• ครูยะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 41083
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
การศึกษาหลุดกรอบ
การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่งของการศึกษาไทย ครูไทยหัวใจลูกทุ่ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kruya
วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน 2551
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2377 , 07:14:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุการณ์บ้านเมืองวันนี้ อยู่ในภาวะวิกฤติ ผู้คนทุกวงการ ทุกสาขาอาชีพ สับสนทางความคิดไร้หลักปักขี้เลน มุ่งมองแต่จะสร้างพรรคเอาพวก กอบโกยผลประโยชน์ทุกรูปแบบเข้าหาตัวเองและพรรคพวก สิทธิ หน้าที่ เสรีภาพ คือหลักการที่ต่างยกขึ้นมาห้ำหั่นกันบนโต๊ะเจรจาไม่มีวันยุติ....

เพื่อนครูสอนวิชาสังคมฯ ทุกท่านครับ...วันนี้เรามีสถานการณ์จริง ๆ ในภาคสนามของระบอบประชาธิปไตย ซิง ๆ เพื่อหยิบยกขึ้นมาใช้สอนลูกศิษย์กันสด ๆ วันต่อวัน... อย่ามัวแต่เปิดตำราสอนลูกศิษย์ เรื่องประชาธิปไตยอยู่แต่ในห้องแคบ ๆ กันอีกเลย...ขอเพียงให้ครูเปิดใจให้กว้าง จัดกระบวนการรับรู้ข้อมูลข่าวสารให้กับลูกศิษย์ ให้รอบด้าน ครบถ้วนแล้วปล่อยให้ กระบวนการรับรู้ของศิษย์เป็นไปตามธรรมชาติ ครูไม่เข้าไปชี้นำ ถูก-ผิด เสียเองทุกเรื่อง....

วันนี้ เรารู้เรื่องประชาธิปไตยกันแต่ในตำรากันมากเกินไปเสียละกระมัง...ประเด็นที่ครูสอนสังคมพึงตระหนักและควรนำมาจัดเป็นกระบวนการเรียนรู้ให้กับลูกศิษย์ คือ "ประเด็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" ....เพราะการศึกษาถูกละเลย ถูกทอดทิ้ง วันนี้การศึกษาชาติถูกจัดอยู่แต่ในวงกว้าง สร้างภาพ ไม่เอื้อต่อการเรียนรู้ของบุคคล เก็บตกปัญหาไม่ได้ สรุป คือ การศึกษาของชาติล้มเหลว

...ดูจากโครงสร้างการปกครองของประเทศ สถาบันอันเป็นที่เคารพรัก ถูกจาบจ้วงโดยคนมักใหญ่ใฝ่สูงไง....

วันนี้เราเคยได้ยิน ได้ฟังหลายๆคนพร่ำบ่น พร่ำท่องรักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แต่ก็ได้แต่บ่น แต่ท่อง ไม่เห็นคนไทยหน้าไหนออกมาปกป้อง สถาบันที่ว่าอย่างจริงจัง อย่างเป็นระบบและฝังรากลึกลงในสังคมที่ง่อนแง่นเต็มที....เพื่อนครูสอนสังคมที่เคารพในจิตสำนึกครับ..

เราครูเล็กๆ คนหนึ่ง อย่าไปหวังสร้างภาพของตัวเองแค่ดูดี เงินเดือนสูงๆ ก้าวหน้าในหน้าที่ราชการ โตวันโตคืน ท่ามกลางความโดดเดี่ยวของลูกศิษย์ที่ว้าเหว่ ไปโรงเรียน โดยตอบคำถามของตัวเองไม่ได้ว่า ไปทำไม?..วันนี้เรามาร่วมกันกู้ชาติ...งานเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ เรามาร่วมกันฝังรากแก้วทางสังคมให้มั่นคงยั่งยืนสืบไป...ในกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาฯ มาตรฐานข้อ ๒.๒ ผู้เรียนเข้าใจระบบการเมือง การปกครองในสังคมปัจจุบัน ยึดมั่น ศรัทธาและธำรงรักษาไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข...

เพื่อนครูลองคิด จินตนาการ แล้วลองออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้โดยประยุกต์เหตุการณ์ต่าง ๆ ในหน้า นสพ./วิทยุ/ทีวี นำมาเสนอลูกศิษย์ ให้เขาได้รับรู้ โดยไม่ต้องไปยึดติดกับรูปแบบโง่ๆ เพื่อนำไปให้ ผอ.เซ็น/หรือเพื่อขอผลงาน หรอกครับ ถ้าคิดได้อยู่แค่นั่น มันก็จะติดกับรูปแบบจนรู้สึกว่า "โลกนี้ทั้งโลก ของข้าคนเดียว" กรอบความคิดไม่สามารถสร้างพลังไปเปลี่ยนแปลงใครได้ แม้กระทั่งลูกสิษย์ตัวน้อย ...นี้คือกุญแจสำคัญ ของปัญหาสบสน วุ่นวาย ในปัจจุบัน... เพื่อนครูสังคมครับ เพียงท่านละทิ้งความวุ่นวายทั้งหลายแหล่ในระบบงานที่เป็นอยู่ เลิกไปประชุมคณะทำงาน ที่ต่างอ้างว่าเพื่อรักษาหน้าองค์กรทั้งหลายลงเสียให้หมด...เดินเข้าไปในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ เด็กน้อยใหญ่รอพวกเราอยู่อย่างโหยหา...เพียงแต่เรากล้าที่จะพาเขาออกสู่โลกกว้าง หรือไม่? ....นั่งเขียนบันทึกเพลิน แอบได้ยินเสียงพ่อแม่นกขมิ้นน้อย ชักนำลูกออกจากรังเพื่อฝึกบิน...มันคงนำลูกสู่โลกกว้างด้วยหลักสูตรฝึกบินขั้นสุดท้ายเป็นแน่แท้....ชีวิตของมันช่างมีสุนทรียภาพและทรงคุณค่าอะไรเยี่ยงนั้น...มีโอกาสได้เกิดมาเป็นคนกับเขาชาติหนึ่ง สัก ๑๐๐ ปี ไม่รู้จะอยู่ถึงหรือไม่? ... วันนี้จึงน่าจะร่วมกันฝังรากแก้วทางสังคม เพื่อลูกหลานภายหน้าไม่ต้องกลับมาห้ำหั่นกันเหมือนทุกวันนี้....

....เคยนำลูกศิษย์วัยแรกรุ่นออกเดินชมป่า เจอฝูงมด ฝูงปลวก ที่ถือเป็นสัตว์สังคม เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์...เรานั่งพูดคุยเกี่ยวกับวิถีชีวิตของพวกมัน ในมุมมองที่หลากหลาย ทั้งที่เหมือนและแตกต่างกับวิถีชีวิตของคนเรา... เป็นชั่วโมงอย่างสนุกสนาน ไร้ช่องว่างของวัย และตำแหน่งมาขีดคั่น.....มุมมองที่คิดไม่ถึงจากเด็กๆ อีกมากมาย ที่ไม่เคยพบเคยได้ยินในห้องเรียน  พรั่งพรูออกมาจากจินตนาการใสๆ ...สื่อวัสดุราคาถูก อันทรงพลังขับเคลื่อนของสังคมที่ถูกระบบการศึกษาที่อิงแต่กับหลักทุนนิยม มองข้าม....
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 14/07/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

เห็นด้วยกับรูปแบบกิจกรรมที่คุณครูแนะนำครับ
นี่แหล่ะ !!! Authentic Learning

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ยังมีสิ่งดี ๆ ในสังคมและชุมชน
แต่บางครั้งเราก็มองข้ามไป
กลับไปเชิดชูในสิ่งที่ล่อลวงจอมปลอมไม่มีแก่นแท้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเดินถนนชีวิต วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ธรรมชาติ ... เป็นครูที่ยิ่งใหญ่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน