*/
  • ฅ.ฅนล่าฝัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-11-04
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 20065
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2563
Posted by ฅ.ฅนล่าฝัน , ผู้อ่าน : 11325 , 17:22:51 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสร้างเรซูเม่แรกสุดเพื่อสมัครงานนั้นมันอาจจะดูเหมือนยาก คุณอาจจะรู้สึกว่าไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนดี จับต้นชนปลายไม่ถูก หรือคุณอาจจะลืมไปเลยว่าคุณเคยเรียนเขียนเรซูเม่มาในตอนมหาวิทยาลัยเสียด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นมันก็หลายปีมาแล้ว ตอนนี้ไม่มีอะไรอยู่ในหัวเลย แต่อย่ากังวลไป เพราะเราจะสอนคุณใหม่ตั้งแต่ต้นเอง

คุณต้องเริ่มต้นจากการใส่ข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลการติดต่อของคุณลงไปก่อน ซึ่งข้อมูลนี้จะประกอบไปด้วย ชื่อ นามสกุล เบอร์โทร อีเมล์ และที่อยู่ของคุณ ซึ่งข้อมูลพวกนี้ คุณมีอยู่ในมือแล้วล่ะ

ต่อไปก็เริ่มค่อยๆเขียนเกี่ยวกับการศึกษาของคุณ คุณเรียนจบอะไรมา ชื่อสถานศึกษา ชื่อวุฒิ ชื่อคณะ ชื่อวิชาเอกต่าง ๆ เกรดเฉลี่ย ซึ่งถ้ายังไม่รู้เกรดตัวเองก็ไปขอใบทรานสคริปต์จากมหาวิทยาลัยได้ คุณควรจะรวบรวมข้อมูลเรื่องของการศึกษาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ในสถานศึกษาด้วย เช่นคุณเคยถูกส่งไปเทรนเรื่องความเป็นผู้นำ หรือการใช้งานคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เป็นต้น

ในขั้นที่สาม ก็ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการทำงานที่ผ่านๆมาของคุณ เรียงลำดับจากใหม่สุดลงไปเก่าสุด แต่ถ้าคุณยังไม่เคยทำงาน หรือเพิ่งจบใหม่มาล่ะก็ ให้ใส่ประวัติการฝึกงานของตัวเองลงไป เขียนสั้นๆว่าคุณได้ทำอะไรตอนฝึกงาน ยาวประมาณ 2-3 บรรทัด อย่าลืมใส่วันที่ที่ชัดเจนลงไปด้วยว่าคุณทำงานที่ไหน ช่วงเดือนอะไร ปีอะไร ถึงช่วงไหน

ในอดีตนั้น เรซูเม่จำเป็นที่จะต้องสุดโต่งไปทางด้านใดด้านหนึ่งอยู่เสมอๆ เช่นถ้าคุณจะสมัครงานที่จะต้องดีลงานกับคนจำนวนมาก ข้อมูลในเรซูเม่ก็จะมีแต่สิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณทำงานกับคนได้เป็นอย่างดี แต่ในสมัยนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เด็กเจนใหม่มีความสามารถหลากหลายมากกว่าที่จะลงลึกไปในสายเดียว ซึ่งถ้าคุณเป็นดังที่กล่าวมา คุณก็สามารถเขียนเรซูเม่ให้ออกมาในรูปแบบของเป็ดได้ ที่คุณสามารถทำได้ทุกอย่าง

แต่ถ้าคุณชักจะเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าคุณควรจะเขียนเรซูเม่สมัครงานอย่างไร ก็ให้เริ่มต้นจากการดูตัวอย่างเรซูเม่ของคนอื่นให้ดี คุณจะเห็นเลยว่าสิ่งไหนที่จะต้องใส่ลงไป และสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นจะต้องใส่ลงไป หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ คุณสามารถใช้เครื่องมือสร้างเรซูเม่ออนไลน์ได้ โดยเครื่องมือเหล่านี้มีเว็บดี ๆ ให้เลือกใช้เยอะแยะ ตัวอย่างของไทยที่ดี และฟรีด้วย ก็คือเว็บ www.resume.in.th ลองเข้าไปใช้กันดูได้

ในขณะที่คุณกำลังเขียนเรซูเม่อยู่นั้น คุณอาจรู้สึกว่าตัวเองเขียนอัตชีวประวัติของตัวเองอยู่ เมื่อไหร่ที่มันเริ่มจะยาวเกินไปแล้ว มันก็เริ่มจะไม่ใช่เรซูเม่แล้ว ขอให้จำเอาไว้อย่างหนึ่งว่า เรซูเม่ก็คือสรุปประวัติการทำงานของคุณ ดังนั้นมันต้องสั้น กระชับ ได้ใจความสำคัญครบถ้วน

คำแนะนำสุดท้ายที่เราให้ได้ก็คือ เมื่อเวลาผ่านไป และคุณมีประสบการณ์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา ก็ให้กลับไปอัพเดทเรซูเม่ของคุณด้วย เพื่อให้เรซูเม่ของคุณใหม่ ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และพร้อมใช้งานเมื่อมีบริษัทเสนอตำแหน่งงานใหม่ให้คุณได้อย่างทันที สุดท้ายนี้ขอให้เตรียมตัวให้พร้อมกับทุกสถานการณ์


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น