• ครูอุ๋ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 205
  • จำนวนผู้ชม : 431913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 242 คน
บ้านครูอุ๋ย
เรื่องอยากเล่า รูปอยากอวด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kru-oui
วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2555
Posted by ครูอุ๋ย , ผู้อ่าน : 4241 , 21:17:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มานพ  ถนอมศรี

นักเขียน ครู ศิลปิน และบุพการีทางการเขียนของนักเขียนหลายคน

อนันต์ ประภาโส

------------------------------------

 

               ในโลกของหนังสือ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักชายผู้นี้ “อาจารย์มานพ ถนอมศรี” ด้วยผลงานการเขียนในหลากหลายรูปแบบที่เป็นที่คุ้นตากันเป็นอย่างดี ทั้งวรรณกรรมร่วมสมัย, วรรณกรรมเยาวชน, วรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์, หนังสือวิชาการ, โบราณคดี, ศิลปศึกษา ฯลฯ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

              ผมได้รู้จักกับท่านอาจารย์มานพ ถนอมศรี ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๑ ขณะนั้นอาจารย์ยังสอนอยู่ที่โรงเรียนหอวัง ส่วนผมก็เป็นนักเรียนอยู่ที่โรงเรียนเดียวกับอาจารย์

 

                อาจารย์เป็นครูสอนศิลปะอยู่ในระดับมัธยมปลาย ส่วนผมเป็นนักเรียนอยู่ในระดับมัธยมต้น ผมกับอาจารย์จึงไม่น่าจะมีอะไรเกี่ยวข้องกัน แต่บังเอิญว่านอกจากอาจารย์จะเป็นครูสอนศิลปะแล้ว อาจารย์ยังเป็นนักเขียนอีกด้วย และบังเอิญว่านอกจากผมจะเป็นนักเรียนมัธยมต้นแล้ว ผมยังเป็นนักอยากเขียนอีกด้วย จึงทำให้ผมมีวาสนาได้พบและกลายเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

 

                ขณะที่ผมไปช่วยรุ่นพี่ทำวารสาร “บัวพระเกี้ยว” ฉบับโรเนียว และเพิ่งริอ่านหัดเขียนเรื่องสั้น อาจารย์มานพ ถนอมศรี ท่านก็เป็นนักเขียนหนุ่มไฟแรงที่มีผลงานโลดแล่นอยู่ในโลกวรรณกรรมแล้ว เรื่องสั้นเรื่องแรกในชีวิตของผมถึงมืออาจารย์มานพ เพราะได้รับมอบหมายจากรุ่นพี่ให้เป็นสาราณียากรของวารสารบัวพระเกี้ยว และอาจารย์ท่านก็เป็นที่ปรึกษาของวารสารของโรงเรียนเล่มนี้ หลังจากอ่านเรื่องสั้นของผมจบท่านอาจารย์ก็เรียกผมเข้าไปพบแล้วส่งต้นฉบับคืนมา ผมรับกลับมาดูแล้วพบว่ามีหลายย่อหน้าถูกขีด ขีด และขีดทิ้ง ด้วยความเมตตา อาจารย์ได้อธิบายเหตุผลในการขีดทิ้งให้ผมเข้าใจแล้วถามว่า “อยากเป็นนักเขียนหรือ” เมื่อผมตอบรับไปอาจารย์จึงใช้เวลากับผมประมาณหนึ่งชั่วโมงเพื่อสอน “หัวใจนักเขียน” ให้ จากนั้นมาเมื่อสบช่องท่านก็หยิบเรื่องที่ผมหัดเขียนไปลงตามหนังสือต่างๆ หลายครั้ง นี่เป็นวิธีสอนอีกวิธีหนึ่งของอาจารย์มานพ ถนอมศรี คือให้ลูกศิษย์ได้ลงสนามจริง มีคนอ่านและวิจารณ์ผลงานจริงๆ แถมพกด้วยกำลังใจที่เกิดจากการเห็นผลงานของตัวเองได้ตีพิมพ์

 

                แม้ท่านอาจารย์มานพจะไม่ได้สอนวิชาศิลปะให้ผมโดยตรง แต่การที่ท่านเป็นครูสอนศิลปะและเป็นนักเขียน ท่านได้ส่งผ่านความรู้ทางด้านศิลปะให้ผมผ่านทางการเขียนหนังสือ ทุกวันนี้ผมเขียนหนังสือศิลปะและหนังสืออื่นๆ ออกมามากมายก็เพราะความรู้ที่ได้จากอาจารย์มานพ ถนอมศรี นี่เอง

 

                อาจารย์มานพ ถนอมศรี เป็นนักเขียนอาชีพที่สร้างสรรค์ผลงานมากมาย ในขณะที่ยังไม่ทิ้งจิตวิญญาณของความเป็นครูด้วยการรับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษและวิทยากรของกระทรวงศึกษาธิการ และมหาวิทยาลัยต่างๆ นอกจากนี้อาจารย์ยังได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี ๒๕๓๙ จากสำนักงานวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้รับรางวัลเรื่องสั้นดีเด่น ว. ณ ประมวลมารค ได้รับรางวัลจากการประกวดหนังสือของคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ประเภทหนังสือสารคดี และหนังสือสำหรับเด็กอีกหลายปี รวม ๘ รางวัล และหากใครอยากเสพผลงานชิ้นโบแดงของอาจารย์ ก็สามารถหาอ่านได้ในรูปแบบของวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์เรื่องยาว เจ้าพระยา

 

                อาจารย์มานพ ถนอมศรี เป็นคนกรุงเทพฯ บ้านเกิดอยู่ย่านชุมชนแออัดดินแดง เรียนหนังสือที่โรงเรียนพิบูลย์ประชาสรรค์ ภายหลังชุมชนแออัดมีการไล่ที่เพื่อสร้างแฟล็ต จึงย้ายมาอยู่ที่ลาดพร้าว และจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ จากโรงเรียนบางกะปิ จากนั้นจึงสอบเข้าศึกษาต่อที่วิทยาเขตเพาะช่าง จนมาจบปริญญาตรีที่ มศว.ประสานมิตร แล้วไปสอนหนังสือที่วิทยาลัยครูจันทร์เกษม ๒ ปี วิทยาลัยครูนครศรีธรรมราช ๒ ปี จึงย้ายเข้ากรุงเทพฯ กลับมาสอนที่โรงเรียนหอวัง ๑๐ ปี จึงลาออกมาเขียนหนังสือ และทำอาชีพเกี่ยวกับหนังสือโดยตรง

 

                อาจารย์มานพ ถนอมศรี เข้าสู่อาชีพนักเขียนเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๑๒ โดยไม่ได้คิดมาก่อนว่าชีวิตนี้จะต้องเป็นนักเขียน เพราะความตั้งใจเดิมคือเลือกทางที่จะเป็นศิลปิน สมัยที่ศึกษาอยู่เพาะช่างไฟแรงมาก ปรากฏว่าบิดาของอาจารย์เสียชีวิตกะทันหัน เมื่อไม่มีคนส่งเสียอาจารย์ก็เรียนหนังสือแบบตะกุกตะกัก ไม่มีสตางค์ จนวันหนึ่งอาจารย์ผิดหวังในความรักทำให้ไม่มีกระจิตกระใจที่จะวาดรูป จึงไปหาทางออกด้วยการอ่านหนังสือ ไปแอบอ่านหนังสือที่หลังวังบูรพา มีร้านหนังสืออยู่ ๓-๔ ร้าน เดินอ่านทุกวัน จนกระทั่งวันหนึ่ง ตอนปี ๓ อาจารย์อภัย นาคคง ท่านเชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์ศิลป์มาก เป็นคนดี รักลูกศิษย์ ท่านไปทำหนังสือชื่อ ช่อฟ้า เลยมาป่าวประกาศกับลูกศิษย์ในห้องว่าใครอยากเขียนหนังสือก็เขียนมาให้ดู อาจารย์มานพจึงรู้สึกอยากเขียนขึ้นมาบ้าง โดยถ่ายทอดชีวิตคนข้างบ้าน เด็กสาวที่มีแฟนแก่กว่าถูกสามีทุบตีและทิ้งไป ต้องเลี้ยงลูก ๔ คนตัวเล็กๆ จึงไปทำอาชีพหมอนวด ชื่อเรื่อง “คนชั่ว” ลงพิมพ์ในหนังสือช่อฟ้า จึงเข้าสู่วงการเขียนหนังสือตั้งแต่นั้นมา

 

                หากจะจัดว่า อาจารย์มานพ ถนอมศรี เป็นนักเขียนแนวไหน ประเภทไหน คงจัดไม่ได้ เพราะอาจารย์เป็นนักเขียนที่สร้างสรรค์วรรณกรรมทุกประเภท โดยเริ่มจากงานเรื่องสั้นก่อนจนมีชื่อเสียงจากการเขียนเรื่องสั้น จากนั้นจึงเขียนสารคดี วรรณกรรมเยาวชน วรรณกรรมเรื่องยาว เมื่อสร้างสรรค์ผลงานด้านวรรณกรรมมาเป็นระยะเวลายาวนาน อาจารย์มานพ ถนอมศรี จึงนำประสบการณ์และองค์ความรู้มาสร้างผลงานวิชาการมากมาย เช่นหนังสือเรียนสำหรับเด็ก หนังสืออ่านเพิ่มเติมสำหรับเยาวชน เป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์ต่างๆ เพื่อสร้างหนังสือเสริมการเรียนรู้ ฯลฯ

 

                หลายสิบปีที่ผ่านมา อาจารย์มานพ ถนอมศรี ได้สร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมไว้มากมาย เช่นเรื่องสั้น ความหวังชิ้นสุดท้าย, ฟ้าสีน้ำเงิน, ฉันไอ้คนบัดซบ, ตะวันลา, บางส่วนอันซ่อนเร้น วรรณกรรมเรื่องยาว ดอกไม้ปลายรุ้ง, เพียงเม็ดทราย,  จิ๊กกะโล่สลัม, ดาบสองมือ, เจ้าพระยา วรรณกรรมเยาวชน บ่ฮักบ่ต้องสงสาร, เด็กชายทอง อบเชย หนังสือสำหรับเด็ก แม่ช้างใจอารี, กบปากกว้าง, หมีน้อยเข้าเมือง และอื่นๆ อีกนับร้อยเรื่อง ทั้งในนามตัวเองและนามปากกา สารคดี อยุธยา, สุโขทัย, ศรีสัชนาลัย, บาทหลวงฝรั่งเศสในประเทศสยาม, ตุ๊กตาจีนในประเทศไทย, ท้าวทองกีบม้า, ราชินีขนมไทย, บุคคลสำคัญของโลก ฯลฯ  

 

                นอกจากความภาคภูมิใจที่มีโอกาสได้เป็นลูกศิษย์ของ อาจารย์มานพ ถนอมศรี แล้ว ผมยังมีความสุขที่ได้อ่านหนังสือดีๆ จากปลายปากกาของอาจารย์ครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะนอกจากหนังสือของอาจารย์จะอ่านง่าย อ่านสนุกแล้ว ยังเต็มไปด้วยสาระ ความรู้และข้อคิดดีๆ ที่สามารถนำมาเป็นแบบอย่างในชีวิตได้จริงๆ จนบางครั้งผมก็เผลอนึกไปว่า ผมกำลังพูดคุยกับพ่อของตัวเองอยู่

 

               ปัจจุบัน อาจารย์มานพ ถนอมศรี ใช้ชีวิตเป็นนักเขียนอิสระอาวุโส สร้างสรรค์ผลงานอยู่ที่บ้านพักส่วนตัว และรับเชิญเป็นวิทยากร, อาจารย์พิเศษ ตามสถาบันต่างๆ และมีลูกศิษย์มากมายแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนและขอคำแนะนำด้านวรรณศิลป์อยู่ตลอดเวลา เวลาทั้งหมดในชีวิตของอาจารย์มานพ ถนอมศรี ทุ่มเทให้กับศิลปะงานเขียนอย่างจริงจัง ละเอียดลึกซึ้ง และเข้าถึงองค์ความรู้อย่างถ่องแท้ ผลงานทุกชิ้นของอาจารย์จึงทรงคุณค่า เป็นประโยชน์ต่อสังคมและมนุษย์ทั้งในรุ่นปัจจุบันและลูกหลานในอนาคต เป็นผลงานที่ต้องเก็บรักษาไว้ให้ดีและหาโอกาสนำมาจัดพิมพ์เผยแผ่ให้กระจายออกไปสู่สังคมเพื่อการเสพอรรถรสทางวรรณศิลป์และเพื่อยกระดับคุณภาพของคนไทยให้มีมาตรฐานในเชิงสุนทรียภาพในการใช้ชีวิต ซึ่งนั่นหมายถึงพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาชาติไทยให้เติบโตอย่างแข็งแรงและยั่งยืน

 

===============================

 

วันนี้ ... อาจารย์มานพ ถนอมศรี ได้จากพวกเราไปแล้ว

คงเหลือไว้แต่คุณงามความดีให้ระลึกถึง และผลงานให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา

ผมเชื่อมั่นว่า อาจารย์มานพ ถนอมศรี จะต้องไปสู่ภพภูมิที่ดี

เพราะท่านได้ประกอบคุณงามความดีมาตลอดชั่วชีวิตของท่าน...

กราบลาอาจารย์ ด้วยอาลัยรัก...

อนันต์ ประภาโส

 

===============================

 

รายละเอียดงานสวดพระอภิธรรม และ ฌาปณกิจ
(วัดลาดพร้าว)

พฤ 6 ธ.ค.55 รดน้ำศพ16.00-17.00น.
สวดพระอภิธรรม 19.00น.

ศ 7 ธ.ค.55 สวดพระอภิธรรม 19.00น.
ส 8 ธ.ค.55 สวดพระอภิธรรม 19.00น.
อา9 ธ.ค.55 สวดพระอภิธรรม 19.00น.
จ 10 ธ.ค.55 เลี้ยงเพล 11.00 น.
ฟังเทศน์ 13.00 น.
ประชุมเพลิง 15.00 น.

เรียนมายังญาติมิตรและลูกศิษย์ทุกคน...
ฝากส่งข่าวต่อด้วยนะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chailasalle วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ร่วมไว้อาลัยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูเอ วันที่ : 06/12/2012 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

เสียใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ว่าจะไปร่วมบุญที่งานศพด้วย แต่ผมติดไหว้ครูที่วัด
วันที่ ๘ ธันวาคมนี้ครับต้องเตรียมงาน แถมมีนิมนต์ไว้วันที่ ๑๐ ด้วย เลยไปกรุงเทพไม่ได้

ยังไงก็อนุโมทนาบุญไปกะคุณด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอแผ่บุญกุศลบารมี
ที่ข้าพเจ้าได้ทำไว้ในพุทธศาสนานี่
ให้แก่อาจารย์มานพ ถนอมศรี
ผู้นับเป็นครูคนหนึ่งในโลกวรรณกรรม ของข้าพเจ้า
ขอให้บุญหนุนนำ
ใ้ห้ครูมานพ พบความสุขสวัสดีในปรภพด้วยเทอญ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อ้าว อาจารย์มานพ เสียแล้วหรือครับ โอ้
ไปสุคตินะครับอาจารย์
อ่านวรรรกรรมของอาจารย์มานพ
หลายเล่มเหมือนกัน
เป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนหนุ่มอย่างผม(สมัยหนุ่ม) ที่สำคัญคุญกันถูกคอมากครับ
ตอนนั้นผม ๑๗ ปียังหัดเขีนหนังสืออยู่เลย
ตอนได้เจออาจารย์
ไม่ทราบข่าวเลย ขอบคุณที่แจ้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอแสดงความเสียใจด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฝากลม

ฝากลม

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]