*/
  • ไกอาร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 288
  • จำนวนผู้ชม : 580752
  • จำนวนผู้โหวต : 2173
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2173 คน
And The Souther All Stars is coming

The Summer is here :)

View All
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าการลงทุนแบบใดดีที่สุด ณ ปัจจุบัน
ฝากธนาคารเพื่อดอก
15 คน
ลงทุนซื้อเฟรนไชส์สักอัน
34 คน
ปล่อยกู้นอกระบบ
23 คน
เล่นหุ้น
34 คน
ซื้อทองเก็บไว้
36 คน
ซื้อที่ดิน
69 คน

  โหวต 211 คน
วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม 2564
Posted by ไกอาร์ , ผู้อ่าน : 905 , 18:03:46 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ไกอาร์ โหวตเรื่องนี้

 

    

            หนังในยุคปลาย 80's ที่เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ ทอม ครูส และดัสตินฮอฟแมน นั่นก็คือ เรื่อง Rain Man แม้ว่าเนื้อหาจะดูดรามาและไม่ใช่หนังที่ทุ่มทุนการสร้างตูมตามเหมือนหนังบล๊อคบัสเตอร์ในยุคนั้น และต่อมาจนถึงช่วง 90's หนังเรื่องนี้ก็เอาชนะใจคนดูในสมัยนั้นได้จากการตีบทแตกของสองดาราที่เข่นอารมณ์ ความรู้สึกออกมาได้อย่างสุดซึ้งและภาพสุภาพบุรุษสุดหัวใจของทอมก็ยังปรากฎชัดเจนอีกเรื่องหนึ่งในหนังหลาย ๆ เรื่องที่เค้านำแสดง ลองมาดูรายละเอียดภาพรงมและเนื้อเรื่องคร่าว ๆ กันนะครับ

                Rain Man เป็นภาพยนตร์แนวโร้ดดราม่าอเมริกันปี 1988 ที่กำกับโดยแบร์รี่เลวินสันและเขียนบทโดยแบร์รี่มอร์โรว์และโรนัลด์เบส บอกเล่าเรื่องราวของ Charlie Babbitt พ่อค้ารถซุบเปอร์คาร์หนุ่ม ที่เห็นแก่ตัวและเกลียดชังพ่อของเขา ซึ่งเค้าได้พบว่าพ่อที่เหินห่างของเขาได้เสียชีวิตลงและได้มอบทรัพย์สินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ให้กับลูกชายอีกคนของเขา Raymond (Dustin Hoffman) ผู้ป่วยที่เป็นออทิสติก ซึ่งชาร์ลีไม่รู้ตัวว่าตัวเค้าเองมีพี่ชายอีกคน ชาร์ลีเหลือสิ่งที่เค้าต้องการจะได้จากมรดก แค่เพียงรถโบราณคู่ใจ Valeria Golino ยังแสดงเป็นซูซานนาแฟนสาวของชาร์ลี

ผู้กำกับ มอโรว์ ได้สร้างตัวละครแบบเรย์มอนด์ออกมาหลังจากได้พบกับ คิม พีค คนรับใช้ของเค้าเองในชีวิตจริง ลักษณะของเขาถูกสร้างขึ้นในแบบที่เปผ็นส่วนผสมทั้ง Peek และ Bill Sackter (อัจฉริยะออทิสติกชาวอเมริกันที่เคยออกทีวีและทำให้ผู้ชมรายการ รับรู้และพยายามเข้าใจคนที่เป็นออทิสติกมากขึ้นในชีวิตจริง ) เพื่อนที่ดีของ Morrow ซึ่งเป็นเรื่องของ Bill (1981) ได้่เคยทำเป็นภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้านี้ที่ Morrow ได้เขียนบอกเอาไว้ 

  

               Rain Man เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดของปี 1988 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 8 รางวัลในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 61 แล้วก็ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยมและนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในบทบาทนำของฮอฟแมน ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัลหมีทองคำในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินครั้งที่ 39 โดยที่เนื้อเรื่องนั้น Charlie Babbitt เค้าอยู่ในระหว่างการนำเข้า Lamborghini สี่คันซึ่งมีสีเทาเข้ามายังลอสแองเจลิสเพื่อขายต่อให้กับคนร่ำรวย เขาจำเป็นต้องส่งมอบยรถหรูพวกนั้นให้กับผู้ซื้อที่ใจร้อนซึ่งได้ชำระเงินดาวน์แล้วเพื่อที่จะชำระคืนเงินกู้ที่เขานำไปซื้อรถยนต์ แต่ EPA(อารมณ์เหมือน EIA ของไทยแต่เก็บเงินภาษีจากการคำนวณเหมือนค่าคาร์บอนที่รถปล่อยออกมาเป็นภาษ๊) กำลังจะยึดรถไว้ที่ท่าเรือเนื่องจากรถยนต์ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับด้านการปล่อยมลพิษจะต้องถูกยึด ชาร์ลีก็เลยสั่งให้พนักงานโกหกผู้ซื้อ ในขณะที่เขาถ่วงเจ้าหนี้ไว้ก่อนว่ารถผ่านการตรวจสอบไปแล้ว

              เมื่อชาร์ลีรู้ว่าพ่อที่ห่างเหินของเขาเสียชีวิต เขาและซูซานนาแฟนสาวของเขาจึงเดินทางไปยังซินซินาติ โอไฮโอเพื่อที่จะไปรับมรดก เขารู้ว่าเขาได้รับรถ Buick Roadmaster รุ่นคลาสสิกปี 1949 ซึ่งเขาและพ่อของเขาเคยมีอดีตที่ทะเลาะกันเพราะเจ้ารถคันนี้ แต่ประเด็นหลักคือทรัพย์สินมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์จำนวนมากจะตกเป็นของผู้ดูแลทายาทอีกคนที่ไม่มีชื่อในการครอบครองเงินได้เอง ด้วยความกะล่อนของเขา เขาจึงได้หาทางจนได้รู้ว่าเงินกำลังจะถูกส่งไปยังสถาบันทางจิตซึ่งเขาได้พบกับพี่ชายของเขา Raymond Babbitt ซึ่งก่อนหน้านี้เขาไม่รู้ตัวเลยว่ามีพี่ชายมาก่อน พี่ชายเค้า ชื่อ เรย์มอนด์เป็นออทิสติกมีกลุ่มอาการจับจดและปฏิบัติตามกิจวัตรประจำวันที่ซ้ำ ๆ อย่างเคร่งครัด พี่ชายเขามีความจำที่รวดเร็วและจำได้ทุกรายละเอียดมากกว่าคนปกติมาก แต่เขาสามารถที่จะแสดงออกทางอารมณ์ชองตัวเองได้เพียงเล็กน้อย ยกเว้นเมื่ออยู่ในความทุกข์ ชาร์ลีหลอกล่อเรย์มอนด์ออกจากสถาบันจิตเวชและเข้าไปอยู่ในโรงแรมในคืนนั้น ซูซานนารู้สึกไม่พอใจกับวิธีที่ชาร์ลีปฏิบัติต่อพี่ชายและหนีจากเค้าไป ชาร์ลีขอให้หมอของเรย์มอนด์ ดร. เจอรัลด์อาร์. บรูเนอร์ขอที่ดินครึ่งหนึ่งเพื่อแลกกับการส่งตัวพี่ชายกลับไปที่สถาบัน แต่เขาปฏิเสธ ชาร์ลีตัดสินใจที่จะพยายามควบคุมตัวพี่ชายg8hkw;hเพื่อควบคุมเงินจำนวนหลายล้านดอลล่า

              หลังจากที่เรย์มอนด์ปฏิเสธที่จะบินกลับไปที่ลอสแองเจลิส เพราะเค้ากลัวอุบัติเหตุที่อาจเกิดทางอากาศ จากความจำอันเป็นเลิศ ขนาดที่เค้าระบุออกมาว่า แคสนตัสเป็นสายการบินเดียวที่ไม่เคยตก (แล้วจะไปหาแควนตัสจากใหนละพ่อคุณเมกานะไม่ใช่ออสเตรเลีย) พวกเขาก็เลยออกเดินทางข้ามประเทศด้วยกันทางรถยนต์ พวกเขาเดินทางไปด้วยกันอย่างเชื่องช้าเพราะเรย์มอนด์ยืนกรานที่จะยึดติดกับการทำกิจวัตรของเขาซึ่งรวมถึงการดู The People's Court เป็นรายการทางโทรทัศน์ที่ออกอากาศทุกวันและเข้านอนก่อน 23:00 น. นอกจากนี้เขายังคัดค้านการเดินทางในทางหลวงหลักของรัฐหลังจากที่พวกเขาผ่านอุบัติเหตุที่เลวร้ายมาอย่างฉิวเฉียด ในระหว่างการเดินทางชาร์ลีได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรย์มอนด์รวมถึงการที่เขาเป็นนักคำนวณจินตคณิตที่มีความสามารถในการนับวัตถุหลายร้อยชิ้นพร้อมกันในทันทีซึ่งไกลเกินกว่าความสามารถในการที่จะรับรู้ได้ของมนุษย์ นอกจากนี้เขายังได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วเรย์มอนด์อาศัยอยู่กับครอบครัวและตัวเค้าด้วยเมื่อชาร์ลียังเด็กและเขาก็ตระหนักดีว่า ภาพร่างลาง ๆ ที่ปลอบโยนเค้าจากวัยเด็ก ซึ่งเขาจำได้ว่าเป็นเพื่อนในจินตนาการของเค้าเองที่ชื่อ "เรนแมน" นั้นก็คือเรย์มอนด์พี่ชายเค้านั่นเอง จากนั้นเขาก็คิดได้ว่าเรย์มอนด์ ได้ถูกส่งตัวไปที่สถาบันหลังจากเหตุการณ์ ที่เชื่อว่าเรย์มอนด์เกือบทำให้ชาร์ลีในวัยเด็กได้รับบาดเจ็บโดยไม่ได้ตั้งใจในอ่างน้ำร้อนที่เผลอลวกตัวชาลี ชาร์ลีตระหนักดีว่าในทางตรงกันข้ามมันเป็นการกระทำของเรย์มอนด์ที่ช่วยตัวเองจากการถูกน้ำร้อนลวกในอ่างอาบน้ำนั้นต่างหาก แต่เรย์มอนด์ไม่สามารถพูดกับตัวเองได้และยอมที่ยกความผิดที่เกิดจากความเข้าใจผิดให้ตัวเอง

 

               หลังจากเจ้าหนี้ของเขายึดรถ Lamborghini ชาร์ลีพบว่าตัวเองเป็นหนี้ 80,000 ดอลลาร์และวางแผนที่จะกลับไปที่ลาสเวกัสซึ่งพวกเขาขับรถผ่านมาเมื่อคืนก่อนและจะชนะในเกมที่โต๊ะแบล็คแจ็คโดยการให้พี่ชายของเค้าทำการนับไพ่ แม้ว่าหัวหน้าฝ่ายควบคุมในเกมคาสิโนเองจะไม่เชื่อว่าจะมีคนสามารถนับไพ่ด้วยสำรับไพ่หกกล่องได้ แต่หลังจากตรวจสอบภาพความปลอดภัยแล้วพวกเขาก็ขอให้ Charlie และ Raymond ออกไป ชาร์ลีทำเงินได้กว่า 86,000 ดอลลาร์เพื่อใช้หนี้ของเขาและได้คืนดีกับซูซานนาที่กลับมาหาพวกเขาอีกครั้งในลาสเวกัส  เมื่อย้อนกลับไปที่ลอสแองเจลิสชาร์ลีพบกับดร. บรูเนอร์ซึ่งเสนอเงินให้เขา 250,000 ดอลลาร์เพื่อให้เค้าเลิกตอแยเรย์มอนด์พี่ชายตัวเอง ชาร์ลีปฏิเสธและบอกว่าเขาไม่เสียใจกับสิ่งที่พ่อทิ้งเขาไปอีกต่อไป แต่เขาต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีคืนมากับพี่ชายของเขา ในการพบกับจิตแพทย์ที่ได้รับการแต่งตั้งจากศาล เรย์มอนด์แสดงให้เห็นว่าเค้าเองก็ไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่าเขาต้องการอะไรกันแน่ เค้าควรจะอยู่กับชาลีหรืออยู่กับสถาบันทางจิตต่อไป ชาร์ลีหยุดการตั้งคำถามและบอกเรย์มอนด์ว่าเขามีความสุขที่ได้มีเขาเป็นพี่ชาย ชาร์ลีพาเรย์มอนด์ไปที่สถานีรถไฟซึ่งเขาขึ้นรถไฟแอมแทร็กไปกับ ดร. บรูเนอร์เพื่อกลับไปที่สถาบันจิตเวช ชาร์ลีสัญญากับเรย์มอนด์ว่าเขาจะไปเยี่ยมพี่ชายในอีกสองสัปดาห์

               ในเว็บไซต์ผู้รวบรวมบทวิจารณ์ Rotten Tomatoes ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคะแนนการอนุมัติที่ 89% จาก 79 บทวิจารณ์โดยมีคะแนนเฉลี่ย 7.9 / 10 ฉันทามติที่สำคัญของเว็บไซต์ระบุว่า: "ภาพยนตร์โร้ดทริปนี้เกี่ยวกับคนออทิสติกและพี่ชายของเขายังห่างไกลจากความไร้รอยต่อ แต่ทิศทางของแบร์รี่เลวินสันนั้นน่าประทับใจและการแสดงที่ดี่เยี่ยม ของทอมครูซและดัสตินฮอฟแมนทำให้มันน่าดึงดูดใจมากขึ้น" Metacritic กำหนดให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีคะแนนเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก 65 จาก 100 คะแนนจากนักวิจารณ์ 18 คนซึ่งระบุว่า "บทวิจารณ์ดูน่าพอใจโดยรวม ๆ " ผู้ชมที่สำรวจโดย CinemaScore ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเกรดเฉลี่ย "A" ในระดับ A + วินเซนต์แคนบี้แห่งเดอะนิวยอร์กไทม์สเรียกเรนแมนว่า "เป็นคนเจียมเนื้อเจียมตัวมีความคิดรอบคอบบางครั้งก็เป็นหนังตลก"; การแสดงของฮอฟฟ์แมนเป็น "การแสดงความสามารถที่สุดคลาสสิคในสไตล์ของเค้า.... ส่วนบทวิจารณ์ที่รุนแรงที่สุดเรื่องหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากนักวิจารณ์ของนิตยสาร New Yorker  Pauline Kael ที่กล่าวว่า "ทุกอย่างในหนังเรื่องนี้มันเหลวไหลที่สุด ในเชิงมนุษยธรรมในทางที่ควรจะเป็น และภาพในหนังก็สื่ออกมาซะจน ผู้ชมถึงกับต้องหลั่งน้ำตา ร้องไห้กับเรื่องนี้ แน่นอนว่าพวกเขากำลังร้องไห้ให้กับงานศิลปะที่ไร้รสนิยมที่ไม่ใช่งานศิลป์ชั้นสูง

               Roger Ebert ให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สามดาวครึ่งจากสี่ดวง เขาเขียนว่า "ฮอฟฟ์แมนพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเขาเกือบจะประสบความสำเร็จในความท้าทายด้านการแสดงที่ดูแทบจะเป็นไปไม่ได้ ... ผมรู้สึกรักเรย์มอนด์ตัวละครฮอฟแมนผมไม่รู้ว่าฮอฟแมนแสดงออกมาได้ยังไง" Gene Siskel ยังให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สามและครึ่งดาวจากสี่คนโดยแยก Cruise ออกมาเพื่อยกย่องว่า "จุดแข็งของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่การแสดงของ Cruise จริงๆ ... การผสมผสานของการแสดงที่เหนือชั้น ของคนทั้งสองคนทำให้หนังน่าดูจริง ๆ " 

                เรนแมนถูกจัดให้อยู่ในรายการ "สิบหนังที่ดีที่สุด" ของนักวิจารณ์ 39 คนในปี 2531 จากการสำรวจความคิดเห็นของนักวิจารณ์ 100 อันดับแรกของประเทศ ในบ็อกซ์ออฟฟิศ Rain Man เปิดตัวเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2531 และเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับสอง ในบ็อกซ์ออฟฟิศสุดสัปดาห์ (ตามหลัง Twins) ด้วยเงิน 7 ล้านดอลลาร์ และขึ้นแท่นอันดับ 1 ในสุดสัปดาห์ที่ 30 ธันวาคม - 2 มกราคมโดยจบปี 1988 ไปด้วยเงิน 42 ล้านดอลลาร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะกลายเป็นภาพยนตร์ที่จึงทำรายได้สูงสุดของสหรัฐในปี 1988 ด้วยรายได้กว่า 172 ล้านเหรียญ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ไปกว่า 354 ล้านเหรียญทั่วโลก

  

https://www.youtube.com/watch?v=mlNwXuHUA8I&ab_channel=MovieclipsClassicTrailers

https://www.youtube.com/watch?v=fUAjp0VAAwM&ab_channel=m

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน