*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2323456
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 เมษายน 2558
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 2478 , 18:00:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             เป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารเจเนเรชั่นที่ 2 อาหารประเภทปิ้งย่างชื่อดัง "เดอะ บาร์บีคิวพลาซ่า" ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนที่ชอบรับประทานอาหารประเภทนี้ ด้วยรสชาติอาหารที่ถูกอกถูกใจ แต่อีกสิ่งที่หลายคนติดใจจนต้องแวะเวียนมาเป็นขาประจำของครอบครัวมังกรสีเขียวอารมณ์ดี ที่ชื่อ บาร์บีกอน เห็นจะเป็นแคมเปญต่างๆ ที่ทยอยออกมาให้ลูกค้าได้ร่วมสนุกกันอย่างต่อเนื่อง แต่นั่นยังไม่ทำให้นักธุรกิจหนุ่ม "ป้อง" ชนินทร์ ชูพจน์เจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด เป็นที่รู้จักเท่ากับเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เมื่อเจ้าตัวออกมาประกาศเปิดตัวแบรนด์น้องใหม่ "ฮ็อทสตาร์" สแน็กสัญชาติไต้หวัน ซึ่งมีไก่ทอดชิ้นใหญ่ไซส์เอ็กซ์เอ็กซ์แอลขนาดยาวกว่า 1 ฟุต เป็นตัวชูโรง และกำลังได้รับความนิยมในหมู่นักชิมรุ่นใหม่

             "ป้อง" ชนินทร์ หนุ่มหน้าใสวัย 29 ปี เป็นลูกชายคนเล็กและคนเดียวในจำนวน 3 พี่น้องทายาทของ คุณพ่อชูพงศ์ ชูพจน์เจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด และ คุณแม่นิภานันท์ ชูพจน์เจริญ กรรมการบริหาร บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด เขาก้าวเข้ามาช่วยงานในบริษัทอย่างเต็มตัวเมื่อราว 2 ปีก่อน หลังคว้าปริญญาโทเกียรตินิยม เอ็มบีเอ จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ในความเป็นจริงธุรกิจนี้น่าจะฝังรากลึกในตัวเขามาตั้งแต่จำความได้ด้วยซ้ำ

             ย้อนไปวัยเด็ก "ชนินทร์" เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ ก่อนจะย้ายไปศึกษาในรั้วโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดีวิเทศศึกษา จนจบชั้นมัธยมศึกษา และด้วยความตั้งใจตั้งแต่แรกที่จะกลับมาช่วยทำธุรกิจของทางบ้านอยู่แล้ว เขาจึงตัดสินใจเลือกเรียนด้านวิทยาศาสตร์อาหาร กระทั่งจบปริญญาตรีพร้อมด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 จากมหาวิทยาลัยคอร์เนล ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก่อนจะกลับมาสานต่อธุรกิจของครอบครัว หนุ่มป้องเข้าไปเรียนรู้งานในหลายหน่วยงานเพื่อหาประสบการณ์ โดยเริ่มต้นที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท บรินเคอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา จนประมาณปี 2008 โรงงานใหม่ของ เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า ที่นวนคร ใกล้จะแล้วเสร็จ เขาจึงกลับมาช่วยประสานงานและดูแลงานเป็นระยะสั้นๆ ก่อนจะตัดสินใจกลับไปเรียนต่อปริญญาโทเอ็มบีเอ จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ควบคู่การทำงานเป็นนักวิเคราะห์ธุรกิจ ของ บริษัท ศศินทร์ แมเนจเม้นท์ คอนซัลติ้ง และด้วยความสามารถที่พกพามาเกินร้อย ในระดับปริญญาโทเขาก็คว้าเกียรตินิยมมาครองได้อีกเช่นกัน

             หลังจากจบปริญญาโท เมื่อปี 2012 นับเป็นเวลาเหมาะสมที่ตั้งใจจะกลับมาช่วยงานอย่างเต็มตัว โดยเข้ามาทำงานเป็นทีมผู้บริหารร่วมกับพี่สาวทั้ง 2 คน คือพี่สาวคนโต "เป้" ชาตยา สุพรรณพงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด ดูแลและบริหารงานด้านกลยุทธ์องค์กร การตลาด การปฏิบัติการ รวมถึงการบริหารงานบุคคล, "ปุ้ย" นีรดา ชูพจน์เจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ดูแลด้านบัญชีและบริหารการเงิน และพี่เขย "ด๋อน" เรืองชาย สุพรรณพงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ดูแลและบริหารงานด้านฝ่ายผลิตศูนย์กลางกระจายสินค้า (ครัวกลาง) ซ่อมบำรุงตกแต่งร้าน และขยายตลาดต่างประเทศ ส่วน "ป้อง" ชนินทร์ เข้ามารับตำแหน่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ดูแลในฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ควบคุมมาตรฐานกลาง รวมทั้งมองหาแบรนด์ใหม่ๆ มาเสริมทัพบริษัทให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งนั่นก็ตรงกับสิ่งที่เขาร่ำเรียนมา

             "ที่จริงทางบ้านไม่ได้บังคับว่าจะต้องกลับมาทำธุรกิจของครอบครัว แต่ผมอยากเข้ามาช่วยธุรกิจของทางบ้านอยู่แล้ว เพราะมั่นใจในศักยภาพของบริษัทที่มีสูง และเราเองซึ่งเป็นเป็นเจเนเรชั่นที่ 2 ก็อยากทำอะไรใหม่ๆ ให้บริษัทพัฒนาและพุ่งทะยานแบบก้าวกระโดด บวกกับที่พี่ๆ ของผมเชื้อเชิญให้ผมเข้ามาช่วยงาน พร้อมทั้งจัดสรรหน้าที่ตามความถนัดและความชอบของเราด้วย เรียกได้ว่าทุกอย่างลงตัว แต่ที่ผมต้องขอบคุณมากๆ คือพ่อกับแม่ เพราะที่พี่ๆ และผมที่ก้าวเข้ามายืนตรงนี้ได้ต้องบอกว่าโชคดีมากที่ท่านทั้งสองไว้ใจและเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่อย่างพวกเราได้เข้ามาในตำแหน่งบริหารและเปิดโอกาสให้ได้แสดงผลงานอย่างเต็มที่ โดยที่ท่านยังคอยดูแลและแนะนำอยู่ห่างๆ" นักบริหารรุ่นใหม่เผย

             นั่งแท่นบริหารมานานพอสมควร เรื่องของแบรนด์เดอะบาร์บีคิวพลาซ่าคงไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นที่รู้จักกันดีมากๆ อยู่แล้วในท้องตลาด ก็ถึงเวลาที่ต้องมองหาแบรนด์ใหม่มาเสริมทัพในกลุ่มธุรกิจ และจุดนี้เองเป็นช่วงเวลาที่ "ป้อง" ชนินทร์ ก้าวเข้ามามีบทบาทอย่างจริงจัง และเป็นที่รู้จักในวงการอาหารมากขึ้นเป็นเท่าทวีคูณพร้อมๆ กับสแน็กสัญชาติไต้หวันชื่อดังที่เปิดมานานกว่า 20 ปี ภายใต้ชื่อแบรนด์ฮ็อทสตาร์ ที่เจ้าตัวพิจารณาแล้วว่ามีศักยภาพมากพอที่จะมาเปิดในประเทศไทย หลังจากบุกตลาดในหลายประเทศ รวมทั้งกลุ่มประเทศเออีซี อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น และอีกหลายสาขาในประเทศจีน โดยจะเปิดนำร่องด้วย 2 สาขา คือที่เอ็มควอเทียร์ และ เอสพลานาด รัชดาฯ เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และตั้งเป้าจะเปิดให้ได้ 7 สาขาภายในปีนี้ และขยายเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป

             "ก่อนตัดสินใจเลือกแบรนด์นี้เข้ามาเป็นแบรนด์น้องใหม่ของบริษัท เราต้องเดินทางไปหลายประเทศพร้อมพิจารณาดูว่าอะไรเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนไทยมากที่สุด และมีการพูดคุยกับทีมบริหารจนในที่สุดก็มาลงตัวที่แบรนด์นี้ ผมมองว่ามันมีความหลากหลาย และแปลกใหม่ที่คนไทยไม่เคยลิ้มลองมาก่อน เช่น มันฝรั่งบดทอดราดซอสมายองเนส หนวดปลาหมึกผัดพริกเกลือสไตล์ไต้หวัน เห็ดออรินจิปรุงรสพิเศษทอด สลัดไก่ทอด ซาลาเปาไส้ครีมทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน เป็นต้น แต่ที่ถือเป็นไฮไลท์คือไก่ทอดไซส์พิเศษชิ้นใหญ่แบบไม่ตัดต่อให้ลูกค้าได้อร่อยกันแบบเต็มปากเต็มคำ สามารถรับประทานระหว่างมื้อหรือรับประทานได้ทั้งวัน เหมาะมากกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งยังถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับตลาดอาหารในบ้านเรา เพราะยังไม่มีสแน็กแบบนี้ในตลาดเมืองไทย อีกทั้งคาแรกเตอร์ของแบรนด์ก็สื่อถึงความสนุกสนาน และมีการเชื่อมต่อระหว่างไลฟ์สไตล์กับโปรดักส์ได้ดี โดยเน้นจับกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา และกลุ่มคนทำงาน" ผู้บริหารแบรนด์ฮ็อทสตาร์ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด เล่าถึงที่มาของแบรนด์ใหม่ที่เข้ามาดูแลเต็มตัว


"พลาดแล้วต้องคิดบวก"

             นอกจากเรื่องของงานบริหารที่ซึมซับจากพ่อแม่ และพี่ๆ มาเต็มๆ แล้ว อีกอย่างที่เขาและทุกคนในครอบครัวถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นั่นก็คือการดูแลพนักงาน ซึ่งในเรื่องนี้ "ป้อง" ชนินทร์ ชูพจน์เจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด บอกด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า การเป็นผู้บริหารที่ดีต้องดูแลพนักงานเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว ต้องให้ความจริงใจในการทำงาน เอาใจเขามาใส่ใจเราดูว่าต้องการอะไร ไม่ต้องการอะไร ที่สำคัญมากๆ อีกข้อหนึ่งคือการเคารพและเชื่อใจที่จะทำงานร่วมกัน เหมือนกับที่ตัวเองได้รับความเชื่อใจและไว้วางใจจากพ่อแม่ให้เข้ามาบริหารงาน

             "เรื่องความเชื่อใจผู้ที่ทำงานร่วมกับเราตรงนี้สำคัญมากครับ ถ้าเราไม่เชื่อใจกันงานก็จะติดขัดไปหมด และตัวเราเองนั่นแหละที่จะต้องแบกรับทุกอย่างไว้คนเดียว เราต้องเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้แสดงความสามารถของเขาออกมาอย่างเต็มที่ และพร้อมที่จะลองผิดลองถูก ซึ่งหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นก็นำไปเป็นบทเรียนแก้ไขครั้งต่อไปให้ดีขึ้น ผมว่าไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาดนะ ตัวผมเองก็เคยพลาดเหมือนกัน แต่เมื่อพลาดแล้วก็ต้องพยายามคิดบวก และเรียนรู้เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นในครั้งต่อๆ ไป อย่างตอนนี้ผมถือว่าโชคดีที่มีทีมงานคอยให้กำลังใจ และมีเพื่อนร่วมงานที่ดี ทำงานแล้วมีความสุข" ผู้บริหารคิดบวกบอกอย่างนั้น

             ขณะที่ผู้บริหารต้องเข้าอกเข้าใจและดูแลสารทุกข์สุกดิบของพนักงานเหมือนกับดูแลสมาชิกในครอบครัว ในส่วนของทีมผู้บริหารเองก็เช่นกัน ต้องมีการการพูดคุย ปรึกษาหารือกันเป็นระยะ ให้รู้ว่าสิ่งไหนที่เราทำดี สิ่งไหนที่ผิดพลาด จะเปิดใจคุยกันและช่วยกันแก้ปัญหา เสมือนว่าเป็นโค้ชซึ่งกันและกัน

             มีทีมงานบริหารที่ดีบวกกับลูกน้องที่มีประสิทธิภาพ ถามว่า ณ วันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จหรือยัง "ป้อง" ชนินทร์ ยอมรับว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งก็จริง แต่การจะเป็นผู้บริหารที่ดีนั้นจะต้องเรียนรู้ที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และต้องตั้งเป้าหมายกับสิ่งนั้น วาดภาพว่าเป้าหมายคืออะไรแล้วนำพาคนอื่นๆ เดินไปให้ถึงจุดนั้นให้ได้
..............................

(หมายเหตุ : ‘ป้อง’ชนินทร์ ใช้‘ไก่ทอดบิ๊กไซส์’ เสริมทัพเจน2 : คมคิดธุรกิจนิวเจน โดยวันวิสา โรจน์แสงรัตน์ : http://www.komchadluek.net/detail/20150429/205487.html)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน