*/
  • ไกอาร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 288
  • จำนวนผู้ชม : 580748
  • จำนวนผู้โหวต : 2173
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2173 คน
And The Souther All Stars is coming

The Summer is here :)

View All
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าการลงทุนแบบใดดีที่สุด ณ ปัจจุบัน
ฝากธนาคารเพื่อดอก
15 คน
ลงทุนซื้อเฟรนไชส์สักอัน
34 คน
ปล่อยกู้นอกระบบ
23 คน
เล่นหุ้น
34 คน
ซื้อทองเก็บไว้
36 คน
ซื้อที่ดิน
69 คน

  โหวต 211 คน
วันพุธ ที่ 10 มีนาคม 2564
Posted by ไกอาร์ , ผู้อ่าน : 876 , 16:14:15 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ไกอาร์ โหวตเรื่องนี้

 

  

                  กลับมาสู่การนำเสนอหนังดีแห่งยุคที่มาจากฝั่งของประเทศยุโรปอีกครั้งนั่นก็คือ สเปนร่วมกันกับทางแมกซิโกครับผม ในช่วงปี 2006 หนังเรื่อง Pan's Labyrinth อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต เป็นหนังที่มีการกล่าวถึงกันมากเพราะการจัดทำภาพและเนื้อหานั้น ได้ใส่ใจในตัวละครที่อิงอยู่จริง ตามประวัติศาสตร์ของประเทศสเปนลงไปด้วย รวมทั้งพวกภูติหรือปิศาจในเรื่องกูดูน่ากลัวไม่ใช่น้อย เราลองมาดูเนื้อหาคร่าว ๆ กันนะครับ  เขาวงกตของแพน (สเปน: El laberinto del fauno, lit. 'The Labyrinth of the Faun') ในศาสนาและเทพนิยายกรีกโบราณแพน (/ pæn /; กรีกโบราณ: r, อักษรโรมัน: Pán) เป็นเทพเจ้าแห่งป่าคนเลี้ยงแกะและฝูงสัตว์ตามธรรมชาติของป่า บนภูเขาชอบเล่นดนตรีแบบชนบทและเป็นเพื่อนของนางไม้ แพนจะมีขาหลังแบแพะและเขาแบบแพะในลักษณะเดียวกับฟาอุนหรือเทพารักษ์ ด้วยบ้านเกิดเมืองนอนของแพน ในอาร์เคเดียที่เรียบง่าย แพนยังได้รับการยอมรับว่าเป็นเทพเจ้าแห่งทุ่งนาป่าละเมาะ และมักจะชอบกิจกรรมเกี่ยวข้องกับทางเพศ ด้วยเหตุนี้แพนจึงเชื่อมโยงกับความอุดมสมบูรณ์และฤดูกาลของฤดูใบไม้ผลิ คำว่าตื่นตระหนกสุดขีด หรือ Panic จึงมีที่มามาจากชื่อของเทพตนนี้ หนังเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนวดาร์กแฟนตาซีของสเปน - เม็กซิกันในปี พ.ศ. 2549 เขียนบทกำกับและอำนวยการสร้างโดย Guillermo del Toro ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Ivana Baquero, Sergi López, Maribel Verdú, Doug Jones และ Ariadna Gil

 

                เรื่องราวเกิดขึ้นในสเปน ในช่วงฤดูร้อนปี 1944 ห้าปีหลังสงครามกลางเมืองสเปน ในช่วงต้นยุคของนายพล ฟรังโก้เริ่มมีอิทธิพล การเล่าเรื่องจะมีความเชื่อมโยงโลกแห่งความเป็นจริงนี้เข้ากับโลกแห่งตำนานที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เขาวงกตที่รกครึ้มและถูกทิ้งร้างและบรรดาสัตว์ประหลาดลึกลับ ซึ่งตัวละครหลัก Ofelia โอฟีเลีย มีปฏิสัมพันธ์ด้วย พ่อเลี้ยงของ Ofelia กัปตันวิดัลนักสู้ชาวฟาลังออกตามล่า Maquis ชาวสเปนที่ต่อสู้กับระบอบการปกครองของ Francois tฟรังโก้ ในภูมิภาคนั้นในขณะที่ Carmen แม่ที่ตั้งครรภ์ของ Ofelia มีอาการป่วยมากขึ้นเรื่อย ๆ Ofelia พบกับสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดและมหัศจรรย์หลายตัว ซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวต่าง ๆ ของเธอทำให้เธอผ่านการทดลองในสวนเขาวงกตเก่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การแต่งหน้าแอนิเมชั่นและเอฟเฟกต์ CGI เพื่อสร้างชีวิตให้กับสิ่งมีชีวิตในเรื่อง

