ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน
บันทึกเรื่องราวของการเดินทางบนดอยสูง วิถีของครูดอย เด็กผู้คนและธรรมชาติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krubaantong
วันอังคาร ที่ 16 พฤศจิกายน 2553
Posted by ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน , ผู้อ่าน : 2939 , 22:47:23 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าเดินเรื่อยไปย่อมถึงปลายทาง......

                  ผมขึ้นต้นด้วยการอัญเชิญพระราชดำรัสของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ที่ว่า " ถ้าเดินเรื่อยไปย่อมถึงปลายทาง " ซึ่งผมได้มีโอกาสสัมผัสพระราชดำรัสนี้เนื่องด้วย ผมได้ไปแสดงความยินดีกับเพื่อนร่วมรุ่น " คุรุทายาท รุ่น ๑ สหวิทยาลัยพทธชินราช ( วิทยาลัยครูนครสวรรค์  วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม วิทยาลัยครูเพชรบูรณ์ และวิทยาลัยครูกำแพงเพชร )" ท่าน ผอ. วิระ   แข็งกสิการ ที่ท่านได้ขึ้นรับตำแหน่ง " ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต ๓ " ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานเขตฯ ที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย ( ๔๒ ปี ) และได้มีโอกาสอ่านหนังสือของท่านที่ทำขึ้นเป็นที่ระลึก และท่านได้น้อมนำพระราชดำรัสมาเป็นแนวปฏิบัติแนวการใช้ชีวิตในทุกเรื่อง 

 

                  ท่าน ผอ.วิระ   แข็งกสิการ  ที่วันนี้ได้ก้าวมาเป็นผู้บริหารสูงสุดในเขตพื้นที่การศึกษาฯ ซึ่งเป็นคนแรกของรุ่นเรา  ท่านเป็นลูกชาวนาของคุณพ่อเล็ก คุรแม่อุดม  แข็งกสิการ พี่ชายไม่ได้เรียนต่อเพราะฐานะยากจน แม้ว่าครูจะขอแล้วแต่ต้องออกมาทำนาส่งน้องเรียน นี่ถ้าท่านสอบเข้าโรงเรียนในระดับอำเภอไม่ได้ ท่านวิระ คงได้กลับไปทำนาเหมือนพี่ชาย   ท่านได้จบมัยมศึกษาปีที่ ๖ จากโรงเรียนลาดยาววิทยาคมแล้ว ท่านสอบเข้าโครงการคุรุทายาท ซึ่งเป็นการคัดเอานักเรียนที่มีผลการเรียนดี ๑๐ เปอร์เซ็นต์แรกของโรงเรียนมาสอบ 

                ท่าน  ผอ. วิระ  แข็งกสิการ เป็นทั้งนักวิชาการและนักปฏิบัติ  เป็นผู้นำนักศึกษา เมื่อเป็นครู(ท่านเลือกโรงเรียนที่กันดารของจังหวัดนครสวรรค์ในขณะนั้น คือ โรงเรียนบ้านท่ามะกรูด  ท่านสอบครูใหญ่ได้ที่ ๑ ของ สปจ. นครสวรรค์   สอบผู้ช่วยหัวหน้าการกิ่งอำเภอฯ ท่านสอบได้ที่ ๑ ( มีคนสอบ กว่า ๒๐๐ คน เอา คนเดียว ) อายุ ๒๘  ปี สอบหัวหน้าการฯ ได้อำเภอชุมตาบง  แล้วเข้าสู่โครงสร้างเขตพื้นที่การศึกษาฯ  เป็นหัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการศึกษา เป็นผู้ตรวจราชการ  สพท. เป็นผู้ช่วย ผอ. เขตฯการศึกษา และเป็นรอง ผอ. เขตฯ เมื่อวันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต ๓

               ท่านบอกพวกว่า ท่านถูกเพื่อน ๆ ( รวมถึงพวกเราด้วย ) ล้อว่า ได้เพื่อนเป็นเมีย  ซึ่งคู่สมรสท่านก็เป็นเพื่อนที่ร่วมเรียนมาด้วยกัน คือ  ผอ. ธรรมพร  พึ่งทอง (นามสกุลเดิม) ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนวัดเกาะหงส์ สพป. นครสวรรค์ ๑  ซึ่งท่านกล่าวถึงคู่สมรสท่านไว้ในหนังสือของท่านว่า" ผมโชคดีที่มีคู่สมรสที่เก่งมาก ทุกความสำเร็จล้วนมีเขาอยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น เขายอมลำบาก บุกป่าฝ่าดง อดทนฟังคำสั่งผมอย่างเคร่งครัด อดทนกับความใจร้อนของผม อย่างที่ผมสงสัยว่าทนได้อย่างไร เสียสละโอกาส เสียสละเวลาเพื่อความก้าวหน้าของสามี ลูกทั้งสองก็เป็นเด็กดีทั้งคู่ ตั้งใจเรียน ผมจึงไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง สบายใจพอสมควร " ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก

กลุ่มเพื่อน ๆ ที่ไปแสดงความยินดีกับท่าน ผอ.วิระ.....

( ผอ.สันติ กำลังเคลิ้มกับเสียงเพลง )

ผอ.ศักดิ์ชาย  กมขุนทด เป็นตัวแทนมอบช่อดอกไม้และกล่าวแสดงความยินดี

                เพื่อน ๆ ในรุ่นเดียวกันก็ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารโรงเรียน( ที่ทราบข่าว ) ได้เดินทางไปร่วมแสดงความยินดีพอสมควร ผมเดินทางไปกับพรรคพวกจากกำแพงเพชร มี ผอ.ศักดิ์ชาย  กมขุนทด ผอ.โรงเรียนบ้านหนองช้างคับ  ผอ. พงษ์ศานติ์  เย็นอ่อน  ...ซึ่งพวกเราล้วนยินดีกันถ้วนหน้า.. ท่านบอกว่า....ที่ท่านมาถึงวันนี้ได้เพราะท่านน้อมนำพระราชดำรัสในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มาปฏิบัติ...และระยะทางย่อมยาวไกลสำหรับผู้เหนื่อยล้า ความดีเป็นเสบียงในการเดินทางไปสู่จุดหมาย .......ยินดีด้วยครับ.เจ้านาย...

เพลง   จงก้าวไป

ครูซัน  " สมพงศ์  หมื่นจิตต์ "
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คืนรัง วันที่ : 04/12/2010 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mynest

ถ้าเดินเรื่อยไปย่อมถึงปลายทาง......
ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

ขอขอบคุณทุกท่านครับ....ก็ยินดีกับท่านแล้วครับ...เคยแต่ชื่นชมเพื่อนคนอื่น ตอนนี้มาชื่นชมเพื่อนตัวเองบ้าง...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิงห์เชิ้ดดำ วันที่ : 22/11/2010 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seedown

รัก

สุขภาพ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์เชิ้ดดำ วันที่ : 22/11/2010 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seedown

รัก

สุขภาพ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 22/11/2010 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ท่านผอเขต(อายุน้อยที่สุดในประเทศ)ท่านเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งหน้าที่การงานและครอบครัวนะครับและเป็นแบบอย่างที่ดีของทุกๆคนครับ
ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยคนครับผม
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 21/11/2010 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ดีใจนำเด้อที่มีหมู่ ได้เป็นเจ้าเป็นนาย...เดินไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก...สายตามองจุดหมายปลายทางเอาไว้...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ยินดีด้วยครับ
เรายังคงเดินทางกันต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เสือดาว วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suadow
 กิจการลูกเสือเพื่อพัฒนาชาติไทย เชิญคุณแวะมาสักพัก แล้วคุณจะรักลูกเสือไทย 

ขอเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทุนทรัพย์ในการจัดสร้างพระบรมราชานุสรณ์ ร.๖ได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาแม่สะเรียง ชื่อบัญชี “การสร้างค่ายลูกเสือเมืองยวม” เลขบัญชี 509-0-30153-0 ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘ - ๕๖๒๓ - ๒๕๔๘ ด้วยความยินดีครับผม หรือร่วมบริจาคทุนได้ที่ กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอนเขต ๒ โทร 0-5368-1789 ทุกวันในเวลาราชการครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

ขอบคุณทุกท่านครับ.งเมื่อคืนเน็ตหลุดไปเลย..จึงต้องมาอัพเพิ่มในวันนี้ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มิตรภาพไร้พรมแดน วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaitoncity
...มิตรภาพและสิ่งดีๆที่นี่มีให้....

ยินดีด้วยครับ...ผม...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

สักวันครับ..
สักวัน..
หนาวหรือยังทางโน้นกรุงเทพฯฝนตก..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 16/11/2010 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ดังนั้นผมยังคงเดินอยู่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง น่านไง

ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองน่านหลายครั้ง และก็ประทับใจกับผู้คน ธรรมชาติของที่นั่นมาก และได้มีโอกาสฟังเพลง น่านนะซิ ของพี่จุ้ย เลยเกิดแรงบันดาลใจให้แต่งเพลงนี้ขึ้น .ขอบคุณ คุณ ศุ บุญเลี้ยง ครับ เป็นเ

View All