• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 605117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1786 , 16:35:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ ทุ่งสักอาศรมโมเดล ๒ @

[email protected] ดังที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า พ่อแม่หรือผู้ปกครองครองของเด็กๆ ไม่ได้เคยสนใจหรอกว่าโรงเรียนที่ลูกหลานของตนเรียนอยู่นั้นผ่าน สมศ.หรือไม่ ได้รางวัลนั้นรางวัลนี้กี่มากน้อย ครูได้ตำแหน่งอะไรกันบ้าง แต่ะวกเขาให้ความ สนใจเรื่องสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับบุตรหลานของพวกเขาเพียงไม่กี่เรื่อง นั่นคือ เด็กๆ อ่านออกเขียนได้ มีความรู้ (ซึ่งแสดงออกทางพฤติกรรมใฝ่รู้ใฝ่เรียน พูดจาฉลาดหลักแหลม) เป็นคนดีและมีความสุข

...แต่การจัดการเรียนการสอนทุกวันนี้หาได้ตอบโจทย์ดังกล่าวได้ไม่ มัวแต่ทำอะไรกันก็ไม่รู้ สารพัดสารพัน แต่เด็กๆ ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ หรือที่พอใช้ได้ก็อ่านเขียนไม่คล่อง และก็ไม่มีพลังในการเรียนรู้ ไม่ใฝ่เรียนใฝ่รู้ ทำข้อทดสอบเอ็นทีและโอเน็ตก็ยังมีค่าเฉลี่ยไม่ถึง ๕๐ % ภาพรวมส่วนใหญ่ยังมีความคิดความอ่านที่ฉาบฉวย ตื้นเขิน ไม่มีพลังชีวิตในการเรียนรู้ ไม่ตั้งใจเรียน ชอบทำแต่ในสิ่งที่ง่าย ไม่ขยันในการเรียน คุณภาพทางวิชาการต่ำ คุณภาพฤติกรรมและสำนึกไม่เป็นที่พึงประสงค์เท่าที่พึงคาดหวัง ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้ก่อเกิดขึ้นในภาวะที่พวกเด็กๆ ไม่มีความสุขและไม่มีพลังทางปัญญาในการเรียนรู้ พวกเขาไม่ใช่จำเลย แต่กำลังตกเป็นเหยื่อในกระแสความมืดมนอนธการทางการศึกษา ดังนั้น ความปรารถนาที่จะทำให้พวกเขาเป็นคนดีและมีความสุขจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ ได้เลย ตราบใดที่การจัดการเรียนการสอนยีงเป็นไปเพื่อ "สนองนาย" และนโยบายที่ใบ้บอดต่อเป้าหมายปลายทาง

...แท้จริงแล้วเรื่องนี้แก้ไขไม่ยากเลย หากการจัดการเรียนการสอนของทุกโรงเรียนละวางสิ่งที่เป็นขยะของงานการศึกษาลง เสียให้หมดสิ้น แล้วทำเฉพาะในสิ่งที่ "ใช่" ที่แม่นตรงต่อเป้าหมายปลายทางเท่านั้น

ทุ่งสักอาศรมโมเดล ๒ คือคำตอบและทางเลือกออกจากทุกขเวทนาดังกล่าว

ทุ่งสักอาศรม
O81-9956016
 
รูปภาพ : @ ทุ่งสักอาศรมโมเดล ๒ @

...@ ดังที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า พ่อแม่หรือผู้ปกครองครองของเด็กๆ ไม่ได้เคยสนใจหรอกว่าโรงเรียนที่ลูกหลานของตนเรียนอยู่นั้นผ่าน สมศ.หรือไม่ ได้รางวัลนั้นรางวัลนี้กี่มากน้อย ครูได้ตำแหน่งอะไรกันบ้าง แต่ะวกเขาให้ความสนใจเรื่องสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับบุตรหลานของพวกเขาเพียงไม่กี่เรื่อง นั่นคือ เด็กๆ อ่านออกเขียนได้ มีความรู้ (ซึ่งแสดงออกทางพฤติกรรมใฝ่รู้ใฝ่เรียน พูดจาฉลาดหลักแหลม) เป็นคนดีและมีความสุข

...แต่การจัดการเรียนการสอนทุกวันนี้หาได้ตอบโจทย์ดังกล่าวได้ไม่ มัวแต่ทำอะไรกันก็ไม่รู้ สารพัดสารพัน แต่เด็กๆ ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ หรือที่พอใช้ได้ก็อ่านเขียนไม่คล่อง และก็ไม่มีพลังในการเรียนรู้ ไม่ใฝ่เรียนใฝ่รู้ ทำข้อทดสอบเอ็นทีและโอเน็ตก็ยังมีค่าเฉลี่ยไม่ถึง ๕๐ % ภาพรวมส่วนใหญ่ยังมีความคิดความอ่านที่ฉาบฉวย ตื้นเขิน ไม่มีพลังชีวิตในการเรียนรู้ ไม่ตั้งใจเรียน ชอบทำแต่ในสิ่งที่ง่าย ไม่ขยันในการเรียน คุณภาพทางวิชาการต่ำ คุณภาพฤติกรรมและสำนึกไม่เป็นที่พึงประสงค์เท่าที่พึงคาดหวัง ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้ก่อเกิดขึ้นในภาวะที่พวกเด็กๆ ไม่มีความสุขและไม่มีพลังทางปัญญาในการเรียนรู้ พวกเขาไม่ใช่จำเลย แต่กำลังตกเป็นเหยื่อในกระแสความมืดมนอนธการทางการศึกษา  ดังนั้น ความปรารถนาที่จะทำให้พวกเขาเป็นคนดีและมีความสุขจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ตราบใดที่การจัดการเรียนการสอนยีงเป็นไปเพื่อ "สนองนาย" และนโยบายที่ใบ้บอดต่อเป้าหมายปลายทาง 

...แท้จริงแล้วเรื่องนี้แก้ไขไม่ยากเลย หากการจัดการเรียนการสอนของทุกโรงเรียนละวางสิ่งที่เป็นขยะของงานการศึกษาลงเสียให้หมดสิ้น แล้วทำเฉพาะในสิ่งที่ "ใช่" ที่แม่นตรงต่อเป้าหมายปลายทางเท่านั้น 

ทุ่งสักอาศรมโมเดล ๒ คือคำตอบและทางเลือกออกจากทุกขเวทนาดังกล่าว 

ทุ่งสักอาศรม
O81-9956016แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]