• สาวโบ(ราณ)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-12-20
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 27566
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
kukkainoi
เกี่ยวกับสังคม เศรษฐกิจ การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kukkainoi
วันเสาร์ ที่ 29 มีนาคม 2551
Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1076 , 12:25:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต่าย อรทัย_เก็บควา...แด่ผู้ที่มีรักที่บริสุทธิ์และจริงใจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1009 , 17:50:13 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอมอบเพลงนี้ให้กับทุกคนที่บ้านอยู่ไกลนะค่ะGet this widget |Track details |eSnips Social DNA ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1227 , 21:34:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประสบการณ์การทำแผนที่เดินดินจากการลงพื้นที่ศึกษาบ้านแฮซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี   ครั้งแรกมีการสำรวจหมู่บ้านก่อนโดยการเดิน  และเขียนแผนที่เดินดินด้วย  ทำให้ได้รับประสบการณ์ในการทำงานมาก  จากที่ไม่รู้จักหมู่บ้านแห่งนี้เลย  เทื่อทำการสำรวจประกอบกับการเขียนแผนที่ทำให้เข้าใจชุมชนมากขึ้น  รู้ว่าหมู่บ้านนี้มีถนนเข้าออกทางไหนบ้าง  บ้านบุคคลสำคัญหรือสานที่สำคัญของหมู่บ้านนี้อยู่ที่ใดบ้างรวมท....

อ่านต่อ

Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1296 , 20:49:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ประวัติบุคคลสำคัญในปัจจุบันจะมีแพทย์แผนใหม่เกิดขึ้นทำให้วัฒนธรรมชุมชนเก่าแก่หายไป  เยาวชนรุ่นหลังไม่รู้จักการรักษาแผนโบราณ  แต่ในชุมชนบ้านแฮแห่งนี้ยังมีผู้รู้ให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้อยู่  จึงขอยกตัวอย่างคุณแม่ท่านนี้ให้ทุกคนรู้จัก....

อ่านต่อ

Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1495 , 20:39:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 โครงสร้างองค์กรชุมชน  บ้านแฮ มีลักษณะโครงสร้างองค์กรชุมชนสองลักษณะ คือ                                                                  1.ไม่เป็นทางการได้แก่  กลุ่มไก่ชน....

อ่านต่อ

Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1002 , 19:07:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปฏิทินชุมชน[บ้านแฮบ้านแฮเป็นหมู่บ้านที่มีที่มีการถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลาช้านาน  ซึ่งแต่ละประเพณีมีการปฏิบัติที่แตกต่างกันในแต่ละเดือนดังนี้              - บุญขึ้นปีใหม่                                    เดือน  มกราคม                               - บุญพระเวส                                         เดือน  มีนาคม            -  ประเพณีสงกรานต์                             เดือน  เมษายน                  ....

อ่านต่อ

Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 4967 , 18:48:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผังเครือญาติของชุมชนความสัมพันธ์ของคนในชุมชนบ้านแฮ  มีลักษณะความสัมพันธ์แบบเครือญาติกัน  ทุกกคนในชุมชนอยู่กันแบบพี่แบบน้องช่วยเหลือเกื้อกูลกันนามสกุลที่มีความโดดเด่นและมีบทบาทสำคัญในชุมชนบ้านแฮคือนามสกุลด้วงทอง  ดำพะธิ   เนตรสง่า  และสมอาจในด้านการเมือง  การเลือกผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านนี้จะมีการผลัดเปลี่ยนการดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหรือบางครั้งก็มีการสืบต่ออำนาจทางการเมืองการดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านของบ้า....

อ่านต่อ

Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1174 , 02:54:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 ดิฉันเป็นเด็กใต้ที่นับว่าค่อนข้างโชคดีมากๆที่มีโอกาสได้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  เรียนที่นี้ได้เรียนรู้ประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ยอดเยี่ยม  เรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนอีสานที่ตลอดระยะเวลายี่สิบปีของดิฉันไม่เคยสัมผัสเลย  เมื่อได้ลงพื้นศึกษาชุมชนที่บ้านแฮจึงอยากนำเสนอประวัติศาสตร์ชุมชนของหมู่บ้านแห่งนี้ให้กับเพื่อนๆหลายคนที่ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้ฟังหรือสัมผัสชีวิตแบบอีสานบ้านเ....

อ่านต่อ

Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1174 , 00:10:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    บ้านฮ่องอ้อ              วันที่  14  กุมภาพันธ์เป็นวันที่ดอกกุหลาบเบ่งบานในหัวใจของทุกคนที่มีรักทั่วทุสารทิศ  หลายๆคนคงสนุกสนานมีความสุขอยู่กับเพื่อนกับคนรัก  ข้าพเจ้าเองก็สนุกสนานกับเพื่อนๆและอาจารย์ที่ไปลงพื้นที่ที่บ้านฮ่องอ้อในงาน คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ  ที่ทางบ้านฮ่องอ้อจัดขึ้น  งานมี 2 วันพวกเราไปวันที่สองตอนเที่ยงและได้ร่วมรับประทานอาหารกับพ่อแม่พี่น้องชาวฮ่องอ้อท่ามกลางบรรยากาศความสวยงามของแม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2551
Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1031 , 13:20:47 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

07. รอเป็นคนถัดไป....ขอมอบเพลงนี้ให้กับผู้ที่มีรักในหัวใจ  แด่คนที่มีความความหวังดีต่อคนรอบข้างด้วยความรู้สึกดีๆผ่านบทเพลงนี้นะค่ะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 มกราคม 2551
Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1138 , 16:16:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ขอบคุณนะ) ขอให้โช...nt face="tahoma,arial,helvetica,sans-serif">ความรู้คู่กิจกรรมมหาวิทยาลัยเปรียบเสมือนโลกใบหนึ่งที่มีผู้คนอาศัย ร้อยพ่อพันแม่มาอยู่รวมกันในดินแดนที่ล้อมรอบไปด้วยความรักความอบอุ่น ความน่ากลัวและความตื่นเต้น   เป็นดินแดนที่เยาวชนทั้งหลายใฝ่ฝันอยากเข้ามาใช้ชีวิตในการเรียนรู้ทั้งทางด้านวิชาการต่างๆ  การเรียนรู้ชีวิต  การค้นหาตัวตนของตนเองเพื่อนำประสบการณ์นั้นๆไปใช้ในชีวิตต่อไป  ซึ่งสิ่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 1392 , 15:55:00 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั๊กแตน ชลดา - ไม่.......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ธันวาคม 2550
Posted by สาวโบ(ราณ) , ผู้อ่าน : 984 , 15:08:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ  สมาชิก  oknation  ทุกคน   วันนี้น้องใหม่คนนี้ขอแจมด้วยคนนะค่ะ  ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนค่ะ  ชื่อ  kukkainoi  เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  คณะศิลปศาสตร์  ปี  2  ค่ะ  นี่ก็เข้ามาใน  oknation  เป็นครั้งแรกค่ะ  ถ้าใครมีคำแนะนำดีๆน้องใหม่คนนี้ยินดีรับฟังนะค่ะ  แล้วค่อยเจอกันนะค่ะกับบทความชิ้นแรกของน้องใหม่ที่น้อยประสบการณ์คนนี้  สวัสดีค่ะ....

อ่านต่อ


/1