• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 605176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2107 , 09:11:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , bansy โหวตเรื่องนี้

(๑)
...*** ... ได้อ่านโพสต์ของลูกศิษย์คนหนึ่งใน fb เธอเล่าเรื่องราวของเพื่อนคนหนึ่งที่หนีออกจากบ้าน ด้วยมีปัญหากับพ่อแม่ และดูเหมือนว่าจะมีปัญหากับที่โรงเรียนด้วย ทางพ่อแม่ของเพื่อนรู้ว่าเธอเป็นเพื่อนสนิทจึงให้เธอช่วยโทรตามหา แต่แทน ที่เพื่อนจะกลับไปบ้านของตนก็กลับมาที่บ้านของเธอแทน ลูกศิษย์ของผมคนดังกล่าวเธอจึงเอาเรื่องมาโพสต์เป็นคำถามว่า "ใครจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้?" ผมอ่านแล้วก็ได้ให้ความเห็นแนะนำไป และเห็นว่าเป็นประเด็นสาธารณะที่น่าพามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อประโยชน์ใน การแก้ปัญหาของเยาวชน จึงนำความเห็นนั้นมาโพสต์ใน oknation นี้ด้วย

...ผมให้ความเห็นตอบคำถามของลูกศิษย์ที่ว่า "ใครจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้?" ไปดังนี้ครับ...

...*** ตัวเขาเองนั่นแหละจะเป็นคนที่ช่วยแก้ปัญหาได้ดีที่สุดอีหนูเอ๋ย รองลงมาคือเพื่อนที่ดีอย่างหนูไง ถัดลงมาอีกก็อาจเป็นใครบางคนที่เข้าใจชีวิต เข้าใจปัญหา : ครูขอขยายที่ว่าตัวของเขาเองฯ หมายความว่า ไม่ว่าที่บ้านพ่อแม่จะมีปัญหา หรือแม้ที่โรงเรียนครูเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาด้วยก็ตาม แต่ตัวของเขาเองจะต้องรักตัวเองมากที่สุด เข้าใจตัวเองมากที่สุด และรู้ว่าจะทำอย่างไรกับสถานการณ์เพื่อปลดเปลื้องปัญหาในส่วนที่เกี่ยวกับ ตัวเองเท่าที่ทำได้เสียก่อน ไม่นำพาตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มปัญหา ไม่เช่นนั้นแล้วมันก็จะยิ่งยุ่งยากเข้าไปใหญ่ การแก้ปัญหาที่ดีต้องไม่นำเอาอารมณ์น้อยใจ หรือความไม่พอใจใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องไม่ใช่กระทำไปด้วยการประชด เพื่อแพ้เอาชนะทางอารมณ์ เพราะถ้ากระทำเช่นนั้นจะไม่เป็นประโยชน์อันใดต่อการแก้ปัญหา และจะทวีเหตุแห่งปัญหาให้แตกปลายแตกปมไปอีก ที่สุดแล้วใครล่ะจะเป็นผู้ได้รับผลของการกระทำประชดนั้น มันก็ไม่พ้นตัวเขาเอง ...นี่ไงที่ว่าตัวเขาเองเป็นคนที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นผู้แก้ปัญหา บัวที่ยังเป็นบัว จะต้องพร้อมชูก้านเบ่งบานได้ แม้ในท้องร่องน้ำครำหรือน้ำเน่าก็ตาม... (ด้วยปรารถนาดีจาก "ครูกานท์")
 
รูปภาพ : ...*** เมื่อครู่ที่ผ่านมา ได้อ่านโพสต์ของลูกศิษย์คนหนึ่งใน fb เธอเล่าเรื่องราวของเพื่อนคนหนึ่งที่หนีออกจากบ้าน ด้วยมีปัญหากับพ่อแม่ และดูเหมือนว่าจะมีปัญหากับที่โรงเรียนด้วย ทางพ่อแม่ของเพื่อนรู้ว่าเธอเป็นเพื่อนสนิทจึงให้เธอช่วยโทรตามหา แต่แทนที่เพื่อนจะกลับไปบ้านของตนก็กลับมาที่บ้านของเธอแทน ลูกศิษย์ของผมคนดังกล่าวเธอจึงเอาเรื่องมาโพสต์เป็นคำถามว่า
 
(๒)
... " เชือกเส้นนั้น " ...

...วันหนึ่งเธอถือเชือกที่น่าชัง
ด้วยปุ่มปมนุงนังนั่งร้องไห้
ว่าปัญหารุมกระหน่ำทำอย่างไร
เชือกที่ใครและใครฟั่นไม่เป็น
เธอไม่มีทางเลือกเชือกชีวิต
โลกเสมือนมืดมิดไม่มองเห็น
ไร้คนปลอบคนเปลื้องเคืองลำเค็ญ
เพื่อนเคยเล่นคนเคยรักเหมือนจากร้าง
ไม่มีใครรักเธอจริงแท้เลย
บางครั้งเคยคิดแคบในโลกกว้าง
อยากผูกเชือกรัดคอแล้วแขวนคาง
ไร้รุ่งรางในอารมณ์ระทมทวี

...ไม่มีใครรักเธอเท่าเธอรัก
เว้นแต่เธอไม่ตระหนักในศักดิ์ศรี
ใครทำร้ายเธอได้ในโลกนี้
แต่เธอต้องไม่เฆี่ยนตีหัวใจตน
ใครอาจไม่เข้าใจเธอเผลอกระทำ
แต่เธอต้องไม่ซ้ำทำจิตหล่น
หากปมเชือกยังผูกด้วยทุกข์ทน
อย่าเพิ่มปมผูกปนจนสุดปลาย
แม้บางปมที่ผูกมัดมิอาจแก้
ต้องตัดทิ้งจริงแท้ก็ไม่สาย
เชือกชีวิตยังฟั่นต่อได้สบาย
ฝึกปั่นฝ้ายแล้วฟั่น...นั่นแหละทาง

ศิวกานท์ ปทุมสูติ
บทกวีนี้อาจเป็นเชือกขวัญเชือกมงคลแก่เยาวชนผู้แสวงหาทางเลือกออกจากปัญหา ของชีวิตได้, เสาร์๑๒มค๕๖
รูปภาพ : ...แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]