• ครูยะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 40478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
การศึกษาหลุดกรอบ
การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่งของการศึกษาไทย ครูไทยหัวใจลูกทุ่ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kruya
วันอังคาร ที่ 4 พฤษภาคม 2553
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2943 , 07:35:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันที่ ๒๕-๒๖ เมษายน ๕๓ ทีมงาน “เขรถถีบเที่ยว” กับครูยะ ของคลื่น เอ็ฟ.เอ็ม.๘๘.๕  ต.น้ำขาว อ.จะนะ ร่วมกับคณะ “หนังณรงค์ ตะลุงทักษิณ”  บ้านวังไทร อ.นาทวี  เดินทางไปเล่นหนังตะลุงแก้บนและไหว้ครูหมอหนังตะลุงที่บ้านเหยีย  อำเภอ เสะ รัฐเคด้า(ไทรบุรี)  ประเทศมาเลเซีย...          บนเส้นทางเดิน...จากด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ ต.ประกอบ อ.นาทวี ทีมงานกำลังให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองทางฝั่งไทยตีตราประทับลงบนหนังส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน 2551
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2344 , 07:14:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุการณ์บ้านเมืองวันนี้ อยู่ในภาวะวิกฤติ ผู้คนทุกวงการ ทุกสาขาอาชีพ สับสนทางความคิดไร้หลักปักขี้เลน มุ่งมองแต่จะสร้างพรรคเอาพวก กอบโกยผลประโยชน์ทุกรูปแบบเข้าหาตัวเองและพรรคพวก สิทธิ หน้าที่ เสรีภาพ คือหลักการที่ต่างยกขึ้นมาห้ำหั่นกันบนโต๊ะเจรจาไม่มีวันยุติ....เพื่อนครูสอนวิชาสังคมฯ ทุกท่านครับ...วันนี้เรามีสถานการณ์จริง ๆ ในภาคสนามของระบอบประชาธิปไตย ซิง ๆ เพื่อหยิบยกขึ้นมาใช้สอนลูกศิษย์กันสด ๆ วันต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 5615 , 21:31:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภูมิปัญญาเก่า วิสัยทัศน์ใหม่ วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้ง ของครูแบบฤๅษีนกเค็ดหลักการและแนวคิด ... ปลูกฝังให้ยึดมั่น เชื่อมั่น ในหลักการที่สำคัญของพระพุทธศาสนา พุทธศาสนา สอนคนให้เชื่อมั่นในหลักธรรมที่สำคัญอยู่ ๓ ประการ คือ๑.เชื่อมั่นในกฎแห่งกรรม๒.เชื่อมั่นในหลัก “ที่ว่า ทุกอย่าง ย่อมเกิดมาแต่เหตุปัจจัย” หลัก อิทัปปัตยตา๓.เชื่อมั่นในหลัก “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว“วัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้กับผู้เรียนที่มีเรื่อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 4695 , 00:04:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     บังเอิญหยิบหนังสือ “ลุงสมพร..คนสอนลิง” ซึ่งเขียนโดย ดร.รุ่ง แก้วแดงขึ้นมาอ่านโดยไม่ตั้งใจเมื่อหลายเดือนที่แล้ว อ่านได้ประมาณครึ่งเล่ม ก็จำต้องส่งคืนเจ้าของโดยไม่สู้จะเต็มใจนัก...แล้วกะว่าจะหาโอกาสยืมมาอ่านอีกครั้งหนึ่งให้จุใจ...โรงเรียนปิด ๔ วัน ช่วงอาสาฬหบูชา เข้าพรรษากะว่าจะไปที่ไหนสักแห่ง...ที่ที่คิดว่าดีที่สุดเท่าที่ในชีวิตนี่เคยพบเคยเจอ...โดยจัดหลักสูตร“บูรณาการสำหรับครอบครัวขึ้น วิชา “พระพ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 5216 , 07:44:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่ไก่ฟักตาหวานตัวนี้..คือเลือดเนื้อเชื้อไขของ ไก่เถือน(ฝ่ายพ่อ)+ไก่แจ้(ฝ่ายแม่) ปัจจุบันมันได้สัญชาติไก่บ้านเรียบร้อยแล้ว...ดูมันเกิดการเข้าใจผิดอะไรบางอย่าง เกี่ยวกับการรับรู้ข้อมูลที่ผิดพลาดแล้วไม่ยอมปรับเปลี่ยน แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดนั่น... จนโงหัวไม่ขึ้นเวลาบินลงมากินข้าวเปลือก ดูมันลำพองตัวเองจนเพื่อนไก่ด้วยกันหมั่นไส้มันเต็มแก่เชื่อหรือไม่? มันฟักไข่อยู่ในกะเปาะของชายผ้าถุงนางสีดา(เฟินเขากวาง)ซึ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2760 , 16:36:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ภูมิปัญญาของคนน้ำขาวที่เหลือไว้แต่ความทรงจำ” เมื่อสี่สิบปีที่แล้ว ผู้เขียนโชคดีอยู่อย่างหนึ่ง ยังจำได้มิรู้ลืมและถือว่าเป็นภารกิจที่ทำให้ภูมิอกภูมิใจเป็นหนักหนาเมื่อหวนระลึกถึงความหลัง อันที่จริงสมัยนั่นไม่ได้มีความรู้สึกอะไรหรอก เพิ่งมาดัดจริตนึกได้เอาเมื่อตอนเหตุการณ์ผ่านไปแล้วถึงสี่สิบปี แต่ก็ถือว่ายังไม่สาย... ทำไมต้องใช้เวลาถึงสี่สิบปีล่ะ... จึงนึกได้ความรู้สึกอาจช้าเกินไปกระมัง... ตอนเด็กๆ ผู้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2863 , 17:33:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ชายผู้นี้จะดำรงอยู่ตลอดกาลด้วยแนวทางของตัวเอง.... ตาขั้ว คือสัญญลักษณ์ของสังคมน้ำขาว(ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา)ที่เข้มแข็ง เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน อยู่ ร้อยรัดด้วยระบบเคลือญาติ.... เมื่อวันใดคนอย่างตาขั้วอยู่ในน้ำขาวไม่ได้เมื่อนั้น เป็นลางบอกเหตุว่าสังคมน้ำขาวกำลังจะเสื่อมทรามลง....สมัยหนึ่ง...ปักกะเร!...คือ วลีอมตะ ที่ตาขั้วเปล่งออกมาดัง ๆ ใครได้ยินต่างรู้ตรงกันว่า...ตาขั้ว กำลังมา... ตาข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 4336 , 06:20:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเรียนรู้แบบหลุดกรอบ...ทฤษฎีการศึกษาแบบฤๅษีนกเค็ด มือหนึ่งถือขวดเหล้ายาดอง มือหนึ่งถือปลาปิ้ง เดินไปตามใต้โคนต้นไม้ อยากจะขับหนัง โนราห์ไม่มีใครว่า ชมนกชมไม้สองข้างทางไม่มีคนสน...เหนื่อยนักหยุดพักร่ม...อยากเรียนรู้เรื่องอะไร ค้นหาด้วยตัวเอง คนรอบข้างไม่มีสิทธิมาตัดเกรด ๐ หรือ ๔ ให้ปวดหัว...ทุกอย่างเดิมพันกันด้วยชีวิต...การศึกษาไทยที่ยังไปไม่ถึง เพราะยึดติดกันอยู่ที่อำนาจ เงิน ยศตำแหน่ง แบบว่า ..."ผ....

อ่านต่อ


/1