• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 606290
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1498 , 16:15:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อิมกุดั่น , BlueHill โหวตเรื่องนี้

คุณภาพการศึกษาไทยบนความเปล่าไร้คุณภาพบริหาร (๑)
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

...การศึกษาของไทยกำลังตกต่ำสุดขีด ถึงกับตกต่ำอยู่ในอันดับ ๘ (กลุ่มรั้งท้าย) ของอาเซียน ตามรายงานของ WEF [ World Economic Forum ] ที่เป็นข่าวฮือฮาไปเมื่อปลายปี ๒๕๕๖ นั้น เรื่องนี้มีสาเหตุสำคัญหลายประการ

...การบริหารและระบบบริหารขาดประสิทธิภาพนับเป็นสาเหตุต้นๆ เนื่องจากผู้บริหารส่วนใหญ่ยังขาดคุณภาพทางวิชาการและขาดจิตวิญญาณในการทำ งานการศึกษา ทั้งนี้ก็เพราะการเข้าสู่ตำแหน่งยังขาดเครื่องมือและระบบคัดเลือกที่มี ประสิทธิภาพและคุณธรรม การวิ่งเต้นและการซื้อตำแหน่งทั้งโดยตรงและโดยอ้อมยังเป็นเรื่องที่มีอยู่ จริง

...เมื่อผู้บริหารมิใช่ผู้ที่มีคุณภาพทางวิชาการก็เป็นผลให้การบริหารจัดการ ไม่แม่นตรงต่อมาตรฐานทางวิชาการ ไม่สามารถบริหารงานบุคคลให้มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ทางวิชาการและปัญหาของระบบงานที่หย่อนคุณภาพให้ลุล่วงไปได้ มิหนำซ้ำยังกลายเป็นผู้เพิ่มปัญหาอีกหลากหลายเรื่องตามมา แทนที่จะทำเรื่องยากๆ ให้ง่าย ก็กลับทำเรื่องง่ายๆ ให้ยาก หรือทำงานเล็กให้เป็นงานใหญ่ เปลืองแรงงาน เปลืองงบประมาณโดยได้ผลไม่คุ้มค่า อีกทั้งเปล่าเปลืองเวลาไปอย่างไร้ประโยชน์จริงแท้ก็มิใช่น้อย ในที่สุดก็แค่ทำๆ ให้งานตามนโยบายของนายผ่านๆ ไปตามระบบเอกสารรายงาน ทั้งที่งานเหล่านั้นมิได้บรรลุถึงสัมฤทธิผลจริงแท้ แต่เพิ่มปริมาณงานให้ครูผู้สอนต้องทำมากมายเกินความจำเป็นและเกินหน้าที่ ชั่วโมงงานที่ควรได้ใช้เพื่อกิจกรรมการสอนก็จึงถูกเบียดบังไปในภารกิจที่ไร้ สาระนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

...ขณะเดียวกันนายซึ่งเป็นผู้บริหารเบื้องบนก็มิได้ใส่ใจจะลงลึก เมื่อได้รับข้อมูลเอกสารตามแบบตามระบบ ตามตัวเลขที่จริงบ้างไม่จริงบ้าง ขอให้พอดูดีตามสภาพก็รายงานส่งเขตพื้นที่หรือสำนักการศึกษา กระทั่งรายงานขยะเหล่านั้นก็ถูกส่งต่อเข้ากระทรวงไปตามระเบียบปฏิบัติ คราใดที่ผลเอ็นทีและโอเน็ตไม่เป็นไปตามที่คาดหวังหรือตกต่ำลง ก็จะโหวกเหวกเอากับผู้บริหารโรงเรียนและครูเป็นครั้งเป็นคราว ทั้งที่ตนเองก็ไม่มีวิธีการใดที่ดีที่จะชี้แนะหรือสร้างกระบวนการขับเคลื่อน ให้พัฒนาได้แม่นตรงต่อมาตรฐานคุณภาพจริงแท้

...แม้เราจะมีผู้บริหารที่ดีที่มีคุณภาพอยู่จำนวนหนึ่ง ก็น้อยคนนักที่ปีกกล้าขาแข็งแกร่งพอที่จะแตกแถวทำในสิ่งที่ “ใช่” และยืนหยัดได้โดยไม่สะทกสะท้านต่ออำนาจเบื้องบนที่ใบ้บอด ส่วนหนึ่งของผู้บริหารน้ำดีส่วนน้อยนี้จึงได้แค่ทำดีตามนโยบายที่ได้ผลไม่ คุ้มค่าแรงใจทุ่มเท อีกส่วนหนึ่งที่ยืนหยัดได้บนมาตรฐานคุณภาพจริงๆ ก็จึงน้อยจนแทบจะนับเปอร์เซ็นต์ไม่ได้

มันวนเวียนอยู่เช่นนี้ นับเดือน นับปี และก็ไม่รู้อีกกี่ทศวรรษที่จะพัฒนา

(โพสต์หน้า ยังมีต่อ...)
*********

ทุ่งสักอาศรม
๑๖ กรกฎาคม ๒๕๕๗
 
รูปภาพ : คุณภาพการศึกษาไทยบนความเปล่าไร้คุณภาพบริหาร
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

