• ครูยะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 40469
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
การศึกษาหลุดกรอบ
การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่งของการศึกษาไทย ครูไทยหัวใจลูกทุ่ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kruya
วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 5214 , 07:44:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่ไก่ฟักตาหวานตัวนี้..คือเลือดเนื้อเชื้อไขของ ไก่เถือน(ฝ่ายพ่อ)+ไก่แจ้(ฝ่ายแม่) ปัจจุบันมันได้สัญชาติไก่บ้านเรียบร้อยแล้ว...ดูมันเกิดการเข้าใจผิดอะไรบางอย่าง เกี่ยวกับการรับรู้ข้อมูลที่ผิดพลาดแล้วไม่ยอมปรับเปลี่ยน แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดนั่น... จนโงหัวไม่ขึ้นเวลาบินลงมากินข้าวเปลือก ดูมันลำพองตัวเองจนเพื่อนไก่ด้วยกันหมั่นไส้มันเต็มแก่เชื่อหรือไม่? มันฟักไข่อยู่ในกะเปาะของชายผ้าถุงนางสีดา(เฟินเขากวาง)ซึ่งเกาะติดอยู่ข้างต้นสะหวา(ละมุด)

การศึกษาไทย แม่ไก่ฟัก

เดิมๆมันขึ้นไปฟักไข่เน่าของเพื่อน...ฟักแล้วฟักอีก...ไข่ไม่ออกสักที ตอนหลังเพิ่งรู้ ลูกบ่าวแอบเอาลูกปิงปองไปใส่ไว้ในรัง...มันเลยฟักลูกปิงปองอยู่ตั้งปีกว่า ลูกบ่าวเกิดนึกสงสารมาสารภาพ ..เลยเอาลูกปิงปองออกเหลือแต่รังเปล่าแต่ดูเหมือนมันมีความสุขอยู่กับการฟักรังเปล่าอีกต่างหาก แถมทำตัวเป็นแม่ไก่หวงรังเสียอีกแน่ะ!(วันที่กำลังเขียนต้นฉบับก็ยังฟัก)...เราเคยทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ เอาน้ำราดลงไปบนลำตัวของมันนัยว่าจะรดต้นไม้ ดูเหมือนมันทำตัวหยบนิ่งตามสัญชาตญาณของบรรพบุรุษไม่ยอมไปไหน...กลับสยบตัวเองด้วยความเงียบและอดทน ด้วยความเชื่อมั่นในความรู้เดิมๆ หลักการเดิมๆ มันคิดว่ามันฟักไข่อยู่อย่างไร มันก็จะฟักอยู่อย่างนั้นไปตลอด...ถึงแม้ว่าจะเป็นลูกปิงปองมันก็จะฟัก ใครจะทำไม?ยิ่งฟักดูตัวมันยิ่งใหญ่เต็มรังขึ้นทุกวัน...

เราลองมานั่งคิดเล่นๆ ยี่สิบหกปีที่เป็นครูมา เห็นระบบการศึกษา (ไข่เน่ากับลูกปิงปอง) เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกจนตามไม่ทัน...แต่ที่สุดของที่สุดก็ยังดูเหมือนเดิมหรือยังค่อนไปในทางที่แย่กว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ การจัดกิจกรรมการศึกษาในยุคปัจจุบันเราว่าเหมือนมาม่าสำเร็จรูป คือเป็นการจัดกิจกรรมการศึกษาเพื่อสนองอะไรบางอย่าง ที่ไม่ใช่เป็นการสนองความเจริญงอกงามในพัฒนาการด้านความคิดของมนุษย์...ดูทุกอย่างจะมุ่งเป้าไปที่ ความเป็นเลิศ ทั้งสิ้น...ยี่สิบปีที่แล้วคัดเลือกนักกีฬาพรื่อ! ยุคปฏิรูปก็ยังคัดเลือกกันอยู่พันนั่น(แม่ไก่ฟักตาหวานบนกระเช้าผ้าถุงนางสีดา)...ความสามารถของนักกีฬา ไม่ได้เกิดจากกระบวนการพัฒนา กระบวนการเรียนรู้อะไรเลย...ทุกอย่างเกิดจากพรสวรรค์ของผู้เรียนเกือบทั้งหมด...

วิทยุ โทรทัศน์ประโคมข่าวแสดงความยินดีกับนักเรียนไทยที่ไปชนะเลิศเหรียญทอง เหรียญเงินหรือเหรียญทองแดงในการแข่งขันชีวะ เคมีโอลิมปิคระดับโลก เราก็ยังเชื่อว่าไม่ใช่เกิดจากกระบวนการศึกษาที่ยึดหลักธรรมชาติที่แท้จริง(แม่ไก่ฟักตาหวานบนกระเช้าผ้าถุงนางสีดา)... ในเบื้องหลังของคนที่เป็นเลิศยังมีคนที่แอบหลบอยู่ในมุมมืดอีกมากมายที่กำลังรอให้ระบบการศึกษายุคปฏิรูปยื่นมือเข้าไปถึง...

เราว่าสังคมเราปัจจุบันยิ่งแย่ลงทุกวัน...เพราะเรามัวไปหลงยกย่องคนเด่น คนดัง คนที่เป็นเลิศทั้งหลาย (ไข่เน่ากับลูกปิงปอง) จนลืมคนที่เป็นเพื่อนร่วมโลกด้วยกันอย่างไม่น่าให้อภัย เหมือนกับแม่ไก่ฟักตาหวานผู้หลงผิดบนกระเช้าผ้าถุงนางสีดาตัวนี้ นี่แล......
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sixty วันที่ : 24/06/2007 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

ดีครับ... มีหลายๆคนออกความเห็นอย่างนี้ .. การศึกษาไทยวันนี้ หรือวันไหน ๆ เราเดินวนเวีนในป่ารกทึบ หาทางออกยังไม่เจอครับ... ก็ไม่รู้ว่าเราหลงเชื่อนักการศึกษา(ไทย)คนไหน ที่พยายามจะปรับเปลี่ยนให้ทัดเทียมประเทศที่เจริญแล้ว ลองนำระบบนั้น ระบบนี้ของต่างประเทศมาใช้ เจริญรอยตามนักการศึกษาต่างประเทศเป๊ะๆๆๆๆ แต่ทำไมจึงไม่ได้ผลสักที

เปลี่ยนแปลงกันมาตั้งแต่ผมเริ่มเรียนครู จนจบมาทำงาน จวนจะเกษียณ ในอีกไม่กี่วัน การศึกษาไทยก็ยังคงปรับเปลี่ยนกันจนเวียนหัวไปหมด พอถามเข้า ก็บอกว่าก็เรื่องเก่สที่เคยทำมานั่นแหละ เอามาปรับให้ทันยุคสมัย

อยากถามว่า ก็เมื่อมันคือเรื่องเก่า ๆ แล้ว .... จะเปลี่ยน หา.... อะไรให้ยุ่งยาก ศัพท์แสงสลับไปสลับมา จนคนคิดเองก็คงงง...ว่ามั้ย

ก็คงต้องวนเวียนอยู่อย่างนี้กันต่อไปละครับท่าน....และ น่าเป็นห่วงลูกหลานไทยในอนาคตจริงๆว่าเขาจะต้องสับสนกับระบบการศึกษาของเราไปอีกนานเท่าไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดึกสงัด วันที่ : 12/06/2007 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaiox

เมื่อเมืองไทยมีโรงเรียนเตรียมอนุบาล
แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นกับระบบการศึกษา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ToeflThailand วันที่ : 03/06/2007 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาอ่านและทักทายเพื่อนชาว Blog ครับ :)

เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ใต้ร่มเย็น วันที่ : 02/06/2007 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wichit
มนุษย์โลกทุกคนมีสัญชาติเดียว คือ "สัญชาติโลก"...Albert Einstein (1879-1955)

...รัก คิดถึง และห่วงใย..ให้พี่น้องทุกคนที่ปักษ์ใต้บ้านเรา
http://www.oknation.net/blog/wichit/2007/03/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
swkk วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swkk

ครับ เห็นด้วยกับกระบวนการศึกษา ผมเองอยู่ในรุ่นชาตินิยม เรียน ตำรามานะ มานี ปิติ ชูใจ ผมจึงรักความเป็นไทยค่อนข้างมาก รักชนบท แต่.......ปัจจุบัน หลายๆ คนหลายๆท่าน ก้อมาจากหลักสูตรก่อนผมเรียน และหลายๆ คน หลายๆ ท่านก้อมาจากหลักสูตรที่ผมเรียน แล้วมาบอกว่าหลักสูตรที่เรียนเนี่ยไม่ดี ซึ่งก้อเข้าใจว่ากาลเวลาเปลี่ยนไป ก้อต้องมีการปรับปรุงหลักสูตรกันบ้าง ทุกวันนี้ ผมดูหนังสือเรียนลูก โอ้โห เด็ก ป.1 ,ป.2 มันจะเรียนอะไรมากขนาดนั้น เรื่อง สังคหวัตถุ 4, เรื่องอะไรต่อมิอะไร ตอนเราเรียน มัน ป. 5,ป.6 หรือมัธยมกันแล้ว ยกตวอย่างเช่นการสอบ โอเน็ต ,เอเน็ต ก้อมีปัญหาไม่รู้จบ ไม่เหมือนกระบวนการเอ็นทรานส์ เมื่อก่อนตัดสินกันไปเลย ก้อไม่เป็นปัญหา คนที่สอบไม่ได้ ก้อเข้าเรียนที่อื่นไป ผมเองสอบเอ็นทรานส์ 2 ครั้ง ผลก้อไม่ดี ก้อเลยไม่เลือกเรียน ก้อมุ่งไปทางอื่น ก้อไม่เห็นชีวิตจะแย่ตรงไหน มาปัจจุบันมุ่งแข่งกันทำคะแนนสะสม อย่างบ้าคลั่ง การเรียนไม่สนุก เครียดมาก มันจะส่งผลให้เกิดความรุนแรง ต่อสภาพจิตใจที่สั่งสมตั้งแต่เด็กๆ ต่อไปเวลาตัดสินอะไรก้อมีแต่ความรุนแรง
และที่สำคัญการปลูกฝังด้านจริยธรรม มันมีน้อยเหลือเกิน เด็กสมัยนี้ชอบความสำเร็จรูป แบบอาหารฟาสฟูดส์ ทำทุกอย่างเพื่อให้ตนเองรอด ให้ทุกอย่างเพอร์เฟ็ค แต่ขาดความอดทน ดังจะเห็นพอไม่สมหวังมักทำร้ายตนเอง ฆ่าตนเอง
ผมจึงหวังว่า นักวิชาการ ,ผู้ใหญ่ที่จบหลักสูตรเก่าทั้งหลาย ลองทบทวนวรรณกรรม แล้วปรับให้มันลงตัวคงจะดีต่อประชากรในอนาคตไม่น้อยเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
G_cyber วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MBA

เปรียบเทียบได้ดีครับ ผมจะรอติดตามผลงานของครูยะต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน