• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 606277
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1800 , 12:17:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ ติดกับ 'ภาพสร้าง' ! @
 

[email protected] หลายครั้งที่เฝ้าสังเกตรูปแบบและพิธีกรรมในห้องประชุมอบรม ซึ่งท่านผู้อ่านก็คงเคยได้เห็น ได้สดับ และคุ้นชินกันอยู่ไม่น้อย นั่นคือ

๑.เก้าอี้แถวหน้ามักว่าง พิธีกรจะต้องพยา ยามหว่านล้อมชักชวนให้ผู้เข้าประชุมมาช่วยกันนั่งให้เต็มๆ อยู่ร่ำไป ซึ่งก็มักมีประโยคยอดนิยมว่า "เพื่อภาพจะได้ดูดีดูสวย" ...แค่นั้นเอง!

๒.โต๊ะวิทยากรมักตั้งอยู่ตรงกึ่งกลางเวที แม้บางทีจะบดบังจอโปรเจ็กเตอร์ที่อยู่ด้านหลังก็ตาม ในขณะที่ข้าพเจ้าไปเป็นวิทยากร ได้เคยขอให้จัดโต๊ะวิทยากรมุมใดมุหนึ่งก็ได้ จะได้ไม่บังจอภาพขณะบรรยาย บางที่เจ้าภาพก็ยินดีคล้อยตาม แต่บางแห่งก็มีท่าทีอิดออด ไม่เต็มใจที่จะให้ทำเช่นนั้น มักให้เหตุผลว่า "ภาพจะไม่สวย" ...แค่นั้นเอง!

๓.เกือบทุกงานต้องมีพิธีเปิด และประธานในพิธีก็มักมาสาย บางครั้งได้เวลาเปิดแล้ว ประธานยังมาไม่ถึงเลย ผู้เข้าประชุมที่มาพร้อมเต็มห้องประชุมก็ต้องนั่งรอ "เจ้านาย" ผู้เป็นประธาน เนื้อหาต่างๆ ที่วิทยากรเตรียมไว้ก็ต้องปรับเลื่อน ครั้นเวลากล่าวเปิดงานบางท่านก็พูดอะไรต่อมิอะไรเพ้อเจ้อนอกสาระแห่งการ ประชุมอบรมไปมากมาย อย่างน่าเบื่อหน่ายและเสียเวลาของที่ประชุม เปลืองเปล่าสารัตถะแห่งการประชุมนั้นๆ ไปเป็นอันมาก ข้าพเจ้าเคยถามว่าถ้าไม่จำเป็นจริงๆ แล้ว ไม่ต้องมี "พิธีเปิด" แบบนี้จะได้ไหม ก็มักได้คำตอบว่า "คงไม่ได้ เดียวท่านจะไม่รับรู้ จะดูไม่ดี" ...แค่นั้นเอง!

๔.มักมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นขณะการประชุมเริ่มแล้ว บางเสียงมาจากผู้เข้าร่วมประชุมบางคน แต่ส่วนมากมักเป็นเสียงโทรศัพท์ของท่านประธานเอง หรือไม่ก็เสียงโทรศัพท์ของผู้ที่ติดตามประธาน และรวมถึงเสียงโทรศัพท์ของผู้เป็นแม่งานหรือคณะทำงาน และอาจเป็นเสียงโทรศัพท์ของวิทยากรบางคนด้วย ทุกเสียงโทรศัพท์ล้วนทำให้อารมณ์และสมาธิในการติดตามเนื้อหาของที่ประชุม สะดุดชะงัก ซึ่งเรื่องนี้ ถือว่าเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่ไม่จำเป็นต้องบอกกล่าว แต่บุคคลเหล่านั้นก็ยังไม่นำพา แล้วเราจะหวังอะไรเชิงจริยปัญญาจากพวกเขา เพราะต่างก็มีสติปัญญา และมารยาทกันเพียง ....แค่นั้นเอง!

ยังมีอีกหลายแง่มุมที่ควรสังเกต ว่ามันเป็นเพียงเรื่องของการยึดถือและปฏิบัติกันแค่ตาม "รูปแบบ" ที่สักแต่ว่าทำๆ กันไป แม้จะมีการให้ลงทะเบียนเซ็นชื่อ ก็เซ็นกันไป แต่เซ็นแล้วหลบประชุมก็มี หนีประชุมก็ได้ ไม่เห็นมีใครเอาผิดเอาความกันจริงจัง บางรายก็คุยกันในขณะรับฟังการประชุมอย่างไร้มารยาทขาดสติ ซึ่งความไม่พร้อมใจและไม่ตระหนักต่อการเข้าร่วมประชุมอบรม หากเพราะว่าเป็นเรื่องที่ตนรู้แล้ว กระจ่างแล้ว ก็น่าจะขออนุญาตไม่เข้าร่วมเสียแต่ต้น แต่ก็หาทำไม่ พวกเขาไม่กล้าจะทำเช่นนั้นหรอก เพราะไม่กล้าจะชี้แจงว่าตนรู้ หรือตนกระจ่างในเรื่องใดๆ ทั้งนี้ก็เพราะในความเป็นจริงพวกเขา (ที่มีพฤติกรรมเช่นนั้นมัก) ยังเปล่ากลวง แต่ชอบทำตนเป็น "ชาล้นถ้วย" จึงยังถูกสั่งให้มาร่วมประชุมอบรมตาม "รูปแบบ" ที่หน่วยงานต้นสังกัดก็มิได้ใส่ใจกับ "เนื้อหา" จริงจัง นอกจากนั้น ผู้จัดกิจกรรมอบรมและผู้บริหารหน่วยงานที่จัดสรรงบประมาณก็อาจมีอาการดุจ เดียวกัน คือมักมิใคร่ใส่ใจต่อเนื้อหาแห่งการประชุมอบรมนั้นให้ถึงรากถึงโคนสักเท่าใด นัก จัดไปตามหน้าที่ ที่ได้รับอนุมัติโครงการมา ...

ส่วนใหญ่ยังเป็นเช่นที่กล่าวมาแล้วนั้น มีส่วนน้อยเหลือเกินที่ลงลึกเอาจริง ใครบ้างล่ะที่เป็น "ตัวจริง" มุ่งมั่นต่อ "เนื้อหา" ชนิดกัดไม่ปล่อย อยากคบคนเช่นนั้นนัก

ทุ่งสักอาศรม
๑๑กค๕๖
รูปภาพ : @ รูปแบบ...แค่นั้นเอง! @
[อาจเป็นคุณหรือใครใกล้ๆ คุณ...ในห้องประชุม]

...@ หลายครั้งที่เฝ้าสังเกตรูปแบบและพิธีกรรมในห้องประชุมอบรม ซึ่งท่านผู้อ่านก็คงเคยได้เห็น ได้สดับ และคุ้นชินกันอยู่ไม่น้อย นั่นคือ

๑.เก้าอี้แถวหน้ามักว่าง พิธีกรจะต้องพยายามหว่านล้อมชักชวนให้ผู้เข้าประชุมมาช่วยกันนั่งให้เต็มๆ อยู่ร่ำไป ซึ่งก็มักมีประโยคยอดนิยมว่าแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]