• ผู้ก่อการดี(return)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 340
  • จำนวนผู้ชม : 346781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
การเมืองคือเรื่องของประชาชน
สถานการณ์โลก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/korkarndee
วันอาทิตย์ ที่ 24 เมษายน 2554
Posted by ผู้ก่อการดี(return) , ผู้อ่าน : 2937 , 19:02:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

"สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล"แถลงไม่คิด"ล้มเจ้า" เผยถูกคุมคามหนัก วอนหยุดบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมจี๊ด เศรษฐบุตร คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) ท่าพระจันทร์ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ มธ. ได้แถลงข่าวถึงผลกระทบต่อเสรีภาพทางวิชาการ

    กรณีการอภิปรายเรื่อง สถาบันกษัตริย์-รัฐธรรมนูญ-ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา

    โดยมีนายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ นางสาวสาวตรี สุขศรี และนายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มธ. ในฐานะตัวแทนจากกลุ่มนิติราษฎร์

     รวมถึง ลักขณา ปันวิชัย เจ้าของนามปากกา "คำ ผกา" นักเขียนชื่อดัง  ร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีแถลงการณ์ให้สนับสนุนนายสมศักดิ์จากกลุ่มสันติประชาธรรม กลุ่มนักสันติวิธี กลุ่มรณรงค์มาตรา112 และกลุ่มนักวิชาการด้านไทยศึกษา จากต่างประเทศ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การสนับสนุนและให้กำลังใจ "ผมรู้สึกแก่แล้ว ถ้าเป็นอะไรก็คุ้มกับชีวิต"

      จากนั้น นายสมศักดิ์ ได้อ่านแถลงของตัวเองว่า "ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ผมได้เขียนบทความทางวิชาการและข้อเขียนอื่นๆ และได้พูดอภิปรายเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ โดยที่ในการกระทำต่างๆเหล่านี้ ไม่เคยเลยแม้แต่ครั้งเดียวที่ผมจะเสนอให้ “ล้มเจ้า” หรือ “ล้มเลิกสถาบันกษัตริย์”

>>ถูกว่าข้อเสนอของคุณไม่ได้บอกว่าให้"ล้มเจ้า" แต่ข้อเสนอของคุณไประคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ลดทอนอำนาจสถาบันพระมหากษัตริย์ สร้างความคับข้องใจให้แก่ประชาชน สร้างความเข้าใจผิดต่อสถาบัน
 
        สิ่งที่พูดและเขียนทั้งหมดล้วนอยู่ในกรอบของการมีสถาบันกษัตริย์ทั้งสิ้น ขณะเดียวกัน ผมก็ไม่ปิดบังทัศนะที่ว่า สถาบันกษัตริย์ควรต้องมีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการปกครองในแบบประชาธิปไตย, หลักนิติธรรม และพัฒนาการของโลกสมัยใหม่ ซึ่งทัศนะหรือการเสนอให้เปลี่ยนแปลง ปรับปรุงสถาบันกษัตริย์เช่นนี้ เป็นสิ่งที่ทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย ทั้งรัฐธรรมนูญและกฎหมายอาญา 
 
      ผมจึงได้พูดและเขียนโดยใช้ชื่อจริงอย่างเปิดเผยมาโดยตลอด

        เมื่อต้นปีกลาย (2553) ผมได้รวบรวมความเห็นเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ออกมาเป็นข้อเสนอ 8 ข้อ เสนอต่อสาธารณชนโดยเปิดเผย และเป็นที่รู้จักกันดีพอสมควร

        ส.ว.คำนูณ สิทธิสมาน ยังได้เคยนำข้อเสนอ 8 ข้อนี้ ไปตีความเผยแพร่และอภิปรายในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553 มาแล้ว

         การอภิปรายของผมเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2553 และการพูดหรือเขียนในโอกาสต่อๆมา ก็ล้วนแต่ทำขึ้นภายใต้กรอบข้อเสนอที่ไม่ผิดกฎหมาย เรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ที่มีรูปธรรม 8 ข้อนี้ทั้งสิ้น

      อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายพลเรือนหรือทหาร เห็นว่า การกระทำของผมเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

        ผมก็ยินดีจะชี้แจงโต้แย้งข้อกล่าวหาดังกล่าวตามกระบวนการทางกฎหมายทุกประการ ไม่เคยคิดที่จะหลบเลี่ยงแต่อย่างใด และดังที่ทราบกันดี ในส่วนของประชาชนอื่นๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับผม ผมก็พร้อมและก็ได้เคยทำการโต้แย้งแลกเปลี่ยนด้วยโดยเปิดเผยเสมอ"

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ อ่านแถลงข่าวเพิ่มเติมว่า
 
    "แต่ในระยะ 2 สัปดาห์เศษที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของรัฐได้มีการสร้างบรรยากาศตึงเครียด กดดันในข้อหาที่เรียกกันว่า “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ”

>บรรยากาศตึงเครียด มาจากคุณนั่นแหละ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

     ผู้บัญชาการทหารบกได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา โจมตี “นักวิชาการโรคจิต” ที่ “จ้องทำลายสถาบัน”
 
      หลังจากนั้น การออกมาให้สัมภาษณ์รายวัน และตบเท้าแสดงกำลังของทหาร

>แล้วไงใครเดือดร้อน

      ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน เป็นต้นมา ในเรื่องข้อกล่าวหา “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” แม้จะไม่เกี่ยวข้องพาดพิงถึงผม

    ก็ได้สร้างบรรยากาศแห่งความน่าหวาดกลัวให้กับสังคมไทยในเรื่องนี้

>>มันไม่ได้สร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวใก้กับสังคมไทยหรอก  แต่มันทำให้คุณสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กลัวอยู่ในคุก ข้อเขียนของคุณทำให้สร้างความขุ่นเคืองแก่คนไทย แล้วยังลอยหน้าลอยตสในสังคมไทยได้

    ในส่วนที่เกี่ยวกับตัวผมเองนั้น เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีบุคคลระดับนำของรัฐบาล เปิดเผยเป็นส่วนตัวว่า มีแรงกดดันจากทหารให้ดำเนินการกับผมเป็นการเฉพาะ นอกจากนี้ก็ยังมีการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงบางคนถึงการเตรียมที่จะจัดการทางกฎหมายกับผม

>>มันก็สมควรไม่ใช่เหรอครับ คุณสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล น่าจะอยู่ในคุกตั้งนานแล้ว

    ดังที่ได้กล่าวในตอนต้นว่า สิ่งที่ผมได้ทำไปในเรื่องนี้ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในระยะไม่กี่วันที่ผ่านมาคือ ภายใต้การแสดงกำลังรายวันของทหารที่ทำให้เกิดบรรยากาศของความหวาดกลัวในเรื่องนี้

>>แล้วไง ใครกลัว

    ได้มีปรากฏการณ์แปลกๆเกิดขึ้นที่เกี่ยวกับผมโดยตรง เช่น เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีชาย 2 คนขี่มอเตอร์ไซต์ 2 คัน เข้าไปวนเวียนในหมู่บ้านผม 2 ครั้ง เมื่อยามหมู่บ้านถาม ก็ได้รับคำตอบแต่เพียงว่า “มารับตัวอาจารย์” โดยไม่มีการแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่หรือมีเอกสารราชการมาแสดงแต่อย่างใด

 
นอกจากนี้ ยังมีโทรศัพท์ลึกลับไปยังบ้านผมเตือนให้ระมัดระวังตัวว่า ขณะนี้หน่วยงานด้านความมั่นคงบางหน่วย ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่หลายสิบนายคอยเฝ้าติดตามผมอยู่ตลอดเวลาโดยใกล้ชิด พร้อมจะดำเนินการจับกุมผมได้ทันทีที่ได้รับคำสั่ง

>>นั่งเทียนโม้หรือเปล่า ข้อมูลก็ปั้นน้ำเป็นตัว

ผมขอย้ำว่า ผมกระทำการวิพากษ์วิจารณ์และเสนอเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์โดยเปิดเผยและภายใต้กรอบของกฎหมายเสมอมา แต่ขณะเดียวกันภายใต้บรรยากาศและสิ่งแปลกๆที่เกิดขึ้นดังกล่าวข้างต้น ผมรู้สึกจำเป็นที่จะต้องเรียนสื่อมวลชนและสาธารณชนและฝากผ่านไปยังเจ้าหน้าที่รัฐว่า

    สิทธิในการแสดงความคิดเห็น และวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถานะของสถาบันกษัตริย์นั้น เป็นสิทธิที่ชอบธรรม

    และได้รับการรับรองตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล และแม้แต่ในหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญของไทยเอง 

>>เรื่องนี้ใครเขาวิจารณ์กัน ไม่ใช่เรื่องควรนำมาวิจารณ์ อยากวิจารณ์ไปวิจารณ์พ่อแม้วโน่น หรือวิจารณ์พ่อแม่คุณเองเถอะ

