• ครูยะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 40865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
การศึกษาหลุดกรอบ
การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่งของการศึกษาไทย ครูไทยหัวใจลูกทุ่ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kruya
วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 4715 , 00:04:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     บังเอิญหยิบหนังสือ “ลุงสมพร..คนสอนลิง” ซึ่งเขียนโดย ดร.รุ่ง แก้วแดงขึ้นมาอ่านโดยไม่ตั้งใจเมื่อหลายเดือนที่แล้ว อ่านได้ประมาณครึ่งเล่ม ก็จำต้องส่งคืนเจ้าของโดยไม่สู้จะเต็มใจนัก...แล้วกะว่าจะหาโอกาสยืมมาอ่านอีกครั้งหนึ่งให้จุใจ...โรงเรียนปิด ๔ วัน ช่วงอาสาฬหบูชา เข้าพรรษากะว่าจะไปที่ไหนสักแห่ง...ที่ที่คิดว่าดีที่สุดเท่าที่ในชีวิตนี่เคยพบเคยเจอ...โดยจัดหลักสูตร“บูรณาการสำหรับครอบครัวขึ้น วิชา “พระพุทธศาสนา” จึงเป็นวิชาแกนของกิจกรรมในครั้งนี้ ... สวนโมกขพลาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี คือ เป้าหมายไกลสุด ... ไปลุกเดินลุกนั่งท่ามกลางกระแสธรรมของธรรมชาติจนรู้สึกอิ่มใจ ระยะเวลาหนึ่งคืนกับสองวัน...

     ขากลับ ขับรถผ่านอำเภอกาญจนดิษฐ์ เห็นป้ายข้างทาง “วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร” นึกถึงหนังสือ “ลุงสมพร...คนสอนลิง” ที่เคยอ่านค้างเอาไว้ครึ่งเล่มขึ้นมาได้ คราวนี้คงจะได้มาเห็นกับตาสักที แต่ไม่มั่นใจว่าจะได้ดูการสาธิตวิธีการฝึกลิงของลุงสมพรหรือไม่...เพราะคณะเดินทางในครั้งนี้เป็นผู้ใหญ่เสียสองคน เด็กวุฒิภาวะขนาดเท่าลูกลิงอีกสองคน...กลัวว่าลุงสมพรจะไม่สบอารมณ์นัก...เมื่อขับรถเข้าไปถึงบ้าน ลูกสาวของท่านกุลีกจอออกมาต้อนรับ
ทราบข่าวว่า มาคนเดียวท่านก็สาธิต....

การศึกษาหลุดกรอบ

     เราเดินเข้าไปข้างในวิทยาลัยที่มีท่านเป็นอธิการบดี เห็นมีคณะครูจาก กทม. ประมาณ ๒๐ คน กำลังนั่งเรียนปนเล่นอยู่กับท่านอย่างสนุกสนาน...ท่านไม่สวมสูท ผูกเนคไทเหมือนอย่างครูผู้ทรงคุณวุฒิทั่วไป ภาพของชายวัยประมาณ ๖๐ ปี ร่างกายแข็งแรง ล่ำสันบึกบึนทีท่าอารมณ์ดี พูดไปหัวเราะไป เสื้อไม่ใส่ นุ่งกางเกงขาสั้นรองเท้าบู๊ตแบบชาวสวนธรรมดา...ที่สำคัญบุตรชายคนเล็กของเรา เข้ามากระซิบดังๆ ที่ข้างหูว่า“พ่อแลเข็มขัดของลุง ตะพ่อ! อยู่เหมือนเชือกวัว ไม่ผิดเลย...” ก็ได้แต่นึกในใจว่า ท่านคงไม่ได้ยินแต่ก็เห็นท่านหันมายิ้ม ๆ...สำหรับหลักสูตรการสอนลิงของท่านมี ๔ ระดับ คือ ระดับ อนุบาล ระดับประถม ระดับมัธยมและระดับอุดมศึกษา เหมือนของคนทุกประการ รายละเอียดของหลักสูตรหาอ่านได้จากหนังสือที่กล่าวถึงข้างต้น...

     สิ่งที่ประทับใจ เมื่อกลับถึงบ้านอยากเขียนถึงมากที่สุด คือ แนวคิดที่เกี่ยวกับการจัดการศึกษาของลิง ของท่าน ที่ฟังแล้วเกิดความรู้สึกที่สัมผัสได้มิใช่แกล้งทำหรือการแสดงทุกถ้อยกระทงความมีความหมายอยู่ในตัวไม่ต้องให้ใครมาช่วยแปล...การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยยึด “ลิงเป็นสำคัญ” ของลุงสมพร คือ ปรัชญาการศึกษาที่ลุงได้มาโดยธรรมะของท่านพุทธทาส...ทฤษฎีการเรียนรู้ใด ๆ ทฤษฎีแห่งความแตกต่างระหว่างลิง สื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ต่าง ๆ ของลิง ล้วนแต่อิงหลักธรรมะของพระพุทธเจ้าทั้งสิ้น...ทุก ๆ คำบอกกล่าว ที่อิงสัจจะแห่งชีวิตจริง ๆ ทั้งของลิงและของคน...ลุงสมพรจะอ้างคำสอนของท่านพุทธทาสโดยตลอด...ท่านพุทธทาส คือพระผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ...สอนธรรมะให้แก่คนทุกคน ด้วยสัจจธรรมของพระพุทธเจ้า...ลุงสมพร คือผู้นำหลักคำสอนมาสอนลิง เพื่อเป็นแนวทาง ข้อคิดให้กับครูสอนคน...

