• ครูวี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 71800
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
การศึกษาพิเศษสำหรับเด็กพิเศษ
ให้ความรู้เกี่ยวกับการเรียนการสอนเด็กที่มีความต้องการพิเศษ เช่น วิธีสอนเด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ในด้านการอ่านการเขียน ทั้งวิชาภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยวิธีโฟนิกส์ (Phonics Method)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kruwee
วันพุธ ที่ 6 เมษายน 2554
Posted by ครูวี , ผู้อ่าน : 2520 , 22:19:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยเรียนเคยเจอปัญหาแบบนี้หรือเปล่าครับ ลูกอ่านหนังสือไม่ค่อยออก อ่านออกแต่ไม่เข้าใจสิ่งที่อ่าน อ่านแล้วตอบคำถามไม่ได้ ทำเลขโจทย์ปัญหาไม่ได้เพราะไม่เข้าใจโจทย์ เด็กๆหลายคนที่ครูวีดูแลอยู่เป็นเช่นนี้ บางรายมาเจอครูวีด้วยปัญหาการอ่าน เด็กบางคนมาเจอด้วยปัญหาด้านความเข้าใจทางภาษา (verbal comprehension ) ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีเด็กที่มีปัญหาเช่นนี้อยู่มาก จากการดูแลช่วยเหลือเด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ครูวี , ผู้อ่าน : 2239 , 20:40:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ครูวีห่างหายไปจากบล็อกนานมาก เหตุด้วยงานประจำที่ทำ และงานพาร์ทไทม์แต่ก็ดีใจที่มีหลายคนแวะเข้ามาอ่านเรื่องราวที่เคยโพสต์ไว้และได้เมล์ไปถามข่าวหรือเรื่องราวอยู่เรื่อยๆ ทำให้ได้ติดต่อและได้เคยพบปะกับบล็อกเกอร์อยู่หลายคน คำถามที่ทุกคนถามตรงกันคือครูวีสอนที่ไหนและสอนพิเศษด้วยหรือเปล่า คำตอบก็คือครูวีสอนที่โรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ เขตดินแดงครับ โรงเรียนที่ครูวีสอนมีเด็กพิเศษเรียนร่วมตั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม 2551
Posted by ครูวี , ผู้อ่าน : 2371 , 00:04:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ครูวีห่างหายไปนานมาก  ไม่ได้เข้ามาอัพเดทเรื่องราวต่างๆเลยแต่จะเข้ามาอ่านอยู่เรื่อยๆนะครับ ช่วงนี้ปิดเทอมแล้วพอจะมีเวลาเข้ามาทักทายกัน วันนี้ครูวีจะนำเรื่องราวของเด็ก LD มาฝากครับ            LD มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Learning Disability ภาษาไทยใช้คำว่าเด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ช่วงนี้หลายๆท่านอาจจะได้เจอคำนี้บ่อยๆ แต่แท้จริงแล้วเด็กในกลุ่มนี้มีมานานแล้วเพียงแต่ว่าเมื่อก่อนเราไม่รู้จั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2551
Posted by ครูวี , ผู้อ่าน : 2142 , 20:51:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป้  (นามสมมุติ) พบครูวีเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเป้อยู่ ม.1แล้ว  แต่อ่านหนังสือไม่ออก อ่านได้แต่คำง่ายๆ เป็นประโยคไม่ต้องพูดถึงเป้อ่านไม่ได้เลย   เป้มากับคุณแม่ซึ่งมีความวิตกกังวลกับปัญหาของเป้ค่อนข้างสูง  สิ่งที่คุณแม่เล่าให้ครูวีฟังเกี่ยวกับตัวเป้ ทำให้รู้ว่าตอนที่เรียนชั้นประถมเป้ไม่ชอบไปโรงเรียน ต้องเคี่ยวเข็ญกันทุกวัน  ไปแล้วก็ไม่ค่อยได้อะไรเพราะครูบอกว่า เป้ช้ามากสอนอะไรก็จำไม่ได้  สอนวันนี้พร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน 2551
Posted by ครูวี , ผู้อ่าน : 2001 , 23:17:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูวีมีโอกาสเจอเด็กในกลุ่มที่มีภาวะบกพร่อง หรือที่เรียกกันว่าเด็กพิเศษเกือบทุกวัน แต่ละคนมีความแตกต่างกันไปตามกลุ่มอาการ ตามลักษณะของเด็กแต่ละประเภท  ได้พบเจอกับคุณพ่อ คุณแม่หลากหลายอาชีพ แตกต่างกันไปในวิธีการเลี้ยงดู การช่วยเหลือทางการเรียน แต่มีเป้าหมายเดียวกันคือการพัฒนาให้ลูกๆ มีพัฒนาการดีขึ้นในทุกด้าน พ่อแม่หลายคนคาดหวังจนมากเกินไป วิตกกังวลเกินไป หรือเคี่ยวเข็ญลูกจนมากเกินไป  จนลืมดูแลจิตใจของเ....

อ่านต่อ


/3