 
      ในส่วนที่เป็นปัญหาข้อกฎหมายที่เรียกว่า “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” นั้น หากจะมีการดำเนินการอย่างใด ไม่ว่าในกรณีผมเองหรือกรณีอื่นๆ ก็ควรดำเนินการไปตามแนวทางของกฎหมายโดยปรกติ ควรหยุดการสร้างบรรยากาศของความหวาดกลัวที่เอื้ออำนวยให้กับการใช้อำนาจนอกระบบไม่ว่ารูปแบบใดๆ ไม่ว่าจะต่อผมเองหรือผู้ถูกกล่าวหาอื่นๆ การออกมาแสดงกำลังรายวันของทหารเป็นเวลาถึง 10 กว่าวันติดต่อกัน ภายใต้ข้ออ้างเรื่อง “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” ไม่ใช่การปฏิบัติในลักษณะที่เป็นไปตามครรลองของกฎหมาย และมีแต่จะส่งเสริมให้เกิดการกระทำที่นอกเหนือจากครรลองของกฎหมายตามมาได้

ผมขอย้ำว่า ผมมีความบริสุทธิ์ใจและเปิดเผยในสิ่งที่ตัวเองทำมาตลอด หากทางเจ้าหน้าที่มีปัญหาก็สามารถเรียกให้ผมเข้าพบ ซึ่งผมก็พร้อมเสมอที่จะเข้าพบชี้แจง ไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องออกหมายจับตัว หรือส่งคนคอยควบคุมการเคลื่อนไหวใดๆ หรือใช้วิธีการกดดันตลอดจนวิธีการที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย และหากถึงขั้นมีการตั้งข้อหาดำเนินคดี ผมก็พร้อมใช้สิทธิต่อสู้คดีและขอประกันตัว เพราะผมเองมีงานราชการสอนหนังสือและวิจัยทางวิชาการที่จะต้องทำอยู่ตลอดเวลา และไม่เคยคิดที่จะหลีกเลี่ยงหรือหลบหนีใดๆ 
 
ผมเชื่อว่า การปฏิบัติเช่นนี้ จึงจะเป็นบรรทัดฐานที่ถูกต้องไม่เพียงแต่ในกรณีตัวผมเอง แต่รวมทั้งกรณีอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย"

อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีข่าวว่าจะจัดการตน ไปจนถึงจัดการเก็บตน แต่ตนคิดว่าปัญหาเหล่านี้เป็นเพียงปัญหาเล็กน้อย เมื่อเทียบกับผู้ต่อสู้คนอื่นเพื่อประชาธิปไตยที่ต้องสูญเสียมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าคาดไม่ถึงถึงปฏิกริยาหลังจากการสัมมนาดังกล่าว ยอมว่าเริ่มรู้สึกว่ามีความเป็นไปได้ของความอันตราย จากเดิมคิดว่ามีอะไร เจ้าหน้าที่คงเรียกคุย แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจแล้วว่า สังคมไทยด้านไม่ใช่เหตุผล อาจมีมากกว่าที่ประเมิน ตนเคยคิดว่าประเทศไทยน่าจะศิวิไลซ์กว่านี้ 

"ใครที่เคยอ่านเคยฟังผม ผมก็พูดแบบนี้มาตลอด แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่ผมพยายามยืนยันคือการเสนอให้แก้ให้ปรับปรุงสถาบันกษัตริย์ และถ้าทำตามที่ผมว่า สถาบันกษัตริย์จะมั่นคงมาก"

"ผมรักประเทศนี้ แต่เราต้องการประเทศหรือบ้านที่มีสภาพแวดล้อมที่น่ารักกว่านี้ ที่คนมีเสรีภาพของความเป็นมนุษย์ ถ้ามีเรื่องไม่เห็นด้วยก็แสดงความไม่เห็นด้วยออกมา ไม่ใช่ว่าพอเรื่องที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์แล้วต้องเงียบ ฐานคิดของผมคือทำให้เราทุกคนมีความเป็นคนปกติในเรื่องที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์เหมือนเรื่องอื่นๆ องค์กรสาธารณะอื่นๆ เมื่อไม่เห็นด้วยก็เถียงกันออกมา นี่คือความเป็นคนปกติธรรมดา แต่สถานะของสถาบันกษัตริย์มาถึงจุดที่ว่า เมื่อคุณจงรักภักดีมาก แล้วพอมีคนไม่เห็นด้วยแล้วคุณต้องการให้คนที่ไม่เห็นด้วยเป็นอะไร สังคมแบบนี้ประเทศแบบนี้มันไม่น่าอยู่เอามากๆ"

นายสมศักดิ์ กล่าวว่าว่า "เคยแว้บถามตัวเอง ว่าที่ทำมาคุ้มไหม ควรทำไหม ถามตัวเองที่ผ่านมา 10 ปีทำถูกหรือไม่ ในสถานการณ์ที่น่ากลัวแบบนี้ ถ้ามี 80 คนคอยจ้องจับตาผม แล้วผู้บัญชาการทั้ง 80 คนนี้ มีตัวตนจริง ตอนนี้ภรรยาผมวิตกกังวลมาก ยังดีที่แม่ไม่รู้"

ด้านนายวรเจตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ฝากบอกหน่วยงานความมั่นคง ว่าไม่ได้ท้าทาย ถ้าจะทำก็ทำตามกฎหมาย เราพร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ขอให้เป็นสุภาพบุรุษ อย่างไรก็ตาม ถ้าเห็นว่าอาจารย์สมศักดิ์ทำผิด ก็เรียกไปคุย หรือถ้าอาจารย์สมศักดิ์ถูกจับ จะก็ไปประกันตัวและเคลื่อนไหวต่อไป
 
"ต้องขอสงวนพื้นที่มีอยู่ ซึ่งน้อยมาก เรียกว่าเป็นพื้นที่สุดท้าย รักษาไว้เป็นพื้นที่ทางวิชาการ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการแถลงข่าวเป็นไปอย่างคึกคัก มีคนเสื้อแดงมาร่วมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก จนล้นห้องประชุม ทำให้ผู้ฟังบางส่วนต้องลงไปนั่งบนพื้นห้อง นอกจากนี้ ผู้ฟังบางส่วนได้นำดอกกุหลาบไปมอบให้อาจารย์สมศักดิ์ เพื่อเป็นการให้กำลังใจด้วย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 26/04/2011 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

แก้ตัว ๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เด็กมุก วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabsit

คนให้กำลังใจโดยนำดอกกุหลาบไปมอบให้ เสียดายผม
อยู่ไกลไปไม่สะดวก จึงไม่ได้กรวยสักอันไปให้ แต่ผมขอส่งกรวยให้อาจมนสมสัตว์ทาง Net ก็แล้วกัน เอ้า! อาปากรับซะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ระพิน วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

ยังน้อยไปมีอีกเยอะ รอรับนะ สมศักดิ์

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

กลัวเหมือนกันเหรอ
อย่ามาให้เห็นหน้าเชียวล่ะ จะเจอไม่ใช่แค่"บรรยากาศ"

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ควายธนู วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anythings

ถ้าแน่ใจว่าอยู่ในกรอบของกฏหมายก็ไม่เห็นต้องกลัวอะไรนี่
เพื่อนๆของคุณที่เป็นนักกฏหมายก็คงจะมีมากอยู่
ว่ากันในศาลดีกว่า


หรือศาลสองมาตรฐานอีก ??????

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
sawaddeethailand วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawaddeethailand

สวัสดีครับ
พูดอย่างไรก็พูดได้แต่พฤติกรรมที่ผ่านมามันฟ้องครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
goldenriver วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 20.43 น.
// สิ่งทั้งปวงไม่เที่ยง และเปลี่ยนแปลงได้ตามเหตุและ ปัจจัย//

ผู้บริหารธรรมศาสตร์ ทำอะไรอยู่??????????????
คนในธรรมศาสตร์ ทำอะไรอยู??????????????

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Dogstar วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ตอนนี้ตัวสั่นละสิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
READER2011 วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 20.00 น.

ไม่เข้าใจว่า เหตุใดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถึงให้พื้นที่แก่คนพวกนี้จัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาเรน วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ใช่..ยิ่งกว่าสมควร...
พวกเนรคุณแผ่นดิน...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ต้องตัดไฟ อย่าให้ไฟลามทุ่ง
พฤติกรรมมันส่อเจตนา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแก่ วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nainatty

ปากบอกได้หมิ่น ลองไปฟังมันพูดซิ รับได้ไห

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สายไปแล้ว สมศักดิ์

ขอประกาศไว้เลยว่าเจอหน้ากันเมื่อไหร่ จะกระทืบปากเอาเลือดชั่วออกให้ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน