• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 604648
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3907 , 11:47:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , พอเพียงที่เพียงพอ โหวตเรื่องนี้

ถ้าผมเป็น ผอ.
%%%%%%

...จากบทความโพสต์ก่อนหน้าที่ผมให้ชื่อเรื่องว่า "ตามหา ผอ.ในฝัน" นั้น มีบางเสียงสะท้อนถามมาว่า ถ้าผมเป็น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา หรือ ผอ.สำนักการศึกษา หรือ ผอ.โรงเรียน ผมจะทำอะไรบ้าง, ตอบได้ทันทีเลยครับ, ไม่ว่าผมจะเป็น ผอ.เขตฯ หรือ ผอ.สำนักฯ หรือ ผอ.โรงเรียนก็ตาม ผมจะต้องวิเคราะห์และทำความเข้าใจปัญหาพื้นฐานต่อไปนี้ และทำในเรื่องที่แม่นตรงต่อไปนี้ทันทีครับ

...ปัญหาสำคัญของการจัดการศึกษาในวันนี้ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ปัญหาพื้นๆ เดิมๆ ที่ครูและผู้บริหารมิได้แก้ไขจริงจัง หากแต่กลับสร้างปัญหานั่่นนี่ให้นุงนังเพิ่มเข้ามาแบบหาเหาใส่หัวตัวเองมิ ได้หยุดมิได้หย่อนต่างหาก แล้วสิ่งเหล่านั้นก็กลายเป็นบ่วงแร้วที่รัดคอให้ดิ้นไม่หลุด สลัดไม่ได้ ทุรนทุรายอยู่กับบ่วงกรรมที่ตนต่างเป็นผู้ร่วมก่อ

...ก็คือปัญหาที่บอกกล่าวกันมาซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า เด็กๆ จำนวนไม่น้อยยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ หรือพวกที่อ่านออกเขียนได้ครูก็ยังไม่สามารถสอนให้เกิดสัมฤทธิผลตาม "ตัวชี้วัด" และปัญหาในด้านพฤติกรรม การเรียนการสอนปัจจุบันยังไม่สามารถนำพาหรือพัฒนาเด็กๆ ให้มีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ได้อย่างจริงแท้


...เรื่องนี้, ในเส้นทางที่ผมเดินทางพบครูและผู้บริหารเกือบทั่วทุกจังหวัดในประเทศ ผมก็ได้ยืนยันและได้พยายามสื่อสารช่องทางแก้ปัญหาด้วยวิธีง่ายๆ มาตลอดว่า ทั้งผู้บริหารและครูจะต้องแม่นตรงต่อหัวใจสำคัญของปัญหา และจะต้องตั้งธงแห่งเป้าหมายให้ไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมร่วมกันดำเนินการใน ๔ ข้อต่อไปนี้
...(๑) จัดการเรียนการสอนแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ให้บรรลุผลจริงจังเป็น อันดับแรกก่อนที่จะแก้ปัญหาอื่นๆ เพราะถ้าเด็กๆ ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ก็ไม่อาจใช้ภาษาเป็นเครื่องมือรับสารและสื่อสารในวิชาอื่นใดได้
...(๒) จัดการเรียนการสอนให้แม่นตรงต่อ "ตัวชี้วัด" ของทุกสาระวิชา อย่าเสียเวลาวอกแวกกับกิจกรรมโครงการใดๆ อยู่เลย เพราะถ้าการเรียนการสอนบรรลุสัมฤทธิผลตัวชี้วัด ก็หมายถึงบรรลุเจตนารมณ์ของมาตรฐานหลักสูตรอย่างครบถ้วนแน่นอน
...(๓) สร้างสรรค์การเรียนการสอนให้เด็กๆ รักการอ่านและใฝ่เรียนรู้ เพราะว่าความรักการอ่านจะนำพาให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องต่างๆ ที่ตนปรารถนาได้มากกว่าที่ครูสอน ซึ่งก็จะเบาแรงครูได้มิใช่น้อย หลังจากนั้นครูก็จะได้ทำหน้าที่แค่ผู้กระตุ้นเร้าการศึกษา ผู้จุดประกายความคิดอ่าน และผู้สร้างเสริมแรงบันดาลใจ ให้เด็กๆ แต่ละคนมีวิถีและความงอกงามเป็นของตนเองต่อไป
...(๔) สร้างเสริมกิจกรรมการเรียนรู้ในสามข้อข้างต้นผ่านสุนทรียะและพลังแห่งความ สุข ทั้งครูและเด็ก ด้วยศรัทธาและความเชื่อร่วมกันว่า
...สุนทรียภาพแห่งชีวิต
คือเข็มทิศนำทางสร้างสรวงสวรรค์
มนุษย์งามจากจิตใจเป็นสำคัญ
โลกนี้สันติสุขได้ด้วยใจคน

...ทั้ง ๔ ข้อที่กล่าวนี้จะครอบคลุมทุกเรื่องที่เป็นมาตรฐานหลักสูตร และรวมถึงจะตอบสนองโครงการต่างๆ ที่ท่านทำๆ กันอยู่อย่างครบถ้วนทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เพียงแต่ท่านจะต้องหยุดและวางการทำงานตามกิจกรรมโครงการ ที่ต่างก็รู้ๆ เห็นๆ กันอยู่ว่าโดยภาพรวมแล้วเป็นเพียงกิจกรรมสร้างภาพ

...รวมถึงจะต้องลดทอนภาระงานต่างๆ กิจกรรมการอบรมต่างๆ ที่มิได้แม่นตรงต่อเป้าหมาย ๔ ข้อข้างต้นนี้ พร้อมทั้งร่วมกันกำหนดแผนการสอน วิธีสอน และระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด สะสางและขจัดภาระงานที่เป็นขยะในโรงเรียนและหน่วยงานทิ้งเสียให้หมดสิ้น เพราะว่าภาระงานขยะเหล่านั้นล้วนทำให้ครูและโรงเรียนอ่อนล้าโรงแรง เปล่าเปลืองวันเวลาไปมิใช่น้อย

...ผมจะทำแค่นี้แหละครับถ้าผมเป็น ผอ. หรือใครว่า ๔ ข้อนี้ไม่ใช่ ก็มาพิสูจน์กันด้วยการลงมือทำ เดิมพันกันด้วยหัวใจและจิตวิญญาณเลยครับ
 
ศิวกานท์ ปทุมสูติ
ทุ่งสักอาศรม ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๗
 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]