ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน
บันทึกเรื่องราวของการเดินทางบนดอยสูง วิถีของครูดอย เด็กผู้คนและธรรมชาติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krubaantong
วันพฤหัสบดี ที่ 3 สิงหาคม 2560
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 843 , 16:13:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้มีโอกาสไปอบรมเพื่อพัฒนาความรู้ของตนเอง เมื่อหลายปีก่อน ในเรื่องของการบริหารโรงเรียน มีศึกษานิเทศก์ท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นวิทยากรพี่เลี้ยง ท่านมาจาก สปจ. เชียงราย ในตอนนั้น " ท่าน ศน. บดินทร์  จันวัน " ได้กล่าวให้เกร็ดความรู้ เรื่องในการอยู่ในสังคมของชาย-หญิง (คู่บ่าวสาว)  พูดเรื่อง  ๔  ดี  มี ดังนี้ ๑. ดีที่หอ  ๒. ดีที่หู ๓. ดีที่หึง  และ ๔ ดีที่หึง  หลังจากได้ฟังคำจำกัดความที่ท่านศึกษานิเทศก์ให้คว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน 2558
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 1085 , 13:02:46 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

" เป็ด" ไพโรจน์   รอดตะเภา             เจ้าเป็ด " ไพโรจน์  รอดตะเภา " เป็นเด็กโซนนอกเมือง อีกคนหนึ่ง ที่เข้ามาเรียนระดับมัธยมศึกษา ในโรงเรียนอันดับ ๑  ของจังหวัดกำแพงเพชร  เขาสอบเข้ามัธยมศึกษาปีที่ ๑ ได้อยู่ห้อง ม. ๑/๑  ซึ่งเหมือนกับพวกเราหลาย ๆ คน ที่มาจากโซนนอกเมือง ที่อยากเรียนโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม              เป็ดหาเลี้ยงตนเองตั้งแต่ประถมศึกษา เขาเล่นดนตรี แคนวง บ้าง  คอมโบ้  บ้าง แล้วแต่จะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม 2557
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 1039 , 06:06:55 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ครบรอบปีที่ ๒๐   พอดี... เมื่อวันที่  ๔  ธันวาคม  ๒๕๓๗  มีงานแต่งงานที่ประทับใจมาก...ที่สุด...เมื่อคิดย้อนกลับไป...โอ้โห...ยี่สิบปีแล้วเหรอนี่...หลังจากคบหาดูใจกันห้าปี...ดูนานพอควรทีเดียว...อยู่ทน  หรือ  ทนอยู่นี่...( 5555)   เมื่อครั้งคบหากันใหม่ ๆ พาอาจารย์เอมอร  เนียมน้อย  ท่องแม่ฮ่องสอน มีพยานมาด้วย   ๒๐  ปี  สามคน นึกว่า..นักร้อง..สุริยา  ชินพันธุ์ ผ่านเรื่องราวมากมาย...ส่วนใหญ่จะไม่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม 2557
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 1390 , 08:48:45 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

๕  ธันวาคม เวียนมาบรรจบอีกครั้ง...วันนี้มีความหมายกับชาวไทยของเรายิ่งนัก..ความผูกพันระหว่างในหลวงกับคนไทย...ความผูกพันฉันท์พ่อกับลูก  ....วันนี้ยังกระตุ้นให้เราได้รำลึกถึงพระคุณของพ่อผู้ให้กำเนิดด้วย..พวกเรารักพ่อครับ......

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม 2556
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 1336 , 22:25:49 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หอมสองแก้มฮื้อหายอ้ายกึ้ดเติงหา     .....เวลาไปร้าน...เราก็ไม่รู้จะเล่นเพลงอะไรดีเหมือนกัน...เพราะเราไม่ใช่นักดนตรีมืออาชีพ ทั่ว  ๆ ไป..กลางวันต้องไปทำงานตามปกติ ในหน้าที่..ครู...กว่าจะออกจากโรงเรียนก็ประมาณ ๕ โมงเย็นเป็นอย่างน้อย  ยกเว้นวันไหนที่มีประชุมก็จะออกมาก่อน แล้วแต่ภาระงาน..ส่วนใหญ่จะถึงร้านประมาณ  ๑๘.๒๐ น.  ประจำ  ๆ  ประมาณ ๕  นาที ในการเตรียมตัวตั้งสาย ทดสอบมือ...แล้วพลิกเอาแฟ้มเพลงมาดู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2556
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 1338 , 10:20:50 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รวมรุ่น คุรุทายาท "สหวิทยาลัยพุทธชินราช" รุ่น ๑               โครงการคุรุทายาท เป็นโครงการของรัฐบาล โดยการร่วมมือของสถาบันการศึกษาที่ผลิตครูและ สำนักงานคณะกรรมการประถมศึกษาแห่งชาติ(ในสมัยนั้น)  ท่าน ดร. รุ่ง  แก้วแดง เป็นหัวเรือใหญ่ ทาง สปช.  ท่าน ดร.พลสัณฑ์  โพธิ์ศรีทอง  (ตอนนั้นน่าจะดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมฝึกหัดครู..)  ได้ทำสัญญาร่วมกัน นำนักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษา ที่เป็น ๑๐ เปอร์เซ็นต์ไทน์ แรกของ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 2318 , 23:27:21 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

บังเอิญว่า..ไปพบเรื่องดี  ๆ จากที่นี่ครับ...  http://www.gotoknow.org/posts/519154   เลยขออนุญาตนำมาบอกต่อ..เพื่อสุขภาพ..ขอบพระคุณครับ.. ถั่วลันเตาผัดน้ำมันมะพร้าวแครอท ถั่วที่ไม่ธรรมดา เมล็ดและเถา สมุนไพรเป็นยา ซักตับ แก้ตับทรุด ตับพิการ บำรุงเส้นเอ็น ลดคอเลสเตอรอล ผัดถั่วลันเตาน้ำมันมะพร้าวแครอท   ถั่วลันเตา รู้จักกันทุกคนไหมค่ะ เป็นต้นพืชที่เจ้าหนอนตัวเล็กเขียวอ่อนชอบมาก หนอนที่ลัก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2555
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 1746 , 11:27:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พี่ดาบโรจน์...ผู้คิดบวก...พี่ดาบโรจน์..ยืนขวาสุด..ถืออาวุธประจำกาย..             " ครูครับ  เมื่อสักครู่ผมกับพี่ดาบโรจน์.งแยกกันตรงปากซอยบ้านพ่อ..เพราะรถยนต์มีปัญหาหมุนพวงมาลัยแล้วไม่เลี้ยว..เลยลงข้างทางนิดหน่อย..พี่แกให้ผมกลับมาก่อน เพราะเป็นห่วงน้องเหนือ " เสียงคุณความทรงจำเก่า ๆ แจ้งผมทางโทรศัพท์ ในช่วงเกือบห้าทุ่มของคืนวันที่  ๑  เมษายน  ๒๕๕๕  หลังจากที่เราเลิกจากกิจกรรมเตะบอลแล้วได้บุญ ๒ และเร....

อ่านต่อ


/10
เพลง น่านไง

ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองน่านหลายครั้ง และก็ประทับใจกับผู้คน ธรรมชาติของที่นั่นมาก และได้มีโอกาสฟังเพลง น่านนะซิ ของพี่จุ้ย เลยเกิดแรงบันดาลใจให้แต่งเพลงนี้ขึ้น .ขอบคุณ คุณ ศุ บุญเลี้ยง ครับ เป็นเ

View All