*/
  • ครูแหลม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 457
  • จำนวนผู้ชม : 370887
  • จำนวนผู้โหวต : 112
  • ส่ง msg :
  • โหวต 112 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2559
Posted by ครูแหลม , ผู้อ่าน : 1881 , 12:52:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน tanthainium , BlueHill โหวตเรื่องนี้ 

“ประเทศนี้ ขาดนักออกแบบ”...ฉันคิดเรื่องนี้มาตลอดชีวิต


ฉันเชื่อว่า “นักออกแบบ” ทำให้ทุกคนมีความสุขได้

 

อาชีพ “ครู” ในแบบที่ฉันเป็น...ฉันได้ อะไร?

ฉันให้โอกาส เด็กติดยาคนหนึ่งมาตลอดชีวิต แต่เมื่อเจอหน้าฉัน เขามักจะพยายามทำร้ายฉันเสมอ ...ขอบพระคุณมากครับ ที่สอนให้ฉันอดทนอดกลั้น ระงับความโกรธ เอาไว้ได้

ฉัน “ให้” สนับสนุน ส่งเสริมเด็กวัยรุ่น ๔๒ คน ให้เป็นนักออกแบบ จนจบปริญญา ส่วนใหญ่ไม่ได้ข่าว หายเงียบไป แต่ฉันมันมั่นใจว่า พวกเขาต้องได้ดีเป็นคนดีที่มีคุณภาพของสยามประเทศ ...ขอบพระคุณมากครับ ที่สอนให้ฉันมีความสุข จากการ “ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน”

ฉัน ส่งเงิน สามพันบาท ทุกเดือนตลอดสี่ปี ให้เด็กหนุ่มที่แม่ของเขาไม่คิดว่าลูกจะมีโอกาส เรียนจนจบได้รับปริญญา ฉันส่งเสริม ให้หลักสูตร โรงเรียนศิลปะแหลมคม เพื่อมีอาชีพครูด้วยการให้ นักเรียนคนต่อไป เขาเงียบหาย ไม่มีแม้แต่เงาให้ได้เห็น... ขอบพระคุณมากครับ ที่สอนให้ฉันเรียนรู้ ที่จะคาดหวังชีวิตอย่างพอประมาณ

ฉัน “ให้” อาชีพ แก่เด็กหนุ่ม ที่ไม่รู้จักชีวิตตัวเอง แม้กระทั่งวันข้างหน้าจะอยู่ จะกินอย่างไร ฉันมอบหลักสูตร โรงเรียนศิลปะแหลมคม ให้เขามั่นใจในตัวเอง และสร้างอนาคต ที่ดีต่อครอบครัวของเขา ทุกวันนี้ไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ยิน คำขอบคุณ ของเขา ...ขอบพระคุณมากครับ ที่สอนให้ เข้าใจคำของครูโบราณ ที่ท่าน เปรียบเทียบครูดั่งเรือจ้าง เมื่อถึงฝั่งก็ถีบหัวเรือส่ง

แล้วครูอย่างฉันได้อะไร?....
ได้ความสุขมากมายครับ จากท่านผู้ปกครอง ลูกศิษย์ทุกคนที่ได้เป็นนักออกแบบชีวิต ทั้งในรูปธรรม และนามธรรม จะมีทรัพย์สินเงินทองมากมายแค่ไหน ก็ไม่สามารถซื้อความสุขในอาชีพครูนี้ไปได้ครับ
อาชีพ “ครู” คืออาชีพที่ต้องเรียนรู้ให้ถ่องแท้เสียก่อน จึงจะถ่ายทอดออกไป

เป็นอาชีพที่สนุก อย่างมากสำหรับคนโง่อย่างฉัน ที่ได้เรียนรู้ ตลอดเวลา

ฉันคือครู ใต้ต้นไม้ เป็นครู ตามอัธยาศัย

โรงเรียนศิลปะแหลมคม เริ่มทีใต้ต้นสารภี ตอนเป็นเด็กฉันชอบไปนั่งเล่นนอนเล่น และมักจะมี เด็กเล็กๆมาขอเล่นด้วย และฉันมักจะแสร้งทำบทบาทสมมุติ เป็นครู น้องๆตัวเล็กๆตั้งใจเรียนรู้อย่างดี เพราะกลัวฉันไล่ ออกไปจากต้นสารภี ๕๕๕๕ แล้วฉันก็ฝันว่า ซักวันหนึ่ง ฉันจะมีโรงเรียนใต้ต้นไม้ ที่เรียนอะไรก็ได้ตามอัธยาศัย ฉันเบื่อ ฉันเกลียดห้องเรียน ใจฉันมักจะลอยออกไปนอกห้องเรียนเสมอ
เวลาเรียนในห้องเรียน ฉันจึงสมมุติให้ห้องเรียนเป็นต้นสารภีของฉัน (๕๕๕๕๕) ฉันมารู้ภายหลังว่ามันคือ จินตนาการ สร้างสรรค์ creative visualization ฉันเรียนดีขึ้น จากเริ่มต้นที่ฉันเป็นเด็กโง่ สมองทึบชอบเหม่อลอย (ที่จริงๆแล้วฉันต่อต้านห้องเรียน)
โรงเรียนศิลปะแหลมคม เริ่มต้นจากความไม่พร้อม แต่...ตั้งต้นจากความตั้งใจ ผ่านมา ๑๙ ปี ก็ยังขาดความพร้อมอยู่ แต่ความตั้งใจ กับมีมากขึ้น มากขึ้น เกิดจากความสำเร็จของลูกศิษย์ และท่านผู้ปกครองที่ฉันรัก เหมือนต้นสารภีที่ฉันรัก ทุกวันนี้ฉันก็ยังคิดว่า ฉันเป็นต้นไม้ต้นใหญ่ที่เติบโตแผ่กิ่งก้านใบออกไปเรื่อยๆ 
...แต่ไม่มีต้นไม้ อยู่ให้ร่มเงากับเธอไปตลอดชีวิต ๑๙ ปีของ โรงเรียนศิลปะแหลมคม ยังคงต้องการให้เธอ สืบต่อองค์ความรู้ตามอัธยาศัย 
ในแบบครูธรรมดาๆ...ครูใต้ต้นไม้ ที่เป็นครูผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนตลอดชีวิต

ขอบพระคุณมากครับ 

.../ครูโง่ รำพึง

วันเสาร์ที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๕๙ 
(ที่เขาประกาศให้เป็นวันครูแห่งชาติ)
________________
ครู มาจากคำว่า คุรุ (สันสกฤต: गुरु) หรือ กูรู (อังกฤษ: guru)
คุ ซึ่งแปลว่า แสงสว่าง (เป็นผู้ชี้ทางแสงสว่าง)
รุ แปลว่า ความมืดมน (เป็นผู้ขจัดความเขลาที่มืดมน)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแหลม วันที่ : 15/01/2016 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด

ขอบพระคุณมากครับ คุณพ่อชาลี

ความคิดเห็นที่ 1 ครูแหลม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 15/01/2016 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ครูแหลม เป็นครูที่ดีนะครับ
ไม่ได้ยกยอกันเอง แต่ผมได้เห็นได้คุยด้วย
จึงสามารถพูดเช่นนี้ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน