*/
  • กระบี่ทูเดย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-06
  • จำนวนเรื่อง : 238
  • จำนวนผู้ชม : 290301
  • จำนวนผู้โหวต : 93
  • ส่ง msg :
  • โหวต 93 คน
help flooding

help flooding

View All
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2563
Posted by กระบี่ทูเดย์ , ผู้อ่าน : 655 , 15:26:38 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายธาร โหวตเรื่องนี้

เกาะพีพี หมู่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ วันที่สายฝนพรำ ต้นไม้ชุ่มฉ่ำ คนชื่นใจ บรรเทาการแห้งแล้งผืนดิน

ผู้เขียนกักตัวครบ 14 วันนับจากหน้าที่การงานที่พบปะนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มเสี่ยงเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยใด วันนี้จึงสวมหน้ากากเดินเข้าไปตลาดของชุมชน เพื่อซื้อหาอาหารและดูความเป็นไปทั่วไป

เกาะพีพี สงบ เงียบ บนเส้นทางเดินอาจไม่ค่อยได้พบเจอผู้คน แต่เราไม่เหงา เรื่องราวออนไลน์ของชาวเกาะพีพี อัพเดทอยู่ในโซเซียลตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงไม่มีหลับไหล ในฐานะผู้อาศัยเกาะพีพีมากว่า 18 ปี ผ่านวิกฤติมาด้วยกัน นับตั้งแต่ พ.ศ. 2546 โรคไข้หวัดนก, พ.ศ. 2547 สึนามิ, พ.ศ. 2552 ไข้หวัดใหญ่ เอช1 เอ็น1, พ.ศ. 2557 อีโบลา กับโรคเมอร์ส และล่าสุด พ.ศ. นี้ 2563 โรคไวรัสโควิด19

ชาวเกาะพีพีฝ่าฟันกันมาด้วยกัน จากเว็บไซต์ขององค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง สำรวจไว้เมื่อหลายปีก่อน มี 190 ครัวเรือน จะมีเก่าไปใหม่มาในส่วนของผู้ประกอบการที่มาทำธุรกิจในเกาะพีพี ซึ่งเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเป็นหลัก หน่วยงานสำคัญ ได้แก่ จังหวัดกระบี่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ องค์การบริหารหารส่วนตำบลอ่าวนาง และชมรมที่ชุมชนจัดตั้ง ได้แก่ ชมรมพิทักษ์พีพี เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมทั่วไป กับ ชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี ทีจัดตั้งเพื่อดูแลผู้ประกอบการในชุมชน

นอกจากหน่วยงานดังกล่าวจะช่วยชาวเกาะพีพีแล้ว ประชาชนในชุมชน คนมีมากช่วยคนมีน้อย ทำข้าวกล่องแจก ซื้อน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง แจก ทุกๆ ฝ่ายร่วมแรงร่วมใจ รู้รักสาม้คคี 

บนพื้นที่ห่างไกลจากตัวจังหวัด 4,200 กิโลเมตร เดินทางผ่านเรือโดยสารระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ผู้เขียนอาศัยอยู่ที่นี่มานานยังไม่เคยเห็นวันไหนที่ชาวเกาะพีพีถูกทอดทิ้ง ปีนี้ก็เช่นกัน เนื่องด้วยโรคระบาดโควิด19 ต้องทำให้เราถูกตัดขาดจากเรือโดยสารปกติ แต่เรือส่งสินค้า เรือของทางราชการที่สำหรับให้ความช่วยเหลือ มากันไม่ขาด รู้สึกขอบคุณทุกภาคส่วนด้วยใจจริง

"เกาะพีพี ไม่มีผู้ติดโรคระบาดโควิด19" สืบจากข่าวแล้วจะทราบความจริงที่ว่า เด็ก 8 ขวบ ติดโรคระบาดจากการใกล้ชิดญาติที่ยืนยันเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ที่อื่น ที่ไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดพังงา โดยเด็กมีพ่อแม่เป็นคนทำงานที่เกาะพีพี พ่อและแม่ของเด็กไม่ได้ติดโรคด้วย

13 เดือนเมษายน 2563 ซึ่งปกติเป็นวันสงกรานต์ ปีนี้ไม่มีสงกรานต์แต่มีฝนตก ฝนเริ่มตกลงมา ข่าวพายุเข้า ทำให้เกาะพีพีได้รับผลกระทบด้วย สายฝนฉ่ำเย็นชื่นใจ ตกลงมากลางวันบ้าง กลางคืนบ้าง ทำให้ดินที่แล้งแตกระแหงกลับชุ่มฉ่ำ ต้นไม้ใบหญ้าลู่ลมฝน เล่นลมอย่างร่าเริง 

มัวแต่ยุ่งกันกับการต่อสู้และป้องกันโรคระบาดร้ายแรง ไม่ทันได้เตรียมตัวรับมือกับฝนห่าใหญ่ ทำให้เศษไม้ กิ่งไม้ ดินโคลนไหลทะลักลงมาจากภูเขา มีน้ำสีดำล้นคูคลองลงทะเล คนถ่ายรูปลงอินเตอร์เน็ต ลือกันเกาะพีพีปล่อยน้ำมันไหลลงทะเล 

ในทางชุมชน ไม่ได้นิ่งนอนใจ เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องรุดกันไปตรวจสอบ และหารือกันถึงทางป้องกัน โดยการขุดลอกคูคลอง และจะทำฝายกั้นไว้ไม่ให้มีสิ่งปฎิกูลไหลลงทะเล 

บันทึกไว้เป็นประวัติของเกาะพีพี จากคนที่รักชุมชนคนหนึ่ง ในยามวิกฤตที่เราต้องผ่านไปด้วยกัน 

 

กระบี่ทูเดย์
17 เมษายน 2563 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 17/04/2020 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอสวัสดีค่ะ คุณสายธาร เหมือนเราจะเคยคุยกันนานมากแล้ว นานจนเกือบลืม ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาทักทายกัน


ความคิดเห็นที่ 1 กระบี่ทูเดย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายธาร วันที่ : 17/04/2020 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

😻😻😻😻สวัสดี ครับ

เราเคยคุยและทัก ทาย กัน นาน มากเลย นะ ครับ
จน จำกันไม่ได้ แล้ว

แวะมาทักทาย ครับ

ทดสอบ ว่า ผม ยังไม่ลืม รหัสผ่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน