• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 605106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1496 , 10:43:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

พืชผักจากแปลงดินกรดด่าง
กระด้างง้วนธาตุปรุงวิถี
มิอาจวาดถวิลยินดี
กับดอกผลพรุ่งนี้ของเมื่อวาน

เราโหยหาคุณค่าที่พึงประสงค์จากใครกันหรือ?
ข้าพเจ้าได้ยินคำถามนี้ก้องสะท้อนอยู่ในห้วงคำนึง

ขณะที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมของเรามักปรารถนาคุณค่าอย่างนั้นอย่างนี้จาก เด็กๆ และเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นค่านิยม คุณธรรมจริยธรรม ความใฝ่รู้ใฝ่เรียน ความรักการอ่าน และพฤติกรรมที่พึงประสงค์ต่างๆ จึงต่างพากเพียรพยายามที่จะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งการสั่งสอน ตักเตือน ดุด่าว่ากล่าว ห้ามปราม และทำโทษ แต่พฤติกรรมของเด็กๆ และเยาวชนโดยภาพรวมก็ยังไม่เป็นเช่นที่ผู้ใหญ่วาดหวัง

จะมีผู้ใหญ่สักกี่คนที่เรียนรู้อย่างลึกซึ้งกับปรากฏการณ์ดังกล่าวว่ามี สาเหตุมาจากอะไร แท้จริงแล้วพฤติกรรมของเด็กๆ และเยาวชนมิอาจเป็นเช่นที่พวกผู้ใหญ่สอน แต่พวกเขาจะเป็นเช่นที่ผู้ใหญ่เป็นต่างหาก

ถ้าเด็กๆ และเยาวชนวันนี้ยังไม่เป็นเช่นที่เราคาดหวังตั้งใจ มันก็เป็นการสะท้อนให้เราตระหนักว่าเรายังขาดแคลนผู้ใหญ่ที่เป็นต้นแบบชีวิต แบบที่เราเฝ้าหวัง ทั้งในครอบครัว สังคม และดูเหมือนว่าแม้กระทั่งครูอาจารย์ในสถานศึกษา เราก็หาครูต้นแบบชีวิต ใฝ่เรียนรู้อย่างลึกซึ้งจริงจังที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นครูได้ ยากเย็นแสนเข็ญนัก จึงยากที่เราจะปลูกฝังสร้างศิษย์เช่นนั้น ทั้งนี้ก็เพราะเหตุแห่งระบบคิด การจัดการเรียนรู้ และการใช้ชีวิตของครอบครัว สังคม โรงเรียน และการบริหารจัดการที่มุ่งปริมาณมากกว่าคุณภาพ ละเลยการศึกษาในชีวิต เพื่อชีวิต และเพื่อพัฒนาความเป็นมนุษย์ มิหนำซ้ำการเรียนการสอนยังมุ่งเน้นบอกความรู้มากกว่าการปฏิบัติขัดเกลา อีกทั้งการประเมินคุณภาพก็ก้าวไม่พ้นกองกระดาษแห่งมาตรฐานข้อมูล หากเราจะพัฒนาการศึกษาให้ก้าวไปพร้อมกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และสังคม ก็คงจะต้องปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ ระบบคิด การกระทำ การปลูกฝังสั่งสอน การใช้ชีวิตของต้นแบบให้เป็นแบบที่พึงประสงค์ รวมทั้งจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการให้ลงลึกถึงการพัฒนาคุณภาพจิต วิญญาณมนุษย์กันเลยทีเดียว

ต้องไม่ลืมว่าการศึกษาที่จริงแท้คือการศึกษาเพื่อชีวิต โดยจัดการศึกษาให้เป็นไปในชีวิต ตั้งแต่การเรียนการสอนชีวิตในครอบครัวที่พึงประสงค์ กระทั่งถึงการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะประสบการณ์ชีวิตอย่างมีจริย ปัญญาในโรงเรียน และการศึกษาโดยอ้อมทางสังคม ที่ล้วนต้องอาศัยต้นแบบชีวิตเป็นสำคัญ

หากเรายังปรารถนาความพึงประสงค์ในทรัพยากรมนุษย์แห่งอนาคต โดยที่ยังไม่เริ่มต้นเดินย้อนกลับเข้ามาหว่านเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความพึง ประสงค์นั้นในจิตวิญญาณแห่งการเรียนรู้ ปฏิบัติ และขัดเกลาในผู้ใหญ่ให้เป็นต้นแบบชีวิตอย่างจริงจังเสียก่อน เราก็จะมิอาจคาดหวังดอกผลที่พึงประสงค์ใดๆ จากพฤกษาชีวิต ท่ามกลางความบกพร่องของเมล็ดพันธุ์ ง้วนดินที่เสื่อมโทรม แดดฝนที่ไร้ดุลยธรรม และการปลูกหว่านที่ฉาบฉวยได้

ปล. และเมื่อถูกมองจากมุมมองของเพื่อนแบบลิงค์ที่แนบมานี้ล่ะ - เจ็บไหม ? : http://www.job-108.com/webboard-id279.html

---------------

ศิวกานท์ ปทุมสูติ
ทุ่งสักอาศรม ๑๔.๑๑.๒๕๕๗

เราโหยหาคุณค่าที่พึงประสงค์จากใครกันหรือ

พืชผักจากแปลงดินกรดด่าง
กระด้างง้วนธาตุปรุงวิถี
มิอาจวาดถวิลยินดี
เว้นแต่ผักชีบนปากชาม

ผู้ใหญ่มักปรารถนาคุณค่าอย่างนั้นอย่างนี้จากเด็กๆ และเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นค่านิยม คุณธรรมจริยธรรม ความใฝ่รู้ใฝ่เรียน ความรักการอ่าน และพฤติกรรมที่พึงประสงค์ต่างๆ จึงต่างพากเพียรพยายามที่จะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งการสั่งสอน ตักเตือน ดุด่าว่ากล่าว ห้ามปราม และทำโทษ แต่พฤติกรรมของเด็กๆ และเยาวชนโดยภาพรวมก็ยังไม่เป็นเช่นที่ผู้ใหญ่วาดหวัง 

จะมีผู้ใหญ่สักกี่คนที่เรียนรู้อย่างลึกซึ้งกับปรากฏการณ์ดังกล่าวว่ามีสาเหตุมาจากอะไร แท้จริงแล้วพฤติกรรมของเด็กๆ และเยาวชนมิอาจเป็นเช่นที่พวกผู้ใหญ่สอน แต่พวกเขาจะเป็นเช่นที่ผู้ใหญ่เป็นต่างหาก 

ถ้าเด็กๆ และเยาวชนวันนี้ยังไม่เป็นเช่นที่เราคาดหวังตั้งใจ มันก็เป็นการสะท้อนให้เราตระหนักว่าเรายังขาดแคลนผู้ใหญ่ที่เป็นต้นแบบชีวิต ทั้งในครอบครัว สังคม และแม้กระทั่งครูอาจารย์ในสถานศึกษา เราก็หาครูต้นแบบชีวิต ใฝ่เรียนรู้อย่างลึกซึ้งจริงจัง และเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นครูได้ยากเย็นแสนเข็ญนัก จึงยากที่เราจะปลูกฝังสร้างศิษย์เช่นนั้น ทั้งนี้ก็เพราะเหตุแห่งระบบคิด การเรียนรู้ และการใช้ชีวิตของครอบครัว สังคม โรงเรียน และการบริหารจัดการที่มุ่งปริมาณมากกว่าคุณภาพ ละเลยการศึกษาในชีวิต เพื่อชีวิต และเพื่อพัฒนาความเป็นมนุษย์ มิหนำซ้ำการเรียนการสอนยังมุ่งเน้นบอกความรู้มากกว่าการปฏิบัติขัดเกลา อีกทั้งการประเมินคุณภาพก็ก้าวไม่พ้นกองกระดาษแห่งมาตรฐานข้อมูล หากเราจะพัฒนาการศึกษาให้ก้าวไปพร้อมกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และสังคม ก็คงจะต้องปรับเปลี่ยนระบบคิด การกระทำ การปลูกฝังสั่งสอน การใช้ชีวิตของต้นแบบให้เป็นแบบที่พึงประสงค์ รวมทั้งจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการให้ลงลึกถึงการพัฒนาคุณภาพจิตวิญญาณมนุษย์กันเลยทีเดียว

ต้องไม่ลืมนะครับว่าการศึกษาที่จริงแท้คือการศึกษาเพื่อชีวิต โดยจัดการศึกษาให้เป็นไปในชีวิต ตั้งแต่การเรียนการสอนชีวิตในครอบครัวที่ดีงาม กระทั่งถึงการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะประสบการณ์ชีวิตอย่างมีจริยปัญญาในโรงเรียน และการศึกษาโดยอ้อมทางสังคม ที่ล้วนต้องอาศัยต้นแบบชีวิตเป็นสำคัญ 

หากเราปรารถนาความพึงประสงค์ในทรัพยากรมนุษย์แห่งอนาคต เราจะต้องย้อนกลับเข้ามาเริ่มต้นหว่านเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความพึงประสงค์นั้นในจิตวิญญาณแห่งการเรียนรู้ ปฏิบัติ และขัดเกลาในผู้ใหญ่ที่เป็นต้นแบบชีวิตกันอย่างจริงจังเสียก่อน เพราะว่าดอกผลของพฤกษาใดๆ ย่อมเป็นไปโดยคุณภาพของต้นแม่ ความสมบูรณ์ของเมล็ดพันธุ์ ง้วนดินอันอุดม แดดฝนแห่งดุลยธรรม และการบำรุงรักษาที่ถูกต้องจริงแท้อย่างมิอาจปฏิเสธได้

---------------
ทุ่งสักอาศรม ๑๔.๑๑.๒๕๕๗แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]