...การศึกษาของไทยกำลังตกต่ำสุดขีด ถึงกับตกต่ำอยู่ในอันดับ ๘ (กลุ่มรั้งท้าย) ของอาเซียน ตามรายงานของ WEF [ World Economic Forum ] ที่เป็นข่าวฮือฮาไปเมื่อปลายปี ๒๕๕๖ นั้น เรื่องนี้มีสาเหตุสำคัญหลายประการ 

...การบริหารและระบบบริหารขาดประสิทธิภาพนับเป็นสาเหตุต้นๆ เนื่องจากผู้บริหารส่วนใหญ่ยังขาดคุณภาพทางวิชาการและขาดจิตวิญญาณในการทำงานการศึกษา ทั้งนี้ก็เพราะการเข้าสู่ตำแหน่งยังขาดเครื่องมือและระบบคัดเลือกที่มีประสิทธิภาพและคุณธรรม การวิ่งเต้นและการซื้อตำแหน่งทั้งโดยตรงและโดยอ้อมยังเป็นเรื่องที่มีอยู่จริง 

...เมื่อผู้บริหารมิใช่ผู้ที่มีคุณภาพทางวิชาการก็เป็นผลให้การบริหารจัดการไม่แม่นตรงต่อมาตรฐานทางวิชาการ ไม่สามารถบริหารงานบุคคลให้มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ทางวิชาการและปัญหาของระบบงานที่หย่อนคุณภาพให้ลุล่วงไปได้ มิหนำซ้ำยังกลายเป็นผู้เพิ่มปัญหาอีกหลากหลายเรื่องตามมา แทนที่จะทำเรื่องยากๆ ให้ง่าย ก็กลับทำเรื่องง่ายๆ ให้ยาก หรือทำงานเล็กให้เป็นงานใหญ่ เปลืองแรงงาน เปลืองงบประมาณโดยได้ผลไม่คุ้มค่า อีกทั้งเปล่าเปลืองเวลาไปอย่างไร้ประโยชน์จริงแท้ก็มิใช่น้อย ในที่สุดก็แค่ทำๆ ให้งานตามนโยบายของนายผ่านๆ ไปตามระบบเอกสารรายงาน ทั้งที่งานเหล่านั้นมิได้บรรลุถึงสัมฤทธิผลจริงแท้ แต่เพิ่มปริมาณงานให้ครูผู้สอนต้องทำมากมายเกินความจำเป็นและเกินหน้าที่ ชั่วโมงงานที่ควรได้ใช้เพื่อกิจกรรมการสอนก็จึงถูกเบียดบังไปในภารกิจที่ไร้สาระนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

...ขณะเดียวกันนายซึ่งเป็นผู้บริหารเบื้องบนก็มิได้ใส่ใจจะลงลึก เมื่อได้รับข้อมูลเอกสารตามแบบตามระบบ ตามตัวเลขที่จริงบ้างไม่จริงบ้าง ขอให้พอดูดีตามสภาพก็รายงานส่งเขตพื้นที่หรือสำนักการศึกษา กระทั่งรายงานขยะเหล่านั้นก็ถูกส่งต่อเข้ากระทรวงไปตามระเบียบปฏิบัติ คราใดที่ผลเอ็นทีและโอเน็ตไม่เป็นไปตามที่คาดหวังหรือตกต่ำลง ก็จะโหวกเหวกเอากับผู้บริหารโรงเรียนและครูเป็นครั้งเป็นคราว ทั้งที่ตนเองก็ไม่มีวิธีการใดที่ดีที่จะชี้แนะหรือสร้างกระบวนการขับเคลื่อนให้พัฒนาได้แม่นตรงต่อมาตรฐานคุณภาพจริงแท้ 

...แม้เราจะมีผู้บริหารที่ดีที่มีคุณภาพอยู่จำนวนหนึ่ง ก็น้อยคนนักที่ปีกกล้าขาแข็งแกร่งพอที่จะแตกแถวทำในสิ่งที่ “ใช่” และยืนหยัดได้โดยไม่สะทกสะท้านต่ออำนาจเบื้องบนที่ใบ้บอด ส่วนหนึ่งของผู้บริหารน้ำดีส่วนน้อยนี้จึงได้แค่ทำดีตามนโยบายที่ได้ผลไม่คุ้มค่าแรงใจทุ่มเท อีกส่วนหนึ่งที่ยืนหยัดได้บนมาตรฐานคุณภาพจริงๆ ก็จึงน้อยจนแทบจะนับเปอร์เซ็นต์ไม่ได้

มันวนเวียนอยู่เช่นนี้ นับเดือน นับปี และก็ไม่รู้อีกกี่ทศวรรษที่จะพัฒนา

(โพสต์หน้า ยังมีต่อ...)
*********

ทุ่งสักอาศรม
๑๖ กรกฎาคม ๒๕๕๗แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]