• ครูอุ๋ย
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-08-19
 • จำนวนเรื่อง : 205
 • จำนวนผู้ชม : 431911
 • ส่ง msg :
 • โหวต 242 คน
บ้านครูอุ๋ย
เรื่องอยากเล่า รูปอยากอวด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kru-oui
วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2552
Posted by ครูอุ๋ย , ผู้อ่าน : 7368 , 13:10:36 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สะพานสายรุ้ง (สองวัย)

ขอบฟ้าทิ้งโค้งไกล ไกล สีสวยสดใส ทาบทา

เจ็ดสีไล่เรียงเคียงไป เส้นโค้ง เส้นใหญ่ ทาบมา

เมื่อยามตะวันรอนรอน แสงแดดซอกซอนเมฆบน

ถูกฝนละอองปลิวว่อน โอนอ่อนสวยนวลชวนยล

ม่วงครามน้ำเงินชวนมอง เขียวเหลืองเรืองรองแสดแดง
ทอดโค้งโยกฟากฟ้าทอง อ้อมโอบประคองไว้ภายใน
      
ให้สายรุ้งนั้นคือสะพาน ข้ามลำธารผ่านภูผา
ผ่านเมืองแมนแดนศิวิไล ผ่านป่าดงพงไพนพนา
ข้ามมหาสมุทร...ไกลสุดตา
      
ทอดต่อโยงทั่วทุกแดน เชื่อมทุกแคว้นให้ถึงกัน
ก้าวเดินไปบนสะพาน มือประสานกระชับมั่น
ไม่กีดกันแบ่งผิวพันธุ์

===================

เมื่อคืนวันเสาร์ดูรายการ ดนตรี กวีศิลป์ ทาง ทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เป็นบันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต ดนตรีไม่มีพรมแดน (ขออภัยถ้าจำผิด) ที่จัดโดยคุณ ศุ บุญเลี้ยง (ขออภัยถ้าจำผิด) มีเพลงที่ไม่ได้ยินมาเนิ่นนานหลายเพลงถูกนำมาร้อง มี 3 เพลง เป็นของวงสองวัย

หนึ่งในนั้นคือเพลง สะพานสายรุ้ง คุณปิยนุช บุญประคอง หรือ น้องนุช สองวัย พูดถึงเพลงนี้ว่า “น้าต้อมแต่งเพลงนี้ให้นุช...” เสียงของเธอสั่นพร่า คล้ายน้ำตาจะไหล ผมฟังเพลงสะพานสายรุ้งไปพลาง ความคิดก็หวนคืนสู่อดีต...

มีบางช่วงบางตอนที่เกี่ยวข้องกับวงสองวัย

สองวัย เป็นเทปเพลงที่มักอยู่เป็นเพื่อนเราเสมอๆ ในยามดึกดื่นที่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งวาดรูปส่งอาจารย์ในช่วงที่เรียนอยู่ เสียงใสๆ ของน้องนุช (ในวันนั้น) กับพี่ๆ ชวนให้หายง่วงและสร้างความเพลิดเพลินในการทำงานยามดึกเป็นยิ่งนัก ผมสามารถจดจำเนื้อเพลงชุดนี้ของวงสองวัยได้ครบทุกเพลง และสามารถร้องตามได้จนถึงทุกวันนี้

ถามว่า เป็นแฟนพันธุ์แท้ของวงสองวัยหรือเปล่า...คำตอบคงไม่ใช่ เพราะเมื่อเข้าไปถามอาจารย์กู (google) ถึงวงสองวัย ก็มีคนนำเรื่องและภาพมาโพสไว้มากมาย ผมก็คงเป็นแค่แฟนพันธุ์ทางที่นิยมชมชอบเพลงของสองวัยและติดตรึงใจอยู่ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตเท่านั้น...

เว๊ปไซต์หลายแห่งระบุไว้ว่า สองวัยออกแสดงครั้งแรกในงานวันเด็ก เมื่อ พ.ศ. 2522 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยศิลปากร...หมายความว่าเป็น ต้นเดือนมกราคม ตอนนั้นผมเรียนอยู่ ม.ศ.3 ที่โรงเรียนหอวัง...30 ปีแล้ว...

ผมไม่ได้ฟังสองวัยมานาน...น่าจะนานพอๆ กับการเปลี่ยนระบบเครื่องเล่นเพลงจากเทปคาสเส็ทมาเป็นซีดี สิบกว่าปีแล้วสินะ...พอได้ยินเพลงนี้อีกครั้ง ภาพอดีตก็ผุดขึ้นในความทรงจำมากมาย...

อดีตที่ไม่นานนักก็คือช่วงปี 2544 ผมได้มีโอกาสไปเรียนแต่งเพลงกับพี่จิก(ประภาส ชลศรานนท์) ก่อนเรียนจบต้องทำทีสีด คือแต่งเพลงกันคนละ 1 เพลง พวกเราลงทุนเข้าห้องอัดกันเป็นเรื่องเป็นราว แต่เพราะทุนน้อยและเป็นนักแต่งเพลงสมัครเล่น ผมได้ปรึกษาเพื่อน (คุณอนุสรณ์ สายนภา -> แกละ ใต้ดิน) เรื่องห้องอัดที่ราคาไม่แพง คุณอนุสรณ์แนะนำให้มาหา น้าต้อม กิตติพงษ์ ขันธกาญจน์ โอกาสนั้นทำให้ผมได้สัมผัส น้าต้อม แบบตัวเป็นๆ เป็นครั้งแรก

น้าต้อมมีห้องอัดเล็กๆ ที่ใช้งานได้อย่างจริงจัง อยู่แถวๆ ริมคลองประปาบางซื่อ พวกเราวนเวียนเข้าออกอยู่ที่ห้องอัดน้าต้อมหลายวันกว่างานจะเสร็จ โดยมีคุณนาวิน ผู้ช่วยน้าต้อมช่วยเหลือพวกเราในห้องอัดอีกแรง (คุณนาวิน กลายเป็นนักดนตรีวงสองวัยในคอนเสิร์ต ดนตรีไม่มีพรมแดน)

เพราะผมเรียนศิลปะมา และน้าต้อมก็เช่นกัน ช่วงเวลานั้นเราจึงมีเรื่องคุยกันมากมาย น้าต้อมขนเอางานวาดภาพประกอบและการ์ตูนฝีมือของน้าต้อมออกมาให้ผมดู มันสวย น่ารัก และดุลึกลับอยู่ในที นอกจากเรื่องรูปวาดแล้ว น้าต้อมยังเล่าถึงโครงการสะพานสายรุ้ง (ถ้าจำไม่ผิด) คือการแต่งเพลง และทำอัลบั้มให้เด็กๆ ที่ติดเชื้อ HIV ได้มีโอกาสร้องเพลง ผมจำได้ว่าได้จัดกิจกรรมประมูลภาพพวาดและประมุลของกับเพื่อนๆ ในบอร์ดลานไทยมุง ได้เงินไปร่วมโครงการนี้จำนวนหนึ่ง

แต่โครงการยังไปไม่ถึงไหน น้าต้อมก็จากไปเสียก่อน

ผมยังจำได้อีกว่า ตอนนั้นไปรับปากพี่จิกไว้ว่าจะดูแลหนังสือนิทาน “ปลาดาวจอมคัน” ให้ และมีหน้าที่หาคนวาดภาพประกอบให้ด้วย ผมเคยเปรยๆ กับพี่จิกเรื่องชวนน้าต้อมมาวาดรูปให้ หลังจากนั้นงานก็เปลี่ยนไปอยู่ในมือของน้องอีกคนหนึ่ง...ไม่อย่างนั้น ภาพประกอบชุดนี้ อาจเป็นผลงานจิตรกรรมชิ้นสุดท้ายของน้าต้อมให้เราเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ก็ได้...

เพลง...เพลงเดียว...ทำให้เราบ่นอะไรได้ยืดยาวขนาดนี้...

ไปฟังเพลงกันเถอะครับ

^_^

=========================

<=น้าต้อม สองวัย

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก

http://www.oknation.net/blog/rhythm/2009/06/05/entry-2

และ

http://bentale.exteen.com/20070316/entry-1

=========================

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA

  follow me on Twitter  อ่านความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 3 (0)
  chompoopookha วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.57 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

  ช่วยกันถักทอสะพานสายรุ้ง ให้ยาวไปถึงฝั่งฝัน...

  ความคิดเห็นที่ 2 (0)
  veerin วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 15.51 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

  คนเขียนบ่น แต่คนอ่านเพลินค่ะ ^_^

  ชอบเสียงดนตรีมากๆ veerin ชอบเสียงกีตาร์โปร่ง
  น่าแปลกว่า..เพลงนี้ฟังแล้วเหงาลึกอย่างไรก็ไม่รู้

  เพลงขาดเป็นห้วงๆ นะคะ เน็ตคงจะช้า
  แต่เสียงนักร้อง..ช่างไพเราะจับจิตค่ะ
  เสียงร้องของเธอ..น่ารักเหลือเกิน ^_^

  ความคิดเห็นที่ 1 (0)
  ณัฐรดา วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 13.58 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
  ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

  เม้นท์คนแรกหรือเปล่าเนี่ย

  แสดงความคิดเห็น


  ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
     ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
  ห้ามทำ
  - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
  - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
  สามารถทำได้
  - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
  - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
  จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
  OKNATION  กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
  1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
  2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
  3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
  4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
  5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
  คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
  OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
     

  กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

  ฝากลม

  ฝากลม

  View All
  << สิงหาคม 2009 >>
  อา พฤ
              1
  2 3 4 5 6 7 8
  9 10 11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20 21 22
  23 24 25 26 27 28 29
  30 31          

  [ Add to my favorite ] [ X ]