การศึกษาหลุดกรอบ

     การนำภูมิปัญญาการศึกษาทางพระพุทธศาสนาของท่านพุทธทาสไปประยุกต์ใช้จัดการศึกษาในวิทยาลัยลิงของท่าน... หลักแห่งทางสายกลาง คือหลักการสำคัญในการวางแผนการสอนของลุง หลักของบัวสี่เหล่า คือหลักของการจำแนกผู้เรียนตามความแตกต่างระหว่างลิง...หลักเมตตาธรรมค้ำจุนโลก คือ หลักจิตวิทยาเบื้องต้นที่มีไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจลิง...ลุงสมพร คือ ยอดคนสอนลิง ที่ควรยกย่องให้เป็นแบบอย่างของยอดครูสอนคน ...

     ก่อนจบการสาธิต! มีครูท่านหนึ่งจาก กทม. ถามท่านว่า “ลูกศิษย์ของครูทุกตัวจำครูได้ไหม...หลังเรียนจบหลักสูตรไปแล้ว” ท่านบอกว่า “มันจำครูไม่ได้และมันจะกัดครูทุกตัว”และท่านได้ย้อนกลับ คนถามด้วยลีลาลูกเล่นสนุกสนานเป็นกันเองว่า“ไม่เหมือนลูกศิษย์ของพวกคุณหรอก...เขาไม่กัดครูก็จริงอยู่...แต่กัดกินทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นข่าวไม่เว้นแต่ละวัน...(ถนน สะพาน คู คลอง...ปูน อิฐ หิน ดิน ทราย ...เราว่าต่อเอาเอง)

การศึกษาหลุดกรอบ

     ก่อนจบการสาธิต ท่านได้ฝากแนวคิดไว้น่าฟัง “การเป็นครูต้องเป็นด้วยหน้าที่มิใช่เป็นเพราะรักศิษย์ ความรัก ทำให้เกิดกิเลสนี่ศิษย์ฉัน...นั่นศิษย์คุณวุ่นวายกันไปใหญ่...การเป็นครู เพราะรู้หน้าที่ทำให้ครูเรียนรู้และเข้าใจลูกศิษย์เท่าเทียมกันหมดอย่างไม่มีอคติ...”เราไม่กล้าถามต่อว่า...“ที่วิทยาลัยของท่านมีการแข่งขันกีฬาระดับวิทยาลัยไหม?” ภายหลังกล่าวคำอำลาท่านได้ตะโกนตามหลังพร้อมเสียงหัวเราะสดใส “คุณ! คุณ! คุณ! ผมขอลูกลิงของคุณเอาไว้ที่ผมสักตัวหนึ่งน่า” พลัน! บุตรชายคนที่เป็นนักสังเกตเข็มขัดของลุงในตอนแรก หน้าซีดเผือดวิ่งเข้ามากอดขาแน่น...พร้อมกับทำหน้าจะร้องไห้...เสียงหัวเราะของลุงสมพร ครูสอนคน แต่เป็นคนสอนลิง ยังดังก้องอยู่ในหู...จนขับรถถึงสงขลาด้วยความอิ่มเอม...

     นึกถึงลุงสมพร...เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๐ วันนี้ลุงสมพรได้เสียชีวิตไปแล้ว...แต่ท่านก็ได้ฝากข้อคิดอะไรไว้หลายอย่างเกี่ยวกับการนำหลักธรรมมะมาประยุกต์ใช้กับการจัดการศึกษา...แม้แต่สัตว์ก็ยังรับรู้ได้ด้วยสัญชาตญาณ...ด้วยจิตคารวะต่อดวงวิญญาณของท่านตลอดกาล...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เคยไปเฝ้าดูลุงสมพรบรรยาย เป็นวันๆ

ค่อนข้างทึ่งนะคะ ....ยากที่จะบรรยาย
ต้องบอกว่า ที่สุดของความเป็นครูทีเดียว

...........................................................

ขออนุญาตฝากบลอกนี้ให้พิจารณาหน่อยนะคะ

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2007/06/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลานเทวา วันที่ : 04/06/2007 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

เพราะสอนคนไม่ได้

ลุงสมพร จึงไปสอนลิง

เพื่อเอาลิงมาสอนคน


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มูเซอดอย วันที่ : 04/06/2007 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moozerdoi
เที่ยวเมืองน่านออนไลน์ ง่ายๆ ด้วยตัวท่านเอง www.nan2day.com น่านวันนี้ดอตคอม

พวกลิงค่างกลางป่าเอามาหัด สารพัดฝึกได้ดั่งใจหมาย
เรานักเรียนครูเพียรสอนกันแทบตาย เป็นคนดีไม่ได้ก็อายลิง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SaKuRa วันที่ : 04/06/2007 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SaKuRa

มาเยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน