*/
  • ความทรงจำเก่าๆ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 472
  • จำนวนผู้ชม : 1456960
  • จำนวนผู้โหวต : 589
  • ส่ง msg :
  • โหวต 589 คน
เต้นกันฝุ่นกระจาย

โครงการ ตามรอยครูซัน...สานฝันเด็กน้อย #2 สมทบทุนสร้างโรงอาหาร โรงเรียนสวนป่าแม่กะสี ต.แม่เปิน อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ ศ.6-อา.8 พย.2552

View All
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ปกติคุณชอบฟังเพลงเพื่อชีวิตบ้างไหมครับ ?
ฟังสม่ำเสมอ เพราะมันอยู่ในสายเลือดแล้ว และเป็นบทเพลงที่มีเนื้อหาให้ความหมายดีๆ
237 คน
ได้ฟังบ้างในบางเพลงที่ชื่นชอบ
51 คน
ไม่ฟังเลย...ยี้..เพลงเพื่อชีวิต..ฟังแล้วง่วงนอน
6 คน

  โหวต 294 คน
วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ความทรงจำเก่าๆ , ผู้อ่าน : 2615 , 12:03:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เหล่าซือสุวรรณา , มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

 

 

ข้างหลังภาพ(ยนต์)

ตอนที่ ๓

สมัยพ่อเด็กๆตอนนั้นพ่อยังอยู่ต่างจังหวัด ความเจริญยังเข้าไม่ถึงหมู่บ้าน ถนนยังเป็นลูกรังสีแดงๆ ไฟฟ้ายังไม่มีใช้ตะเกียงเป็นแสงสว่าง บ้านไหนพอมีฐานะก็มีเครื่องปั่นไฟ ทีวีก็เป็นจอขาว-ดำ ทั้งหมู่บ้านมีไม่เกิน 2-3 เครื่อง เสาร์อาทิตย์วันหยุดช่วงสายๆเด็กๆไปนั้งเฝ้าหน้าจอรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วยหากเป็นช่วงเที่ยงบ่ายๆมีมวยตู้ เด็กๆก็แตกกระจายไปวิ่งเล่น ปล่อยให้ผู้ใหญ่เขาดูมวยกัน มีเสียงเฮๆๆมาเป็นระยะๆ เด็กๆค่อยกลับมาช่วงเย็นๆอีกทีมาดูเกมส์โชว์รายการ”ประตูทอง”  พ่อหยุดสักพักหันไปมองลูกสาวว่าตามทันไหม  “หยุดทำไมล่ะคุณพ่อ กำลังเพลินเลย” ลูกสาวกล่าว “ดูอบอุ่นดีเน๊าะยุคโน้น”  พ่อตอบว่า “ใช่ดูอบอุ่นดี มีน้ำใจ มีอะไรก็แบ่งปันกันไม่ใช่ต่างคนต่างอยู่เหมือนยุคปัจจุบันนี้” ต่อๆซิพ่อ..ลูกสาวคะยั้นคะยอให้เล่าต่อ

นานๆจะมีความบันเทิงอย่างอื่นเข้ามาในหมู่บ้านที ไม่ว่าจะเป็นดนตรี หมอลำหรือภาพยนตร์ที่ภาษาบ้านๆเรียกว่า “หนังกางแปลง” หากมีงานผ้าป่าที่วัดหรืองานศพก็จะมีความบันเทิงเหล่านี้ให้ดูให้ชม  ถ้ามีรถหนังวิ่งเข้ามาในหมู่บ้านที เด็กๆจะวิ่งตามรถกันเป็นโขยงเข้าไปในวัดหรือโรงเรียน นอกจากจะมีหนังตามเจ้าภาพเข้าจ้างมาไม่ว่างานบุญหรืองานศพแล้วก็  ก็จะมีหนังมาฉายประเภทล้อมผ้าเก็บเงินเข้าชม หรือไม่ก็ประเภทหนังขายยา คือดูฟรี  แต่จะเบรกเป็นช่วงๆขณะดูหนังเพลินๆเพื่อขายสินค้าต่างๆ เช่น ยาถ่ายพยาธิ  ที่รู้จักกันดีสมัยนั้นคือหนังขายยาของบริษัทโอสถสภาที่ขายยาลดไข้ แก้ปวดหัว  เมื่อขายของเสร็จก็ฉายหนังต่อ ดูเพลินๆพระเอกกำลังจะหอมนางเอกก็เอาอีกแล้วเครื่องฉายหยุดมาขายของกันอีกแล้ว มีสะดุดอารมณ์กันบ้าง

ยังมีหนังกางแปลงอีกประเภทหนึ่งที่คล้ายดูฟรีแต่ไม่ฟรี คือหนังแลกข้าว..”เป็นไงหรือค่ะคุณพ่อหนังแลกข้าวที่ว่า”  ลูกสาวถามขึ้นด้วยความสงสัย..หนังแลกข้าวคือ เขาเอาหนังมาฉายให้ดู  พอตอนเช้าๆพวกคนฉายหนังเขาจะไปเอาข้าวทุกๆบ้านในหมู่บ้านเป็นค่าดูหนัง  หากบ้านไหนไม่ได้ออกไปดูก็บอกเขาได้ว่าไม่ได้ไปดู เขาก็ไม่เอาข้าว...”แต่ละบ้านต้องให้เยอะไหมค่ะ?” ก็ประมาณคนละขันนะลูก พ่อตอบพลางหยิบแก้วน้ำขึ้นมาดื่มแก้คอแห้ง

“อ้าวแล้วจอหนังเขาตั้งตรงไหนเหรอค่ะ?”..พ่อวางแก้วน้ำแล้วตอบไปว่า ก็แล้วเจ้าภาพ จะเป็นลานวัด ,สนามฟุตบอลโรงเรียน,หน้าบ้านเจ้าภาพ หรือทุ่งนา  ได้หมดละลูก..”บรรยากาศเป็นไงบ้างค่ะ?”อืม..บรรยากาศการชมเหรอลูก..พอเขาตั้งเครื่องตั้งจอเสร็จเขาก็เปิดเครื่องเสียงดังไปทั่วหมู่บ้าน ชาวบ้านหลังเลิกจากงานไร่ นา สวนกันแล้วก็รีบกินข้าวกินปลา อาบน้ำแต่งตัวถือเสื่อมาดูหนังกัน ต่างจูงลูกจูงหลานพากันมาหน้าจอแล้วเลือกปูเสื่อนั้งรอดูหนังกันเลย  รอบๆงานก็มีของกินขายคึคักเชียว แสงตะเกียงที่วางแต่ละร้านแต่ละโต๊ะให้แสงสว่างในการเลือกซื้อหา  กว่าหนังจะฉายก็เกือบทุ่ม  เด็กๆบางคนรอนานก็ง่วง พอหนังเริ่มฉายนอนหลับไปเลยก็มี ไม่ทันได้ดูหนังเลย  บางคนก็นั้งใกล้เครื่องฉาย ดูหนังไป ดูคนฉายสาวฟิล์มยาวๆกองพื้นเพื่อต่อกับม้วนต่อไป  บางช่วงดูหนังเพลิน หนังขาดซะงั้น..”อะไรค่ะหนังขาด?” ลูกสาวงงไม่เข้าใจ… 

 

..................................................................................................................................................

 ปล.

ตอนที่ ๑ http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2014/02/11/entry-1

ตอนที่ ๒ http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2014/02/11/entry-2

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

หนังขาด...ที่บ้านว่า หนังปุด..จอไหม้เลยครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

หนังขาด...ที่บ้านว่า หนังปุด..จอไหม้เลยครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 16/03/2014 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ยังหาเวลานั้งปั่นตอน4ไม่ได้เลย...อืมน์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/03/2014 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

มาเห็น เรื่องนี้เขียนเป็นตอนที่ 3 แล้ว เห็นภาพที่ฉายหนังในอดีต น่าสนใจค่ะ เดี๋ยวขอหาเวลาย้อนกลับไปอ่านเรื่องเดิมก่อน จะได้เข้าใจและต่อเนื่องค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 12/02/2014 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

โอ้วอดีตถ่ายทอดเป็นเรื่องสั้นได้ สุดยอดค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องเพลงของคาราบาวนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน