• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 611383
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 12185 , 13:02:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , พอเพียงที่เพียงพอ โหวตเรื่องนี้

จัดการเรียนการสอน ป.๑ ให้ถูกต้อง  ป้องกันปัญหา "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" แบบยั่งยืน
ผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ


...สพฐ.ได้สำรวจพบสภาพปัญหา "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" มาตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ โน่นแล้ว นับแต่ปีนั้นถึงปีนี้ ๒๕๕๗ ปัญหาก็ยังดำรงอยู่ทั้งที่เปิดเผยและซ่อนเร้นเป็นอันมาก สาเหตุสำคัญที่ยังมิอาจแก้ปัญหานี้ได้ก็เพราะยังมิได้แก้ปัญหาแบบยั่งยืน มัวแต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เหมือนตำข้าวสารกรอกหม้อกันไปวันๆ มิหนำซ้ำยังหมกซ่อนปัญหา และรายงานสภาพปัญหาแบบ "ผักชีโรยหน้า" กันก็มิน้อย
...ปัญหานี้จะแก้ได้อย่างยั่งยืนก็ต่อเมื่อต้องจัดการเรียนการสอนชั้น ป.๑ ให้ถูกต้องและมีมาตรฐานทักษะภาษาอย่างเพียงพอที่จะเรียนต่อในชั้นต่อๆ ไปนั่นเอง แต่วันนี้การเรียนการสอนของชั้น ป.๑ มีปัญหาอย่างยิ่ง จึงขอรวบรวมสาเหตุของปัญหาที่สำคัญๆ มาบอกกล่าวกัน ดังต่อไปนี้

๑.การจัดการเรียนการสอนภาษาไทยชั้น ป.๑ ผิดพลาด เช่น สอนผิดวิถีภาษาไทย คือ ไม่ได้สอนแบบ "แจกลูก-สะกดคำ-ผันเสียง" แต่สอนด้วยวิธีให้เด็ก "จำเป็นคำ" หรืออาจสอนถูกวิถีภาษาไทยบ้าง แต่สอนไม่ครบทักษะ "อ่านแจกลูกฯ+อ่านคำหรืออ่านเรื่อง+คัดลายมือ+เขียนตามคำบอก" หรือสอนครบทักษะแต่มิได้ย้ำทักษะให้เพียงพอ

๒.บางโรงเรียนจัดจำนวนนักเรียนต่อห้อง ป.๑ มากเกินไป ซึ่งโดยมาตรฐานปริมาณจำนวนนักเรียนชั้น ป.๑ ที่ครูจะสามารถดูแลคุณภาพได้ทั่วถึงจะต้องมีจำนวนห้องละไม่เกิน ๒๕ คน แต่ความเป็นจริงที่ได้พบจากโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่ของบ้านเรา มักมีจำนวนนักเรียนห้องละ ๓๐-๔๕ คน ขณะที่ประเทศฟินแลนด์ที่จัดการศึกษาได้ดีเป็นอันดับ ๑ ของโลก มีจำนวนนักเรียนห้องละ ๑๒-๒๐ คนเท่านั้น

๓.การจัดนักเรียนแบบ "คละคุณภาพ" อยู่ในห้องเดียวกันก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การเรียนการสอนไม่สัมฤทธิ์ผล เพราะว่านักเรียนที่เรียนช้าหรือนักเรียนที่มีความบกพร่องในการเรียนรู้จะถูกทิ้งให้เป็นกลุ่มสะสมปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ถ้าจัดจำแนกกลุ่มให้ผู้ที่เรียนช้า หรือผู้มีภาวะบกพร่องการเรียนรู้ให้เรียนในกลุ่มที่มีทักษะความพร้อมสอดคล้องกัน หรือความสามารถใกล้เคียงกัน พวกเขาก็จะเรียนรู้ได้ตามศักยภาพ และไม่ตกเป็นผู้ถูกทิ้งให้เป็นปัญหา

๔.การกำหนดเวลาเรียนและเนื้อหาการเรียนระดับชั้น ป.๑ มากมายถึง ๘ สาระก็เป็นสาเหตุสำคัญหนึ่งที่ทำให้โรงเรียนหลงทางมุ่งจัดการเรียนการสอนให้ครบสาระที่กำหนด และมิได้ให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนภาษาไทยอย่างเพียงพอกับการปฏิบัติการทางทักษะ ยิ่งโรงเรียนที่จัดให้มีการเรียนการสอนชั้น ป.๑ แบบ "ทวิภาษา" และ "ไตรภาษา" ด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ น่าสงสารเด็กๆ เหลือเกิน ที่ถูกกระทำจากความหวังดีของพวกผู้ใหญ่ (ที่ไม่ละเอียดอ่อนต่อชีวิตวัยเยาว์) จนสูญเสียธรรมชาติความเป็นเด็กที่พึงมีไปเป็นอันมาก

๕.การจัดครูผู้สอนชั้น ป.๑ ที่ไม่มีทักษะการสอนภาษาไทยที่ถูกต้องตามครรลองวิถีภาษาไทยก็เป็นปัญหาด้วย โดยเฉพาะครูรุ่นใหม่ที่เมื่อสมัยเป็นนักเรียนชั้น ป.๑ ได้เรียนมาแบบ "จำเป็นคำ" ก็จะใช้วิธีแบบที่ตนเรียนมานั้นสอนเด็ก ป.๑  ซึ่งถ้าจะวัดประเมินกันจริงๆ แล้ว ครูซึ่งเคยมีประสบการณ์การเรียนชั้น ป.๑ มาแบบ "แจกลูก-สะกดคำ-ผันเสียง" จะมีทักษะการสอนที่ดีกว่ามาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ลืมที่จะมองลึกลงไปถึงคุณภาพของครู ป.๑ แต่ละคนด้วยว่า เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ความรู้ความเข้าใจการสอนภาษาไทยและมีความรับผิดชอบมากหรือน้อยเพียงใด ผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องเลือกมอบหมายการสอน ป.๑ แก่ครูคนที่มีคุณภาพเหมาะสมแท้จริงเท่านั้น ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะไม่สามารถแก้ปัญหานี้อย่างยั่งยืนได้

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐๘๑-๙๙๕๖๐๑๖, e-mail : [email protected] หรือ Face Book : Siwakarn Patoommasoot

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]