• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 611113
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1567 , 07:25:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อิมกุดั่น , ni_gul และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

อ ริ ย สั จ ดี ไ ซ น์

การศึกษาไทยเดินตามก้นฝรั่งหลงทิศทางมามากแล้ว
เพราะนักวิชาการ "หัวนอก" ที่มักลอกเปลือกฝรั่งมาห่อหุ้มการศึกษาของเราแบบผิดฝาผิดตัว

ไมเคิล ไรท์ นักคิดนักเขียนชาวอังกฤษ ครั้งเป็นที่ปรึกษาของนิตยสาร “ศิลปวัฒนธรรม” (อ้างถึงใน วารสารเราคิดอะไร. ปีที่ ๑๖ ฉบับที่ ๒๓๓ ธันวาคม ๒๕๕๒) เคยกล่าวว่า

“คนไทยชอบความสำเร็จ ไม่ชอบความพ่ายแพ้ ดังนั้นเมื่อคนไทยศึกษาตะวันตกจึงศึกษาแต่เรื่องที่สำเร็จ ไม่ยอมศึกษาเรื่องที่ตะวันตกพ่ายแพ้ ไม่เคยศึกษาปัญหาของตะวันตก ชาวสยามจึงหลับตารับเปลือกของตะวันตก โดยไม่รู้ว่าเขาคิดอะไร ฝันอย่างไร กลัวอะไร และพ่ายแพ้อย่างไร ไม่สนใจความสับสน ความยุ่งยากและความบกพร่องทางปัญญาของตะวันตก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบทเรียนที่สำคัญ ประเทศไทยเป็นทาสฝรั่งไม่ใช่เพราะเรียนฝรั่งมากไป แต่เพราะแทบไม่รู้จักฝรั่ง หากชาวสยามจะเอาตัวรอดในสถานการณ์ปัจจุบัน ก็ต้องเรียนรู้ฝรั่งอย่างแตกฉาน”

การจัดการเรียนการสอนแบบ backward design เป็นตัวอย่างสำคัญที่นักการศึกษาของเรารับมาใช้แบบ "สร้างฟอร์มย้อมเปลือก" หรือ "ท่าดีทีเหลว" ในวันนี้ ครูไทยมิอาจเข้าถึง เด็กไทยมิอาจได้ประโยชน์จริงแท้ มิหนำซ้ำกลับเปลืองเปล่าเวลาแห่งการเรียนการสอนที่เป็นไปเพียงลวกๆ หยาบๆ ฉาบฉวยตามท่าทีที่ต่างก็พร่ามัว ดังนั้น ครูจำนวนไม่น้อยจึงเพียงซื้อแผนการสอนแบบ backward design มากรอกสาระวิชาไว้ให้ ศน.ดู ผอ.เซ็นรับทราบ และ สมศ.ตรวจ ว่ากันไปตามประเพณี "หน้ากาก" เท่าที่รู้ๆ กันอยู่ ... ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่

วิธีจัดการเรียนการสอนที่ง่ายกว่านั้น ชัดเจนที่สุด ที่ถูกมองข้าม เหมือนใกล้เกลือกินด่าง นั่นก็คือหลักการสอนที่แนะเราให้พิจารณาปัญหา (ทุกข์) ว่าเกิดแต่เหตุ (สมุทัย) อันใด ก็ต้องแก้ที่เหตุนั้นด้วยแนวทาง (มรรค) และวิธีการกระทำที่แม่นตรง จึงจะสัมฤทธิผล ผ่านพ้นปัญหานั้นได้ (นิโรธ) ... นี่คือ "อริยสัจดีไซน์" ซึ่งพระพุทธเจ้าพิสูจน์แล้ว หลักคำสอนนี้ ไม่เพียงแต่ใช้ได้กับการเรียนการสอนในภาควิชาความรู้และทักษะประสบการณ์เท่า นั้น ยังใช้ได้อย่างดีกับการเรียนการสอนชีวิตอีกด้วย

ไยเล่าจึงหลงลืม

ครูกานท์
(ผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ)
ทุ่งสักอาศรม
รูปภาพ : อ ริ ย สั จ ดี ไ ซ น์

การศึกษาไทยเดินตามก้นฝรั่งหลงทิศทางมามากแล้ว
เพราะนักวิชาการ "หัวนอก" ที่มักลอกเปลือกฝรั่งมาห่อหุ้มการศึกษาของเราแบบผิดฝาผิดตัว

ไมเคิล ไรท์ นักคิดนักเขียนชาวอังกฤษ ครั้งเป็นที่ปรึกษาของนิตยสาร “ศิลปวัฒนธรรม” (อ้างถึงใน วารสารเราคิดอะไร. ปีที่ ๑๖ ฉบับที่ ๒๓๓ ธันวาคม ๒๕๕๒)  เคยกล่าวว่า

 	●  “คนไทยชอบความสำเร็จ ไม่ชอบความพ่ายแพ้ ดังนั้นเมื่อคนไทยศึกษาตะวันตกจึงศึกษาแต่เรื่องที่สำเร็จ ไม่ยอมศึกษาเรื่องที่ตะวันตกพ่ายแพ้ ไม่เคยศึกษาปัญหาของตะวันตก ชาวสยามจึงหลับตารับเปลือกของตะวันตก โดยไม่รู้ว่าเขาคิดอะไร ฝันอย่างไร กลัวอะไร และพ่ายแพ้อย่างไร ไม่สนใจความสับสน ความยุ่งยากและความบกพร่องทางปัญญาของตะวันตก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบทเรียนที่สำคัญ ประเทศไทยเป็นทาสฝรั่งไม่ใช่เพราะเรียนฝรั่งมากไป แต่เพราะแทบไม่รู้จักฝรั่ง หากชาวสยามจะเอาตัวรอดในสถานการณ์ปัจจุบัน  ก็ต้องเรียนรู้ฝรั่งอย่างแตกฉาน”

การจัดการเรียนการสอนแบบ backward design เป็นตัวอย่างสำคัญที่นักการศึกษาของเรารับมาใช้แบบ "สร้างฟอร์มย้อมเปลือก" หรือ "ท่าดีทีเหลว" ในวันนี้ ครูไทยมิอาจเข้าถึง เด็กไทยมิอาจได้ประโยชน์จริงแท้ มิหนำซ้ำกลับเปลืองเปล่าเวลาแห่งการเรียนการสอนที่เป็นไปเพียงลวกๆ หยาบๆ ฉาบฉวยตามท่าทีที่ต่างก็พร่ามัว ดังนั้น ครูจำนวนไม่น้อยจึงเพียงซื้อแผนการสอนแบบ backward design มากรอกสาระวิชาไว้ให้ ศน.ดู ผอ.เซ็นรับทราบ และ สมศ.ตรวจ ว่ากันไปตามประเพณี "หน้ากาก" เท่าที่รู้ๆ กันอยู่ ... ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ 

วิธีจัดการเรียนการสอนที่ง่ายกว่านั้น ชัดเจนที่สุด ที่ถูกมองข้าม เหมือนใกล้เกลือกินด่าง นั่นก็คือหลักการสอนที่แนะเราให้พิจารณาปัญหา (ทุกข์) ว่าเกิดแต่เหตุ (สมุทัย) อันใด ก็ต้องแก้ที่เหตุนั้นด้วยแนวทาง (มรรค) และวิธีการกระทำที่แม่นตรง จึงจะสัมฤทธิผล ผ่านพ้นปัญหานั้นได้ (นิโรธ) ... นี่คือ "อริยสัจดีไซน์" ซึ่งพระพุทธเจ้าพิสูจน์แล้ว หลักคำสอนนี้ ไม่เพียงแต่ใช้ได้กับการเรียนการสอนในภาควิชาความรู้และทักษะประสบการณ์เท่านั้น ยังใช้ได้อย่างดีกับการเรียนการสอนชีวิตอีกด้วย

ไยเล่าจึงหลงลืม

ครูกานท์
ทุ่งสักอาศรมอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ธมกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 29/05/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

นั่นิครับ...มีสุดยอดคำภีร์อยู่กับตัว
แต่เอาไปทำหมอนหนุน หวังให้ซึมเข้าสมองในยามหลับ
แต่กลับไปควักสตางค์ซื้อหนังสือที่ฝรั่งเขียน
ซึ่งฝรั่งก็ยอมรับว่าได้ข้อคิดจากปรัชญาพุทธศาสตร์
ไอน์สไตย์ในวัยใกล้ฝั่งยังรำพึงว่า...จะพิสูจน์ทฤษฎีสัมพันธภาพให้ได้
คงมีหนทางเดียว คือ ฝึกจิตให้นิ่งอย่างสัมบูรณ์ ตามวิถีพุทธ
จึงจะเห็นทุกอย่างในจักรวาลตามความเป็นจริง
ซึ่งก็คือ จิตพระอรหันต์นั่นเอง...บริสุทธิ์ ปภัสสร และเปี่ยมด้วยปัญญา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]