• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 605854
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2561
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1312 , 12:45:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศ ค่ายโรงเรียนกวี รุ่น ๑๓ #เพียงเขียนจดหมายสมัคร เราจะเดินทางไปด้วยกัน   ๑๒ รุ่นที่ผ่านมา...เรากล่าวแก่กันเสมอว่า “ โรงเรียนกวี” มิได้มีเป้าหมายสร้างใครให้เป็นกวี เพราะการที่ใครจะเป็นอะไรเขาจะเป็นด้วยตัวของเขาเอง โรงเรียนเป็นเพียงโอกาสของความเกื้อกูล “ทุ่งสักอาศรม” ก็เพียงแต่ชักชวนคนรักของบทกวีให้มีโอกาสร่วมใช้เวลาในชีวิตออกเดินทาง เริ่มจากเราจะชวนกันก้าวเดินเข้าไปในดิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม 2561
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1310 , 07:41:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทางออกจากหลุมดำการศึกษาเปลี่ยนนักเดินแถว เป็นนักเดินทาง!ศิวกานท์ ปทุมสูติ------------------------------------ ความมืดดำของแผ่นดินใด เป็นปฏิสัมพันธ์กับพฤติกรรมอันดำมืดของประชากรของแผ่นดินนั้น ความมืดดำของประชากรคือภาพสะท้อนของอวิชชาที่ครอบงำสติปัญญา ภาพสะท้อนของอวิชชาคือผลพวงของการศึกษาที่หลงทาง หลงประเด็นต่อการพัฒนาที่ถูกต้องแท้ หลงใช้อำนาจกำหนดนโยบายที่ตื้นเขินและฉาบฉวย ไร้ศักยภาพในการออกแบบสังคมที....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1885 , 14:52:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โครงการ ‘ทอดสะพานรักอ่านคิดผ่านชีวิตในบทกวี’             เพราะเชื่อว่าการอ่านทำให้มีความสุขและเกิดความงอกงามในชีวิต ดังนั้น นอกจากจะทำโครงการค่าย “โรงเรียนกวีทุ่งสักอาศรม” เป็นวิทยาทานปีละครั้งแล้ว วันนี้ข้าพเจ้ายังมีโครงการสำคัญอีกโครงการหนึ่งที่จะบอกกล่าว เพื่อการแบ่งปันความหมายของชีวิต ผ่านกิจกรรมการอ่าน คือ #โครงการ “ทอดสะพานรักอ่านคิดผ่านชีวิตในบทกวี” สำหร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 ธันวาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 4343 , 14:09:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เรียน คุณครูที่เคารพ จากการเดินทางสัญจรเป็นวิทยากรให้การอบรมเรียนรู้หลักสูตร “แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้”สำหรับผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา อีกทั้งบางหน่วยงานยังได้จัดโครงการให้ผมและคณะวิทยากรจากทุ่งสักอาศรมมี ส่วนร่วมติดตามนิเทศเรื่องนี้มาอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง 10 กว่าปี ณ ขณะนี้ผมค่อนข้างอิ่มตัว และได้พบว่าปัญหาโดยทั่วไปมิได้อยู่ที่การสอนของครูเท่านั้น หากแต่ขึ้นอยู่ผู้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1436 , 07:32:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

☆ ว่างไหมครับ 12 ธันวาคม 2558 มาเที่ยวอู่ทอง สุพรรณบุรี กันเถอะ กิจกรรมหนึ่งทศวรรษโรงเรียนกวี ขอเชิญชวนทั้งกัลยาณมิตรแวดวงน้ำหมึก ศิลปิน นักเรียนนักศึกษา และผู้สนใจทุกท่าน ร่วมฟังปาฐกถา เสวนา การสำแดงบทกวีและลำนำชีวิต พบ ส.ศิวรักษ์ ลาวคำหอม ชมัยภร แสงกระจ่าง พร้อมกวี นักเขียน และศิลปินนามอุโฆษคับคั่ง (ดังรายละเอียดงานภาพนะครับ) งานนี้ 'ฟรี' ไม่เสียค่าลงทะเบียน ศิษย์โรงเรียนกวี ครูรากแก้วฯ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1434 , 13:01:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเรียนกวีรุ่นที่ ๑๐ ปักหมุดรอยทางหนึ่งทศวรรษ ปลุกตื่นสู่ทศวรรษที่สอง ----------------------------- การเดินทางเพื่อให้ได้ระยะทางที่ยาวไกลเพิ่มขึ้น มิได้สำคัญเท่ากับว่าเดินอย่างไร เดินเพื่ออะไร และผลของการได้เดินเป็นอย่างไรนั่นต่างหาก ข้าพเจ้าเชื่อว่าผลของการเดินทางที่สำคัญของคนใช้ชีวิตก็คือความหมายของ ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงอย่างมีคุณค่าควรแก่การมีชีวืตเพื่อเดินทางนั่นเอง โครงการ โรงเรียนกวีรุ่นที่ ๑๐ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 5316 , 22:33:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อ่านออกเขียนได้ง่ายนิดเดียว ตามนิยาม 'ทุ่งสักอาศรม' ศิวกานท์ ปทุมสูติ ------------------------ การ "แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" ตามหนังสือ "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว" นั้นมีสาระสำคัญโดยสรุป ดังนี้ ๑. วิเคราะห์เหตุแห่งปัญหา เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้มีสาเหตุมาจาก ๑.๑ ครูสอนผิดวิถีการสอนภาษาไทยคือ ไม่ได้สอนด้วยแบบ "แจกลูก-สะกดคำ-ผันเสียง" ดังที่ครูบาอาจารย์แห่งโบราณวิถีสั่งสอน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1358 , 08:06:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

☆ เ ด็ ก จ ะ ไ ม่ เ ป็ น เ ช่ น ผู้ ใ ห ญ่ ส อ น แ ต่ เ ด็ ก จ ะ เ ป็ น เช่ น ที่ ผู้ ใ ห ญ่ เ ป็ น เมื่อครูและผู้ปกครองต่างต้องการให้เด็กๆ มีนิสัยใฝ่เรียนใฝ่รู้ ทั้งครูและผู้ปกครองจะต้องปฏิบัติตนเป็นผู้ใฝ่เรียนใฝ่รู้ให้เด็กๆ เห็นเป็นแบบอย่างศรัทธาและซึมซับ อีกทั้งจะต้องฝึกปฏิบัตินำพาเด็กๆ ให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมเรียนรู้ต่างๆ อย่างกลมกลืนกับสถานการณ์ชีวิตจริงสม่ำเสมอ กระทั่งกลายเป็นส่วนหนึ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1772 , 11:02:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โ ม ฆ คุ รุ วิ ถี ! ********** คุรุมิตรที่รัก, ขอภัยหากท่านจะรู้สึกถึงความกระทบกระเทือนใจจากบทความนี้ของฉันอยู่บ้าง เพราะถ้อยคำที่หมายมุ่งพุ่งตรงต่อการทลายขนบอันนิ่งเน่า ขนบซึ่งเรามักให้โอกาสกับความหย่อนยานและเหยาะแหยะเพื่อรักษาหน้าตา หรือเพื่อปกป้องภาพลักษณ์ภายใต้ความอัปลักษณ์กันมาเนิ่นนานนักแล้ว ความเปลี่ยนแปลงย่อมต้องเกิดแรงสั่นสะเทือน อย่างไรก็ตาม ฉันก็ยังหวังว่า "โจนาธาน" ในจิตวิญญาณมิตรผู้มี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1465 , 18:15:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ า ง ป ร ะ โ ย ค เ ศ ร้ า ลึ ก ค รู ฝึ ก ส อ น .......................... "พี่คะ นี่รายชื่อเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ค่ะ" ครูฝึกสอนยื่นแบบสำรวจให้ครูพี่เลี้ยง "มากมายอะไรกันขนาดนี้ล่ะน้อง" ครูพี่เลี้ยงอุทานเมื่อเห็นตัวเลข ครูฝึกสอนอธิบายและยืนยันตัวเลข พร้อมกับแสดงเอกสารหลักฐานลายมือเด็กที่เขียนตามคำบอกไม่ผ่านมาตรฐานการ ทดสอบ ครูพี่เลี้ยงชำเลืองดูเล็กน้อย ก่อนจะลงเสียงหนักๆ ว่า "ไม่ได้นะ ต้อง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1419 , 13:20:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พ บ เ ธ อ ที่บ้านท่าพระยาจักร บอกรักเพื่อนร่วมทาง ค น ข้ า ง บ้ า น ซึมแทรก แ จ ก ลู ก ผูกตำนาน คาราวานกองเกวียน อ่ า น เ ขี ย น ไ ท ย เรียนรู้ อู่ ท อ ง อู่อารยธรรม เรียนร่ำปรัชญาอุษาสมัย ฉันซ้ำซากในรากเหง้ามายาวไกล ยังคงย่ำซ้ำไปในแผ่นดิน แผ่นดินที่พูดไทยอ่านเขียนไทย 'อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้' ไม่จบสิ้น กระหืดกระหอบวิ่งทิ้งชีวิน กระดกลิ้นอ่าวทะเล 'เออีซี' พ บ เ ธ อ ที่บ้านพยัญชนะ เรือนสระวรรณยุก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1405 , 12:42:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เพลง : เ ท พ น ที คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ ดนตรี-ขับร้อง : ลำภา มัคศรีพงษ์ https://youtu.be/buBmAl6Zwrw....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2092 , 14:48:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ส า ร แ ห่ ง ไ ม ต รี ******************* ประยุทธ์ ที่รัก ...ฉันเริ่มมองเห็นเค้าลางแล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังเป็นที่พึ่ง หวังเพียงอย่างเดียวหลังการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลแห่ง คสช. ไปสู่รัฐบาลประชาธิปไตย ฉันเชื่อว่าจะไม่ต่างอะไรนักกับรัฐธรรมนูญฉบับที่ฉีกแล้วร่างๆ ที่ผ่านๆ มา เพราะมันเปลี่ยนไปแค่ตัวหนังสือและความหมายเล็กๆ น้อยๆ ในตัวบทที่ถูกบัญญัติขึ้นใหม่เท่านั้น ซึ่งอุปมาไม่ต่างจากการทาบกิ่งต่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มีนาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1469 , 21:04:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลุกตื่นจากอันตรธาน! ******************* ก า เ ห ว่ า ร้ อ ง เรียกปลุกเหมือนทุกเช้า ว่าก่าเว้ากู่เวิ่วยอดไม้ไหว "ได้ครูคืนห้องเรียนจะเปลี่ยนอะไร หากยังใช้ครูทำเหมือนกรรมกร ที่สุดครูจะอ้างมิว่างหรอก งานพิมพ์กรอกข้อมูลยังวุ่นว่อน ทั้งงานเมฆเอกสารยังบั่นทอน เวลาสอนก็ยังอาจรางเลือน ผอ.ก็ยังออกนอกโรงเรียน ประชุมเปลี่ยนนโยบายไปเลื่อนเปื้อน สนองรับโครงการผลาญปีเดือน มิพ้นเกลื่อนกลวงเปล่าดังเก่ากาล" ก า เ....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1727 , 13:24:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตื่นแล้ว !!! มาดูกันว่าจะก้าวเดินอย่างไร...ต่อไป ???????????????? @ นอกจากลดกิจกรรม (สร้างภาพฉาบฉวย) แล้ว เรื่องการประชุมและอบรมที่เปล่าเปลืองเวลา (แต่ได้ผลน้อย) ก็ต้องลดลงให้เหลือเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น! ...การอบรมเรียนรู้ใดๆ ควรให้ครูมีสิทธิ์อิสระเลือก มีสิทธิ์คิดเองบ้าง ไม่ควรต้องบังคับ ผู้บริหารหรือผู้ดูกำกับดูแลมาตรฐานต้องหาวิธีวัดประเมินและตรวจสอบที่ผลการ เรียนการสอนที่ปรากฏเชิงพัฒนากา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1799 , 20:17:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"มหาวิทยาลัยสร้างครู" แห่งใดสนใจบ้าง หลักสูตร "หลักการสอนอ่านออกเขียนได้" ฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐ เมื่อ "ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" ถูกสะสมและดำเนินเนื่องมาเป็นเวลานับสิบกว่าปีแล้วยังไม่มีทีท่าว่าจะเบาบาง ลงอย่างเป็นรูปธรรมจริงแท้ ทั้งในการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหา "ทุ่งสักอาศรม" ซึ่งได้มีส่วนเกี่ยวข้องจัดทำโครงการแก้ปัญหาเรื่องนี้ร่วมกับ สพป. สพม. สช. กทม. เมืองพัทยา เทศบา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 5601 , 22:01:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จ บ ป.๑ อ่ า น อ อ ก เ ขี ย น ไ ด้ ******************************** เด็กจบ ป.๑ จะอ่านออกเขียนได้ ตามเป้าหมายข้อ ๑ ของซูปเปอร์บอร์ดแห่งนายกรัฐมนตรีนั้น "ทุ่งสักอาศรม" เชื่อว่าสามารถทำให้เป็นไปได้จริง ๑๐๐% ครับ แต่โรงเรียนโดยผู้บริหารสถานศึกษาและครู ป.๑ จะต้องปฏิบัติการ "ประกันผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม" ดังต่อไปนี้ครับ ๑. ครู ป.๑ ต้องมีคุณลักษณะ ดังนี้ ๑.๑ ครู ป.๑ ต้องมีทักษะอ่านออกเขียนได้ รวมทั้ง....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2124 , 16:06:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

การเตรียม ทั ก ษ ะ ภ า ษ า ร ะ ดั บ อ นุ บ า ล ด้วย "วิถีธรรมชาติ" : ทุ่งสักอาศรม ☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆ 'ทุ่งสักอาศรม' ขอยืนยันการใช้ "วิถีธรรมชาติ" เตรียมความพร้อมทักษะภาษาเด็กอนุบาลว่า 'ได้ผลดีที่สุด' ไม่ว่าจะใช้กับเด็กที่พูดภาษากลาง ภาษาถิ่น หรือเด็กที่พูดภาษาชนเผ่าก็ตาม ทั้งนี้โดยได้พิสูจน์....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1429 , 23:06:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เรื่องเล็กๆ ที่เป็นเรื่องสำคัญต่อการปลูกจิตสำนึกในเด็กและเยาวชน หลายครั้งที่ข้าพเจ้าไปเยี่ยมเยือนถึงเรือนชานแห่งการศึกษา ข้าพเจ้ามักได้พบว่าบนอาคารเรียนหรือในห้องเรียนที่ครูให้เด็กๆ ถอดรองเท้าเพื่อปลูกฝังนิสัยรักความสะอาดนั้น ครูเองจะยังคงใส่รองเท้าทั้งบนอาคารเรียนและในห้องเรียน วันหนึ่งขณะข้าพเจ้าถอดรองเท้าเพื่อปฏิบัติให้เป็นหนึ่งเดียวกับเด็กๆ ด้วยความเคารพในสำนึกแห่งเจตนาของการปลูกฝัง และด้วย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 6558 , 06:18:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สาเหตุของปัญหาการศึกษาที่ข้าพเจ้าพบ ......................................... จากการเดินทางบนถนนสายการศึกษามายาวนาน ทั้งที่เคยเป็นครูในโรงเรียนประถมศึกษา เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย รวมถึงการเดินทางออกจากระบบการศึกษาในกระแสหลักมาสร้างเสริมการศึกษาทาง เลือก "ทุ่งสักอาศรม" และสัญจรเป็นวิทยากรร่วมแก้ปัญหากับครู โรงเรียน และหน่วยงานการศึกษาต่างๆ กระทั่งถึงขณะที่เขียนบันทึกนี้ ข้าพเจ้าได้พบความจริงของปั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1499 , 10:43:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

พืชผักจากแปลงดินกรดด่าง กระด้างง้วนธาตุปรุงวิถี มิอาจวาดถวิลยินดี กับดอกผลพรุ่งนี้ของเมื่อวาน เราโหยหาคุณค่าที่พึงประสงค์จากใครกันหรือ? ข้าพเจ้าได้ยินคำถามนี้ก้องสะท้อนอยู่ในห้วงคำนึง ขณะที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมของเรามักปรารถนาคุณค่าอย่างนั้นอย่างนี้จาก เด็กๆ และเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นค่านิยม คุณธรรมจริยธรรม ความใฝ่รู้ใฝ่เรียน ความรักการอ่าน และพฤติกรรมที่พึงประสงค์ต่างๆ จึงต่างพากเพียรพยายามที่จะท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1606 , 09:29:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกแสงอุษาภาส ณ ศรัทธา ปฏิวัติปรัชญาการฝ่าข้าม ในนามคุรุมิตรอิสลาม และในนามหัวใจไร้กำแพง ความมืดในดวงตาเด็กเด็ก ดวงดาวเล็กเล็กจะทอแสง โลกที่มองไม่เห็นเร้นแจรง เจิดจรัสแจ้งใจฉันและเธอ   ศิวกานท์ ปทุมสูติ : การอบรมโครงการ "อ่านออกเขียนได้ครบวงจร" ครูโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มูลนิธิเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยการศึกษา เขตประเวศ กทม. 27-28 ตุลาคม 2557  อ่านรายละเอียดโครงการได้ที่ http://www.okna....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1433 , 09:40:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศรายชื่อผู้ได้เข้าร่วมโครงการ โ ร ง เ รี ย น ก วี รุ่ น ที่ ๙ ตามที่ทุ่งสักอาศรม โดย ครูกานท์ : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และครูไวท์ : ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ได้เปิดรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการค่ายโรงเรียนกวี รุ่น ๙ และปิดรับการสมัครไปเมื่อ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๗ แล้วนั้น ขณะนี้ได้พิจารณาผู้สมัครเข้าร่วมโครงการค่ายโรงเรียนกวี รุ่น ๙ ปีนี้แล้ว มีรายชื่อดังนี้ ------------------------------ ๑.นางสาววิมาลา จะแจ้ง - ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1435 , 17:43:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

โ ร ง เ รี ย น ก วี ๙ หากเธอคือนักเดินทาง โลกรู้สึกลึกกว้างยังสวยใส ทั้งโลกภายนอกโลกภายใน ดื่นดวงดอกไม้ยังรอคอย การอ่านบทกวีอ่านชีวิต ลิขิตตัวตนมณฑลถ้อย ทุ่งสักไร่นาอาศรมน้อย หนึ่งในรอยรุ่งแรงแสงอรุณ พราวเพชรน้ำค้างบนคันนา ลมไหวใบหญ้าในแดดอุ่น เธออาจพบบางใครไม่เคยคุ้น ปุยนุ่นและขนนกนิรนาม เพื่อเธอและเขาจะก้าวกล้า พ้นผ่านพันธนาและขวากหนาม มิเปล่าเปลืองใดใจดวงงาม สิคว้าย่ามหยิบสมุดพกปากกา --------....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 4725 , 19:26:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

การแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ครบวงจร การอ่านออกเขียนได้ในระดับพื้นฐานที่เพียงพอสำหรับการสื่อสารและการเรียนรู้ วิชาการต่างๆ เป็นความจำเป็นพื้นฐานของผู้เรียนทุกระดับ แต่จากข้อมูลการทดสอบประเมินทั้งในระดับพื้นที่และระดับชาติปัจจุบันกลับพบ ว่ายังมีผู้เรียนจำนวนมากที่ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในระดับพื้นฐานดัง กล่าว และจากการทดสอบเขียนตามคำบอกจาก “คำตรงมาตราทั้ง ๙ แม่ซึ่งมีพยัญชนะต้นครอบคล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 สิงหาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1565 , 12:07:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

♡ ความสุขอยู่มิไกลจะไปหา เพียงแค่ย้อนกลับมาหยุดคว้าไขว่ แปดสาระหากมิเรียนเขียนจิตใจ ฤๅจะได้ดวงตาเดียงสารัก -------------------- หยุดการสอนหนังสือทุกเล่มในชั้น ป.๑ แล้วกลับมาฝึกอ่านออกเขียนได้ อ่าน ท่อง ร้อง เล่น ฟังนิทานเสริมสร้างจินตนาการ ชวน พูดคุย คุยกับเรื่องที่อ่าน คิดกับความรู้สึกรู้สา เล่นกับเรียน เขียนกับจินตนาการผ่านเส้นแสงเงา ก้าวออกจากห้องสี่เหลี่ยมสู่ละแวกชีวิต ธรรมชาติ ผู้คน ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1371 , 13:19:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โ ร ง เ รี ย น ก วี รุ่ น ๙ เ ปิ ด แ ล้ ว    ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2866 , 17:36:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

บันได ๔ ขั้นสอนเขียน “เรียงความ” ...การสอนเขียนเรียงความที่ครูหลายคนบ่นว่ายาก หากจับประสบการณ์นำฝึกทักษะมิให้ก้าวกระโดด ก็ไม่ยากเกินกว่าจะฝึกฝนให้เขียนกันได้จริงๆ นะครับ แต่ที่ครูมักพบว่าหลังการสอน “วิธีการเขียนเรียงความ” แล้ว ผู้เรียนมักจะเขียนไม่ได้ หรือเขียนได้ก็ไม่เป็นไปตามความคาดหวังที่พึงประสงค์ นั่นก็เพราะครูพลาดขั้นตอนไปสอน “วิธีเขียน” ก่อนนั่นเอง กา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3910 , 11:47:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ถ้าผมเป็น ผอ. %%%%%% ...จากบทความโพสต์ก่อนหน้าที่ผมให้ชื่อเรื่องว่า "ตามหา ผอ.ในฝัน" นั้น มีบางเสียงสะท้อนถามมาว่า ถ้าผมเป็น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา หรือ ผอ.สำนักการศึกษา หรือ ผอ.โรงเรียน ผมจะทำอะไรบ้าง, ตอบได้ทันทีเลยครับ, ไม่ว่าผมจะเป็น ผอ.เขตฯ หรือ ผอ.สำนักฯ หรือ ผอ.โรงเรียนก็ตาม ผมจะต้องวิเคราะห์และทำความเข้าใจปัญหาพื้นฐานต่อไปนี้ และทำในเรื่องที่แม่นตรงต่อไปนี้ทันทีครับ ...ปัญหาสำคัญของการ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1895 , 10:47:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตามหา ผอ.ในฝัน **************** ...ที่การศึกษาไทยตกต่ำ เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เป็นจำนวนมาก อ่านไม่เป็นเขียนไม่เป็นกันก็มากยิ่งกว่า อีกทั้งไม่รักการอ่านก็ยิ่งยากจะพัฒนาเสริมสร้าง ไม่ต้องพูดถึงเรื่องคิดวิเคราะห์เจาะลึกในแก่นสารชีวิตและผลึกปัญญา เพราะยังห่างไกลนัก ก็ไม่แปลกหรอกที่ผลคะแนนการทดสอบเอ็นทีและโอเน็ตวิชาสำคัญๆ จึงยังมิอาจก้าวข้ามร้อยละห้าสิบได้ และก็มิอาจจะวาดฝันถึงคุณภาพชีวิต หน้าที่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1466 , 19:24:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ว อ น ล ม ป ฏิ วั ติ ...ยุบ สมศ. เสียทีเถิด มิก่อเกิดแก่นสารการศึกษา สัมฤทธิผลโพ้นขอบฟ้า ยังหามิเห็นเส้นทางเรือ คว้าน้ำได้แต่ฟอง "ร่องรอย" คลื่น กินกลืนกะโหลกกะลาแห่งความเชื่อ ผลึกเพชรเกล็ดน้ำงามอะเคื้อ แท้คือเกลือผลึกกลวงลวงละลาย ทั้งยุบ สพป.และ สพม. จัดตั้ง สพภ.สิสหาย สพอ.,สพก.ลดเจ้านาย คลี่คลายการศึกษาเพื่อสังคม หน่วยงานเพื่ออำนวยช่วยเหลือ บริการ "ท่าเรือ" มิคว้างล่ม ตรวจวัดมาตรฐานมิต่ำจม ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1528 , 20:56:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คุณภาพการศึกษาไทยบนความเปล่าไร้คุณภาพบริหาร (๒) ***************************************** ...สืบเนื่องจากที่กล่าวไปในโพสต์ที่แล้วว่า สาเหตุที่การศึกษาของไทยตกต่ำนั้น ประเด็นสำคัญเกิดจากการบริหารและระบบบริหารขาดประสิทธิภาพ เนื่องจากผู้บริหารส่วนใหญ่ยังขาดคุณภาพ ทางวิชาการและขาดจิตวิญญาณในการทำงานการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่โยงใยลึกลงไปถึงวิถีของการเข้าสู่ตำแหน่งที่ยังขาดเครื่อง มือและระบบคัดเลือก....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1498 , 16:15:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คุณภาพการศึกษาไทยบนความเปล่าไร้คุณภาพบริหาร (๑) !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! ...การศึกษาของไทยกำลังตกต่ำสุดขีด ถึงกับตกต่ำอยู่ในอันดับ ๘ (กลุ่มรั้งท้าย) ของอาเซียน ตามรายงานของ WEF [ World Economic Forum ] ที่เป็นข่าวฮือฮาไปเมื่อปลายปี ๒๕๕๖ นั้น เรื่องนี้มีสาเหตุสำคัญหลายประการ ...การบริหารและระบบบริหารขาดประสิทธิภาพนับเป็นสาเหตุต้นๆ เนื่องจากผู้บริหารส่วนใหญ่ยังข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2098 , 08:48:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กลับไปสู่รากเหง้า...แล้วจะอ่านออก เขียนได้ ***************************** ...สาเหตุสำคัญที่เด็กไทย "อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" หรือขาดทักษะพื้นฐานภาษาไทยเบื้องต้นนั้นมีเหตุมาจากการเรียนการสอนในระดับ ชั้น ป.๑ ซึ่งเป็นชั้นที่จะต้องสอนเด็กให้ "อ่านออก เขียนได้เบื้องต้น" ให้มีพื้นฐานการอ่านและการเขียนที่จะเรียนต่อในขั้น "อ่านคล่องเขียนคล่อง" ในชั้น ป.๒-๓ ต่อไป แต่ทว่าการเรียนการสอนภาษาไทยในชั้น ป.๑ โดย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1656 , 11:22:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยืนยันแจกลูกผูกวิถี ...การเดินนับต้นไม้ทั้งไพรพนา อาจไม่รู้จักป่าก็เป็นได้ หากศึกษาอย่างลึกซึ้งต้นหนึ่งใด ย่อมรู้จักต้นไม้ทั้งไพรพนม จันทร วรลักษณ, จากบทกวีชุด "ไม้ตะปูและหัวใจ" -------------------------------------------------------------------- การสอนแบบจำเป็นคำและรวมถึงการสอนแบบบอกความรู้ไม่ต่างอะไรกับการเดินนับ ต้นไม้ทั้งป่า กว่าจะนับและจดจำชื่อนามได้ทั้งหมดทั้งมวลจะต้องใช้เวลามาก ครั้นร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1598 , 22:07:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การรีบร้อนสอนเด็กอนุบาลให้อ่านเขียนจะเป็นโทษมากกว่าเป็นคุณ แต่หากเตรียมทักษะภาษาพื้นฐานให้เหมาะแก่วัย ทั้งกาย จิต อารมณ์ สังคม และสติปัญญา เด็กๆ ก็จะเติบโตและงอกงามได้อย่างน่าอัศจรรย์ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2708 , 18:01:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

มะเร็งภาษาไทยระยะสุดท้าย ********************* ...ไม่ว่าใครจะเป็นผู้เขียนตำราใน "ภาพที่โพสต์นี้" หรือองค์กรใดเป็นผู้จัดพิมพ์เผยแพร่ หรือสถานศึกษาใด และคุณครูท่านใดบ้าง ซึ่งใช้วิธีการสอนเช่นที่ปรากฏในภาพแก่เด็กๆ ต่างก็ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของ "ผู้ก่อกรรม" แห่งการ "อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" ที่เป็นปัญหาอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองในวันนี้อย่างมิต้องสงสัย ...ไม่รู้ว่าความมืดบอดใดดลใจให้กระทำการอันบิดเบี้ยวไป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 12156 , 13:02:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

จัดการเรียนการสอน ป.๑ ให้ถูกต้อง  ป้องกันปัญหา "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" แบบยั่งยืนผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ ...สพฐ.ได้สำรวจพบสภาพปัญหา "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" มาตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ โน่นแล้ว นับแต่ปีนั้นถึงปีนี้ ๒๕๕๗ ปัญหาก็ยังดำรงอยู่ทั้งที่เปิดเผยและซ่อนเร้นเป็นอันมาก สาเหตุสำคัญที่ยังมิอาจแก้ปัญหานี้ได้ก็เพราะยังมิได้แก้ปัญหาแบบยั่งยืน มัวแต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เหมือนตำข้าวสารกรอกหม้อกันไปวันๆ มิหนำซ้ำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1517 , 21:48:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...เมื่อเสรีภาพของบุคคลมิก้าวล่วงขอบเขตอันจะก่อให้เกิดทุกข์และโทษต่อตนเองและสรรพสิ่ง ภายใต้การศึกษาเรียนรู้และปฏิบัติขัดเกลา ความสุขศานติย่อมบังเกิด แ ละความปรองดองในการอยู่ร่วมกันย่อมเป็นไปได้จริงอย่างมิต้องสงสัย (ไทยรัฐ, 20 มิถุนายน 2557)     http://www.thairath.co.th/content/430612       ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤษภาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1466 , 09:46:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การอยู่ร่วมแบบ “ศานติเสรี” ******************* ...ศานติเสรีคือทางเลือกใหม่ของมนุษยชาติ มิใช่สมบูรณาญาสิทธิราช มิใช่จักรวรรดินิยม มิใช่สังคมนิยม มิใช่เผด็จการทหาร และมิใช่ประชาธิปไตยอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ แต่ศานติเสรีอาจใช้เป็นวิถีเฉพาะบุคคล เฉพาะครอบครัว เฉพาะกลุ่ม เฉพาะชุมชน เฉพาะองค์กร เฉพาะมณฑล เฉพาะภูมิภาค เฉพาะรัฐ และหรือเฉพาะประเทศก็ได้ ภายในขอบเขตของปรัชญาแห่งศานติธรรมนูญ ศานติธร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1365 , 11:19:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศ รายชื่อผู้เข้าร่วมโครงการ ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๗ ...ตามที่ทุ่งสักอาศรมได้แจ้งข่าวการรับสมัครครูเข้าร่วมโครงการ ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๗ (ต่อยอดจากโครงการ ครูรากแก้วการอ่าน รุ่นที่ ๙) ระหว่าง ๑-๕ เมษายน ๒๕๕๗ ไปแล้วนั้น ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้เข้าร่วมโครงการ ที่มีรายชื่อต่อไปนี้ ๑.พระมหาวิษณุ ตะคุ (นครปฐม) ๒.คุณลาวัลย์ โกสิวาร (กรุงเทพมหานคร) ๓.คุณนพรัตน์ รองหมื่น (นครราชสีมา) ๔.คุณ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1259 , 22:14:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูของโม ............ วันนี้มีเรื่องเศร้าสะท้อนจากเด็กชายคนหนึ่ง เธอเรียนอ่อน อ่านไม่คล่อง เขียนไม่เก่ง ครูแจ้งผู้ปกครองว่าเธอดื้อเกียจคร้านและการเรียนย่ำแย่ มิหนำซ้ำครูยังกล่าวเชิงประจานเธอต่อหน้านักเรียนคนอื่นว่า เธออาจต้องตกซ้ำชั้นหรือไม่ก็ควรย้ายโรงเรียน แล้วครูก็ยังแจ้งกับผู้ปกครองในทำนองอยากให้ย้ายเธอไปเรียนที่อื่น เพราะครูไม่อยากให้ตนต้องเสียประวัติที่สอนเด็กตกซ้ำชั้น เนื่องจากครูท่านนี้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2130 , 06:33:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กก.ตชด.๓๒ ปักธง 'อ่านออกเขียนได้' ผลการติดตามนิเทศและประเมินผล โครงการป้องกันปัญหาและแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ของโรงเรียน ตชด.สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๒ ตาม "โครการโรงเรียนอ่านออกเขียนได้เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนรา ชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ ๖๐ พรรษา" โดยใช้หลักสูตรทุ่งสักอาศรม และการสนับสนุนของมูลนิธิพลังที่ยั่งยืน ระยะต่อเนื่อง ปี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1601 , 06:07:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ายครูรักเขียนปีนี้ จุ้ย : ศุ บุญเลี้ยง เห็นว่าเจตนานี้น่าสนุก ไม่ลังเลตกปากรับคำมาร่วมค่ายร่วมใจกับ 'ครูกานท์' อย่างเต็มอิ่ม   ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๗ เปิดรับสมัครแล้ว ...ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๗ (ต่อยอดจากโครงการ ครูรากแก้วการอ่าน เป็นรุ่นที่ ๓ ของโครงการค่ายครูรักเขียน และเป็นรุ่นที่ ๙ ของโครงการต่อยอด) ระหว่าง ๑-๕ เมษายน ๒๕๕๗ เปิดรับสมัครครูและบุคลากรทางการศึกษาทุก สังกัด (รว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1679 , 15:35:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระบอบสหสาธารณ์ [คำที่ใช่กว่า "ระบอบทักษิณ"] ระ – บัดยอดสอดใบและหยั่งราก บอบ – ช้ำซ้ำซากกี่ล้านแสน สห – ชาติทุรชินทั้งถิ่นแดน สาธารณ์ – เกิดตายแทนทั้งแผ่นดิน ผมมิได้นิยมทักษิณ ซึ่งหมายรวมถึงพรรคและตัวแทนทางการเมืองของเขาด้วย เหตุผลก็เพราะได้เรียนรู้ในเชิงประจักษ์แล้วว่า การกระทำการทางการเมืองในทิศทางประชานิยม แบบแอบซ่อนผลประโยชน์เพื่อตนและพวกพ้อง กระทั่งส่งผลกระทบต่อวิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2998 , 21:16:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ รัฐบาลแห่งชาติ : ทางออกสุดท้าย...ก่อนมิคสัญญี ก่อนอื่นขอยืนยัน "ข้อมูลหัวใจ" ที่เคยโพสต์ไว้ก่อนหน้านี้ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10201368724642191&set=a.1204235188130.2029759.1296137464&type=1&theater และถึงขณะนี้...ซึ่ง ข้าพเจ้าได้ข้อสรุปอย่างชัดแจ้งชัดใจที่จะกล่าวอย่างจริงใจว่า ข้าพเจ้า "รับไม่ได้" กับพฤติกรรมของพรรคการเมืองใหญ่สองพรรค ตลอดจนพรรคการเมืองเล็กๆ ที่เคยร่วมรัฐบา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มกราคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1983 , 17:04:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

@ เ ห ตุ แ ห่ ง ส ง ค ร า ม (เสียดายแมลงเม่ามิรักการอ่าน) ...สังคมใดที่อ่านน้อยก็จะมีพฤติกรรมของการฟังน้อยตามกัน อันเป็นเหตุให้อ่านไม่เป็นและฟังไม่เป็นตามมา เมื่ออ่านไม่เป็นฟังไม่เป็นก็มักจะด่วนสรุปและด่วนแสดงความคิดเห็น ซึ่งมักจะเป็นความคิดเห็นที่อวลไปด้วย อารมณ์ความรู้สึก นึกคิดเอาตามข้อมูลที่มีเฉพาะหน้า เฉพาะสถานการณ์ พิจารณาโลก สังคม และชีวิตด้วยจักษุปัญญาอันจำกัด แม้มีเจตนาดีงามก็จะเป็นเจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 มกราคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1413 , 23:22:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

@ ข้ อ มู ล หั ว ใ จ ๑.สิ่งที่ข้าพเจ้าไม่ต้องการ ...๑.๑ รัฐบาลประชานิยม : มอมเมาบริโภคนิยม กระทำการทั้งโดยตรงและโดยอ้อมให้ประชาชนใช้จ่ายเกินฐานะ ขาดสติและปัญญาที่จะพิจารณาใคร่ครวญ ไม่รู้จักประมาณ มิอาจหักห้ามใจที่จะดำเนินชีวิตในความพอเหมาะพอ ดี กระทั่งก่อให้เกิดหนี้สินรุงรัง เมื่อเศรษฐกิจบีบรัด การหาทางออกในสถานการณ์ของการเอาตัวรอดย่อมผลักดันให้แก่งแย่ง เบียดเบียน เบียดบัง ฉ้อฉล ใช้กลอุบาย ขาด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 มกราคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1763 , 11:12:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

@ หลักสูตร "โรงเรียนแห่งชีวิต" โดย ศูนย์เรียนรู้ทุ่งสักอาศรม อู่ทอง สุพรรณบุรี ๑.ฝึกความประณีตจิต ผ่านกิจกรรม : เรียนรู้ธรรมชาติ ชีวิต และสิ่งต่างๆ เชิงสัมผัสรู้สึก ละเอียดอ่อน ขณะเดียวกันก็จะต้องเฝ้าสังเกตระวังเหตุปัจจัยภายนอกที่จะกระทบทำลาย ความประณีตของจิตใจ เช่น วาจาที่หยาบกระด้าง ท่าทีที่ขุ่นมัวอารมณ์ การกระทำการด้วยอารมณ์ที่เศร้าหมอง ความรีบร้อน และขาดสติปัญญา หมั่นจัดให้มีโอกาสร่วมกันร้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1676 , 23:12:36 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ในเส้นทางแห่งศรัทธา "แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" อบรมผู้บริหารและครูผู้เกี่ยวข้อง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ๑๕-๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ .................................. การมาเวียงแก่นครั้งนี้ นอกจากจะได้สัมผัสรู้สึกถึงความมุ่งมั่นของผู้บริหารและคณะครูที่เกี่ยวข้อง กับโครงการ "แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" แล้ว ยังมีโอกาสได้มองเห็น ภาพเงารางๆ ของนักบริหารบางท่านที่ใฝ่ฝันจะสร้างสรรค์โรงเร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 ตุลาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3312 , 07:40:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://m.youtube.com/watch?v=fz9atjsFD44&feature=c4-feed-u อ.ประทิน โสขุมา ครู ป.1 โรงเรียนวัดไทร อ.เดิมบางนางบวช สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 ผู้สอนในโครงการป้องกันปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ตามแนวทาง กระบวนการ และแบบฝึกในหนังสือ "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว" ของ ผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ กล่าวถึงความสำเร็จในการดำเนินการโครงการ 3 ปีซ้อนแก่คณะครู ผอ.และ ศน.จาก สพป.ปัตตานี เขต 1 ซึ่งมาเข้าค่ายเรี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3352 , 18:36:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ โรงเรียนบ้านแม่ลิด ป ร ะ ก า ศ ชั ย อ่านออกเขียนได้ใน ๔ เดือน             ตามที่ “ทุ่งสักอาศรม” ได้เคยเสนอรายงานการเข้าร่วมโครง “แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้” ของโรงเรียนบ้านแม่ลิด อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2 ไปก่อนหน้านี้ว่า โรงเรียนบ้านแม่ลิด โรงเรียนบนพื้นที่สูง ณ ภูดอยบ้านแม่ลิด ซึ่งมีนักเรียนทั้งหมดของ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1622 , 21:18:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ประกาศรายชื่อผู้ได้เข้าร่วมโครงการ โ ร ง เ รี ย น ก วี รุ่ น ที่ ๘ ******************** ตามที่ทุ่งสักอาศรม โดย ครูกานท์ (ศิวกานท์ ปทุมสูติ) และครูไวท์ (ศักดิ์สิริ มีสมสืบ) ได้เปิดรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการค่ายโรงเรียนกวี รุ่น ๘ และปิดรับการสมัครไปเมื่อ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๖ แล้วนั้น ขณะนี้ได้พิจารณาผู้สมัครเข้าร่วมโครงการค่ายโรงเรียนกวี รุ่น ๘ ปีนี้แล้ว มีรายชื่อดังนี้ ------------------------------ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1574 , 08:44:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

http://www.oknation.net/blog/krugarn/2013/09/20/entry-1#.UjxPI9qbJks.facebook โรคเมืองบอด ...เพียงนำเสนอข้อมูลความจริงของสถานการณ์ "อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" (ตามลิงก์ข้างต้น) ไปเล็กน้อย ก็ได้เห็นวงน้ำกระเพื่อมในดวงใจของคนในแวดวงการศึกษาจำนวนมาก บ้างที่มีประสบการณ์จริงร่วมรู้เห็นเหตุ ปัจจัยก็พากันซัดกระทายสะท้อนเวทนา บ้างที่เคยชินกับภาพสร้างมายาการจนหูตาฝ้าฟางก็พลอยตั้งข้อกังขา อย่างนั้น อย่างนี้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 22214 , 20:26:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

@ โศกนาฏกรรมภาษาไทย นักเรียน ป.๒-ม.๖, ครู และผู้บริหารสถานศึกษา เขียนคำระดับชั้น ป.๑ ไม่ได้ !!!   ** สภาพปัญหาการใช้ภาษาไทยที่ตกต่ำย่ำแย่ของนักเรียน ครู และผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่ทุกภูมิภาค ระหว่าง พ.ศ.๒๕๕๐-๒๕๕๖ เมื่อใช้คำระดับมาตรฐานชั้น ป.๑ ให้นักเรียน ครู และผู้บริหารสถานศึกษา “เขียนตามคำบอก” ปรากฏความจริงที่น่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง กล่าวคือ ทั้งนักเรียน ครู และผู้บริหารสถานศ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 42121 , 23:12:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

@ เอาอย่างนี้สิครับ การแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ การดำเนินงานแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้จะต้องคำนึงถึงสาระสำคัญอัน เป็นมาตรฐานแนวทางในการดำเนินการ ขั้นตอน และวิธีการ ดังต่อไปนี้ *แนวทางดำเนินการป้องกันและแก้ปัญหา หลักการดำเนินการ "ป้องกันปัญหาและแก้ปัญหาเพื่อประกันการอ่านออกเขียนได้ยั่งยืน" ที่ทุ่งสักอาศรมได้ดำเนินการตามแนวทางในหนังสือ เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว ข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1787 , 16:35:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ ทุ่งสักอาศรมโมเดล ๒ @ [email protected] ดังที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า พ่อแม่หรือผู้ปกครองครองของเด็กๆ ไม่ได้เคยสนใจหรอกว่าโรงเรียนที่ลูกหลานของตนเรียนอยู่นั้นผ่าน สมศ.หรือไม่ ได้รางวัลนั้นรางวัลนี้กี่มากน้อย ครูได้ตำแหน่งอะไรกันบ้าง แต่ะวกเขาให้ความ สนใจเรื่องสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับบุตรหลานของพวกเขาเพียงไม่กี่เรื่อง นั่นคือ เด็กๆ อ่านออกเขียนได้ มีความรู้ (ซึ่งแสดงออกทางพฤติกรรมใฝ่รู้ใฝ่เรียน พูดจาฉลาด....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2152 , 11:02:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ ทุ่งสักอาศรมโมเดล ๑ @ ...................................... การประกันการอ่านออกเขียนได้ตามแนวทางทุ่งสักอาศรม ยืนยันว่าถ้าปฏิบัติการบริหารและจัดการเรียนการสอนตามแผนภูมิต้นแบบนี้ เด็กๆ จะอ่านออกเขียนได้อย่างยั่งยืนแน่นอน คือ... 1.ป้องกันปัญหา 1.1เตรียมพื้นทักษะที่ชั้น อนุบาล  .....ตามเนื้อหาในหนังสือ "ก ไก่ น้อมไหว้" 1.2 สอนอ่านออกเขียนได้ที่ชั้น ป.1 ...."อ่านเขียนคำตรงมาตราทั้ง 9....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1798 , 12:17:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ ติดกับ 'ภาพสร้าง' ! @  [email protected] หลายครั้งที่เฝ้าสังเกตรูปแบบและพิธีกรรมในห้องประชุมอบรม ซึ่งท่านผู้อ่านก็คงเคยได้เห็น ได้สดับ และคุ้นชินกันอยู่ไม่น้อย นั่นคือ ๑.เก้าอี้แถวหน้ามักว่าง พิธีกรจะต้องพยา ยามหว่านล้อมชักชวนให้ผู้เข้าประชุมมาช่วยกันนั่งให้เต็มๆ อยู่ร่ำไป ซึ่งก็มักมีประโยคยอดนิยมว่า "เพื่อภาพจะได้ดูดีดูสวย" ...แค่นั้นเอง! ๒.โต๊ะวิทยากรมักตั้งอยู่ตรงกึ่งกลางเวที แม้บางทีจะบดบังจอโปรเจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1737 , 15:04:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การศึกษาไทยยุคสู่ประชาคมอาเซี่ยน สอบตกมาตรฐานชาวบ้าน! ขณะนักการศึกษาของรัฐกำลังเร่งตอบโจทย์การศึกษาเพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซี่ยน ลองพูดคุยไต่ถามชาวบ้านชาวเมืองกันดูสักหน่อยไหมว่า พวกเขาคาดหวังและต้องการอะไรบ้างในการส่งลูกหลานไปโรงเรียน คำตอบที่มักได้ยินได้ฟังและมีกระแสเสียงไปในทำนองเดียวกันก็คือ ต้องการให้ลูกหลาน ๑.อ่านออกเขียนได้ ๒.มีความรู้ ๓.เป็นคนดี แค่นั้นเองที่ต้องการ, พวกเขามิได้สนใจว่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1516 , 12:17:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าการศึกษาไม่เยียวยาชีวิต ไร้ลิขิตแห่งปัญญา ก็มิต่างกับขายนา ส่ง "...ฟางหญ้า..." เรียนหนังสือ @@@@@@ เปิดกันเข้าไปเถิดวิทยาเขต เขตขายค้าปริญญา ที่... "เรียนปริญญาตรีต้องขายโค เรียนปริญญาโทขายนาไร่ เรียนปริญญาเอกหนี้บานตะไท การศึกษาเพื่ออะไรกันหรือคุณ" (ไม้ตะปูและหัวใจ, จันทร วรลักษณ) $$$$$$$$$$$$$$$$$$$ ปล. โครงเรื่องวิทยานิพนธ์เรื่องนี้ จะมีบัณฑิตชนคนใดเล่าสดับ เสียงซอเบาเหลือเกิน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2827 , 20:31:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มหาวิทยาลัยพะเยา & ทุ่งสักอาศรม ร่วมโครงการวิจัยสนับสนุนการ "แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" โรงเรียน ตชด. @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@ ดร.วรวรรธน์ ศรียาภัย ได้นำคณะอาจารย์จาก ม.พะเยา ประกอบด้วย ผศ.ดร.จารุวรรณ เบญจาทิกุล, ดร.รักษ์ศรี เกียรติบุตร และ ดร.ดาลินทร อินทับทิม มาร่วมศึกษาแนวทางและกระบวนการแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ที่ทุ่งสัก อาศรมเมื่อ 11-12 มิถุนายน 2556 เพื่อเตรียมการ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1689 , 21:45:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเรียนกวี เ ปิ ด แ ล้ ว @@@@@@@@@@@ ...หากเธอคือนักเดินทาง โลกรู้สึกลึกกว้างยังสวยใส ทั้งโลกภายนอกโลกภายใน ดื่นดวงดอกไม้ยังรอคอย โรงเรียนกวีอ่านชีวิต ลิขิตตัวตนมณฑลถ้อย ทุ่งสักไร่นาอาศรมน้อย หนึ่งในรอยทางเลือกแห่งรุ่งอรุณ พราวเพชรน้ำค้างบนคันนา ลมไหวใบหญ้าในแดดอุ่น เธออาจพบบางใครไม่เคยคุ้น ปุยนุ่นและขนนกนิรนาม เพื่อเธอและเขาจะก้าวกล้า ผ่านพ้นพันธนาและขวากหนาม เปล่าเปลืองอันใดใจงาม คว้าย่ามหย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1574 , 13:04:47 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ธ ร ร ม ช า ติ ดี ไ ซ น์  [ตัวอย่าง : การเรียนรู้ด้วยชีวิต] หลังจากได้นำเสนอเรื่องการเรียนการสอนตาม "แบบฉบับธรรมชาติ" หรือ "ธรรมชาติดีไซน์" ไปในเวลาใกล้เคียงกับ "อริยสัจดีไซน์" ก็มีผู้สนใจใคร่รู้ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม จึงขอนำเสนอตัวอย่าง "การเรียนรู้ ด้วยชีวิต" ในแนวคิดดังกล่าว ... สักสองตัวอย่างในโอกาสนี้ [หากมีผู้ประสงค์เรียนรู้เพิ่มเติมในเรื่องอื่นๆ ก็ลองสื่อสารกันมานะครับ] ก่อนอื่นขอขยาย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2194 , 06:48:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สพป.ปัตตานี เขต ๑ ชูธงอ่านออกเขียนได้ จัดอบรมครู ป.๑,๒,๓ ระดมตัวแทน ผอ.โรงเรียนเครือข่ายประกบทีม ศน.ติดตามนิเทศ...เต็มรูปแบบทุ่งสักอาศรมโมเดล ***************************************** ข้อมูลและแนวทาง "การติดตามนิเทศอย่างมีประสิทธิภาพ" หลักการแม่บท การแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ การ "แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" ตามหนังสือ "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1551 , 07:25:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อ ริ ย สั จ ดี ไ ซ น์ การศึกษาไทยเดินตามก้นฝรั่งหลงทิศทางมามากแล้ว เพราะนักวิชาการ "หัวนอก" ที่มักลอกเปลือกฝรั่งมาห่อหุ้มการศึกษาของเราแบบผิดฝาผิดตัว ไมเคิล ไรท์ นักคิดนักเขียนชาวอังกฤษ ครั้งเป็นที่ปรึกษาของนิตยสาร “ศิลปวัฒนธรรม” (อ้างถึงใน วารสารเราคิดอะไร. ปีที่ ๑๖ ฉบับที่ ๒๓๓ ธันวาคม ๒๕๕๒) เคยกล่าวว่า ● “คนไทยชอบความสำเร็จ ไม่ชอบความพ่ายแพ้ ดังนั้นเมื่อคนไทยศึกษาตะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1629 , 18:02:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คิดอะไรไม่ออกก็จัดค่ายถ่ายรูปแค่นั้นหรือ? ...เมื่อเช้ารุ่งรับสายจากไกลกู่ เสียงคุณครูผู้หนึ่งรำพึงเข็ญ เด็ก ป.๓ อ่านไม่ได้เขียนไม่เป็น ผอ.เน้นจัดค่าย...ได้งบมา ให้เชิญวิทยากรป้อนอ่านเขียน ให้นักเรียนเปลี่ยนมืดเป็นเจิดจ้า หวังให้ค่ายสามวันผลทันตา? หรือหวังภาพปะหน้าส่งรายงาน? ...สอนกันมาแรมปี ป.๑-๒ ยังมองมิเห็นทางสร้างแก่นสาร มิหนำซ้ำจำอวดเร่ง อนุบาล ยังมิอ่านเขียนได้...ไม่เคยคิด อ่านเขียนใช่เร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1656 , 07:05:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แบบฉบับแห่งการเรียนรู้ที่ดีที่สุด "แบบฉบับธรรมชาติ" (NATURE DESIGN) ผ่านกิจกรรม... "สุนทรียเสวนา" ทุ่งสักอาศรม ... ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1887 , 16:06:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางสู่ ทุ่ ง สั ก อ า ศ ร ม ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ ...ตามที่ทุ่งสักอาศรมได้แจ้งข่าวและประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วมโครงการ ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ (ต่อยอดจากโครงการ ครูรากแก้วการอ่าน) ระหว่าง ๒๐-๒๕ เมษายน๒๕๕๖ ไปแล้วนั้น มีเรื่องน่ายินดีเพิ่มเติม ที่จะบอกกล่าวคือ ปีนี้มีครูรักเขียนรุ่นพี่จะมาร่วมสมทบค่ายอีกจำนวนหนึ่ง บ้างมาช่วยครูกานท์เป็นงานหลัก และถือโอกาสต่อยอดพัฒนาฝีมือไปด้วย บ้างก็มาเพื่อฝ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 เมษายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1321 , 10:35:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...ที่ การศึกษาบิดเบี้ยวไปจากความแม่นตรงต่อหลักสูตร และไม่สามารถสร้างเสริมคุณภาพการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ก็เพราะระบบการบริหารจัดการ วิสัยทัศน์ของการกำหนดนโยบาย แนวทางในการจัดการเรียนการสอน และรวมถึงวิธีการกำกับดูแลในภาคปฏิบัติต่อครูผู้สอนล้วน ย่อหย่อน ไร้ประสิทธิภาพที่แม่นตรง ไร้หลักปักธงที่แน่ชัดจริงจัง ผู้บริหารระดับต่างๆ ต่างก็ต้องการเพียงคำตอบจากเอกสารปั้นแต่ง ไม่เคยสร้างสรรค์เครื่องมื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 เมษายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1731 , 23:55:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศ รายชื่อผู้เข้าร่วมโครงการ ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ ...ตามที่ทุ่งสักอาศรมได้แจ้งข่าวการรับสมัครครูเข้าร่วมโครงการ ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ (ต่อยอดจากโครงการ ครูรากแก้วการอ่าน) ระหว่าง ๒๐-๒๕ เมษายน๒๕๕๖ ไปแล้วนั้น ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้เข้าร่วมโครงการ ที่มีรายชื่อต่อไปนี้ ๑.สายัญ โพธิ์สุวรรณ์, แม่ฮ่องสอน ๒.ชลียา ทองมั่ง, นนทบุรี ๓.วาณี บัวจีบ, พระนครศรีอยุธยา ๔.ปิยนุช ย้งปรีชา, ราชบุร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3095 , 11:14:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผอ.โรงเรียนหลายท่านปรึกษา ศน.หลายเขตพื้นที่สอบถาม ครูและพ่อแม่ต่างเป็นกังวล...มืดมนกับปัญหา เด็กๆ ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกมากมายนัก ทางออกจากความเศร้าหมองดังกล่าวมีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าท่านจะเลือกหรือไม่ แม้หลายท่านที่เกี่ยวข้องจะเห็นตรงกันก็ตาม เรื่องของเรื่องยังคงกีดขวางด้วยอุปสรรคอันใด เราลองมาทบทวนกันดู... เบื้องต้นขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดทำแผนงานโครงการฯ ดังนี้ 1.หลักการ หลักการใน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มีนาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1979 , 12:07:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เปิดรับสมัครแล้ว ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ ...ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ (ต่อยอดจากโครงการ ครูรากแก้วการอ่าน เป็นรุ่นที่ ๒ ของโครงการค่ายครูรักเขียน และเป็นรุ่นที่ ๘ ของโครงการต่อยอด) ระหว่าง ๒๐-๒๕ เมษายน๒๕๕๖ เปิดรับสมัครครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกสังกัด (รวมทั้งนักบวชที่เป็นครู) จำนวน ๒๐ คน ที่มีพื้นฐานความรักในการเขียน ร้อยกรองหรือร้อยแก้ว และมีประการณ์การอ่านวรรณกรรมร่วมสมัยมาแล้วอย่างน้อย ๑ เล่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1892 , 20:59:47 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

... *** เก็บน้ำค้าง *** ... ...เขียนบันทึกง่ายง่ายตามใจหนู น้ำค้างอยู่ที่ไหนใครเห็นบ้าง บนใบไม้ใบหญ้ายามรุ่งราง หรือน้ำค้างค้างในน้ำใจเรา เพราะเรารักดูแลธรรมชาติ น้ำค้างใสสะอาดจึงหยาดเหย้า ค้างใบอ้อยย้อยใบคาทาเพชรเพรา ในเรือนใจวัยเยาว์เฝ้าเยือนยล ...เก็บไว้บันทึกไว้กลางใจสมุด ด้วยดินสอบริสุทธิ์ทุกแห่งหน ก่อนแดดแรงน้ำค้างร่วงจากดวงกมล หวังเด็กเด็กทุกคนจะโชคดี บันทึก : ศิวกานท์ ปทุมสูติ, พุธ ๒....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1562 , 09:49:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...เช้านี้เปิดบ้านลานดอกไม้ พบข้อความจากใจใครคนหนึ่ง ฝากถ้อยคำธรรมดาแต่ตราตรึง สุขซึ้งในกมลคนเป็นครู Conversation started today 08:19 Jao Kun สวัสดีครับ คุณครูกานท์ การท่องจำต้องออกเสียง เมื่อคืนนี้ก่อนนอนผมยังท่องกลอนของครูกานท์อยู่เลยครับ 09:26 Siwakarn Patoommasoot ดีจังเลยเจ้าคุณ ท่องบทใหม่และย้อนท่องบทเดิมบ่อยๆ ด้วยนะครับ จะได้จำแม่น ท่องให้ถูกต้องถ้อยคำในบทกวีนะจะได้รับคุณค่าของความหม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1644 , 21:40:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...ดั่งดวงดอกไม้หทัยทิวา ร้อยรู้สึกรู้สาใต้ฟ้ากว้าง วาดตะวันวงรุ้งทุ่งน้ำค้าง ถนอมโลกเปราะบางไว้กลางใจ เด็กๆ และครูจาก โรงเรียนเพลินพัฒนา กทม. มาลงนาลงไร่ที่ ทุ่งสักอาศรม อู่ทอง สุพรรณบุรี ในการเรียนรู้ "อ่านคิดเขียนสร้างสรรค์" ๑๓-๑๔-๑๕ ก.พ.๕๖ ... เขาและเธอต่างสนุกกับบรรทัดอักษรแห่งสัมผัสสดชื่นยามเช้า พบว่า เมื่อธรรมชาติเป็นใจ ผู้ให้โจทย์สามารถเชื่อมใจถึงใจและให้ "ทาง" ไม่ขึงขังผูกกังวลด้วยรู....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2055 , 19:58:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ลุยไม่รู้โรย กับ ครูกานท์ ลุยไม่รู้โรย : ครูของครู http://clip.thaipbs.or.th/home.php?vid=4619&action=search&keyword=%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B9&stype=1×=7&ap=flase เดิน ทางมาที่จ.ชลบุรี ที่โรงเรียนเมืองพัทยา 4 เพื่อเรียนรู้วิธีการสอนของ ครูกานท์ (ผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ) ที่สามารถทำให้เด็กๆ อ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี และเรียนรู้ภาษา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1446 , 20:10:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

... *** ปัญหามาจากไหน *** ... ...ครูสอนเธออย่างไร จึงอ่านมิได้เขียนไม่เป็น ถามครูว่ารู้เห็น ปมปัญหาบ้างไหมครู บางครูอยู่ ป.๖ ว่า ป.๕ เอาไม่อยู่ ป.๕ หันไปดู ว่า ป.๔ ไม่สร้างเสริม ป.๔ ชี้ ป.๓ ๓ ว่า ๒ ไม่แต่งเติม ป.๒ ว่าจำเดิม ปัญหาเริ่ม ป.๑ แล้ว ป.๑ ว่าอนุบาล พร่องพื้นฐานเป็นถั่นแถว ซัดทอดตลอดแนว กันเช่นนี้มาเนิ่นนาน ...ผอ.ว่าพ่อแม่ ไม่ดูแลซึ่งการบ้าน เด็กพร่องสมองพิการ เพราะครอบครัวมิสมบูรณ์ ......

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2108 , 09:11:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(๑) ...*** ... ได้อ่านโพสต์ของลูกศิษย์คนหนึ่งใน fb เธอเล่าเรื่องราวของเพื่อนคนหนึ่งที่หนีออกจากบ้าน ด้วยมีปัญหากับพ่อแม่ และดูเหมือนว่าจะมีปัญหากับที่โรงเรียนด้วย ทางพ่อแม่ของเพื่อนรู้ว่าเธอเป็นเพื่อนสนิทจึงให้เธอช่วยโทรตามหา แต่แทน ที่เพื่อนจะกลับไปบ้านของตนก็กลับมาที่บ้านของเธอแทน ลูกศิษย์ของผมคนดังกล่าวเธอจึงเอาเรื่องมาโพสต์เป็นคำถามว่า "ใครจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้?" ผมอ่านแล้วก็ได้ให้ความเห็นแ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2084 , 19:14:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

... """ คืนเสียงปืนแตก """ ...   ไม่ทันถึงเที่ยงคืนเสียงปืนแตก ไม่รู้ใครคนแรกที่เริ่มต้น ไม่รับรองความปลอดภัยใครบางคน คนไม่มีตัวตน...ต้องยิงปืน   ปืนเป็นปากกระบอกเสียงของอำนาจ ปืนประกาศว่ากูเหนือผู้อื่น ปืนที่ส่งลูกไปมิได้คืน ส่งเสียงกลืนกลบเสียงสติปัญญา   บ้านป่าเมืองเถื่อนมีเกลื่อนกล่น บ้านมิพ้นเมืองมิข้ามความเป็นป่า บ้านที่คิดว่าปลอดภัยใต้หลังคา เตรียมฝ้ากันลูกปืนเถิดคืนนี้   ศิวก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 ธันวาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 6486 , 17:48:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โครงการ : โรงเรียนอ่านออกเขียนได้ยั่งยืนต้นแบบ สืบเนื่องจากผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้โดยเฉพาะด้านทักษะการอ่านออกเขียนได้ของ เด็กไทยระดับประถมและมัธยมศึกษาวันนี้ตกต่ำมาก ทุกภาคถิ่นทั่วประเทศ "มูลนิธิพลังที่ยั่งยืน" ได้สำรวจและพบว่าโรงเรียนตำรวจตระเวน ชายแดนก็ตกอยู่ในสภาวะปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาทักษะภาษาไทยสำหรับครูเพื่อพัฒนาการสอนและศักยภาพ ให้กับครูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1961 , 16:18:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...โลกแอร่มแย้มอรุณอุ่นเอิบอาบ สานฝันนิทานภาพของลูกกับพ่อ เพื่อเด็กเด็กรักอ่านหว่านกาบกอ แตกหน่อแผ่นดินจินตนาการ อีกสามเรื่องสามรสเพลินอารมณ์ จากอาศรมทุ่งสักฝากลูกหลาน ขณะโลกในใครไร้สะพาน ทุ่งนิทานดอกไม้ไม่เคยร้าง ---------------------------------- (๑) โลกของคุ่มคุ่ม, เรื่องโดย ปลายดินสอ, ภาพและแนวคิดโดย ภูมิไฑ ปทุมสูติ, บริษัทเคล็ดไทยจำกัดจัดจำหน่าย, อาจจับต้องได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ และศูนย์....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1900 , 19:46:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...””” สู่เมืองน่าน “””... ...ลมเหนือพัดหนาวมาน้อยนัก อยากไปทักไปถามถึงความหนาว กลับไปสู่เมืองน่านตำนานดาว เผื่อจะรู้เรื่องราวลมหนาวร้าง เด็กเด็กม้ง,อาข่า,ปกากะญอ นัดว่าจะมารอเมื่อรุ่งสาง มาอวดท่อง ก ไก่ น้อมไหว้ พลาง ฮ นกฮูก ออกเดินทาง ดั่งดวงใจ เย้า,ลีซู,มูเซอ...เธอและฉัน เราจะร่วมยืนยัน “อ่านเขียนได้” ขอบคุณ “พลังที่ยั่งยืน” ยื่นดอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 30345 , 23:34:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

*** อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว *** ศิวกานท์ ปทุมสูติ   ...มักมีคำถามว่าการ "แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" ตามหนังสือ "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว" นั้นมีสาระสำคัญอย่างไรบ้าง จึงขอนำเสนอสาระสำคัญโดยสรุป ดังนี้   ๑. วิเคราะห์เหตุแห่งปัญหา ...เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้มีสาเหตุมาจาก ...๑.๑ ครูสอนผิดวิถีการสอนภาษาไทย ...๑.๒ ครูจัดการเรียนการสอนไม่ครบกระบวนทักษะ ...๑.๓....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3098 , 13:21:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผู้เขียนอ่านบางตอนของ “เพื่อนแก้วคำกาพย์” ให้ผู้เข้าร่วมโครงการโรงเรียนกวีรุ่น ๗ ฟัง ณ สถานที่แต่ง คือ วัดปทุมวนาราม ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี [เพื่อนแก้วคำกาพย์,ศิวกานท์ ปทุมสูติ,รางวัลวรรณกรรมไทยบัวหลวง ปี ๒๕๒๗]............................................ (เพลงพวงมาลัย) ...เอ้อระเหยลอยฟ้า ลอยแล่นแดนหล้าเลอลักษณ์ (รับ) แม่เสื้อเขียวใบข้าว เพียงสาวอัปสรทรงศักดิ์ ลอยละลิ่วป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1575 , 17:30:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๑๓-๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๕ ๘ วัน ๘ คืน ผ่านไปด้วยความอิ่มเต็มใน "รอยเรา" เพื่อนพ้องน้องพี่ โ ร ง เ รี ย น ก วี รุ่ น ที่ ๗ ...วัชระ กิจจารักษ์ (นครศรีธรรมราช) // พลธรรม์ จันทร์คำ (สมุทรปราการ) // มนพิสุทธิ์ พิทักษ์สันติภาพ (นครราชสีมา) // สายัณห์ โพธิ์ศรีทอง (กาญจนบุรี) // พจน์ กริชไกรวรรณ (พระนครศรีอยุธยา) // บุณย์เสนอ ตรีวิเศษ (บุรีรัมย์) // สากล โกรัมย์ (บุรีรัมย์) // ธัญลักษณ์ กรมสุริยศักดิ์ (กรุงเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1394 , 08:20:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศรายชื่อผู้ได้เข้าร่วมโครงการ โ ร ง เ รี ย น ก วี รุ่ น ที่ ๗ โดยวิธีพิจารณาและความเห็นร่วมของ ครูกานท์ (ศิวกานท์ ปทุมสูติ) กับ ครูไวท์ (ศักดิ์สิริ มีสมสืบ) มีรายชื่อดังนี้ ------------------------------๑.วัชระ กิจจารักษ์ (นครศรีธรรมราช)         ๒.พลธรรม์ จันทร์คำ (สมุทรปราการ) ๓.มนพิสุทธิ์ พิทักษ์สันติภาพ (นครราชสีมา) ๔.สายัณห์ โพธิ์ศรีทอง (กาญจนบุรี) ๕.พจน์ กริชไกรวรรณ (พระนครศรีอยุธ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1969 , 20:50:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ราชบัณฑิตคิดแล้วก็ทำใหม่ คำเทศเมื่อเขียนไทยให้สนุก คำใดเสียงไม้ไต่คู้วรรณยุกต์ ใครเคยซุกเก็บไว้ก็ใส่ซะ ... เห็นด้วยมิเห็นด้วยช่วยกันเห็นราชบัณฑิตจะได้ประเด็นวิสาสะภาษาเพื่อพาทีมีสาระทัศนะส่องปัญญาน่ารับฟังศิวกานท์ ปทุมสูติ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1348973874&grpid=03&catid=19&subcatid=1904 ราชบัณฑิตชงแก้176คำ ศัพท์ลูกครึ่ง ถอดจากภาษาตปท. แนะเขียนให้ตรงเสียง วันที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1417 , 21:59:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวคืบหน้าโครงการ โ ร ง เ รี ย น ก วี เหลืออีกเพียง ๒ วันจะหมดเขตรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการโรงเรียนกวี รุ่น ๗ ทุ่งสักอาศรม ซึ่งจะหมดเขตในวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๕ นี้ ขณะนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการเกินกว่าจำนวนที่กำหนดแล้ว แต่ก็ยังจะเปิดรั บผู้ สนใจต่อไปจนถึงวันที่ที่กำหนดดังกล่าว รู้สึกยากลำบากใจเหมือนกันที่จะต้องเลือกไว้เพียง ๑๐ คนตามโครงการ เรื่องนี้ได้คุยกับครูไวท์และเห็นพ้องร่วมกันว่าเราจ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1446 , 14:09:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ก า ร ศึ ก ษ า เ พื่ อ ชี วิ ต ทางเลือกออกจากความล่มสลายของการศึกษาไทยวันนี้ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1415 , 15:11:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ...สนิมกัดสนิมกร่อนทุกท่อนเหล็ก เกิดแต่วงเล็กเล็กกระจายกว้าง จากเหล็กเป็นธุลีเปราะบาง ท่ามกลางนครานิทรารมณ์ ศิวกานท์ ปทุมสูติ ศุกร์๑๔กย๕๕  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1612 , 17:59:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ค่ายโรงเรียนกวี ๒๕๕๕ โดย ศิวกานท์ ปทุมสูติ และศักดิ์สิริ มีสมสืบ  . . สืบเนื่องจากทุ่งสักอาศรมได้ดำเนินกิจกรรมโครงการค่าย “โรงเรียนกวี” และโครงการค่าย “ครูรากแก้วการอ่าน” เป็นวิทยาทานการศึกษา มาเป็นระยะเวลา ๖ ปี ๖ รุ่นแล้วนั้น ต่อมาโครงการค่าย “ครูรากแก้วการอ่าน” ได้เปลี่ยนเป็นค่าย “ครูรักเขียน” จัดกิจกรรมรุ่นที่ ๑ ไปเมื่อ ๒๐-๒๕ เมษายน ๒๕๕๕ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1316 , 19:29:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"""" ดอกไม้ในรอยทาง """" ...ใครบางคนเกิดมาเพื่อมีอยู่  แม้เพียงครู่ขณะหนึ่งซึ่งมีได้ ไม่ว่าเธอและเขาจะเป็นใคร ย่อมพึงใจในวิถีของชีวิต ความมีความหมายไม่เปลืองเปล่า ชีวิตสั้นหรือยาวย่อมศักดิ์สิทธิ์ การเกิดเช่นนี้จึงนฤมิต ประดิษฐกรรมล้ำค่าอารยชน คือเธอในเธอผู้ทอดเท้า คือเขาในเขาผู้ดั้นด้น คือผู้มีดวงจิตอุทิศตน หนึ่งในคนที่ผู้คนยังรอคอย ... ผมยังคงมุ่งมั่นเดินทางพบครู ผู้บริหารสถานศึกษา ทุกภาคทุกถิ่น ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 กรกฎาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1908 , 21:59:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แ ด่ วั น ภ า ษ า ไ ท ย ... " กำ ลั ง ใ จ " ...  ... ‘แม่ ป้อ’ อ้อแอ้…แต่กำเนิด  ก่อเกิดชาติวิสัยใช้ภาษา ฟังได้พูดได้แต่ไรมา ไฉนเลยจะว่าสอนยากเย็น มาโรงเรียนแค่เสริมเพิ่มเขียนอ่าน ให้ต่อยอดแตกฉานรู้เชิงเช่น แต่กลับอ่านไม่ได้เขียนไม่เป็น มิหนำซ้ำลำเค็ญทั้งพูดฟัง นี่มันเกิดอะไรในวิถี ทั้งทั้งที่คุณครูสู้สอนสั่ง เสียงของครูภาษาไทยเหมือนไร้พลัง มิอาจปลูกฝังอย่างก่อนเคย ...ถึ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1499 , 13:45:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

โรงเรียนกวี เ ปิ ด แ ล้ ว ถ้าคุณรู้ตัวว่าคุณเป็นคนชอบเขียนกาพย์กลอน และได้คิดได้เขียนอยู่เนืองๆ รวมทั้งคุณเป็นคนชอบอ่านกาพย์กลอน และได้อ่านได้คิดอยู่สม่ำเสมอ เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว สำหรับคุณสมบัติของการเข้าร่วมอ่านคิดเขียนเรียนรู้ กับโครงการโรงเรียนกวีทุ่งสักอาศรม ขณะนี้โรงเรียนกวีรุ่นที่ ๗ ประจำปี ๒๕๕๕ เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมโครงการแล้ว ... โครงการ “โรงเรียนกวี” รุ่นที่ ๗ เปิดการเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1786 , 09:39:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

"""" ค ว า ม จ ริ ง ค่อยๆ กระจ่าง """"...จากการเดินทางเพื่อปักธงบอกทาง "แม่นตรง" นกหลงป่าพบนกมิใช่น้อยคล้อยเมฆาหาทางกลับวนามิพบเจอ...เด็กยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้จำนวนมาก ทั้งไม่รักการอ่าน คิดไม่เป็น ตกเป็นเหยื่อกระแสธารบริโภคตื้นเขินและฉาบฉวยกับการใช้ชีวิตเป็นภาพสะท้อนการหลอมปั้นและความเป็นเช่นนั้นของครู พ่อแม่ และผู้ใหญ่รอบกายของพวกเขา...ครูจำนวนมากก็ยังคงเป็นแค่ผู้เปิดหนังสือบอกความรู้ตามตัวอักษร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1753 , 10:26:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

""" ท า ง แ ห่ ง เ ร า """ (๑) กลับจากเหล่ากกโกเมืองสระแก้ว อันปลูกรักยิ่งแล้วในรอยวิถี เด็กต้องอ่านเขียนได้ในหนึ่งปี แม้โรงเรียนจะเพียงมีครูสี่คน ต้นแบบแบบทุ่งสักอาศรม เธอหวังชื่นฉันหวังชมเมื่อปลายฝน สะสางเลือกสรรแม่นมั่นกมล สัมฤทธิผลตัวชี้วัดแจ่มชัดใจ เราจะกล้ากบฏต่อกรรมวิบาก ฝ่าข้ามหนามขวากเมืองหยากไย่ ใบสักรักระบัดจะผลัดใบ เปลี่ยนแปลงประเทศไทยอีกไม่นาน (๒) ศุกร์เสาร์นี้ไปนอนนครสวรรค์ อาทิตย์จันทร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1956 , 18:31:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เ ด็ ก อ่ า น ไ ม่ อ อ ก เ ขี ย น ไ ม่ ไ ด้ แ ก้ ง่ า ย นิ ด เ ดี ย ว การแก้ปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ สช.จ.ยะลา แนวทางการแก้ปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ---------------------------------------------------- (ข้อมูลเพิ่มเติม-จากบทความที่เผยแพร่ล่าสุด พฤศจิกายน ๒๕๕๕) อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว ศิวกานท์ ปทุมสูติ  ...มัก มีคำถามว่าการ "แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" ต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2845 , 20:43:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ThaiPBS Radio วันอังคาร เพราะ การสอนภาษาไทยที่ผิด มุ่งเน้นแต่ประสบการณ์ภาษาในด้านการจำรูปคำ ขณะที่สภาวะสมาธิสั้นของเด็กจากการเลี้ยงดู การติดสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เกิดปัญหาการใช้ภาษาไทยของเด็กไทย ฟังมุมมองในประเด็นนี้จาก ผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ ครูภาษาไทยเจ้าของทุ่งสักอาศรมโมเดลโรงเรียนต้นแบบแห่งการพัฒนา ฟังสด 10 โมงเช้า (29 พ.ค.) ในรายการวิถีทางเลือก ที่ www.thaipbsonline.net ส่วน Smart Phone ....

อ่านต่อ


/3
เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]