• komidea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-12-01
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 25283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
ธรรมะ...ชาติ
อ่านสบาย ๆ ครับ..
Permalink : http://www.oknation.net/blog/komdhamma
วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 1288 , 22:36:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อแมลงเมินต่อเกสรดอกไม้นกเมินต่อตัวหนอนตุลาการเมินต่อความยุติธรรมหมอแพทย์เมินต่อโรคภัยไข้เจ็บของประชาชนมารดาบิดาเมินต่อความรักทะนุถนอมบุตรบุตรเมินต่อความกตัญญูกตเวทีมารดาบิดาครูเมินต่อความประพฤติของศิษย์ศิษย์เมินต่อการเคารพเชื่อฟังครูอาจารย์ปราชญ์เมินต่อวิชาความรู้ภิกษุเมินต่อพรหมจรรย์มนุษยชาติเมินต่อมนุษยธรรมพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเมินต่อการแสดงธรรมโปรดสัตว์โลกนั่นคือความหายนะของโลกทั้งปวง....สวัสดี.....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 1292 , 22:37:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตะวันตก...ศึกษาภายนอก...ตะวันออก...ศึกษาภายใน.......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 995 , 21:34:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในการแข่งขันวิ่ง ระยะสั้น ผู้ถึงหลักชัยก่อนเป็นผู้ชนะผู้อยู่ข้างหลังเป็นผู้แพ้ทุกคนหวังได้รับรางวัลชนะเลิศเราเกลียดการปราชัยเราชื่นชมต่อผู้ชนะเมินเฉยต่อผู้พ่ายแต่มีบุคคลอีกคนหนึ่งที่น่ากลัวยิ่งไม่มีใครสนใจเขามองไม่เห็นเขาในสนามแข่งขันคือ "คนที่วิ่งโดยสม่ำเสมอ"เขาถึงเส้นชัยเมื่อไรไม่มีใครรู้บางทีเขาก็ชนะ หรือบางทีก็พ่ายแพ้หรือว่าบางทีเขาไม่ชนะและไม่พ่ายแพ้แต่เขาย่อมถึงที่หมายเสมอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 1037 , 21:29:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อนักดนตรีเล่นเพลงตามตัวโน๊ตเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยวงดนตรีทั้งวงด้วย เมื่อแม่บ้านเอาใจใส่งานบ้านเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือครอบครัวด้วย เมื่อเราตรงต่อเวลาประชุมเท่ากับช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือที่ประชุมด้วย เมื่อเราเคร่งครัดต่อกฎจราจรเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือผู้ขับขี่ยวดยานอื่น ๆ ด้วย เมื่อทุกคนกวาดบ้านเรือนให้สะอาดเป็นการช่วยเหลือตนเอง  และช่วยเหลือหมู่บ้านตำบลด้วย เมื่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2550
Posted by komidea , ผู้อ่าน : 908 , 07:43:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนนอนต้องปิดประตูห้องให้มิดชดแต่เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายทอด แบมือออกเมื่อรับของแล้วกำให้แน่นอย่าให้หลุดมือไป เมื่อหยิบของบนหิ้งสูงเหนือศีรษะผู้ใหญ่น้อมตัวลงกราบขอโทษ  แล้วเขย่งเท้าขึ้นหยิบของ เมื่อจะแสดงความเคารพบางทีก็ยืนตรง  บางทางก็น้อมตัวลงและบางทีก็กราบลงกับพื้น เมื่อจะพูดพูดเสียงดังกับคนบางคน  พูดเบา ๆ กับคนบางคนและนิ่งเฉยกับคนบางคน เมื่อจะให้ทานให้มากกับคนบางคน  ให้พอสมควรกับคนบางคนให้น้อยกั....

อ่านต่อ


/3