• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 610776
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krugarn
วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2561
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1338 , 12:45:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศ ค่ายโรงเรียนกวี รุ่น ๑๓

#เพียงเขียนจดหมายสมัคร
เราจะเดินทางไปด้วยกัน

 

๑๒ รุ่นที่ผ่านมา...เรากล่าวแก่กันเสมอว่า “ โรงเรียนกวี” มิได้มีเป้าหมายสร้างใครให้เป็นกวี เพราะการที่ใครจะเป็นอะไรเขาจะเป็นด้วยตัวของเขาเอง โรงเรียนเป็นเพียงโอกาสของความเกื้อกูล “ทุ่งสักอาศรม” ก็เพียงแต่ชักชวนคนรักของบทกวีให้มีโอกาสร่วมใช้เวลาในชีวิตออกเดินทาง เริ่มจากเราจะชวนกันก้าวเดินเข้าไปในดินแดนของการอ่าน การอ่านที่มิใช่เพียงการอ่านหนังสือ หากแต่จะร่วมกันอ่านความหมายต่างๆ อย่างมีภาวะและภวังค์แห่งความลุ่มลึก ซึ่งเราเรียกภาวะนั้นว่า “ภาวกวี” โดยเราจะมีบทกวีและชีวิตเป็นเป้าหมายสำคัญของการอ่าน อ่านความหมายที่มากกว่าความหมายของถ้อยคำ ความหมายที่เป็นพื้นที่เกียรติยศทางปัญญาอันหลากหลาย ที่เชื่อมโยงกับชีวิตและประสบการณ์ของแต่ละคน ทั้งความหมายภายนอกที่กว้างกว่ากว้าง ไกลกว่าไกล เห็นกว่าเห็น และความหมายภายในที่ลึกกว่าลึก จริงกว่าที่เคยเชื่อว่าจริง กระทั่งเราจะสามารถเข้าถึงความจริงแท้ ณ ปัจจุบันขณะ อย่างความหมายในบทกวีที่ว่า “ข้าคือท่านท่านคือข้าดอกหญ้าพูด มิเชื่อก็พิสูจน์ความเป็นเพื่อน” และ “ดอกน้ำค้างหอมอย่างไรในยามรุ่ง” นั่นเอง


การอ่านที่ลึกซึ้งของเราจะบอกแก่เราเองว่า การเดินทางต่อจากนั้นเราจะไปไหน สายธารความคิดอ่านของเรา จะยังควรรินไหลไปในรางธารกระแสอันแก่เก่าและเปล่าไร้ หรือควรจะชำแรกสร้างรางธารใหม่ที่เปี่ยมด้วยคุณค่าแห่งอุดมวิถีของตนเอง ซึ่งขณะเดินทาง บางใครในเราอาจจะอยากเขียนบทกวีที่แท้จริงกับหัวใจสักบท หรือบันทึกบางถ้อยคำความหมายของชีวิตสักย่อหน้า หรือเราอาจจะพูดคุยกับมวลมิตรพี่น้อง ด้วยความหมายใหม่ๆ ในจิตวิญญาณอันปีติ หรือบางเวลา...จะขอครุ่นเงียบกับการออกแบบความคิด สร้างสรรค์บางความหมายที่ไม่เคยมีมาก่อน หรือบางคนอาจพบประตูสักบาน ประตูที่เปิดโอกาสให้ศักยภาพที่แท้จริงของตนได้เผยตัว โอ...ช่างน่าตื่นเต้นนัก


เมื่อก้าวเข้ามาในค่ายโรงเรียนกวี แน่ละ...การเดินทางของเราก็ย่อมจะอิงอาศัยบทกวี และการใช้ชีวิตผ่านกิจกรรมแบบชุมชนกวี “ทุ่งสักอาศรม” แต่ทั้งนี้ ก็มิได้หมายความว่ารอยเท้าของรุ่น ๑๓ จะต้องเป็นรอยเดียวกันกับรุ่นที่ ๑ ที่ ๒ ที่ ๓ ที่ ๔ ... ถึงรุ่นที่ ๑๒ แม้จะเป็นเส้นทางเดียวกันก็ตาม เราต่างก็มีประสบการณ์ของการเลือกทาง...ในทางที่เลือกเท้า ขณะโลกของการ “เปลี่ยนผ่าน” รุดเร็วปานจักรผัน เราเชื่อว่ามิตรพี่น้องของเราจะมิเพิกเฉยต่อการเฝ้าดูและเดินไปกับมัน เพียงแต่บางรู้ทันว่ามันเดินหลงหรือสับขาหลอก เราก็ต้องก้าวออกไปข้างหน้า...เดินให้มันดูบ้าง


ใช่ครับ, โรงเรียกกวี จะเรียกว่าโรงเรียนชีวิตก็ได้


ค่ายโรงเรียนกวีทุ่งสักอาศรมรุ่นที่ ๑๓ พร้อมแล้ว สำหรับการเปิดรับสมัครผู้สนใจร่วมทาง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากสาระสำคัญโครงการที่แนบท้ายนะครับ แล้วเราจะพบกัน

 

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

 

โครงการค่ายโรงเรียนกวีรุ่น ๑๓
ระหว่างวันที่ ๒๐-๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๑

 

#หลักสูตร
ปฏิบัติการอ่านบทกวีอ่านชีวิตไปพร้อมกับอ่านธรรมชาติแวดล้อมชีวิต เชื่อมโยงกับการอ่านสังคม อ่านโลก ทั้งโลกภายในและภายนอก โดยอ่านจากความจริงสมมุติสู่ความเข้าใจความจริงอันเป็น “สัจจะภาวะ” เพื่อเข้าถึงความหมายของการมีอยู่ของชีวิตทั้งเชิงลบและเชิงบวก อันจะเกื้อกูลการออกแบบการเขียนบทกวีและการเขียนชีวิต สู่มิตินัยของการสร้างสรรค์งานกวีนิพนธ์และสร้างสรรค์มรรคาชีวิตอย่างมีจิตวิญญาณอิสระตามศักยภาพและมโนคติของแต่ละบุคคล


: #เป็นหลักสูตรวิทยาทาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

 

#วิทยากร
ศิวกานท์ ปทุมสูติ
ประมวล มณีโรจน์
และอาจมีพี่น้องศิลปินท่านอื่นร่วมใจอาสา

 

#กิจกรรมและกติกา
๑.ร่วมกิจกรรม ๖.๐๐-๒๑.๐๐ น.
เราจะชวนกันทำอะไรหลายอย่างในแต่ละช่วงวัน โดยทุกกิจกรรมจะปลูกหว่านการอ่าน คิด คุย เขียน เพื่อดอกผลของความหมายใหม่ๆ แก่เรา ภายใต้ร่มเงาไม้สัก สะเดา ประดู่ มะค่า บางครั้งหลังจากเราช่วยกันกวาดลานร่มรื่น อาจล้อมวงกันอ่านบทกวี ร้องเพลง เล่าบอกความในใจ หรืออาจจะชวนกันโอบกอดต้นไม้สัมผัสพลังจากธรรมชาติ ห้องเรียนของเราคือโลกกว้าง ตารางสอนของเราคือหัวใจกำหนด การเขียนเราก็ไม่บังคับ แต่สนับสนุนใจที่อยากเขียน...เขียนบทกวีด้วยชีวิต แยกกันบ้าง รวมกันบ้าง เราจะใช้เสียงระฆังจอบเก่าๆ เป็นสัญญาณนัดหมาย ความพร้อมเพรียงของเราคือความ “มีใจ” ให้แก่ความเคารพความมีอยู่ของกันและกัน และความมีอยู่ของ “ความหมาย” ที่เห็นว่าเป็นคุณค่าร่วมกัน บางรุ่งเช้าเราก็อาจจะพากันเดินเที่ยวชมทุ่ง เก็บน้ำค้าง ชวนกันนั่งใต้ร่มไม้เถียงนา ฟังเสียงนก เสียงลม สัมผัสแดดอุ่นๆ หรือบางวันก็อาจจะไปหาบรรยากาศฟังเรื่องเล่าในวัดกันบ้าง อาจจะห่อข้าวไปกินกันที่ริมลำน้ำจรเข้สามพัน แล้วเลยไปย้อนรอยเมืองโบราณอู่ทอง ไปคุยกับซากอิฐศิลาผุกร่อน...ที่นิ่งนอนในตำนาน
 ...ทุ่งสักอาศรมมิใช่สถานที่ปฏิบัติธรรม แต่เราสนับสนุนผู้ฝึกปฏิบัติขัดเกลาจิต สมาธิ เพื่อเป็นกุศโลบายปลุกตื่นทางปัญญา การคิดอ่านสรรค์สร้าง (หรือการใช้ชีวิตเชิงบวกอื่นๆ) แม้โดยภาพรวมเราจะปรารถนาให้ทุกคนร่วมกิจกรรมการเรียนรู้เป็นหมู่คณะ แต่เราก็พร้อมเปิดโอกาสให้ “ผู้ต่าง” นำเสนอสิ่งที่ดีกว่าเฉพาะตนได้ตลอดเวลา
๒.งดอบายมุขและเครื่องมือสื่อสาร
๓.แต่งกายเพื่อความสะดวกเหมาะสม โดย นุ่งยาว และใส่รองเท้าแตะ
๔.อุปกรณ์ส่วนตัว ให้ทุกคนมีสมุดบันทึก เครื่องเขียน ย่ามหรือถุงผ้าติดตัว ไฟฉาย เครื่องใช้ส่วนตัวที่จำเป็น (รวมทั้งยาประจำตัว และยากันยุง)
๕.ผู้ที่ชอบนอนเต๊นต์ ถุงนอน หรือเปลสนาม ให้นำติดตัวมาได้ (ส่วนผู้ที่ไม่สะดวกจะนำมา ทุ่งสักอาศรม จัดที่นอนเตรียมไว้ให้)
๖.ผู้มีต้นฉบับบทกวีที่ประสงค์นำเสนอให้วิทยากรอ่านวิจารณ์ ให้นำติดตัวมา
๗.กล้องถ่ายรูป (ถ้ามีและประสงค์ใช้) ให้นำติดตัวมาได้

 

#คุณสมบัติและจำนวนสมาชิกค่าย
๑.อายุ ๑๕-๙๐ ปี สุขภาพดี
๒.มีความรักการอ่าน มีต้นทุนการอ่านบทกวี และอาจรักที่จะเขียนบทกวีหรืองานเขียนอย่างอื่นด้วยก็ดียิ่ง
๓.มีประสบการณ์การอ่านงานกวีนิพนธ์ร่วมสมัยมาแล้วไม่น้อยกว่า ๑ เล่ม
๔.มีนิสัยในการเขียนบันทึก
๕.ในกรณีที่ขาดคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ให้เล่าบอกถึงคุณสมบัติที่น่าสนใจอื่นๆ ที่เหมาะสมแทน

 

#การสมัครเข้าร่วมค่าย
๑.สมัครเข้าร่วมค่ายโดยเขียนจดหมายแสดงเจตนาด้วยตนเอง เนื้อความในจดหมายให้เล่าบอก
๑.๑ ประวัติส่วนตัว ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก, e-mail หรือ facebook พร้อมแนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
๑.๒ เล่าประสบการการอ่านบทกวี พื้นฐานการเขียน พร้อมแนบตัวอย่างผลงานประมาณ ๓-๕ ชิ้นงาน ถ้าไม่มี อาจแสดงข้อมูลอื่นๆ ที่เหมาะสมกับการรับเข้าร่วมค่ายโรงเรียนกวี (ตามหลักสูตรข้างต้น)
๒.ส่งจดหมายถึง ทุ่งสักอาศรม ๓๕ หมู่ ๑๓ ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ๗๑๑๗๐ โทร. ๐๘๑-๙๙๕๖๐๑๖ หรือส่งทาง e-mail : [email protected] ภายในวันที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๖๑
๓.จำนวนที่รับ ๑๐ คน อาจรับเกินหรือน้อยกว่าจำนวนที่กำหนดได้ตามเหตุที่เหมาะสม (สมัครก่อนได้รับการพิจารณาก่อน)

 

#การประกาศผล
ผลการพิจารณารับเข้าร่วมค่ายจะแจ้งกลับทางโทรศัพท์ หรือ e-mail (ตามที่แจ้งมา) เป็นรายบุคคล รวมทั้งอาจจะทยอยแจ้งข่าวทางเฟซบุ๊กของ ศิวกานท์ ปทุมสูติ ทุ่งสักอาศรม ทั้งนี้จะเสร็จสิ้นภายในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๖๑

 

#กำหนดการค่ายและวันเวลา
กำหนดการค่าย ๒๐-๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๑
ให้ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเดินทางถึงทุ่งสักอาศรมและรายงานตัวเวลา ๘.๐๐-๑๒.๐๐ น.ของวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๖๑ จากนั้นเข้าร่วมกิจกรรมค่ายตลอดหลักสูตร และเดินทางกลับหลังอาหารเช้าวันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๑
: #เป็นช่วงที่กระทบวันทำงานน้อยที่สุด (ตรงกับวันหยุด ๖ วัน วันทำงาน ๓ วัน)

 

#หมายเหตุ
๑.ศิษย์เก่าที่มีความประสงค์เข้าร่วมค่ายรุ่น ๑๓ ได้สิทธิต่างหากจากจำนวนที่กำหนด (กรุณาติดต่อเป็นรายบุคคล)
๒.ศิษย์เก่าที่มีต้นฉบับผลงานกวีนิพนธ์และประสงค์นำเสนอให้วิทยากรอ่านวิจารณ์ นับเป็นความยินดีอย่างยิ่ง
๓.ศิษย์เก่าที่มีจิตอาสาช่วยงาน (กรุณาบอกกล่าวล่วงหน้าจะดีนัก เพื่อเตรียมภารกิจที่แต่ละคนถนัด ขอบคุณมากๆ)

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]