• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 611114
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1921 , 10:47:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พอเพียงที่เพียงพอ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ตามหา ผอ.ในฝัน
****************

...ที่การศึกษาไทยตกต่ำ เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เป็นจำนวนมาก อ่านไม่เป็นเขียนไม่เป็นกันก็มากยิ่งกว่า อีกทั้งไม่รักการอ่านก็ยิ่งยากจะพัฒนาเสริมสร้าง ไม่ต้องพูดถึงเรื่องคิดวิเคราะห์เจาะลึกในแก่นสารชีวิตและผลึกปัญญา เพราะยังห่างไกลนัก ก็ไม่แปลกหรอกที่ผลคะแนนการทดสอบเอ็นทีและโอเน็ตวิชาสำคัญๆ จึงยังมิอาจก้าวข้ามร้อยละห้าสิบได้ และก็มิอาจจะวาดฝันถึงคุณภาพชีวิต หน้าที่พลเมือง และจริยธรรม
...สาเหตุสำคัญที่เป็นดั่งนั้นก็เพราะเรามีผู้บริหารที่เปล่ากลวงคุณภาพเป็น จำนวนมาก ทั้งระดับ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ผอ.สำนักการศึกษา และ ผอ.สถานศึกษา เมื่อผู้ไร้สภาพเหล่านี้ไม่มีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้องและแม่นตรงทางวิชาการ ขาดวิจารณญาณในการแก้ปัญหา ขาดอุดมการณ์ในการทำงาน และซ้ำบางรายยังบกพร่องจริยธรรมอีกด้วยแล้ว ก็มิอาจบริหารและจัดการการศึกษาให้มีประสิทธิภาพตามที่พึงประสงค์ได้ การดำเนินการแก้ปัญหาหลายเรื่องก็มักเป็นการเพิ่มปัญหา เพิ่มงานที่ไม่เป็นประโยชน์จริงแท้ ได้แต่สร้างภาพและแฟ้มงานขยะไปวันๆ เมื่อขยะงานโครงการต่างๆ จากระดับเขตพื้นที่และสำนักการศึกษาถูกส่งถึงโรงเรียนและบริหารจัดการโดย ผอ.ที่ไร้คุณภาพดังกล่าว เรื่องของเรื่องมันก็จึงรกไปด้วยงานขยะทางวิชาการ ซึ่งมิได้เกิดผลอันควรค่าจริงแท้แก่เด็กๆ
...ถ้าโรงเรียนใดยังพอมีคุณครูที่มีคุณภาพและคุณธรรมอยู่บ้างก็ยังพอประคับ ประคอง แต่ถ้าโรงเรียนใดมีครูที่เป็นคนประเภทเดียวกันกับผู้บริหารก็ไม่ต้องคาดหวัง อะไร นอกจากจะได้แค่ภาพฉาบฉวยที่ผลิตซ้ำในทำนองเดียวกัน

...ในชีวิตที่เหลืออยู่ของผม ผมเฝ้าตามหา ผอ.ในฝัน ทั้งในระดับ ผอ.โรงเรียน ผอ.เขต และ ผอ.สำนักฯ คนที่ "ใช่" โดยหวังจะได้ร่วมเกื้อกูลสติปัญญาเพื่อสร้างเสริม สร้างสรรค์ และพัฒนาการศึกษาที่แม่นตรงต่อ "ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์" ตามเจตนารมณ์ของ พรบ.การศึกษา (มาตรา ๖) ซึ่งผมก็ได้พบบุคคลเหล่านั้นอยู่บ้างเหมือนกัน แต่พบน้อยเหลือเกิน
... ผอ.ในฝันของผมไม่ต้องมีคุณสมบัติอะไรมากหรอกครับ ขอเพียงเป็นคนดีที่มีอุดมการณ์เพื่อการศึกษาอย่างจริงใจ มีองค์ความรู้และวิสัยทัศน์ทางวิชาการที่แม่นตรงต่อหัวใจสำคัญของแต่ละสาระ วิชา พร้อมร่วมทำใน ๔ ข้อต่อไปนี้
...(๑) เด็กๆ อ่านออกเขียนได้ ๑๐๐% ยกเว้นเด็กที่บกพร่องการเรียนรู้
...(๒) จัดการเรียนการสอนให้แม่นตรงต่อ "ตัวชี้วัด" ของทุกสาระวิชา
...(๓) สร้างสรรค์โรงเรียนให้เป็นโรงเรียนแห่งการอ่านและใฝ่เรียนรู้อย่างแท้จริง
...(๔) สร้างเสริมการเรียนรู้ผ่านสุนทรียะและพลังแห่งความสุข ทั้งครูและเด็ก

...ทั้ง ๔ ข้อที่กล่าวนี้จะครอบคลุมทุกเรื่องที่เป็นมาตรฐานหลักสูตร และรวมถึงจะตอบสนองโครงการต่างๆ ที่ท่านทำๆ กันอยู่อย่างครบถ้วนทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เพียงแต่ท่านจะต้องหยุดและวางการทำงานตามกิจกรรมโครงการ (ที่เป็นเพียงพฤติกรรมสร้างภาพ) เหล่านั้นลงเสียก่อน ท่านจึงจะมีเวลามาลงลึกกับกิจกรรมที่แม่นตรงทั้ง ๔ ข้อ และสามารถดำเนินการให้เกิดสัมฤทธิผลจริงแท้

...มีอยู่ที่ไหนบ้างครับ ผอ.ในฝันคนนั้น ใครพบท่านช่วยบอกหน่อยเถอะครับ หรือหากตัวท่านเองเป็น ผอ.คนนั้น และมีความปรารถนาจะร่วมสร้างสรรค์การศึกษาในแบบที่ "ใช่" ดังกล่าวมา ก็สื่อสารกันได้เลยนะครับ จะเป็นในที่โล่งแจ้งช่อง "ความคิดเห็น" หรือในช่อง "ข้อความ" ส่วนตัวก็ได้ครับ ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง

ขอบคุณแทนเด็กๆ ล่วงหน้า...

ศิวกานท์ ปทุมสูติ
ทุ่งสักอาศรม เสาร์ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๗
 
 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]