• คนขายปุ๋ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-26
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 81918
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
มุมมองเกษตร จาก"คนจบเกษตร"
ยังมีอีกมุม....ที่มองวงการเกษตร
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kpm
วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม 2556
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 4193 , 09:17:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ความจริง ต่อข้อครหาว่า"แม่โจ้ รับน้องโหด" จากรายการ"Nation X File”  สืบมาจากมีการวิพากษ์วิจารณ์ กัน โดยเฉพาะการผลิตรายการของเนชั่น เรื่อง "รับน้อง โหด" ที่ได้พาดพิงถึงสถาบันการศึกษา แห่งหนึ่งโดยเฉพาะ คือ "มหาวิทยาลัยแม่โจ้" ในรายการ "Nation X File” โดยมี นภพัฒน์จักร อัตตนนท์ เป็นผู้ดำเนินรายการ  http://www.nationchannel.com/main/programs/Nation_X_Files  โดยหาใครก็ไม่รู้มาวิพากษ์วิจารณ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤษภาคม 2555
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 3261 , 09:31:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ท้องทุ่งรอฝน ชาวนาไทยชะเง้อรอเงิน จากโครงการ"จำนำข้าวทุกเมล็ด" ของรัฐบาล"พี่แม้วน้องปู" มองไปสุดลูกหูลูกตา เห็นฟางข้าวแห้งเหี่ยว หลังจากที่ชาวนาเก็บเกี่่ยวผลผลิตเสร็จสิ้น แล้วเป็นเวลาล่วงสองเดือน บางแปลงเผาฟางแห้ง และตอซัง ที่ีทิ้งระเก๊ะระกะ กีดขวางการตีเทือกไถพรวน เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นฤดูกาลใหม่กำลังจะเริ่ม ปีนี้สำหรับชาวนาแล้วนับเป็นเรื่องดี ที่ในคลองมีน้ำมากพอที่จะเริ่มต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2555
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 5604 , 10:23:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

"จำนำข้าว" จำนนจนด้วยหลักฐาน หรือจนด้วยปัญญา? การจำนำข้าว คือ "การที่เกษตรกรนำข้าวที่เก็บเกี่ยวเสร็จจากการปลูกในที่นาของตนเอง หรือนาเช่า ไปจำนำที่โรงสี เสร็จแล้วภายในระยะเวลาที่กำหนด (สี่เดือน) ให้นำเงินมาไถ่ถอน หากราคาในท้องตลาดสูงกว่าที่จำนำไว้ แต่หากในระยะเวลาสี่เดือนตั้งแต่จำนำไม่มาไถ่ถอนถือว่าข้าวที่จำนำตกเป็นของรัฐบาล โดยมีโรงสีที่เข้าร่วมโครงการทำหน้าที่เป็นตัวแทนรัฐบาลในการ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 มีนาคม 2555
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 20704 , 07:09:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หยุด!!! เผาฟางข้าว และตอซัง สร้างโลกให้น่าอยู่ กับการแก้ปัญหาของรัฐบาลที่ทำตัวเป็น "ทองไม่รู้ร้อน" ห้วงเวลานี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวของเกษตรกร "ชาวนา" ในหลายๆ พื้นที่ของไทย หลายคนที่สัญจรผ่านไปตามถนนหนทาง ซึ่งจะต้องพาดผ่านทุ่งนา จากเมื่อก่อนเคยเขียวขจี แต่ช่วงนี้ จะมองเห็นทุ่งรวงทอง ที่รอการเก็บเกี่ยว บางแปลงนาได้ทำการเก็บเกี่ยวไปเรียบร้อยแล้วทิ้งไว้เพียงฟางแห้ง และ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 6391 , 17:32:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เตือนภัย!!!  เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล  จู่โจม “ชาวนา” หลังจากที่ชาวนาไทยเจอศึกหนักน้ำท่วมข้าวเสียหายจนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว  และการขาดรายได้จากการทำนาเป็นเวลาหลายเดือนกว่าน้ำจะลดสู่ภาวะปกติจนสามารถเพาะปลูกข้าวได้   ซึ่งก็หมายความถึงชาวนาตกงานหลายเดือน ชาวนาไทยก็ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่  เพาะปลูกข้าวหลังน้ำลด   โดยเฉพาะชาวนาโซนตะวันออก  (ฉะเชิงเทรา นครนายก สมุทรปราการ ปราจีนบุรี  ปทุมธานี  กรุงเทพฯ )  ....

อ่านต่อ


/3