• ครูยะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 40459
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
การศึกษาหลุดกรอบ
การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่งของการศึกษาไทย ครูไทยหัวใจลูกทุ่ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kruya
วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 5615 , 21:31:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภูมิปัญญาเก่า วิสัยทัศน์ใหม่ วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้ง ของครูแบบฤๅษีนกเค็ด


หลักการและแนวคิด ... ปลูกฝังให้ยึดมั่น เชื่อมั่น ในหลักการที่สำคัญของพระพุทธศาสนา พุทธศาสนา สอนคนให้เชื่อมั่นในหลักธรรมที่สำคัญอยู่ ๓ ประการ คือ
๑.เชื่อมั่นในกฎแห่งกรรม
๒.เชื่อมั่นในหลัก “ที่ว่า ทุกอย่าง ย่อมเกิดมาแต่เหตุปัจจัย” หลัก อิทัปปัตยตา
๓.เชื่อมั่นในหลัก “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว“

วัตถุประสงค์
เพื่อนำไปใช้กับผู้เรียนที่มีเรื่องราวทะเลาะกันตั้งแต่ ๒ คนขึ้นไป มีเรื่องตกลงผลประโยชน์กันไม่ได้ มุ่งประทุษร้ายต่อกัน อิจฉาริษยากัน ผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวเปรียบเหมือนคนที่มีความโกรธ โลภ หลง เป็นไฟลุกท่วมตัว ตามหลักคำสอนพื้นฐานทางพระพุทธศาสนาเชื่อว่า สรีระร่างกายของคนเราประกอบด้วยธาตุ ๔ คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ ดังนั้นคนเราเมื่อถึงคราวธาตุไฟมาจับ ก็ควรดับไฟด้วยธาตุน้ำ เหมาะกับผู้มีอายุระหว่าง ๘ – ๑๕ ปีและนับถือพระพุทธศาสนาเท่านั้น

วิธีการ
๑.นำคู่กรณีทั้ง ๒ ฝ่าย นั่งในที่มีอากาศระบายได้ดี หน้าโต๊ะหมู่บูชา หรือในห้องพระ
๒.ให้คู่กรณีช่วยกันจุดธูปบูชาพระรัตนตรัย และกราบบูชาพระรัตนตรัยพร้อมกัน ในขณะจุดธูปจุดเทียนกราบบูชาพระรัตนตรัย ครูควรพูดนำเกี่ยวกับหลักการที่สำคัญทั้ง ๓ ข้อตามที่บรรยากาศจะเอื้ออำนวย ทุกอย่างต้องกระทำไปตามสถานการณ์ ไม่ยึดติดกฎเกณฑ์
๓.นำน้ำเย็น ๓ แก้ว(ไม่ใส่น้ำแข็ง) ให้ครูที่ทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินดื่มก่อน หลังจากนั้นให้คู่กรณีถือแก้วน้ำ ยื่นให้อีกฝ่ายและดื่มครั้งเดียวให้หมดแก้ว พร้อมกัน
๔.ครูที่ทำหน้าที่เป็นคนกลางตัดสิน นำพูดคุยโดยใช้ หลักอิทัปปัตยตา สืบค้นหาต้นเหตุของปัญหา ครูต้องไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินชี้ผิด ชี้ถูก

สื่อ/อุปกรณ์/องค์ประกอบที่สำคัญ
๑.โต๊ะหมู่บูชา ห้องพระ
๒.น้ำเย็น ๓ แก้ว ไม่ใส่นำแข็ง
๓.ครูต้องเชื่อมั่นในหลักการทั้ง ๓ ข้ออย่างบริสุทธิ์ใจ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ความเข้าใจ ความรู้สำนึก ผิดชอบชั่วดีจะเกิดขึ้นที่ละนิด ถ้าทำบ่อย ๆ ผู้เรียนก็จะเข้าใจหลักสมานฉันท์และจะค่อย ๆ ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง

ข้อควรระมัดระวัง
ครูต้องแสดงออกถึงความจริงใจอย่างแท้จริง ไม่ใช่ทำแบบพ้นไปที คนผิดควรได้รับการชี้ผิด คนถูกต้องได้รับการคุ้มครอง และยอมรับปัญหาที่ทำให้ล้มเหลวไม่สำเร็จและกลายเป็นเรื่องตลกสำหรับลูกศิษย์.. “ครูมักเป็นแค่คนสั่งสอน ให้คนอื่นทำในสิ่งที่คิดว่าดีเท่านั้น แต่ตัวเองกลับไปยืนเกาะรั้วดู และมีพฤติกรรมตรงกันข้ามกับสิ่งที่ตัวเองสอนศีลห้าข้อที่เป็นกฎพื้นฐาน ของความเป็นมนุษย์ถูกละเมิด โดยคนที่ทำหน้าที่สอนคนอื่นให้เป็นคนดี” ...
นี่คือปัญหาใหญ่ของสังคมไทยปัจจุบัน ...

ป.ล. ไม่เป็นครู ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับลูกหลานในครอบครัวได้ ข้อสำคัญอย่าสอนให้ลูกหลานทำสวนทาง กับสิ่งที่ตนเองไม่เชื่อ..ทำไม่ได้...หรือที่ตัวเองเป็นอยู่ ...ฮา!

น้ำเย็นบริสุทธิ์ใส ๆ สื่อนวัตกรรมต้นทุนต่ำที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหาโลกร้อน.....
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูยะ วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 06.20 น.

ทำไม ... นักวิชาการ ไม่คิด เทคนิคการสอน ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบ ใช้กับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้บ้าง มัวปล่อยแบบนี้ ครูตายกันเปลือง นักวิชาการคิดไม่ออกเรื่องแบบนี้ เพราะแต่ละคน ไม่ได้สัมผัสกับเหตุการณ์จริง

3 จังหวัด การเรียนการสอน ควรใช้เทคนิควิธีการที่แตกต่าง จากพื้นที่อื่น ๆ พวกนักวิชาการไม่คิดเรื่องนี้หรอก คิดแต่จะได้ค่า NT สูง ๆ อย่างเดียว ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน