• ครูยะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 40847
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
การศึกษาหลุดกรอบ
การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่งของการศึกษาไทย ครูไทยหัวใจลูกทุ่ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kruya
วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2779 , 16:36:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ภูมิปัญญาของคนน้ำขาวที่เหลือไว้แต่ความทรงจำ” เมื่อสี่สิบปีที่แล้ว ผู้เขียนโชคดีอยู่อย่างหนึ่ง ยังจำได้มิรู้ลืมและถือว่าเป็นภารกิจที่ทำให้ภูมิอกภูมิใจเป็นหนักหนาเมื่อหวนระลึกถึงความหลัง อันที่จริงสมัยนั่นไม่ได้มีความรู้สึกอะไรหรอก เพิ่งมาดัดจริตนึกได้เอาเมื่อตอนเหตุการณ์ผ่านไปแล้วถึงสี่สิบปี แต่ก็ถือว่ายังไม่สาย... ทำไมต้องใช้เวลาถึงสี่สิบปีล่ะ... จึงนึกได้ความรู้สึกอาจช้าเกินไปกระมัง... ตอนเด็กๆ ผู้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2879 , 17:33:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ชายผู้นี้จะดำรงอยู่ตลอดกาลด้วยแนวทางของตัวเอง.... ตาขั้ว คือสัญญลักษณ์ของสังคมน้ำขาว(ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา)ที่เข้มแข็ง เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน อยู่ ร้อยรัดด้วยระบบเคลือญาติ.... เมื่อวันใดคนอย่างตาขั้วอยู่ในน้ำขาวไม่ได้เมื่อนั้น เป็นลางบอกเหตุว่าสังคมน้ำขาวกำลังจะเสื่อมทรามลง....สมัยหนึ่ง...ปักกะเร!...คือ วลีอมตะ ที่ตาขั้วเปล่งออกมาดัง ๆ ใครได้ยินต่างรู้ตรงกันว่า...ตาขั้ว กำลังมา... ตาข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 4353 , 06:20:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเรียนรู้แบบหลุดกรอบ...ทฤษฎีการศึกษาแบบฤๅษีนกเค็ด มือหนึ่งถือขวดเหล้ายาดอง มือหนึ่งถือปลาปิ้ง เดินไปตามใต้โคนต้นไม้ อยากจะขับหนัง โนราห์ไม่มีใครว่า ชมนกชมไม้สองข้างทางไม่มีคนสน...เหนื่อยนักหยุดพักร่ม...อยากเรียนรู้เรื่องอะไร ค้นหาด้วยตัวเอง คนรอบข้างไม่มีสิทธิมาตัดเกรด ๐ หรือ ๔ ให้ปวดหัว...ทุกอย่างเดิมพันกันด้วยชีวิต...การศึกษาไทยที่ยังไปไม่ถึง เพราะยึดติดกันอยู่ที่อำนาจ เงิน ยศตำแหน่ง แบบว่า ..."ผ....

อ่านต่อ


/1