               Pan's Labyrinth ฉายเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายโดยวอร์เนอร์บราเธอร์สพิคเจอร์สในสเปนเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมและในเม็กซิโกในวันที่ 20 ตุลาคม เขาวงกตของ Pan เปิดให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยมีหลายคนที่ยกย่องทั้งเอฟเฟกต์ภาพทิศทางการถ่ายภาพยนตร์และการแสดง ทำรายได้ 83 ล้านเหรียญในบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกและได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมายรวมถึงสามรางวัลออสการ์ สามรางวัลบาฟต้ารวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ไม่ได้เป็นภาษาอังกฤษ, รางวัลแอเรียลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลแซทเทิร์นสำหรับภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมและการแสดงยอดเยี่ยมโดย นักแสดงรุ่นน้องจาก Ivana Baquero และรางวัล Hugo Award ปี 2007 สาขาการนำเสนอละครยอดเยี่ยมรูปแบบยาว ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี 2549 และผลงานที่ดีที่สุดของ Del toro จนถึง The Shape of Water (2017)

 

            ในเทพนิยายเจ้าหญิงโมอันนาซึ่งพ่อของเขาเป็นราชาแห่งยมโลก  ได้ลงมาเยือนโลกมนุษย์ที่ซึ่งแสงแดดบังตาเธอและลบความทรงจำของเธอไปทั้งหมด เธอกลายเป็นมนุษย์และตายในที่สุด กษัตริย์เชื่อว่าในที่สุดวิญญาณของเธอจะกลับสู่ยมโลกดังนั้นเขาจึงสร้างเขาวงกตซึ่งทำหน้าที่เป็นพอร์ทัลทั่วโลกเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการกลับมาของเธอ ในปี 1944 ยุคของนายพล ฟรังโก้ Francoist Spain โอเฟเลียเด็กน้อยวัยสิบขวบ ได้เดินทางไปกับคาร์เมนแม่ที่ตั้งครรภ์ของเธอ แต่แม่เธอมีอาการป่วย และเพื่อพบกับกัปตันวิดัลพ่อเลี้ยงคนใหม่ของเธอ วิดัลบุตรชายของผู้บัญชาการที่มีชื่อเสียงซึ่งเสียชีวิตในโมร็อกโก เค้ามีความเชื่อมั่นในลัทธิฟาลังก์ และได้รับมอบหมายให้ตามล่ากบฏรีพับลิกัน มีแมลงปีกแข็งขนาดใหญ่ซึ่ง Ofelia เชื่อว่าเป็นนางฟ้าทำให้ Ofelia เข้าไปในเขาวงกตหินโบราณ แต่เธอถูกเมอร์เซเดส แม่บ้านของวิดัลหยุดรั้งเธอเอาไว้ แม่บ้านที่แอบสนับสนุนเปโดรพี่ชายของเธอและกลุ่มกบฏคนอื่น ๆ ในคืนนั้นแมลงได้มาปรากฏตัวในห้องนอนของ Ofelia ซึ่งมันกลายร่างเป็นนางฟ้าและพาเธอผ่านเข้าไปในเขาวงกต ที่นั่นเธอได้พบกับ Faun ผู้ซึ่งเชื่อว่าเธอคือการกลับชาติมาเกิดของเจ้าหญิง Moanna เขาให้หนังสือแก่เธอและบอกเธอว่า "เธอจะพบงานสามอย่างที่ต้องทำเพื่อให้เธอได้รับความเป็นอมตะและเธอจะได้กลับไปยังอาณาจักรของเธอ"

               Ofelia ทำภารกิจแรกให้สำเร็จนั่นคือการดึงกุญแจออกมาจากท้องของคางคกยักษ์ - แต่กลับเป็นห่วงแม่ของเธอที่อาการแย่ลง Faun ได้ให้รากของต้นแมนเดรกกับโอฟีเลีย และสั่งให้เธอเก็บมันไว้ใต้เตียงของ Carmen และหย่อนมันในชามนม และหมั่นให้เลือดกับรากไม้เป็นประจำ ซึ่งดูเหมือนจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยของ Carmen ได้ และแล้วก็มีนางฟ้าสามตนที่มาพร้อมกับชอล์คเวทย์มนตร์ที่เป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้น Ofelia ก็สามารถทำภารกิจที่สองได้สำเร็จ นั่นคือการดึงกริชจากที่ซ่อนของ Pale Man ซึ่งเป็นสัตว์ประหลาดกินเด็ก แม้ว่าจะได้รับคำเตือนว่าอย่ากินอะไรที่นั่น แต่เธอก็เผลอกินองุ่นสองลูเข้าไปเป็นการทำให้เกิดการปลุกปิีศาจชายหน้าซีดขึ้นมา ปีศาจกลืนกินนางฟ้าสองตนเข้าไและไล่ล่า Ofelia แต่เธอก็หนีรอดมาได้ ด้วยความโกรธที่เธอไม่เชื่อฟัง Faun จึงปฏิเสธที่จะมอบภารกิจที่สามให้กับ Ofelia

