*/
  • ฅ.ฅนล่าฝัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-11-04
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 20463
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม 2562
Posted by ฅ.ฅนล่าฝัน , ผู้อ่าน : 5835 , 01:20:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาชีพนักบัญชีนั้นมีการพัฒนาอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีนักบัญชีเฉพาะทางเกิดขึ้นมากมายในโลกธุรกิจ ซึ่งรวมไปถึงนักบัญชีอย่าง CPA ด้วย

CPA คืออะไร?

CPA คือใบอนุญาตตรวจสอบบัญชีและจะต้องสอบเพื่อให้ได้ใบอนุญาตนี้มาก่อน ถึงจะทำงานผู้ตรวจสอบบัญชีได้ หากสอบได้ในอนุญาต CPA มาแล้วก็มั่นใจได้เลยว่าเงินเดือนของคุณจะพุ่งขึ้นไปแตะระดับ 30,000 บาท ต่อเดือนเป็นอย่างน้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้นักบัญชีทั้งหลายจึงให้ความสนใจกับการสอบ CPA อย่างจริงจัง

ทำไมนักบัญชีที่มีใบอนุญาต CPA จึงเงินเดือนสูง? ก็เพราะว่ากลุ่มคนที่มีใบอนุญาตมีจำนวนน้อย และมีบริษัทต้องการตัวมาก จึงเกิดการขาดแคลนตัวนักบัญชี CPA ขึ้น ส่งผลให้อุปสงค์มากกว่าอุปทานหลายเท่าตัว ทำให้ราคาพุ่งขึ้น อย่างที่พวกคุณเคยได้เรียนเศรษฐศาสตร์มา

คุณสมบัติที่คุณจะเป็น CPA ได้ก็คือ

1. จบปริญญาตรี/โท จากคณะทางด้านบัญชีโดยตรง
2. อายุเกินเกณฑ์ 20 ปี
3. มีสัญชาติไทย
4. แจ้งการฝึกหัดงานสอบบัญชี โดยเป็นการยื่นเอกสารที่ใช้ประกอบก่อนเริ่มฝึกงาน ต่อสภาวิชาชีพบัญชี
5. เริ่มการฝึกหัดงานสอบบัญชีเป็นเวลาต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือ 3,000 ชั่วโมง คือการได้ปฏิบัติเข้าตรวจบัญชีกับนิติบุคคล โดยการรับตรวจสอบบัญชี และบริการตรวจสอบบัญชี
6. สอบ CPA ทั้ง 6 วิชาจนผ่านหมด
7. เมื่อผ่านทั้งหมดแล้วก็จะต้องยื่นใบสมัครขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (Certified Public Accountant หรือ CPA)
8. สภาวิชาชีพบัญชีจะเข้ามาตรวจสอบคุณสมบัติของคุณอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เมื่อผ่านจริงทั้งหมดจึงจะให้ใบอนุญาต CPA กับคุณ

คุณจะเห็นว่าการที่ใครสักคนจะเป็น CPA ได้นั้นไม่ใช้เรื่องง่ายๆเลย แต่มันก็ไม่ยากเกินความสามารถหากคุณพยายาม และตั้งใจ ซึ่งการทำตามขั้นตอนเหล่านี้มักเป็นสิ่งที่นักบัญชีได้ทำอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว จึงเป็นสิ่งที่ไม่ยากเกินกว่านักบัญชีทั่วไปจะสามารถทำได้

ไม่จบบัญชีมาสามารถสอบ CPA ได้ไหมคะ

หลายคนถามคำถามเดียวกันในคอมเมนต์ว่า ไม่จบบัญชีมาสามารถสอบ CPA ได้ไหมคะ ถือว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลย

ขอตอบทีเดียวตรงนี้ชัดๆเลยนะครับ หลายๆคนจะได้รับความรู้ด้วย และไม่ถามซ้ำๆกันอีกที CPA ถือว่าเป็นใบประกาศที่แจกให้กับนักบัญชีระดับสูงเท่านั้น ที่มีความเป๊ะเป็นอย่างมาก เพราะว่าคุณจะต้องไปตรวจสอบงานของคนอื่น ดังนั้นการอ่านจับใจความจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากแค่คุณอ่านจับใจความไม่ได้แล้วนั้น จะทำให้คุณไม่สามารถทำงานบัญชีในระดับสูงได้ รวมถึงอาชีพ CPA จะต้องอ่านหนังสือวันหนึ่งๆเยอะมากกว่าโควต้า 8 บรรทัดของมาตรฐานคนไทย ขอให้กลับไปอ่านคุณสมบัติข้อ 1 อีกครั้ง และคุณจะรู้ถึงคำตอบเองว่า ได้ หรือ ไม่ได้ ถ้าหากรู้คำตอบแล้วเห็นมีเพื่อนๆโพสต์ถามคำถามนี้ซ้ำอีก โดยที่ผมไม่เห็น หรือมาลบไม่ทันล่ะก็ กรุณาบอกเขาด้วยนะครับว่าผมตอบเอาไว้ตรงนี้แล้ว


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น