• krutik
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-14
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 46615
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
kindermusik
ดนตรีกับชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/krutik
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2555 , 21:37:14 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอนเสิร์ตที่คุณจะได้ฟังเพลงที่เพราะที่สุด ที่บรรเลงโดยวงออเคสตร้าโดยนักดนตรีสุดยอดฝีมือของประเทศกว่า 50 ชีวิต พร้อมด้วยศิลปินนักร้องที่ดีที่สุดของประเทศและ...เสียงแซกโซโฟนของผู้ชายชื่อ “ภูษิต ไล้ทอง”นับตั้งแต่ก้าวขึ้นมาบนเส้นทางของการเป็นนักดนตรี และเริ่มจับเครื่องดนตรีชิ้นแรกในวัย 12 ปีตั้งแต่อายุ ปีบนเส้นทางดนตรี ไม่มีใครปฏิเสธว่า “ภูษิต ไล้ทอง” เป็นหนึ่งในนักแซกโซโฟนฝีมือดีและมีคนรู้จักทั่วป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 1511 , 11:30:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายไปจากการเล่าเรื่องเสียนาน แต่ก็ยังติดตามอ่านเรื่องต่างๆจากเพื่อนๆอยู่เสมอ  วันนี้มีกิจกรรมสำหรับน้องๆหนูๆมาฝากกันค่ะ ทางโรงเรียนดนตรี Act & Arts จะจัดกิจกรรม นิทานดนตรีและศิลปะสร้างสรรค์ สำหรับคุณหนูๆอายุระหว่าง 3-8 ปี  ชวนกันมาฟังนิทานดนตรี และต่อจากนั้นก็มาสร้างสรรค์งานศิลปะตามจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ   กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 10.00-11.30 น. ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 3016 , 11:06:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับพี่ต้นไม้มาแล้ว เลยถูกทวงจากน้องต้นน้ำว่า ทำไมไม่มีเรื่องของต้นน้ำบ้าง ก็บอกว่า เคยแล้วไง เรื่องปรัชญาจากอุนจิน่ะ แต่ก็ยังถูกต่อว่าอีกว่า ทีของพี่ต้นไม้เขียนตั้งสองตอน ของต้นน้ำตอนเดียวเอง ด้วยความที่กลัวต้นน้ำจะน้อยใจ เลยตั้งใจเขียนถึงอีกซักตอน จะได้เสมอภาคกัน ต้นน้ำไม่เล่นดนตรีเหมือนพี่ ชวนให้เรียนก็บอกไม่อยาก แต่ต้นน้ำบอกว่าอยากเรียนวาดภาพสีน้ำมัน เอ้า วาดก็วาด ต้นน้ำทำผลงาน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2831 , 19:33:50 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ควันหลงจากคอนเสิร์ตเพลงของประภาสเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ยังอิ่มเอมเปรมใจอยู่ไม่หาย เห็นน้องตั๊ก อธิศรี ร้องเพลงต้นชบากับคนตาบอด ได้อย่างเพราะพริ้งกินใจแล้ว เลยพาลไปนึกถึงนักดนตรีตาพิการอีกท่านหนึ่ง ที่มีความสามารถในการบรรเลงเปียโนแจ๊สอย่างหาตัวจับยาก ซึ่ง ณ เวลานี้ท่านก็ได้จากไปนานแล้ว ถ้าพูดถึงชื่อของ   อาจารย์ปิยะ โกศินานนท์ หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก แต่ถ้าไปพูดถึง Coco Jazz ก็คงเป็นที่รู้จัก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2920 , 20:48:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราๆ ท่านๆ คงจะพอทราบกันอยู่แล้วว่า ดนตรีนั้นมีผลต่อสภาวะของจิตใจเป็นอย่างมาก ดนตรีสามารถเป็นตัวที่ทำให้สภาวะของร่างกายและสมองสร้างสรรค์หรือเป็นอุปสรรคต่อการทำงานและการเรียนรู้ก็ได้ ดนตรีที่มีจังหวะที่ช้า นุ่มนวล จะทำให้คลื่นสมองมีความถี่ต่ำจนอยู่ในระดับอัลฟา (Alpha) คลื่นอัลฟา คือ คลื่นของสมองซึ่งอยู่ในช่วงพักผ่อนหรือกำลังทำสมาธิ ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถเกิดความคิดสร้างสรรค์หรือเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2508 , 15:57:39 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้อยากชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มาฟังเพลงสนุกๆสบายๆ คลายเครียดยามวิกฤติน้ำมันแพง เพลงนี้หลายๆคนคงเคยรู้จัก เพราะเป็นเพลงที่เป็นที่นิยมมากในหมู่ชาวร็อคสมัยเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว นั่นคือเพลง “อีกนาน” ซึ่งร้องโดยคุณอ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และต่อมาก็ได้นำเอาไปทำเป็น Jazz Version ซึ่งอยู่ในอัลบั้มของ Coco Jazz ขับร้องโดย คุณจุ๋ม นรีกระจ่าง คันธมาศ ซึ่งเธอก็ขับร้องได้หวานเจี๊ยบ ได้อีกอารมณ์หนึ่งต่างจาก ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2286 , 07:42:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อต้นไม้เติบโตมาจนถึงระดับมัธยม สายเลือดของนักดนตรีแรงขึ้น ไปสมัครเป็นเด็กวงโยธวาทิตของโรงเรียน คราวนี้ได้เล่น Clarinet แล้ว เป่ากันจนแก้มโป่ง ตากแดดตัวดำเมี่ยม แต่ต้นไม้ก็ยังหลงอยู่กับความสวยงามของภาพที่มองลงมาจากเวที มีคนดูเยอะๆ มองไปทางไหนมีแต่คนยิ้มแย้มไปหมด เลยตัดสินใจรวมวงกับเพื่อนๆ ส่งวงเข้าประกวด Hotwave Music Award เมื่อปี 2549 แล้วก็ได้รางวัลชนะเลิศมา ดูเหมือนพระเจ้าจะเข้าข้างอยู่เรื่อย ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2290 , 11:21:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ 17 ปีกว่าๆที่ผ่านมา เด็กน้อยคนหนึ่งลืมตาดูโลกหลังจากที่นอนเล่นอยู่ในท้องแม่ยาวนานเกือบสิบเดือน สมัยนั้นพ่อแต๋งและเพื่อนๆออกอัลบัมชุด”ตะไคร่น้ำสุดขอบฟ้า”มาได้ไม่นาน เนื้อหาของเพลงในชุดนั้นจะค่อนข้างออกแนวอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เลยตั้งชื่อลูกชายคนแรกนี้ว่า “ต้นไม้”ต้นไม้ได้รับการรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย และการดูแลเอาใจใส่อย่างดีเท่าที่พ่อแม่มือใหม่จะทำได้ และแววของลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้นก็เริ่มฉายออกมาใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤษภาคม 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2897 , 18:48:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันดีคืนดีก็มีคนมาชวนแกมบังคับ ให้ไปฝึกชี่กง  ซึ่งเป็นการออกกำลังเพื่อสุขภาพและเป็นศาสตร์เก่าแก่ยาวนานมากว่าสองพันปี ตกลงใจไปฝึกด้วยความอดทน เพราะต้องเริ่มฝึกตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า ก็หมายความว่าต้องตื่นแต่ไก่เริ่มโห่ ก็ตอนนี้ปิดเทอมไม่ต้องไปส่งเด็กไปโรงเรียน ก็เลยอยากทำตัวเรื่อยเปื่อยซักพัก แต่เอาก็เอา หลายๆคนที่ไปฝึกมาเค้ามาเล่าให้ฟังก็รู้สึกอัศจรรย์ใจยิ่งนักกับการเปลี่ยนแปลงและพลังที่เกิดขึ้นในตัว เราก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2551
Posted by krutik , ผู้อ่าน : 2258 , 14:20:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานๆทีจะมีโอกาสได้ไปเยือนสวนลุมพินี สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชนทุกระดับชั้น วันอาทิตย์ตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก มีผู้คนไปใช้บริการกันมากมาย บ้างก็ไปคนเดียว บ้างก็ไปเป็นครอบครัว บ้างก็ไปกันเป็นหมู่  นอกจากมาเดิน มาวิ่ง มาเล่น fitness มาพายเรือกันแล้ว ที่สวนลุมก็ยังมีดนตรีดีๆ เพราะให้ฟังด้วยณ เวทีศาลาภิรมย์ภักดีสวนลุมวันอาทิตย์นี้ เป็นการแสดงดนตรีของวงดุริยางค์เยาวชนแห่งประเทศไทย ซึ่งอยู่ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็....

อ่านต่อ


/2