            ในช่วงเวลานี้ Ofelia ตระหนักอย่างรวดเร็วถึงความโหดเหี้ยมของวิดัลในการตามล่ากลุ่มกบฏ หลังจากที่เขาสังหารชาวนาในพื้นที่สองคนด้วยความเข้าใจที่ผิดพลาด ซึ่งถูกกักขังในข้อหาช่วยเหลือกลุ่มกบฏ วิดัลได้ทำการสอบปากคำและทรมานกลุ่มกบฏที่ถูกจับ เขาขอให้หมอ Ferreiro มีแนวโน้มที่เข้าข้างกลุ่มเชลยซึ่ง Ferreiro ก็จำยอมที่จะทำตามคำเรียกร้องของฝ่ายกบฏ เมื่อรู้ว่าเฟอร์เรโรเป็นผู้ร่วมมือกับกบฏ วิดัลจึงฆ่าเขาเสีย แต่วิดัลดันจับได้อีกว่า Ofelia ชุบเลี้ยงกลุ่มรากของต้นแมนเดรก ซึ่งเขาคิดว่ามันก่อให้เกิดอาการประสาทหลอน คาร์เมนเห็นด้วยกับเค้าและโยนรากนั้นเข้าไปในกองไฟ ทันใดนั้นเธอมีอาการเกร็งและช๊อคตายทันทีโดยให้กำเนิดลูกชายของวิดัล

 

               เมอร์เซเดส ถูกจับได้ว่าเป็นสายลับเค้าได้พยายามที่จะหนีไปกับ Ofelia แต่พวกเขาถูกจับได้ Ofelia ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนทรยศและถูกขังไว้ในห้องนอนของเธอขณะที่ Mercedes ถูกนำตัวไปสอบปากคำและทรมาน Mercedes หลุดออกมาได้และแทงวิดัล  แล้วเธอก็กลับไปเข้าร่วมกลุ่มกบฏอีกครั้ง Faun เปลี่ยนใจที่จะให้โอกาส Ofelia ทำภารกิจที่สามอีกครั้ง จึงกลับมาและบอกให้เธอพาน้องชายแรกเกิดของเธอเข้าไปในเขาวงกตเพื่อทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ Ofelia ดึงทารกออกมาได้สำเร็จและหนีเข้าไปในเขาวงกต วิดัลไล่ตามเธอในขณะที่กลุ่มกบฏเปิดการโจมตีที่ด่านหน้า Ofelia พบกับ Faun ที่ใจกลางเขาวงกต Faun แนะนำให้วาดเลือดของทารกในปริมาณเล็กน้อยเนื่องจากการทำภารกิจที่สามให้สำเร็จและการเปิดประตูสู่ยมโลกต้องใช้เลือดของผู้บริสุทธิ์ แต่ Ofelia ปฏิเสธที่จะทำร้ายน้องชายของเธอ วิดัลพบว่าเธอกำลังคุยกับตัวฟอน ซึ่งเขามองไม่เห็น Faun จึงจากไปและวิดัลก็ดึงตัวทารกออกมาจากอ้อมแขนของ Ofelia ก่อนที่จะยิงเธอ วิดัลกลับไปที่ทางเข้าเขาวงกตซึ่งเขาถูกล้อมรอบไปด้วยกลุ่มกบฏรวมถึงเมอร์เซเดสและเปโดร เมื่อรู้ว่าเขาจะถูกฆ่าเขาจึงส่งทารกให้เมอร์เซและขอให้เธอบอกเวลาและเรื่องราวที่แน่นอนของการตายของเขาให้กับลูกตัวเอง เมอร์เซปฏิเสธบอกเขาว่าลูกชายของเขาจะไม่รู้จักชื่อของเขาด้วยซ้ำ เปโดรก็ยิงวิดัลตาย

 

            เมอร์เซเข้าไปในเขาวงกตและเข้าไปปลอบ Ofelia ที่ไม่เคลื่อนไหว แต่ยังหายใจได้ หยดเลือดของ Ofelia ตกลงตรงกลางบันไดหินเกลียวไปยังแท่นบูชา ทันใดนั้น Ofelia ก็กลับมีอีกร่างฟื้นคืนด้วยชุดที่งดงามและไม่ได้รับบาดเจ็บอีกต่อไป จากนั้นก็ปรากฏตัวอีกทีในห้องบัลลังก์สีทอง ราชาแห่งยมโลกบอกเธอว่าเธอเลือกที่จะกระอักเลือดของตัวเองแทนที่จะให้เกิดการบาดเจ็บของผู้บริสุทธิ์คนอื่นเธอจึงผ่านการทดสอบครั้งสุดท้าย Faun ยกย่อง Ofelia สำหรับการเลือกในการกระทำของเธอและกล่าวกับเธออีกครั้งว่า "Your Highness" ราชินีแห่งยมโลกแม่ของเธอเชิญ Ofelia มานั่งข้างพ่อของเธอและอยุ่เคียงข้างเขา ย้อนกลับไปในเขาวงกตหิน Ofelia ยิ้มขณะที่เธอตายในอ้อมแขนของเมอร์เซเดส ในบทส่งท้ายจบเรื่องราวของเจ้าหญิงโมอันนา โดยกล่าวไว้ว่า เธอกลับสู่ยมโลกปกครองอย่างชาญฉลาดมานานหลายศตวรรษและได้ทิ้งร่องรอยแห่งเวลาอันเงียบสงบไว้ในดินแดนมนุษย์

https://www.youtube.com/watch?v=AcHasH-nLhU&ab_channel=MovieclipsClassicTrailers

https://www.youtube.com/watch?v=ypBj0xDP-io&ab_channel=MrRyan

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน