะกำหนดการดำเนินการของ อัยการสูงสุดชัดเจนอยู่แล้วว่า หลังมีมติฟ้องก็ต้องทำให้เสร็จภายใน 30 วัน นั่นก็คือ ไม่เกินวันที่ 21 กุมภาพันธ์ แต่จะยื่นฟ้องในวันใดยังต้องเสนอเรื่องให้ อัยการสูงสุด พิจารณาก่อน

               กำหนดขอเดินทางออกนอกประเทศของยิ่งลักษณ์ นั้น จะพูดไปว่า ไม่รู้เรื่องว่าอัยการสูงสุดจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง

               ก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปากเต็มคำ !

               เพราะหลังจากถูกปฏิเสธจาก คสช. ทนายความของ ยิ่งลักษณ์ ก็บอกว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับคดีความ เพราะถึงจะฟ้องก็ไม่จำเป็นต้องไปปรากฏตัวต่อศาลก็ได้
               
               มันจะเป็นไปได้อย่างไร ระดับยิ่งลักษณ์ น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะมีทนายความที่ไม่แม่นในเรื่องเหล่านี้

               ตรงกันข้าม นี่อาจเรียกว่าเป็นการวางจังหวะได้อย่างเหมาะเจาะ สอดคล้องกับเรื่องราวที่ไหลลื่นมานับแต่วันถอดถอน พบผู้แทนสหรัฐ เรื่อยมาจนถึงวันนี้

               เพราะท่าทีของ ยิ่งลักษณ์นั้น แสดงให้เห็นว่าพร้อมสู้ แต่ไม่ใช่สู้บนเวทีที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย และสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ก็คือ ยิ่งลักษณ์ กำลังถูกกระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยทำร้าย

               การเดินหมากในแนวนี้ ก็จะโยงเข้าหา "หลักการ" ของมหามิตร อย่างสหรัฐ ที่ไม่เอารัฐประหารที่ยังคงตอกย้ำที่มาของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในทุกครั้งที่มีโอกาส

               ไม่ว่า คสช.จะอนุญาตให้ออกนอกประเทศหรือไม่ ผลลัพธ์ก็จะย้อนกลับไปหา คสช.อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

               ถ้าอนุญาตให้ไป ก็จะถูกตราหน้าว่า "ซูเอี๋ย-ปล่อยเสือเข้าป่า" ไม่รู้จักจำเหตุการณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่อ้างว่า ไปร่วมวันเปิดมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติ ณ กรุงปักกิ่ง แล้วก็ไปลับจนกระทั่งวันนี้

               แต่หากปฏิเสธก็จะถูกตอกย้ำว่า ใช้อำนาจรัฐบาลทหาร ไม่เป็นประชาธิปไตย ในอนาคตก็จะถูกนำไปกล่าวอ้างว่า ถูกอำนาจนอกประชาธิปไตยกระทำย่ำยี

               การลาก คสช.ลงไปในหุบเหวเผด็จการรัฐประหาร คือหนทางเดียวที่จะรอดพ้นจากสถานการณ์วิกฤติ เพราะเป็นสิ่งเดียวที่มหามิตรไม่ยอมรับรัฐบาลนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ปัจจุบัน หรือว่ากันยาวๆ ในอนาคต
.............................
(หมายเหตุ : ที่มา http://www.komchadluek.net/detail/20150210/201103.html)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน