• ครูอุ๋ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 205
  • จำนวนผู้ชม : 431913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 242 คน
บ้านครูอุ๋ย
เรื่องอยากเล่า รูปอยากอวด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kru-oui
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูอุ๋ย , ผู้อ่าน : 3981 , 21:21:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

This is it , ที่จอดรถผู้พิการ , บันได , ห้องน้ำผู้พิการ และ โรงหนัง : สถานบริการที่คนพิการไม่มีวันเข้าถึง

          วันนี้ผมตั้งใจว่าจะไปดูหนัง this is it และกะว่าถ้ามีเวลาเหลือจะดู รถไฟฟ้ามาหานะเธอ ควบอีกเรื่อง แต่ผมไปถึงโรงหนังช้าไปครึ่งชั่วโมง เลยต้องรออีก 2 ชั่วโมงถึงจะได้ดู MJ ก็เลยอดดูน้องเคนกับน้องคริสเลย (ไว้ไปแก้ตัววันหลัง)

          ผมเลือกเซ็นทรัลรามอินทรา เพราะเชื่อว่าจำนวนผู้ใช้บริการน่าจะน้อยกว่าแฟชั่นไอส์แลนด์ที่ห่างออกไปอีก 10 กิโลเมตร รถเลี้ยวขึ้นลานจอด ผมสอดส่ายสายตาหาที่จอดรถสำหรับผู้พิการ...ไม่น่าเชื่อครับ ที่เซ็นทรัลรามอินทรามีช่องจอดรถสำหรับผู้พิการอยู่ใกล้ทางเชื่อมเข้าห้าง และอยู่ใกล้ลิฟต์ แถมยังมีหลายช่องจอดอีกด้วย...และ...ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า ในวันหยุดต้นเดือนอย่างนี้ คนพิการจะมาเที่ยวห้าง “เยอะ” จนที่จอดรถคนพิการไม่เหลือสักช่องเดียว (ผมไม่เชื่อ...คุณเชื่อไหมครับ) ผมลดกระจกลงแล้วถามยามที่ยืนอยู่ตรงนั้นว่า “มีที่จอดรถคนพิการว่างบ้างไหมครับ” คำตอบคือ “เต็มหมดแล้วครับ” ด้วยสีหน้าที่ไม่ได้สนใจว่าคนที่อยู่บนรถต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ และเหตุได้เขาจึงต้องถามหาที่จอดรถคนพิการ...

          เอาล่ะ...ผมมันพวก คนแข็งแรงก็ไม่ใช่ คนพิการก็ไม่เชิง...ไปหาที่จอดรถชั้นบนก็ได้ (วะ) ในที่สุดก็ได้ที่จอดรถที่เป็นช่องจอดแบบปกติ (ไม่ใช่ช่องจอดรถของคนพิการ)

          บ่ายสามโมงเศษ ผมเข้าไปซื้อตั๋วหนัง ได้รอบห้าโมงสิบนาที เป็นอันว่าวันนี้คงได้ดูเรื่องเดียว ซื้อตั๋วเสร็จก็ไปหาอะไรกิน แล้วไปเดินเล่นที่ร้านนายอินทร์ และร้านซีดีแถวๆ นั้น ได้หนังสือมา 1 เล่ม และซีดี 2 เรื่อง

          เวลาเหลืออีกเกือบชั่วโมง เดินเมื่อยแล้ว...ไปหาที่นั่งรอดีกว่า

          ผมเดินมาเรื่อยๆ เข้าไปในเขตโรงหนัง หาที่นั่งเหมาะๆ ได้ก็เอนหลังนั่งสบายเปิดหนังสือที่ซื้อมาอ่านคร่าวๆ พอใกล้เวลาหนังเข้าก็ต้องไปทำธุระกันหน่อย ลุกขึ้นมองหาป้ายห้องน้ำ...เจอแล้วครับ ป้ายชี้ไปที่มุมๆ หนึ่ง โอ้โฮ...เจอบันได 5 ขั้นครับ ขึ้นบันไดไปแล้วก็เจอป้ายบอกทางไปห้องน้ำอีก 1 ป้าย แถมมีป้าย “ห้องน้ำคนพิการ” เสียด้วย พอเดินเลยป้ายนั้นไปก็ต้องลงบันไดอีก 5 ขั้น โฮ่ๆๆ คนพิการประเภทไหนครับที่จะตามป้ายนี้มาแล้วได้ใช้ห้องน้ำ...

          ยังไม่หมดแค่นั้นครับ ผมกำลังปวดฉี่ได้ที่ ลงบันไดมาก็เจอ “บันได” อีก 5 ขั้นถึงจะเข้าเขตห้องน้ำ (เซ็ง) แต่ผมโชคดีครับ สายตาตวัดไปเห็นประตู “ห้องน้ำคนพิการ” อยู่ข้างๆ บันไดที่ว่า ผมรีบผลักประตูเข้าไปใช้บริการทันที...

          ประตูเปิดออก ห้องมืดสนิท ผมชะโงกหาสวิตช์ไฟในความมืด เจอแล้ว กดแช๊ะ ไฟติดพรึ่บขึ้น พร้อมกับสายตาของผมที่มองเห็นห้องส้วมที่เกรอะไปด้วยเศษ...และแมลงสาปนอนตายอยู่จำนวนหนึ่ง...แสดงให้เห็นว่า ห้องน้ำคนพิการห้องนี้ไม่ได้ถูกใช้งาน และไม่มีคนมาทำความสะอาดมานานพอสมควร...ก็สมควรอยู่หรอกครับ เพราะดูจากสภาพทางเดินแล้ว ไม่มีทางที่ผู้พิการจะสามารถเข้าถึงบริการห้องน้ำของที่นี่ได้เลย

          ทำไมห้องน้ำคนพิการในโรงหนังจึงไม่มีผู้พิการไปใช้บริการ?

          คำตอบคงอยู่ในใจของทุกคนแล้วใช่ไหมครับ...โรงหนังมีแต่บันได ยกพื้น และทางแคบ

ทุกครั้งที่ผมไปดูหนัง ผมมักจะคิดถึงคุณอ๋อย กฤษณะ เสมอๆ รวมทั้งเพื่อนคนอื่นๆ ที่ใช้รถวีลแชร์ด้วย เขาเหล่านั้น “ไม่มีสิทธิ์” ดูหนังจอใหญ่ในโรงหนังทุกโรงในประเทศไทยครับ!!

พูดไปก็มีคนแอบบ่นว่า...ก็ดูซีดีอยู่ที่บ้านสิ ก็ไม่ต้องไปสิ เป็นคนพิการก็ต้องยกเว้นบางอย่างบ้าง จะทำ

ทุกอย่างเหมือนคนปกติได้ยังไง ฯลฯ

ครับ มันเป็นความคิดของ “คนไม่พิการ” ไงครับ ถ้าวันหนึ่งคนที่แอบบ่นว่า คนพิการเรื่องมาก ได้เป็น

คนพิการบ้าง...

          แล้วจะรู้สึก!!!

          คุยไปคุยมา...ลืมเล่าเรื่องหนัง This is it เลย

เอาเป็นว่า...ใครที่ลังเลว่าจะไปดูดีไหม...รีบไปดูเถอะครับ อย่าเสียดายค่าตั๋วเลย

คุ้มครับ J

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
neti วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 20.09 น.

คนไทยนี่แปลก สมบูรณ์ครบ 32 แต่อยากเป็นคนพิการ ผมคนหนึ่งที่เห็นที่จอดรถคนพิการแต่คนครบ 32 ไปจอด ผมก็เลยแผ่เมตตาให้ขอให้เป็นคนพิการได้สมใจ รัฐบาลก็ช่างไม่สนใจแม้แต่น้อย งบเงินกู้หลายแสนล้านบาท เจียดมาให้สร้างความสะดวกขั้นพื้นฐานสำหรับคนพิการเหมือนประเทศที่พัฒนาแล้วไม่ได้หรือไง เช่นทางสาธารณะ ฟุตบาท สถานที่ราชการ โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว บางครั้งเห็นคนต่างชาติเข็ญรถบนถนนด้วยซ้ำไป เพราะฟุตบาทขึ้นไปไม่ได้ สำหรับโรงภาพยนต์ในไทยคนพิการหมดสิทธิ์ครับ เป็นที่ยกพื้นมีบันไดเป็นขั้นแทบทุกโรง จะไม่ให้คนพิการได้รับความบันเทิงกันเลยหรือไง กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ควรสำรวจสถานที่สาธารณะทั้งหมดแล้วของบจากรัฐ เพื่อทำให้ประเทศเป็นเช่นญี่ปุ่น หรือในอเมริกาที่แม้แต่ในมหาวิทยาลัย คนที่อยู่ในรถเข็ญก็สามารถไปเรียนได้ด้วยตนเอง คนพิการในไทยก็มีมากหากรัฐบาลสนใจ ออกกฎระเบียบต่าง ๆ ในการก่อสร้างอาคาร ต้องมีให้ความสะดวกกับคนพิการด้วย เดี๋ยวนี้แม้ในโลตัสที่มี 2 ชั้น ก็ทำลิฟให้ แต่สมัยก่อนมีแต่บันไดเลื่อน กระทรวงที่เกี่ยวข้องควรสนใจบ้าง เห็นคนพิการเป็นมนุษย์เช่นเดียวกับพวกท่านบ้าง ไม่ใช่เมื่อพวกท่านพิการจะได้นึกถึงความลำบาก แต่ไม่สามารถสั่งการได้เพราะหมดอำนาจ คงไม่มีใครไม่แก่ใช่ไหมครับ และอนาคตคนแก่ชราในประเทศก็จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลควรเริ่มคิดและตัดสินใจลงมาทำได้แล้ว เพื่อคนที่เป็นรัฐบาลนั้นในอนาคตก็จะต้องแก่และตายแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นประจำครับ เรื่องคนครบ 32 แย่งพื้นที่ผู้พิการ
พอเข้าไปถาม ก็มักได้รับคำตอบว่า ก็ไม่มีใครมาใช้นี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hooknoi วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

บางครั้งต้องพาพี่สาวที่นั่งวีลแชร์ไปตามห้างแล้วก็ต้องหงุดหงิด
ว่าทำไมที่จอดรถคนพิการมักไม่ค่อยว่าง...ก็ไม่อยากจะคิดนะครับว่ามีคนมักง่ายมาจอดหรือเปล่า แต่ก็อดคิดแบบครูอุ๋ยไม่ได้เหมือนกันครับ

ส่วนโรงหนัง โรงละคร เมืองไทยนี่ยอมรับครับว่า ค่อนข้างลำบาก จริงๆทางโรงหนังน่าจะอำนวยความสะดวกให้หน่อยก็ดีนะครับ ทั้งทางลาด หรือที่นั่งในโรง ว่าตำแหน่งไหนที่สามารถนำวีลแชร์เข้าไปถึงได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

อยู่เมืองไทยต้องิดทนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui

ความคิดเห็นที่ 2
ไออุ่นพฤษภา

เห็นด้วยครับว่า "บางสถานที่" ดูแลห้องน้ำผู้พิการดี

"บางสถานที่" จริงๆ ครับ :)

และบางสถานที่ที่ว่านั้น ก็มักจะถูก คนครบ 32 แย่งใช้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

บางสถานที่ดูแลห้องน้ำผู้พิการดีนี่คะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


คุ้มจริงๆ เห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฝากลม

ฝากลม

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]